2 loại niềng răng mắc cài bằng sắt hiệu quả cần biết

2 loại niềng răng mắc cài bằng sắt hiệu quả cần biết

Khi bạn có ý định niềng răng chỉnh nha, bạn có thể lựa chọn cho mình thông qua nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó, niềng răng mắc cài bằng sắt sẽ là một trong những phương pháp đang được nhiều người áp dụng. Thông qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu được những thông tin cơ bản về các loại điển hình của hình thức niềng này. Đồng thời thông tin đến bạn về thời gian và chi phí thực hiện phù hợp.

Niềng răng mắc cài bằng sắt là kỹ thuật gì?

Niềng răng mắc cài bằng sắt hay còn được mọi người biết đến là mắc cài kim loại. Đây là kỹ thuật niềng răng truyền thống, đã có mặt trên thị trường từ lâu đời. Nó có thể mang đến hiệu quả điều trị cao đối với những trường hợp phức tạp.

Niềng răng mắc cài bằng sắt là kỹ thuật gì?
Niềng răng mắc cài bằng sắt là kỹ thuật gì?

Phương pháp niềng răng mắc cài sắt thường được chỉ định áp dụng cho những trường hợp như: Hô, móm, khấp khểnh, thưa,… Bệnh nhân có tình trạng sai khớp cắn hay một số trường hợp bị thiếu răng bẩm sinh,… bạn sẽ được bác sĩ thực hiện áp dụng phương pháp này trong điều trị.

Điểm nổi bật là kỹ thuật chỉnh nha này đó chính là có mức giá thành thấp, có thể được xem là rẻ nhất trong những phương pháp niềng hiện nay. Đồng thời, phương pháp niềng mắc cài sắt thường sử dụng hợp kim không gỉ như Titanium, niken nhằm đảm bảo độ bền, khả năng chịu lực, an toàn đối với sức khỏe người sử dụng.

Tuy nhiên, điểm còn hạn chế là ảnh hưởng tính thẩm mỹ, khiến người niềng không có cảm giác tự tin với việc cười hay giao tiếp với những người xung quanh. Bên cạnh dây kim loại cũng có thể cọ sát với lưỡi, má gây vướng víu, khó chịu và đau nhức kéo dài,…

Niềng răng bằng sắt sẽ bao gồm những loại nào?

Hiện nay, nhờ vào sự phát triển của y học sẽ có nhiều phương pháp niềng răng mà bạn có thể lựa chọn. Vì vậy người bệnh chỉ cần dựa vào nhu cầu, khả năng tài chính của bản thân để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. Hiện nay, niềng răng mắc cài bằng sắt phổ biến nhất có thể kể đến:

Niềng răng bằng sắt dựa vào kỹ thuật niềng
Niềng răng bằng sắt dựa vào kỹ thuật niềng

Dựa vào kỹ thuật niềng răng

Niềng răng bằng sắt mặt trong hay mặt ngoài đều là 2 phương pháp niềng được nhiều người quan tâm nhất hiện nay.

Niềng răng mắc cài mặt ngoài

Phương pháp phổ biến nhất hiện nay, sử dụng các mắc cài bằng kim loại, dây cung dây thun để cố định trên cung hàm. Phương pháp sẽ có các ưu nhược điểm riêng, điển hình như ưu điểm sẽ đảm bảo khả năng chỉnh nha, nhược điểm là làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Tùy vào nhu cầu sử dụng, mức độ sai lệch hàm răng mà bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn lời khuyên nên áp dụng hình thức chỉnh nha như thế nào.

Niềng răng mắc cài mặt trong 

Niềng răng mắc cài sắt mặt trong được bác sĩ tiến hành gắn mắc cài, dây cung vào mặt trong của răng. Giúp những chiếc răng bị sai lệch dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Ưu điểm của phương pháp sẽ giúp đảm bảo tính thẩm mỹ, người đối diện sẽ không phát hiện được bạn đang chỉnh nha. 

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp là gây nên nhiều sự bất tiện, làm ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp và khả năng phát âm. Hơn thế nữa, vì đặc thù lắp ở bên trong của hàm nên những mắc cài dễ bị giắt thức ăn, gây ảnh hưởng đến việc vệ sinh răng miệng. Chưa kể tình trạng nhiệt miệng, vướng víu dễ xảy ra hơn bao giờ hết.

Dựa vào loại mắc cài 

Dựa vào loại mắc cài sẽ có 2 dạng đó là niềng răng mắc cài bằng sắt thường và niềng răng bằng sắt tự buộc. Cụ thể:

Niềng răng bằng sắt dựa vào mắc cài
Niềng răng bằng sắt dựa vào mắc cài

Loại mắc cài thường 

Đối với niềng răng mắc cài sắt loại thường hay còn được mọi người biết đến là phương pháp niềng truyền thống. Loại mắc cài này được sử dụng dây thun niềng răng để cố định dây cung trong rãnh trượt. Ưu điểm của nó là có thiết kế nhỏ gọn, mức phí thấp hơn so với hình thường niềng răng tự buộc.

