Niềng răng bằng mắc cài sứ – Thẩm mỹ và hiệu quả cao

Niềng răng bằng mắc cài sứ

Nếu như mắc cài kim loại dễ nhận thấy, dễ lộ trên bề mặt răng, mắc cài sứ là sự cải tiến, mang đến thẩm mỹ cao trong suốt quá trình chỉnh nha. Bởi màu sắc các mắc cài trong, sáng tương tự như màu men răng. Niềng răng bằng mắc cài sứ cũng thực hiện nguyên lý tác động như niềng răng mắc cài kim loại truyền thống để đem đến hiệu quả chỉnh nha tốt. Để hiểu rõ hơn về phương pháp này cũng như cân nhắc có nên chọn hay không, hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

Niềng răng bằng mắc cài sứ là gì? 

Niềng răng bằng mắc cài sứ là một phương pháp chỉnh nha sử dụng mắc cài được làm bằng sứ để di chuyển răng. Mắc cài sứ có màu sắc giống như răng thật nên rất khó nhìn thấy, mang lại tính thẩm mỹ cao cho người đeo.

Các mắc cài sứ được làm từ sứ, nên có độ trong, sáng, màu sắc tương tự như màu men răng. Thế nên, trong suốt thời gian đeo niềng khó nhận biết bởi các mắc cài không lộ rõ như mắc cài kim loại. 

Niềng răng bằng mắc cài sứ cũng tác động lực, kéo chỉnh các răng về đúng vị trí trên cung hàm. Sau chỉnh nha, các răng được sắp xếp dàn đều, ngay ngắn, chuẩn khớp cắn sinh lý. Hơn nữa, gương mặt trở nên hài hòa và xinh đẹp hơn. 

Cũng tương tự như niềng răng mắc cài truyền thống, niềng răng mắc cài sứ giúp khắc phục hầu hết các tình trạng răng sai lệch, hô, móm, thưa kẽ, khấp khểnh,…

Dưới đây là một số lưu ý khi niềng răng bằng mắc cài sứ:

Vệ sinh răng miệng đúng cách: Vệ sinh răng miệng đúng cách là điều quan trọng nhất trong quá trình niềng răng. Bạn cần đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, sử dụng chỉ nha khoa 1 lần mỗi ngày và dùng bàn chải kẽ để làm sạch các kẽ răng.
Ăn uống cẩn thận: Trong quá trình niềng răng, bạn cần ăn uống cẩn thận để tránh làm vỡ mắc cài. Bạn nên tránh ăn những thức ăn cứng, dai hoặc quá nóng.
Tái khám định kỳ: Bạn cần tái khám định kỳ với bác sĩ chỉnh nha để được kiểm tra và điều chỉnh mắc cài nếu cần.
Việc tuân thủ các lưu ý trên sẽ giúp bạn có một quá trình niềng răng bằng mắc cài sứ hiệu quả và an toàn.

Như thế nào là niềng răng bằng mắc cài sứ? 
Như thế nào là niềng răng bằng mắc cài sứ?

Các loại niềng răng bằng mắc cài sứ 

Trong mắc cài sứ được chia thành 2 loại: mắc cài sứ thường và mắc cài sứ tự động. Bên cạnh đó, dây cung trong niềng răng mắc cài sứ cũng được chia thành 2 loại để đáp ứng tính thẩm mỹ cao hơn, bao gồm dây niken trong và dây bằng thép không gỉ. 

Các loại mắc cài sứ 

Mắc cài sứ thường 

Niềng răng bằng mắc cài sứ thường chính là sử dụng bộ mắc cài sứ cùng dây cung và dây thun cố định trên bề mặt răng. Đầu tiên, các bác sĩ đặt các mắc cài cố định trên răng, tiếp đến đặt dây cung trong rãnh mắc cài và cuối cùng là cố định mắc cài, dây cung bằng dây thun. Về nguyên lý hoạt động tương tự như niềng răng mắc cài kim loại thường. 

Ưu điểm 

 • Chi phí thấp hơn mắc cài tự đóng
 • Chốt sứ được mài sẵn, kích thước mắc cài nhỏ, gọn hơn mắc cài tự đóng nên hạn chế trầy xước, tổn thương mô mềm 

Nhược điểm 

 • Sử dụng dây thun nên hiệu quả không cao như mắc cài tự đóng bởi dây thun dễ giãn và dễ đứt. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến lực kéo chỉnh răng mà còn dễ làm rơi rớt mắc cài. 
 • Thăm khám nha khoa thường xuyên hơn so với mắc cài tự đóng
 • Thời gian chỉnh nha lâu hơn mắc cài tự đóng. 
Mắc cài sứ thường 
Mắc cài sứ thường

Mắc cài sứ tự động 

Mắc cài sứ tự đóng còn được gọi là mắc cài sứ tự đóng hay tự buộc. Đây là mắc cài được thiết kế cải tiến hơn so với mắc cài sứ truyền thống. Trên mắc cài thiết kế thêm hệ thống đóng mở tự động, điều này cho phép dây cung trượt tự do trong rãnh mắc cài mà không cần dây thun cố định. 

