[GIẢI ĐÁP] Niềng răng không nhổ răng có hiệu quả không?

[GIẢI ĐÁP] Niềng răng không nhổ răng có hiệu quả không?

Nhổ răng trong niềng răng với mục đích tạo khoảng trống cho các răng dễ dàng dịch chuyển đem lại kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, không phải ai niềng răng cũng nhổ răng mà còn tùy vào tình trạng răng miệng. Do đó, để giải đáp niềng răng không nhổ răng có hiệu quả không, cùng nha khoa My Auris theo dõi bài viết sau đây nhé. 

Niềng răng có cần nhổ răng không? 

Nhổ răng trong chỉnh nha với mục đích tạo khoảng trống cho các răng dễ dàng dịch chuyển, thuận tiện sắp xếp để mang đến kết quả niềng răng như mong đợi. Sau chỉnh nha, các răng sát khít nhau, đều đẹp và tăng sự tự tin trong nụ cười, thậm chí thăng hạng nhan sắc nhiều hơn. 

Tuy nhiên, không phải ai đi niềng răng cũng cần nhổ răng, bởi tùy tình trạng, sức khỏe, mức độ lệch lạc của mỗi người mà bác sĩ chỉ định có nhổ răng không và nhổ răng nào. Do đó, việc có cần nhổ răng trong niềng răng không thể tự ý quyết định mà phải có sự thăm khám và kiểm tra từ bác sĩ. 

Niềng răng có cần nhổ răng không? 
Niềng răng có cần nhổ răng không?

Nếu trường hợp có nhổ răng, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị nhổ răng phù hợp, kéo chỉnh răng sau cho lấp đầy khoảng trống, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như kết quả niềng răng. 

Như vậy, để xác định tình trạng mình có cần nhổ răng khi chỉnh nha không, hãy đến gặp trực tiếp bác sĩ niềng răng để được kiểm tra và tư vấn kỹ hơn nhé. 

Niềng răng không nhổ răng có hiệu quả không? 

Niềng răng không nhổ răng có hiệu quả không là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Như đã biết, việc có nhổ răng trong chỉnh nha hay không phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ theo tình trạng răng của mình. 

Nếu như những trường hợp bác sĩ chỉ định nhổ răng mà không đồng ý nhổ vẫn chỉnh nha sẽ không mang lại kết quả như mong đợi. Đôi khi, có thể gây nên những ảnh hưởng, lệch lạc hơn trong niềng. Bởi răng quá chen chúc hay cung hàm hẹp, không đủ chỗ cho răng dịch chuyển mà không nhổ bớt răng thì khả năng dịch chuyển của răng bị hạn chế. Từ đó, khả năng sắp xếp dàn đều để cân đối khớp cắn, hài hòa, tương quan giữa hai hàm là rất khó. 

Niềng răng không nhổ răng có hiệu quả không? 
Niềng răng không nhổ răng có hiệu quả không?

Thế nên, với những người được tư vấn nhổ răng nên tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ để kết quả niềng răng như mong muốn nhé. 

Đối với các trường hợp không chỉ định nhổ răng trong niềng răng thì kết quả niềng răng vẫn đem đến hiệu quả tốt. Đặc biệt, các trường hợp răng thưa, cung hàm rộng, xương hàm dễ nắn chỉnh sẽ có đủ khoảng trống cho các răng dịch chuyển dễ dàng. 

Như vậy, niềng răng không nhổ răng có hiệu quả không thì phải tùy theo tình trạng của mỗi người nhé. 

Tuy nhiên, để niềng răng thật sự hiệu quả, nhổ răng đúng cách, an toàn, không gây biến chứng nguy hiểm, hãy tìm hiểu và chọn lựa nha khoa uy tín, tay nghề bác sĩ đảm bảo, máy móc, trang thiết bị đầy đủ nhất nhé. 

Niềng răng không nhổ răng có hiệu quả không, tùy trường hợp?

Trường hợp cần nhổ răng để đạt hiệu quả cao 

Niềng răng trong độ tuổi trưởng thành 

Những người từ trên 17 tuổi thì khi niềng răng khả năng cao là phải nhổ răng. Đây được xem là độ tuổi trưởng thành, lúc này răng và xương hàm đã phát triển hoàn thiện, cứng chắc và ổn định nên khó cho việc nắn chỉnh và di chuyển các răng đều đẹp. 

Thế nên, để các răng dễ dàng dịch chuyển thì cần phải nhổ răng, từ đó tạo nên khoảng trống trên cung hàm giúp các răng dịch chuyển dễ dàng về đúng vị trí, đem đến tính thẩm mỹ cao nhất. 

