4 dấu hiệu niềng răng BỊ HƯ cần được chú ý

4 dấu hiệu niềng răng BỊ HƯ cần được chú ý

Niềng răng là kỹ thuật hỗ trợ cải thiện các khuyết điểm của răng và xương hàm, mang lại một nụ cười đẹp và thẩm mỹ hơn. Tuy nhiên, trong thực tế, vẫn có một số trường hợp niềng răng bị hư do một số yếu tố khác nhau. Cùng nha khoa My Auris tham khảo qua một số dấu hiệu biểu hiện chỉnh nha thất bại, nguyên nhân cũng như cách khắc phục kịp thời. Tránh các biến chứng không mong muốn về sau.

Dấu hiệu cho thấy niềng răng bị hư cần lưu ý

Niềng răng cần sử dụng các mắc cài, dây cung, dây thun hay khay niềng trong suốt. Tạo lực tác động trên răng để nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Hầu hết sau khi niềng, bạn sẽ sở hữu được hàm răng đẹp. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp niềng răng tại nha khoa không uy tín khiến niềng răng bị hư. Bạn có thể dễ dàng nhận biết tình trạng thông qua một số dấu hiệu điển hình sau:

Dấu hiệu cho thấy niềng răng bị hư cần lưu ý
Dấu hiệu cho thấy niềng răng bị hư cần lưu ý

Bị tiêu xương hàm, tiêu chân răng

Thông thường, chân răng khỏe mạnh sẽ nằm sâu, chắc chắn bên trong xương hàm. Khi chỉnh nha, dưới sự tác động của lực siết của mắc cài, dây cung thì các răng sẽ dịch chuyển từ từ về đúng vị trí. Tuy nhiên, nếu bạn thấy chân răng nổi lên hay lệch ra ngoài mà có thể quan sát bằng mắt thường thì đây chính là dấu hiệu cảnh báo niềng răng hỏng.

Đồng thời, nếu bạn thấy sự suy giảm về chiều cao, số lượng và thể tích xương thì đây là dấu hiệu của tình trạng tiêu xương hàm. Nhưng tình trạng này nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời thì có thể làm răng bị gãy, rụng, ảnh hưởng tính thẩm mỹ và sức khỏe.

Lệch mặt và lệch nhân trung

Lệch mặt và lệch nhân trung
Lệch mặt và lệch nhân trung

Niềng răng là quá trình kéo răng, khớp cắn về đúng vị trí trên cung hàm. Lúc này bạn sẽ thấy được đường giữa răng hàm trên, răng hàm dưới nằm trên cùng một đường thẳng từ giữa mũi xuống môi. 

Nhưng nếu bị lệch mặt, hay lệch đường nhân trung thì đây chính là biểu hiện của một ca niềng răng chỉnh nha không thành công.

Bị tụt lợi sau khi niềng răng

Khi niềng răng nếu bạn cảm thấy tình trạng lợi bảo vệ chân răng bị tụt sâu xuống phía dưới, khiến phần chân răng bị lộ ra ngoài, kèm các biểu hiện như hơi thở có mùi hôi khó chịu, lợi sưng đỏ, lợi rụt lại rõ rệt, răng lung lay thì tốt nhất bạn cần tìm đến cơ sở nha khoa uy tín để điều trị kịp thời. Vì có thể đây là biểu hiện của một ca niềng răng bị hư.

Bị đau hàm và chết tủy do chỉnh nha niềng răng

Một trong những dấu hư niềng răng bị hỏng mà bạn có thể nhận biết là trong khi thực hiện niềng răng, bạn thường xuyên có dấu hiệu đau hàm, đau khớp thái dương. Cùng với đó là bị chết tủy, ở một vài chiếc răng tạo nên những cơn đau và cảm giác khó chịu.

Nguyên nhân gây nên tình trạng niềng răng hư hỏng

Nguyên nhân khiến niềng răng bị hư hỏng, bao gồm: ăn những thức ăn cứng hoặc dai, không vệ sinh răng miệng đúng cách, va chạm mạnh vào răng, bị tai nạn.

Bác sĩ thực hiện niềng răng không có chuyên môn cao

Bác sĩ chính là yếu tố quan trọng, quyết định mức độ thành công của một ca niềng răng. Do đó, nếu bạn lựa chọn niềng răng với các bác sĩ không có chuyên môn thì có thể lên phác đồ điều trị sai. Từ đó, khiến cho răng dịch chuyển không đúng gây lệch nhân trung, răng trở nên xô lệch hơn ban đầu.

