Niềng răng bị lệch hàm – 4 nguyên nhân phổ biến

Niềng răng bị lệch hàm - 4 nguyên nhân phổ biến

Niềng răng là một trong những giải pháp có thể khắc phục được tình trạng răng móm, hô, khấp khểnh, mọc lệch lạc, giúp điều chỉnh khớp cắn về đúng vị trí trên cung hàm. Tuy nhiên, hiện vẫn không thể tránh một số trường hợp niềng răng thất bại. Trong đó, bạn có thể gặp là niềng răng bị lệch hàm. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì, liệu có cách khắc phục hiệu quả không. Cùng nha khoa My Auris tìm hiểu một số thông tin hỗ trợ sau.

Nguyên nhân chính khiến niềng răng bị lệch hàm 

Niềng răng bị lệch hàm là trường hợp xảy ra ngoài ý muốn, trong quá trình điều trị chỉnh nha thẩm mỹ. Lúc này, kỹ thuật niềng răng không giúp được khuôn mặt cải thiện mức độ cân đối, hài hòa mà còn gây ra một số biến chứng như lệch nhân trung, niềng răng xong bị khuyết điểm hở lợi ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Nguyên nhân chính khiến niềng răng bị lệch hàm 
Nguyên nhân chính khiến niềng răng bị lệch hàm

Cụ thể có một số nguyên nhân gây niềng răng bị lệch mặt mà bạn cần lưu ý:

Bác sĩ chuyên môn đưa ra các chỉ định sai

Trước khi thực hiện chỉnh nha niềng răng, bác sĩ sẽ cần thăm khám tổng quát răng và tiến hành chụp X-quang xương hàm để có thể xác định được tình trạng của bạn, xem có phù hợp thực hiện niềng răng hay không.

Trường hợp khuôn mặt bị lệch do cấu trúc xương hàm không cân đối thì phải can thiệp phẫu thuật thẩm mỹ chỉnh hàm thì mới có thể khắc phục được. Nhưng nếu lúc này, bác sĩ chỉ định cho người bệnh niềng răng thì sẽ hoàn toàn không phải là giải pháp tối ưu, thậm chí có thể làm cho tình trạng lệch hàm trở nên nặng hơn.

Sai sót trong quá trình chỉnh nha niềng răng 

Bất kỳ phương pháp niềng răng nào cũng đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, khó và tay nghề bác sĩ cam mới có khả năng kiểm soát được lực tác động lên răng một cách hiệu quả nhất. Nếu bác sĩ tác động lực siết quá mạnh, có thể gây hiện tượng tiêu xương ổ răng, hay tụt lợi vf sau khi niềng răng bị lệch hàm.

Ngược lại, nếu bác sĩ thực hiện lực siết răng không đủ mạng thì có thể khiến răng dịch chuyển không đều. Từ đó, sẽ làm cho răng người niềng lệch lạc và mất tính thẩm mỹ hơn.

Thiết bị hỗ trợ chỉnh nha kém chất lượng

Thiết bị hỗ trợ chỉnh nha kém chất lượng
Thiết bị hỗ trợ chỉnh nha kém chất lượng

Hệ thống các trang thiết bị hiện đại sẽ góp phần lớn cho mức độ thành công của một ca chỉnh nha niềng răng. Nếu người bệnh thực hiện niềng răng ở những cơ sở nha khoa kém chất lượng, sử dụng các trang thiết bị lạc hậu có khả năng làm tăng nguy cơ gặp phải các biến chứng. Đặc biệt, lệch hàm chính là biến chứng thường gặp hiện nay.

Những sự cố xảy ra trong giai đoạn niềng răng

Ngoài những nguyên nhân trên, tình trạng niềng răng bị lệch còn có thể do dây cung tuột lỏng, bị bung mắc cài, đứt dây thun,… Những người bệnh chủ quan và không thực hiện xử lý sớm, khiến lực siết hàm phân bố không đều.

Theo thời gian, xương hàm ở 2 bên xuất hiện sự khác biệt nhất định dẫn đến tình trạng lệch mặt. Bên cạnh đó, những người thường ăn đồ quá cứng khi chỉnh nha cũng có thể khiến khớp thái dương hàm bị trật gây đau nhức kèm lệch hàm.

Một số cách khắc phục niềng răng bị lệch 

Một trong những nguyên nhân của tình trạng niềng răng bị lệch hàm, chính là tay nghề của bác sĩ chuyên môn. Bởi thế để hạn chế tối đa tình trạng này, bạn cần tìm đến các cơ sở nha khoa, bệnh viện uy tín để điều trị. 