Niềng răng trong độ tuổi trưởng thành - Trường hợp cần nhổ răng để đạt hiệu quả cao - niềng răng không nhổ răng có hiệu quả không
Niềng răng trong độ tuổi trưởng thành – Trường hợp cần nhổ răng để đạt hiệu quả cao

Răng có mức độ sai lệch nặng 

Với các tình trạng răng mọc sai lệch, khấp khểnh, hô, móm, chen chúc nhau,… ở mức độ quá nặng, phức tạp sẽ bắt buộc nhổ răng để tạo khoảng trống giúp sắp xếp các răng dàn đều đẹp trên cung hàm. 

Nhổ răng khôn

Răng khôn là các răng mọc cuối cùng ở hàm trên và hàm dưới. Ở độ tuổi trưởng thành từ 18-25 tuổi, răng khôn bắt đầu mọc lên. Tuy nhiên, răng này mọc vào thời điểm cung hàm đã phát triển hoàn thiện, các răng đã ổn định nên không còn nhiều chỗ trống. Vì vậy, phần lớn răng khôn khi mọc lên đều gặp phải tình trạng mọc không đúng vị trí, mọc ngầm, sai lệch, đâm ngang sang răng số 7,…

Điều này không chỉ đau nhức, khó chịu, sưng viêm dữ dội khó ăn nhai mà còn tạo nên nhiều cơ hội gây nên các bệnh lý răng miệng: viêm lợi, sâu răng,… Thậm chí, không nhổ răng khôn sớm còn tiềm ẩn nhiều biến chứng khó lường cho sức khỏe răng miệng, đặc biệt là tình trạng làm xô lệch răng, hư răng số 7,… 

Nhổ răng khôn - Trường hợp cần nhổ răng để đạt hiệu quả cao
Nhổ răng khôn – Trường hợp cần nhổ răng để đạt hiệu quả cao

Việc nhổ răng khôn không chỉ tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển mà còn bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn. 

Sai khớp cắn 

Sai khớp cắn là tình trạng các ở hàm trên và hàm dưới không khớp nhau sẽ làm suy giảm chức năng ăn nhai. Việc nhổ răng trong niềng răng giúp khớp cắn có thêm không gian để dịch chuyển. Từ đó, không chỉ răng đều mà còn giúp hàm răng chuẩn khớp cắn, gương mặt trông hài hòa hơn. 

Trường hợp không cần nhổ răng vẫn đảm bảo niềng răng hiệu quả 

Bên cạnh các trường hợp bắt buộc phải nhổ răng để đảm bảo chỉnh nha, thì vẫn có nhiều trường hợp không cần nhổ răng đem đến hiệu quả như mong đợi như sau: 

Hàm răng còn đang phát triển 

Niềng răng ở độ tuổi trẻ em, nhất là từ 12-16 tuổi được xem là giai đoạn lý tưởng niềng răng thì hầu như không cần nhổ răng. Đồng thời, cũng giảm đau đớn và rút ngắn thời gian chỉnh nha hơn người trưởng thành. 

Bởi ở giai đoạn này, xương hàm còn đang phát triển, mới vừa thay răng sữa hoàn toàn nên rất dễ nắn chỉnh, điều chỉnh các răng về đúng vị trí trên cung hàm, khắc phục các khuyết điểm về hô, móm, lệch lạc, khấp khểnh. 

Hàm răng còn đang phát triển - Trường hợp không cần nhổ răng vẫn đảm bảo niềng răng hiệu quả
Hàm răng còn đang phát triển – Trường hợp không cần nhổ răng vẫn đảm bảo niềng răng hiệu quả

Cung hàm rộng 

Diện tích cung hàm rộng sẽ có đủ khoảng trống cho các răng di chuyển. Quá trình răng di chuyển thuận lợi đem đến hiệu quả tốt. 

Răng thưa, hở kẽ 

Những người răng thưa, hở kẽ muốn chỉnh nha, niềng răng thì cũng không cần nhổ răng mà vẫn đem lại kết quả như mong đợi bởi có khoảng trống cho các răng dịch chuyển. Sau khi chỉnh nha, các răng sát khít, đều nhau, cân đối giữa hai hàm vừa đảm bảo thẩm mỹ, chức năng ăn nhai và chăm sóc, bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn. 

Mong rằng với những thông tin trong bài viết về niềng răng không nhổ răng có hiệu quả không giúp mọi người có được giải đáp cho riêng mình. Thực tế, việc nhổ hay không nhổ răng khi niềng răng còn tùy tình trạng của mỗi người mà bác sĩ chỉ định và tư vấn. Do đó, hãy đến nha khoa uy tín, chất lượng để thăm khám và kiểm tra nhé. Nếu vẫn còn băn khoăn, hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris để được tư vấn và đặt lịch thăm khám sớm nhất nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger