Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc (6 ưu điểm chính)

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc (6 ưu điểm chính)

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc là bước cải tiến của kỹ thuật niềng răng mắc cài kim loại thường. Phương pháp này có khả năng khắc phục các khuyết điểm răng miệng như răng hô, móm, thưa, lệch lạc,… Để biết kỹ thuật này chỉnh nha hiệu quả như thế nào, mời bạn tham khảo thông tin được chia sẻ bởi nha khoa My Auris. Thông qua đó bạn sẽ có cái nhìn tổng quan nhất trước khi quyết định điều trị.

Phương pháp chỉnh nha niềng răng mắc cài kim loại tự buộc là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc có thiết kế hiện đại, được cải tiến từ phương pháp niềng răng truyền thống. Cụ thể với kỹ thuật niềng truyền thống sẽ sử dụng mắc cài, dây cung và các thun buộc,… tạo áp lực lên răng giúp răng dịch chuyển. Tuy nhiên, các thun buộc sau một thời gian sử dụng sẽ bung rớt hoặc giảm độ đàn hồi. Từ đó gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị của người bệnh. 

Để khắc phục được các nhược điểm này, phương pháp mắc cài kim loại tự đóng ra đời. Nó thay thế toàn bộ thun buộc bằng hệ thống mắc cài có chốt. Các chốt tự đóng mở linh hoạt, hỗ trợ cố định dây cung trong các rãnh mắc cài. Đồng thời giúp duy trì sự ổn định, đặc biệt lực ma sát được giảm một cách tối đa.

Phương pháp chỉnh nha niềng răng mắc cài kim loại tự buộc là gì?
Phương pháp chỉnh nha mắc cài tự buộc là gì?

Có nên niềng răng với mắc cài kim loại tự khóa không?

Niềng răng với mắc cài kim loại tự khóa có hiệu quả cao, thực hiện được những ca chỉnh nha khó, thời gian ngắn. Tuy nhiên, nó có thể gây khó chịu và thiếu thẩm mỹ. Cụ thể, bạn có thể đánh giá thông qua các ưu nhược điểm mà phương pháp này mang lại.

Ưu điểm 

 • Hạn chế tối đa việc tuột dây cung: Vì phương pháp không sử dụng dây thun do đã có chốt tự động. Do đó nó giúp hạn chế tối đa tình trạng bị bung tuột dây cung hay các mắc cài.
 • Tính thẩm mỹ cao: So với kỹ thuật niềng truyền thống, niềng răng tự khóa có thể khắc phục được nhiều yếu tố thẩm mỹ khi không sử dụng dây thun chằng chịt cố định. Từ đó, nâng cao khả năng tự tin và bạn có thể dễ dàng gió tiếp với người đối diện.
 • Rút ngắn thời gian chỉnh nha: Nhờ vào chốt tự động, dây cung có thể trượt tự do trong rãnh mắc cài. Do đó, lực tác động lên răng sẽ đều và dần ổn định hơn. Răng dịch chuyển liên tục nên thời gian niềng sẽ rút ngắn từ 4 đến 6 tháng so với chỉnh nha theo kỹ thuật truyền thống.
 • Dễ dàng trong vệ sinh răng miệng: Mắc cài kim loại tự khóa được thiết kế thành góc bo tròn trơn láng, không có góc cạnh nên sẽ hạn chế được hiện tượng ma sát niêm mạc miệng. Bên cạnh đó, quá trình ăn nhai cũng thoải mái hơn, không gây vướng víu và dễ dàng vệ sinh răng miệng thường ngày hơn.
 • Giảm lực ma sát khi răng dịch chuyển: Nhờ hệ thống nắp đóng tự động, dây cung sẽ trượt đều trong khe mắc cài, giảm bớt lực ma sát khi răng dịch chuyển. Từ đó, cảm giác răng đau nhức và khó chịu cũng được hạn chế tối đa. Mang lại sự thoải mái cho người niềng trong suốt khoảng thời gian nắn chỉnh răng.
 • Sử dụng được cho tất cả tình trạng sai lệch: Mắc cài kim loại tự khóa áp dụng được cho răng hô, móm, khấp khểnh,… từ nhẹ đến nặng. Vì lực tác động ổn định, cùng sự kết hợp giữ chốt đóng tự động, dây cung đã giúp mắc cài tự khóa gia tăng sự bám sát, giữ chắc chắn trên mặt răng. Do đó, quá trình chỉnh nha luôn diễn ra một cách liên tục.
 • Không cần phải tái khám nhiều lần: Lực tác động từ mắc cài sẽ di chuyển linh hoạt. Do đó bạn không cần tái khám tại nha khoa để điều chỉnh dây cung một cách thường xuyên.

Nhược điểm 

Tuy rằng mắc cài kim loại tự buộc có thể khắc phục được nhiều khuyết điểm. Tuy nhiên nó vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định:

 • Mắc cài vẫn lộ rõ trên răng, do đó phương pháp này bị đánh giá vẫn còn thiếu thẩm mỹ hơn so với niềng răng mắc cài sứ hay niềng răng khay niềng trong suốt.
 • Mức chi phí cao hơn so với mắc cài kim loại truyền thống. Cụ thể tại My Auris đang dao động từ 35.000.000 – 45.000.000 VND.
Có nên niềng răng với mắc cài kim loại tự khóa không?
Có nên niềng răng với mắc cài kim loại tự khóa không?