Trước hết, các bác sĩ thăm khám cân kỹ lưỡng để xem xét chính xác tình trạng răng miệng, cũng như đánh giá độ lệch của mặt để đưa ra được phương pháp phù hợp nhất. Theo đó, một số cách thức xử lý có thể áp dụng, gồm:

Đeo hàm duy trì

Đeo hàm duy trì
Đeo hàm duy trì

Hàm duy trì là loại khí cụ được sử dụng khi niềng răng, với mục đích chính là cố định răng, hạn chế tình trạng răng dịch chuyển sau khi tháo các khí cụ niềng. Hiện nay, các loại hàm duy trì được sử dụng phổ biến đều có khả năng tháo lắp. Bởi thế mà nhiều người không đeo đủ thời gian mà bác sĩ chỉ định, dẫn đến làm giảm tính hiệu quả niềng răng cũng như gây nên tình trạng lệch hàm.

Với những người bị lệch hàm nhẹ, bác sĩ sẽ thực hiện chế tác lại hàm duy trì để điều chỉnh. Nếu người niềng chú ý sử dụng thường xuyên, đúng cách, các răng trên cung hàm sẽ dẫn dịch chuyển về đúng vị trí để cải thiện tình trạng lệch mặt, lệch nhân trung, sai lệch khớp cắn sau khi niềng răng chỉnh nha.

Tiến hành niềng răng lại lần 2

Với những trường hợp bị lệch mặt ở mức độ nặng, răng đã mọc chen chúc nhau. Lúc này bác sĩ có thể chỉ định cho bạn thực hiện niềng răng lại. Mục đích đảm bảo được tính hiệu quả, bác sĩ cần thăm khám lâm sàng, yêu cầu chụp X-quang và CT. Sau đó, bác sĩ sẽ đánh giá khuyết điểm răng miệng để lên phác đồ điều trị đúng theo từng giai đoạn.

Thực tế, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh niềng răng bằng mắc cài để dễ dàng nắn chỉnh răng về đúng vị trí. Bởi lẽ trong trường hợp này, răng thường lệch lạc, nên sẽ tốn thời gian để nắn chỉnh. Đặc biệt, quá trình niềng lại lần 2 sẽ được các bác sĩ theo dõi chặt chẽ hơn, đảm bảo tính hiệu quả và hạn chế các tình huống phát sinh.

Tiến hành phẫu thuật chỉnh hàm 

Tiến hành phẫu thuật chỉnh hàm 
Tiến hành phẫu thuật chỉnh hàm

Phẫu thuật chỉnh hàm sẽ được áp dụng đối với những trường hợp niềng răng bị lệch hàm nhiều, nguyên nhân do niềng răng hỏng hoặc do bị chấn thương. Vì phương pháp này sẽ can thiệp trực tiếp vào xương hàm nên thường sẽ tốn khá nhiều chi phí, tiềm ẩn một số rủi ro. 

Do đó khi thực hiện, bạn cần chọn các bệnh viện lớn để đảm bảo tính an toàn, tránh các sự cố phát sinh. Trong trường hợp lệch hàm kèm theo các khuyết điểm răng hô, lệch lạc, chen chúc thì bác sĩ có thể chỉ định niềng răng trước. Tiếp đến, bệnh nhân sẽ được tiến hành can thiệp phẫu thuật để cải thiện một số khuyết điểm một cách triệt để.

Thực tế, niềng răng bị lệch là tình trạng mà không người niềng nào muốn gặp phải. Do đó, trước quá trình niềng bạn không thể bỏ qua quá trình thăm khám. Chỉ khi thăm khám với bác sĩ chuyên môn thì mới có cơ sở đưa ra hướng điều trị phù hợp đối với tình trạng. Hạn chế được tối đa các biến chứng nguy hiểm không mong muốn.

Hy vọng những thông tin trên nha khoa My Auris có thể giúp bạn hiểu được tình trạng niềng răng bị lệch hàm. Nếu bạn đang tìm kiếm một cơ sở niềng răng uy tín, đừng ngần ngại mà hãy thăm khám ngay với My Auris. Nha khoa quy tụ được đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, đã thực hiện thành công nhiều ca niềng răng cho khách hàng, đồng thời nhận được nhiều lời khen về kết quả thực hiện. Vì vậy, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong thăm khám và điều trị, mang lại kết quả thẩm mỹ tốt nhất.

Yến Nhi

chat zalo
messenger