Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp cấp độ i – Có mấy cấp độ?

Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp cấp độ i

Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp là phương pháp chỉnh nha được khá nhiều người lựa chọn hiện nay. Bởi đem đến nhiều tiện lợi cũng như tính thẩm mỹ cao hơn so với niềng răng mắc cài truyền thống. Để hiểu hơn về phương pháp niềng răng này cũng như niềng răng bằng khí cụ tháo lắp cấp độ i, hãy cùng nha khoa My Aurid theo dõi bài viết sau đây.

Thế nào là niềng răng bằng khí cụ tháo lắp? 

Niềng răng là giải pháp sử dụng khí cụ chỉnh nha kéo chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Điều này giúp cân đối các răng, sắp xếp các răng dàn đều, chuẩn khớp cắn sinh lý mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ, cải thiện chức năng cho răng tốt hơn. 

Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp chính còn được gọi là niềng răng trong suốt hay niềng răng không mắc cài. Bởi các khí cụ là các khay niềng trong suốt dễ dàng tháo lắp trong suốt quá trình chỉnh nha. 

Các khay niềng trong suốt được sản xuất riêng theo thông số hàm, răng của mỗi người. Khay niềng được lắp trên răng sẽ ôm sát khít cung răng để tác động lực kéo chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. 

Thế nào là niềng răng bằng khí cụ tháo lắp?
Thế nào là niềng răng bằng khí cụ tháo lắp?

Số lượng khay niềng thay đổi tùy theo tình trạng của mỗi người. Thông thường, có khoảng 20-40 khay niềng trong suốt quá trình chỉnh nha. Trong đó, mỗi khay niềng sẽ dịch chuyển khoảng 0,25mm trong 1-2 tuần. Sau đó, mọi người sẽ tự thay đổi khay niềng mới cho phù hợp với giai đoạn chỉnh nha. 

Trong bộ khay niềng, mỗi khay niềng sẽ được đánh số thứ tự để người niềng dễ dàng thay đổi đúng khay niềng qua mỗi giai đoạn tại nhà mà không cần đến bác sĩ. 

Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp cấp độ i có hay không? 

Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp cấp độ I là loại niềng răng được sử dụng để điều chỉnh các vấn đề về khớp cắn nhẹ, chẳng hạn như răng hô, móm, thưa, lệch. Khí cụ tháo lắp là một bộ khay nhựa trong suốt được thiết kế riêng cho từng người. Bạn sẽ phải đeo chúng trong khoảng 22 giờ mỗi ngày, tháo ra chỉ khi ăn, uống, đánh răng và dùng chỉ nha khoa. Khí cụ sẽ tác động một lực nhẹ nhàng lên răng, giúp răng di chuyển dần dần về vị trí mong muốn.

Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp cấp độ I thường được chỉ định cho trẻ em và thanh thiếu niên. Bởi vì thời gian thay răng của trẻ em và thanh thiếu niên tương đối ngắn, việc điều trị bằng khí cụ tháo lắp sẽ hiệu quả hơn. Tuy nhiên, niềng răng bằng khí cụ tháo lắp cũng có thể được sử dụng cho người lớn.

  • Cấp độ 1 hay gọi là cấp độ I: đây là mức nhẹ nhất trong số các trường hợp sai lệch răng, các răng chỉ hô, vẩu, thưa, lệch lạc nhẹ, ít so với hàm tiêu chuẩn. 
  • Cấp độ 2: Các trường hợp răng hô, thưa, vẩu, lệch lạc, móm tương đối nặng. 
  • Cấp độ 3: Tình trạng răng hô vẩu, thưa, móm, lệch lạc quá nghiêm trọng. 

Ngoài 3 mức độ trên thì vẫn có nhiều trường hợp phức tạp nặng hơn, cần áp dụng một số thủ thuật nhổ răng, nong hàm,… để tạo khoảng trống trên cung hàm. Điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các răng còn lại dịch chuyển dễ dàng.  

Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp cấp độ i có hay không? 
Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp cấp độ i có hay không?

Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp hiệu quả không? 

Nếu như niềng răng mắc cài tác động răng với lực mạnh, đều giúp răng dịch chuyển nhanh về cung hàm mang đến hiệu quả cao. Với niềng răng tháo lắp mọi người lại lo lắng không tác động lực được như thế. 

Hiện nay, khoa học, công nghệ, kỹ thuật phát triển, các khay niềng tháo lắp được cải tiến hơn rất nhiều. Do đó, không chỉ phù hợp với các tình trạng nhẹ nữa mà còn hiệu quả với các tình trạng phức tạp hơn. 

Tuy nhiên, để niềng răng tháo lắp hiệu quả, cần phải đòi hỏi nhiều yếu tố từ bác sĩ, nha khoa đến khí cụ chỉnh nha. Thế nên, việc lựa chọn nha khoa uy tín, chất lượng, đội ngũ bác sĩ có tay nghề, khí cụ chỉnh nha an toàn, chính hãng, phù hợp tình trạng là vô cùng quan trọng. 

