Bị sâu răng có niềng răng được không? Các phương pháp niềng

bị sâu răng có niềng răng được không

Bị sâu răng có niềng răng được không là nỗi băn khoăn của nhiều khách hàng có nhu cầu chỉnh nha. Phương pháp niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha giúp khắc phục hiệu quả tình trạng răng lệch lạc, răng hô, móm hay khớp cắn ngược,..Để tìm giải đáp về vấn đề răng miệng với trường hợp sâu răng, hãy cùng nha khoa My Auris tìm đáp án để giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây nhé!

Bị sâu răng có niềng răng được không?

Với những trường hợp răng bị sâu nhiều, răng hàm bị sâu hoặc răng cửa sâu,.. vẫn có thể niềng răng được. Tuy nhiên, cần điều trị sâu răng trước khi chỉnh nha nhằm đảm bảo sức khỏe răng miệng và giúp quá trình niềng răng thuận lợi, hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, răng sâu rất nhạy cảm và yếu hơn bình thường nên khó mà chịu lực tác động mạnh , đặc biệt khi có sự hiện diện của khí cụ kéo răng. Ngoài ra, những cơn đau buốt xuất phát từ sâu răng nhờ thế cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của người niềng răng. 

bị sâu răng có niềng răng được không
Bị sâu răng có niềng răng được không?

Với từng trường hợp sâu răng cụ thể, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp:

  • Trám răng: Thông thường kỹ thuật này áp dụng cho trường hợp sâu răng nhẹ, chỉ xuất hiện các lỗ đen li ti trên bề mặt răng. Lúc này, bác sĩ sẽ bổ sung florua cho răng. Nếu xuất hiện các mô sâu lớn trên răng, bác sĩ sẽ bỏ hết vết sâu sau đó hàn trám lại răng.
  • Nhổ răng: Với những trường hợp thân răng bị phá vỡ, không có khả năng phục hình, thông thường bác sĩ sẽ yêu cầu nhổ bỏ. 

Hướng xử lý răng sâu trước khi niềng 

Tùy vào tình trạng răng sâu, bác sĩ sẽ có những cách xử lý phù hợp

bị sâu răng có niềng răng được không
Hướng xử lý tình trạng sâu răng trước khi niềng

Trường hợp sâu răng nhẹ 

Với những trường hợp sâu răng nhẹ, bác sĩ sẽ yêu cầu khách hàng điều trị trước khi chỉnh nha. Nhằm đảm bảo cho răng sâu không lan rộng và không ảnh hưởng đến khí cụ. 

Với những dấu hiệu sâu răng nhẹ hay sâu ở cấp độ 1 ở trên bề mặt răng luôn xuất hiện những lỗ hổng có màu đen hoặc trắng đục. Cách xử lý tình trạng này là hàn trám răng. Tuy vậy, với những trường hợp mô sâu lớn, bác sĩ sẽ loại bỏ vết sâu và hàn trám lại răng. Sau đó, bác sĩ mới bắt đầu thực hiện niềng răng cho khách hàng. 

Trường hợp răng sâu nặng tới tủy 

Với những trường hợp răng sâu với tủy, khách hàng sẽ không thực hiện niềng răng ngay. Vì thế hướng điều trị cho trường hợp này là điều trị tủy và bọc răng sứ. 

Ở phương pháp này sẽ loại bỏ mô sâu trước. Sau đó kiểm tra tình trạng tủy răng còn lại. Nếu trường hợp sâu nặng làm ảnh hưởng đến tủy răng sẽ tiến hành diệt tủy. Sau khi diệt tủy, thân răng sẽ trở nên yếu hơn. Do vậy, khi niềng răng ngay sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Với trường hợp này bác sĩ sẽ yêu cầu khách hàng bọc răng sứ. Thêm vào đó, nhờ vào độ bền tuyệt đối của răng sứ sẽ giúp quá trình niềng răng của khách hàng thuận lợi hơn.

Trường hợp sâu vỡ hết thân răng 

Với những trường hợp răng tự nhiên bị vỡ hết ¾ do bị sâu răng, bạn không thể thực hiện niềng răng ngay được. Bởi vì lúc đó, diện tích không đủ để gắn các khí cụ. Vì thế, bác sĩ sẽ điều trị răng sâu và khôi phục thân răng rồi mới chỉnh nha.