So sánh các tiêu chí giữa niềng răng mắc cài thường và niềng răng mắc cài kim loại tự khóa

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống và kim loại tự buộc đề mang lại các ưu và nhược điểm trong điều trị. Tùy vào khả năng tài chính, tình trạng răng miệng và phác đồ điều trị của bác sĩ. Họ sẽ tư vấn kỹ thuật niềng phù hợp, giúp mang lại kết quả chỉnh nha tối ưu nhất.

So sánh các tiêu chí giữa niềng răng mắc cài thường và niềng răng mắc cài kim loại tự khóa
So sánh các tiêu chí giữa niềng răng mắc cài thường và niềng răng mắc cài kim loại tự khóa
Tiêu chí  Niềng răng mắc cài kim loại thường Niềng răng mắc cài kim loại tự khóa 
Thẩm mỹ  Tính thẩm mỹ không cao vì có nhiều dây thun buộc quanh các mắc cài, dễ lộ trong giao tiếp  Thẩm mỹ cao hơn vì không cần dùng đến dây thun
Thời gian điều trị  Dây thun dễ bung tuột hơn và làm lực tác động lên răng không đều. Từ đó dẫn đến thời gian điều trị lâu hơn, lịch tái khám với bác sĩ cũng nhiều hơn  Thời gian điều trị được rút ngắn từ 4 đến 6 tháng. Ít phải tái khám với bác sĩ – Đây cũng là ưu điểm lớn của niềng răng mắc cài tự khóa 
Tính hiệu quả  Hỗ trợ đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm. Tuy nhiên, việc ăn uống sẽ gặp nhiều khó khăn hơn và dễ bị đau nhức hơn  Định hình răng tốt, ít gây đau nhức và không ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai của hàm.
Vệ sinh  Thức ăn dễ mắc vào thun buộc và mắc cài. Do đó gây nhiều khó khăn trong quá trình vệ sinh răng miệng  Mắc cài được thiết kế bo tròn, với chất liệu chống bám nên dễ dàng vệ sinh hơn
Tình trạng đau khi niềng  Dễ gây tổn thương cho nướu, gây khó chịu cho người niềng răng  Ít chịu đau hơn vì có hệ thống trượt tự động giúp làm giảm ma sát của mắc cài lên nướu, má xung quanh răng. Do đó giảm thiểu tối đa tình trạng kích ứng.
Chi phí thực hiện điều trị  Chi phí thấp từ 25.000.000 – 35.000.000 VND. Phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng  Chi phí cao hơn một chút, dao động từ 35.000.000 – 45.000.000 VND

Niềng răng mắc cài tự khóa có cần phải nhổ răng không?

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc có nhổ răng không sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng và phác đồ điều trị riêng. Cụ thể các trường hợp thường được bác sĩ chỉ định nhổ răng khi niềng:

 • Răng hàm sai lệch, có nhiều răng thừa và việc nhổ răng sẽ được chỉ định nhằm tạo khoảng trống cho cung hàm.
 • Răng hàm trên bị nhô ra quá nhiều so với răng hàm dưới. Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng, tiếp đến sử dụng khí cụ khác để kéo răng dàn đều, cải thiện tình trạng răng hô. 
 • Răng mọc quá dày, quá to và cung răng rộng hơn so với cung hàm.
 • Nhổ răng số 8 trong trường hợp răng mọc lệch, đâm vào răng số 7 làm cho cả hàm răng bị xô lệch. Do đó cần được nhổ bỏ càng sớm càng tốt.

Niềng răng mắc cài ở đâu tốt?

Nha khoa My Auris là cơ sở nha khoa uy tín, đáng tin cậy. Hiện có đông đảo khách hàng trong và ngoài nước chọn để niềng răng tự buộc với các lý do sau:

 • Áp dụng công nghệ chỉnh nha hiện đại, đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng Quốc tế.
 • Sở hữu đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, được đào tạo từ các trường nổi tiếng trong và ngoài nước.
 • Trang thiết bị và máy móc hiện đại. Có đủ cơ sở vật chất phục vụ cho quá trình điều trị chỉnh nha cho khách hàng.
 • Có bảng giá dịch vụ niềng răng niêm yết rõ cho từng khách hàng.
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn khách hàng chu đáo, tận tình và chuyên nghiệp.
Niềng răng mắc cài ở đâu tốt?
Niềng răng mắc cài ở đâu tốt?

Trên đây là các thông tin cần thiết khi nói đến niềng răng mắc cài kim loại tự buộc. Mỗi tình trạng sẽ tương ứng hướng điều trị khác nhau. Do đó, My Auris khuyến khích bạn nên đến thăm khám tại nha khoa, đội ngũ bác sĩ sẽ cần kiểm tra và đưa ra các tư vấn cụ thể nhất. Mặt khác, thông qua thăm khám, bạn cũng nắm được mức chi phí điều trị cho tình trạng của bản thân. Từ đó có sự chuẩn bị về mặt tài chính tốt hơn cho quá trình niềng răng.

Yến Nhi

chat zalo
messenger