Ngược lại, khí cụ chỉnh nha có thể dễ dàng tìm mua trên thị trường, nếu tự ý chỉnh nha tại nhà mà không có phác đồ điều trị cụ thể, kiểm soát răng dịch chuyển bởi bác sĩ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Tình trạng này càng khiến cho răng sai lệch nhiều hơn. 

Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp hiệu quả không? 
Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp hiệu quả không?

Ngoài hiệu quả, tác động lực kéo chỉnh răng, niềng răng tháo lắp còn đem đến nhiều lợi ích: 

  • Tiện lợi, dễ dàng tháo lắp tại nhà: khay niềng sẽ được tháo lắp linh hoạt tại nhà nên dễ dàng cho ăn nhai, vệ sinh răng miệng. 
  • Tính thẩm mỹ cao: khay niềng được làm từ nhựa trong suốt và ôm sát cung răng nên rất khó phát hiện nếu không nhìn kỹ. Do đó, người niềng vẫn tự tin mà không bị ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt, công việc. 
  • Tiết kiệm thời gian: chọn niềng răng bằng khí cụ tháo lắp sẽ tiết kiệm thời gian hơn so với niềng răng truyền thống bởi không cần tái khám thường xuyên. Thông thường, thời gian tái khám khoảng 2-3 tháng/ lần. 
  • Hạn chế đau và ảnh hưởng mô mềm: các khay niềng được chế tác trơn láng bề mặt nên không gây trầy xước, tổn thương các mô mềm. 
  • Chất liệu an toàn không gây dị ứng, kích ứng môi trường khoang miệng. 

Tuy nhiên, để thực sự hiệu quả, niềng răng tháo lắp còn cần công sức của người niềng. Người niềng phải đảm bảo đeo niềng ít nhất 22-24 giờ mỗi ngày. 

Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp cho đối tượng nào? 

Niềng răng tháo lắp được nghiên cứu và sản xuất dành cho cả trẻ em và người lớn để chỉnh nha. Tùy vào tình trạng, độ tuổi, nhu cầu và điều kiện kinh tế mà chọn khí cụ chỉnh nha phù hợp. 

Đối với trẻ em 

Khí cụ tháo lắp dành cho trẻ em còn được gọi là hàm trainer. Các loại hàm được thiết kế cho các độ tuổi từ 3-15 tuổi. Hàm trainer giúp ổn định các răng sữa, giúp các răng vĩnh viễn sau này mọc lên đúng vị trí, đều và đẹp. 

Đồng thời, sử dụng hàm trainer đúng thời điểm, đúng cách cho trẻ còn giúp ngăn ngừa các tình trạng hô, móm, lệch lạc, khấp khểnh,… cũng như các sai lệch về hàm sau này. Bên cạnh đó, cũng tiết kiệm thời gian và chi phí chỉnh nha khi trưởng thành. 

Niềng răng tháo lắp trẻ em
Niềng răng tháo lắp trẻ em

Khí cụ tháo lắp dành cho người lớn 

Các khay niềng trong suốt và hàm trainer tháo lắp đều là khí cụ hỗ trợ chỉnh nha ở người trưởng thành. Trong đó, các khay niềng trong suốt có tác động lực giúp răng dịch chuyển qua từng giai đoạn. Và khi kết thúc chỉnh nha, hàm trainer là dụng cụ hỗ trợ ổn định kết quả vừa niềng, hạn chế răng chạy về vị trí cũ. 

Khay niềng trong suốt dành cho người lớn có nhiều loại, do nhiều quốc gia sản xuất nên cũng có chất liệu và ưu nhược điểm khác nhau. Tùy vào nhu cầu mà lựa chọn khay niềng phù hợp. Các loại khay niềng phổ biến ngày nay: khay niềng invisalign, khay niềng ecligner, khay niềng Iway, khay niềng 3d clear,… 

Khí cụ tháo lắp dành cho người lớn
Khí cụ tháo lắp dành cho người lớn

Mong rằng với những thông tin trong bài viết về niềng răng bằng khí cụ tháo lắp cấp độ i giúp mọi người hiểu hơn về phương pháp chỉnh nha này. Để niềng răng tháo lắp hiệu quả, thành công và an toàn, hãy lựa chọn nha khoa uy tín, chất lượng, đảm bảo tay nghề bác sĩ nhé. 

Nếu vẫn còn băn khoăn, hãy liên hệ nha khoa My Auris để được tư vấn và giải đáp chi tiết hơn về niềng răng tháo lắp cũng như ưu đãi cho dịch vụ chỉnh nha nhé.

Anh Thy 

chat zalo
messenger