Cách xử lý cho trường hợp này: Bọc răng sứ hoặc nhổ răng 

  • Nếu bác sĩ đánh giá thân răng còn lại để đủ bọc răng sứ thì sẽ tiến hành điều trị răng sâu rồi mới phục hình răng sứ và niềng răng. 
  • Trường hợp nếu thân răng phá hủy nhiều, không thể phục hình sứ thì bác sĩ sẽ yêu cầu nhổ răng. Sau đó, lên phác đồ điều trị và đưa hướng điều trị cụ thể.

Các phương pháp niềng răng sau khi điều trị sâu răng

Với những trường hợp răng bị hô, vẩu, răng mọc lệch lạc,.. đều biết đến phương pháp niềng răng để khắc phục các khuyết điểm về răng. Vì thế, phương pháp chỉnh nha là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng khí cụ chỉnh nha nhằm dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm. Trên thị trường, có nhiều phương pháp chỉnh nha, mỗi phương pháp sẽ đặc điểm ưu và nhược điểm khác nhau:

bị sâu răng có niềng răng được không
Các phương pháp niềng răng

Niềng răng mắc cài kim loại 

Đây là phương pháp niềng răng truyền thống được đánh giá cao về hiệu quả, đối với những trường hợp răng bị hô, vẩu,.. Mắc cài kim loại gồm các loại khí cụ như: dây cung cố định trong rãnh mắc cài nhờ thun buộc cố định. Vì thun niềng có độ đàn hồi tốt, nhằm đảm bảo quá trình chỉnh nha diễn ra liên tục. 

Mắc cài kim loại có 2 loại phổ biến là: Niềng răng mắc cài thường và niềng răng mắc cài tự buộc. 

  • Niềng răng mắc cài thường: Phương pháp này sử dụng dây cung vào từng mắc cài cho từng mắc cài được cố định trên răng.
  • Niềng răng mắc cài tự buộc: Thiết kế nắp trượt hiện đại giúp giữ dây cung trong mắc cài. Vì thế, dây cung sẽ trượt tự do trong rãnh mắc cài. Nhờ đó giảm tối đa lực ma sát và giảm thời gian niềng răng.

Niềng răng mắc cài sứ 

Tương tự niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ có cơ chế hoạt động giống nhau. Tuy nhiên, điểm khác biệt của phương pháp chỉnh nha này chính là mắc cài làm bằng sứ, lành tính và an toàn, đặc biệt màu sứ có màu trùng với màu răng thật nên đảm bảo tính thẩm mỹ trong quá trình niềng.

Hiện nay, mắc cài sứ gồm 2 loại: mắc cài sứ thường và mắc cài sứ tự buộc. Ưu điểm của phương pháp chỉnh nha này chính là tính thẩm mỹ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp và đem lại hiệu quả chỉnh nha tốt hơn.

Niềng răng vô hình (niềng răng trong suốt)

Đây là phương pháp niềng răng hiện đại và được sử dụng phổ biến không kém phương pháp niềng răng mắc cài. Phương pháp này sử dụng khay niềng thay thế toàn bộ khí cụ niềng răng. Khay niềng được thiết kế riêng biệt dựa vào tình trạng răng miệng của mỗi khách hàng.

Số lượng khay niềng trong quá trình chỉnh nha từ 20 – 48 khay khác nhau. Ưu điểm của phương pháp này chính là dễ dàng tháo lắp mỗi khi ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng. Trong quá trình chỉnh nha, người đối diện sẽ rất khó nhận ra bạn đang trong thời gian niềng. Ngoài ra, bạn không cần lo lắng tình trạng bung tuột mắc cài, dây cung, đặc biệt không sợ tổn thương má, nướu.

Trên đây là toàn bộ kiến thức mà nha khoa My Auris chia sẻ, giúp bạn bổ sung những thông tin hữu ích những vấn đề phát sinh khi chỉnh nha đặc biệt trường hợp bị sâu răng có niềng được không. Tại nha khoa My Auris sẽ giúp khách hàng đến chỉnh nha sẽ được trải nghiệm các dịch vụ thăm khám và điều trị niềng răng đều được các bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn để hạn chế việc tối đa việc nhổ răng hoặc thậm chí không cần niềng mà vẫn đạt hiệu quả niềng răng cao nhất.  

Kim Dung

chat zalo
messenger