Tuy nhiên, loại này lại tạo lực ma sát giữa dây cung, mắc cài mỗi khi răng dịch chuyển. Điều này khiến người bệnh cảm thấy khó chịu. Đồng thời mắc cài còn dễ bị bung tuột khiến thời gian điều trị kéo dài, gây nhiều khó khăn cho quá trình niềng.

Loại mắc cài tự buộc 

Đối với loại mắc cài kim loại tự buộc, có thiết kế nắp đóng mở tự động, hỗ trợ cố định dây cung với các mắc cài trên rãnh trượt. Ưu điểm của loại mắc cài này có nắp đóng mở gắn liền với mắc cài, giúp giảm lực ma sát, người bệnh sẽ không vị đau nhức khi chỉnh nha.

Điểm trừ là loại mắc cài kim loại tự động này có phần nắp đóng cồng kềnh. Đồng thời chi phí cũng khá cao nên không phổ biến bằng mắc cài kim loại truyền thống.

Thời gian và chi phí niềng răng mắc cài sắt diễn ra trong bao lâu?

Thời gian điều trị niềng răng mắc cài bằng sắt trong thực tế tương đối ngắn, bởi loại này đảm bảo lực kéo ổn định, có thể rút ngắn nhiều thời gian niềng xuống từ 1 đến 6 tháng. Thông thường, lộ trình sẽ kéo dài từ 1 đến 3 năm. 

Tuy nhiên, thời gian chỉnh nha nhanh hay chậm sẽ còn phụ thuộc vào một số yếu tố như: Sức khỏe răng miệng hiện đại, độ tuổi chỉnh nha, khả năng chăm sóc răng miệng sau khi dùng mắc cài,…

Trước khi tiến hành chỉnh nha, các bác sĩ sẽ phải đưa phác đồ điều trị và dự đoán thời gian niềng của mỗi người bệnh. Mặt khác, cũng không thể tránh quá trình niềng phát sinh thêm một số vấn đề làm kéo dài thời gian niềng. Sau khoảng 1 đến 2 tháng, bạn cần quay lại phòng khám để gặp bác sĩ theo dõi quá trình niềng.

Thời gian và chi phí niềng răng mắc cài sắt diễn ra trong bao lâu?
Thời gian và chi phí niềng răng mắc cài sắt diễn ra trong bao lâu?

Bên cạnh đó, chi phí thực hiện niềng răng cũng sẽ dựa vào một số yếu tố kể trên để xác định:

  • Sức khỏe răng miệng người bệnh: Nếu bạn thuộc nhóm có răng xô lệch nhẹ thì chi phí niềng sẽ rẻ hơn và ngược lại.
  • Những vấn đề răng miệng khác của người bệnh: Trước khi chỉnh nha, người bệnh còn gặp phải những vấn đề răng miệng thì cần điều trị dứt điểm. Phần chi phí này sẽ không nằm trong gói niềng răng cơ bản.
  • Phương pháp niềng răng, loại mắc cài được sử dụng: Nếu sử dụng mắc cài thường sẽ rẻ hơn mắc cài tự khóa. Bên cạnh đó, niềng răng mặt lưỡi giá sẽ cao hơn so với niềng thông thường.

Cụ thể bạn có thể tham khảo qua bảng giá niềng tại My Auris:

Bảng giá niềng răng chỉnh nha tại nha khoa My Auris 
Dịch vụ Cấp độ Chi phí 
Niềng răng mắc cài kim loại thường 25.000.000
2 30.000.000
3 35.000.000
Niềng răng mắc cài kim loại tự khóa 1 35.000.000
2 40.000.000
3 45.000.000
Niềng răng mắc cài sứ 1 30.000.000
2 35.000.000
3 40.000.000
Niềng răng mắc cài sứ tự đóng 1 50.000.000
2 55.000.000
3 60.000.000
Niềng răng trong suốt Iway 1 – 10 25.000.000
11 – 20 36.000.000
31 – 40 72.000.000
Trên 40 100.000.000

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn tham khảo về niềng răng mắc cài bằng sắt. Đây là phương pháp mang lại hiệu quả chỉnh nha cao, hiện tại nha khoa My Auris cũng là đơn vị đi đầu trong dịch vụ niềng răng. Với bạn giá trên hy vọng có thể giúp bạn tham khảo và hãy đến trực tiếp nha khoa để được bác sĩ thăm khám, tư vấn hưởng điều trị phù hợp nhất. Mong muốn mang lại kết quả điều trị tốt nhất cho khách hàng luôn là mục tiêu của đội ngũ bác sĩ cả My Auris!

Yến Nhi

chat zalo
messenger