Cơ sở vật chất nha khoa kém chất lượng 

Ngoài tay nghề bác sĩ, cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng là yếu tố tác động đến kết quả niềng răng. Ở những nha khoa trang bị máy móc chất lượng kém sẽ không phát hiện được chính xác tình trạng răng miệng trước niềng của khách hàng. Từ đó có thể khiến các bác sĩ lên kế hoạch điều trị không đúng.

Nguyên nhân gây nên tình trạng niềng răng hư hỏng
Nguyên nhân gây nên tình trạng niềng răng hư hỏng

Thiết bị hỗ trợ niềng răng chất lượng kém 

Cơ thể các thiết bị niềng răng như dây cung, mắc cài, khay niềng răng kém chất lượng dễ chứa các chất độc hại gây nên tình trạng viêm nhiễm, biến chứng đối với sức khỏe. Bên cạnh đó, thiết bị kém chất lượng sẽ không đủ tác động lên răng, gây nên tình trạng niềng răng bị hư.

Không tuân thủ lịch tái khám với bác sĩ 

Sau khi niềng, mỗi tháng bạn phải đến trực tiếp nha khoa để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng, điều chỉnh lực siết răng về đúng vị trí trên cung hàm. Do đó, nếu bạn thường xuyên không tái khám đúng lịch, không đủ lực cho răng dịch chuyển, đồng thời còn mắc các vấn đề răng miệng khác như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,… Nếu không điều trị kịp thời thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình niềng răng.

Vệ sinh răng miệng, ăn uống không đúng cách 

Khi niềng, mắc cài và dây cung trên răng có thể làm việc vệ sinh răng miệng của bạn trở nên khó khăn hơn. Bởi thức ăn dễ dàng bám dính vào răng và mắc cài. Nếu bạn không vệ sinh sạch, sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng khác. Lâu dần có thể khiến răng niềng nhanh chóng bị hỏng.

Nếu niềng răng bị hư hỏng, bạn cần đến gặp bác sĩ chỉnh nha để được sửa chữa hoặc thay thế. Việc sửa chữa niềng răng thường không tốn nhiều chi phí và thời gian. Tuy nhiên, nếu niềng răng bị hư hỏng nghiêm trọng, bạn có thể cần phải tháo niềng răng và bắt đầu lại quá trình chỉnh nha.

Khắc phục niềng răng hỏng bằng cách nào?

Khi thấy có các dấu hiệu niềng răng bị hư, thì bạn tốt nhất nên làm theo những cách sau:

Khắc phục niềng răng hỏng bằng cách nào?
Khắc phục niềng răng hỏng bằng cách nào?

Trong quá trình niềng

Nếu còn trong quá trình niềng, bạn có thấy các dấu hiệu của niềng răng hỏng, lúc này hãy đến trực tiếp nha khoa để bác sĩ thăm khám, tìm ra các nguyên nhân. Từ đó mới có thể lên được kế hoạch điều trị và khắc phục phù hợp.

Trường hợp niềng răng bị hỏng do tay nghề bác sĩ thì bạn nên tìm đến nha khoa uy tín khác để đảm bảo bác sĩ có tay nghề, hỗ trợ bạn khắc phục được tình càng kịp thời, tránh hậu quả khó lường về sau.

Khi đã niềng răng xong

Sau khi niềng răng xong, nếu tình trạng răng vẫn không thay đổi hay xô lệch nặng hơn thì bạn phải đến nha khoa để bác sĩ tìm ra nguyên nhân, cũng như hướng giải quyết. Trường hợp bạn không yên tâm về chất lượng, tay nghề bác sĩ thì cũng nên tìm cơ sở nha khoa khác, hay bệnh viện uy tín để thực hiện.

Tóm lại, niềng răng bị hư là tình trạng bất kỳ người niềng răng nào cũng không mong muốn nó xảy ra với mình. Do đó, việc tìm đến các cơ sở nha khoa uy tín sẽ rất quan trọng. Vì hiện nay, các cơ sở nha khoa kém chất lượng xuất hiện rất nhiều, hệ quả có thể làm ảnh hưởng đến quá trình dịch chuyển răng và sức khỏe của bạn. Bạn có thể tham khảo qua nha khoa My Auris với đội ngũ bác sĩ chuyên môn, đã thực hiện thành công nhiều ca niềng cho khách hàng và nhận được nhiều lời khen, đánh giá cao về trình độ chuyên môn, kết quả cuối cùng.

Yến Nhi

chat zalo
messenger