Ưu điểm

 • Lực tác động đều, ổn định và liên tục nên không làm gián đoạn quá trình răng dịch chuyển
 • Mắc cài sứ tự đóng bền và chắc hơn mắc cài sứ thường nên ăn uống thoải mái hơn
 • Tính thẩm mỹ cao 
 • Thời gian chỉnh nha nhanh, có thể rút ngắn 3-6 tháng so với mắc cài sứ thường
 • Không cần đến nha khoa thường xuyên để thay thun giãn hay đứt và cũng không làm bung tuột mắc cài.
 • Hạn chế tổn thương mô mềm, hạn chế đau do không có dây thun đứt 

Nhược điểm

 • Chi phí cao 
 • Kích thước mắc cài lớn hơn mắc cài thường nên có thể gây cộm, cấn, vướng víu, khó chịu. 
Mắc cài sứ tự động 
Mắc cài sứ tự động

Các loại dây cung 

Nhiều người thắc mắc, nếu như mắc cài sứ mang tính thẩm mỹ cao, khó nhận thấy nhưng dây cung cũng lộ rõ, vậy thì tính thẩm mỹ không hoàn thiện. Tuy nhiên, dây cung trong chỉnh nha mắc cài sứ có 2 loại: dây cung niken trong và dây cung bằng thép không gỉ. Mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng. Tùy vào nhu cầu mà mọi người lựa chọn loại phù hợp. 

Dây cung bằng thép không gỉ 

Loại dây cung này khá quen thuộc trong chỉnh nha bởi độ bền cao, cứng cáp nên tác động lực mạnh, đem đến hiệu quả chỉnh nha vô cùng cao. Tuy nhiên, dây cung này không được đẹp mắt, lộ rõ khi lắp trên răng nên không đảm bảo tính thẩm mỹ. 

Dây cung niken trong 

Dây niken trong có màu trong suốt. Khi lắp lên răng tương tự và tiệp màu với màu răng nên không dễ bị lộ. Với những người yêu cầu tính thẩm mỹ cao, khi lựa chọn mắc cài có thể chọn dây niken trong. Tuy nhiên, dây niken trong sẽ không cứng chắc bằng dây thép không gỉ. Do đó, dễ bị đứt nếu có tác động lực quá mạnh. 

dây cung trong - Các loại dây cung
dây cung trong – Các loại dây cung

Niềng răng bằng mắc cài sứ và kim loại – Nên chọn loại nào? 

Qua tìm hiểu về niềng răng bằng mắc cài sứ, nhiều khách hàng lại thắc mắc, mắc cài kim loại cũng đem lại hiệu quả tốt. Vậy nên chọn loại nào trong chỉnh nha? 

Việc chọn loại mắc cài hay phương pháp nào trong chỉnh nha là quyết định ở mỗi khách hàng. Khi thăm khám, kiểm tra tình trạng răng miệng, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp với tình trạng, điều kiện và nhu cầu của khách hàng. 

Để so sánh cũng như cân nhắc lựa chọn loại mắc cài sứ hay kim loại trong chỉnh nha, mọi người có thể tìm hiểu ưu điểm và hạn chế ở từng mắc cài: 

Tiêu chí Mắc cài kim loại Mắc cài sứ
Về loại mắc cài Có 2 loại: mắc cài kim loại thường và tự đóng  Có 2 loại: mắc cài sứ thường và tự đóng 
Về chất liệu Mắc cài được làm từ thép không gì, không bị oxy hóa, không gây kích ứng, dị ứng môi trường khoang miệng Mắc cài được làm từ sứ vô cơ vô cùng an toàn, không bị mài mòn, không oxy hóa, không gây dị ứng, kích ứng
Về tính thẩm mỹ Mắc cài lộ rõ trên bề mặt răng nên kém tự tin trong cuộc sống, công việc, sinh hoạt hằng ngày  Mắc cài có màu trong, sáng, tiệp màu răng thật nên khó nhận biết nếu không nhìn kỹ. 
Về khả năng ăn nhai Khung kim loại tương đối góc cạnh nên khi ăn uống khó khăn, gây vướng víu, đau, trầy xước mô mềm.  Mắc cài sứ được mài giũa góc cạnh, bề mặt trơn láng nên hạn chế cọ xước mô mềm, dễ dàng ăn nhai. 
Về khả năng thích ứng Có thể gây kích ứng với những người có cơ địa nhạy cảm  Không gây kích ứng, phù hợp với mọi đối tượng, không ma sát nhiều, hạn chế đau đớn. 
Về chi phí Thấp hơn mắc cài sứ Cao hơn mắc cài kim loại 
Về độ cứng mắc cài  Mắc cài cứng, khó vỡ, nên ăn nhai thoải mái.  Mắc cài dễ vỡ, cẩn thận va đập, nhai lực mạnh 
Về vệ sinh Vệ sinh khó, nhất là các rãnh, khe mắc cài dễ giắt thức ăn Thức ăn hạn chế bám dính trên bề mặt mắc cài. Tuy nhiên, yêu cầu mắc cài sứ cần cẩn thận và dùng kỹ bởi nếu không vệ sinh kỹ sẽ dễ đổi màu, nhiễm màu thực phẩm gây mất thẩm mỹ. 

Qua những chia sẻ về niềng răng bằng mắc cài trong bài viết, hy vọng mọi người hiểu hơn về phương pháp chỉnh nha này. Từ đó, cân nhắc mà lựa chọn loại mắc cài phù hợp. Dù là loại mắc cài hay phương pháp chỉnh nha nào, mọi người đều nên đến nha khoa uy tín, chất lượng, đảm bảo tay nghề, chuyên môn của bác sĩ thực hiện. 

Hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris để biết thêm thông tin về các phương pháp chỉnh nha cũng như các chương trình ưu đãi đi kèm nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger