Niềng răng có chữa được mặt lệch không?

niềng răng có chữa được mặt lệch

Niềng răng có chữa được mặt lệch không? Đối với câu hỏi này, trường hợp khiến khuôn mặt bị lệch sẽ còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, trong trường hợp với tình trạng răng mọc lệch sẽ khiến răng bị mất cân đối thì có thể khắc phục bằng phương pháp chỉnh nha. 

Tình trạng mặt lệch là gì?

Là tình trạng gương mặt không cự cân đối, đặc biệt từ giữa mặt trở xuống. Để kiểm tra khuôn mặt có bị lệch không, bằng cách soi gương hoặc chụp ảnh, sau đó xem lại. Hầu như mọi người đều có một vài điểm bất đối xứng trên khuôn mặt. Tuy nhiên, một số trường hợp bị lệch mặt rõ rệt, khiến gương mặt mất thẩm mỹ và cần can thiệp điều trị để có khắc phục hiệu quả.

Nếu bạn không điều trị dứt điểm các trường hợp lệch mặt có thể dẫn đến các hệ lụy như:

 • Ảnh hưởng đến thẩm mỹ: Hai bên mặt bị lệch, phát triển quá mức làm mất cân đối gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Tâm lý của người bị lệch mặt thường xu hướng ngại giao tiếp và bị bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt.
 • Ăn nhai khó khăn: Nếu trường hợp lệch mặt do hàm sẽ khiến bạn ăn uống khó khăn, đặc biệt đau nhức hàm khi nhai. Nguyên nhân là do 2 hàm không tương quan. Gây ra cảm giác cấn hoặc cộm làm cản trở di chuyển bình thường của xương hàm trong khi ăn.
 • Gây ra một số bệnh lý răng miệng: Vị trí cơ hàm bị lệch thông thường phải làm việc nhiều hơn. Răng sẽ nhanh bị mòn, men răng mỏng hơn. Từ đó, dẫn đến tình trạng sâu răng, viêm tủy hoặc thậm chí hoại tử, viêm khớp thái dương hàm,…
niềng răng có chữa được mặt lệch
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lệch mặt 

Các nguyên nhân ảnh hưởng đến khuôn mặt (lệch mặt) 

Trước khi tìm hiểu về câu hỏi niềng răng có chữa được mặt lệch không, bạn cần phải nắm được các nguyên nhân mà dẫn đến tình trạng này. Cụ thể như:

 • Do tình trạng Co kéo cơ: Tình trạng liệt dây thần kinh số 7 hoặc chấn thương do bỏng gây co kéo cơ. Từ đó, dẫn đến tình trạng lệch mặt;
 • Xương hàm không cân xứng: Do chấn thương, xương hàm phát triển có vấn đề..sẽ dẫn đến tình trạng gượng mặt không cân đối; 
 • Răng mọc không đều: Nếu quá trình răng mọc bên cao hoặc bên thấp, bên ít hoặc bên nhiều. Là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng lệch mặt.
 • Các nguyên nhân khác: Di truyền, vẹo cổ (bẩm sinh hoặc do khối u, nang, nhiễm khuẩn), sai lệch khớp cắn, thói quen xấu (chống cằm, hút thuốc, ăn nhai 1 bên hàm), chấn thương, biến chứng hậu phẫu thuật, lão hóa,…
niềng răng có chữa được mặt lệch
Niềng răng có chữa được mặt lệch không?

Niềng răng có chữa được mặt lệch không?

Như đã đề cập ở phần mở đầu bài viết, nhiều khách hàng áp dụng phương pháp niềng răng để cải thiện tình trạng lệch mặt. Phương pháp chỉnh nha là kỹ thuật thường được chỉ định cho các trường hợp răng mọc khấp khểnh, lộn xộn trên cung hàm. Kỹ thuật này giúp cải thiện chức năng ăn nhai và mang lại khuôn mặt cân đối hơn.

Vậy niềng răng có chữa được lệch mặt không? Có thể thực hiện và khắc phục được với một số nguyên nhân gây ra mặt lệch. Cụ thể là:

 • Niềng răng cải thiện lệch mặt do răng móm: Hàm dưới chìa ra ngoài hàm trên (móm) sẽ làm do gương mặt mất cân đối. Vì phương pháp niềng răng giúp chỉnh sửa sự tương quan giữa hàm trên và hàm dưới cân đối hơn. Nhờ đó, giúp bạn có khuôn mặt cân đối, đừng viền hàm chắc khỏe hơn và không bị lệch.
 • Niềng răng chữa mặt lệch do răng xô lệch: Khi hàm trên chìa ra ngoài so với hàm dưới quá mức sẽ gây ra tình trạng lẹm cằm và hóp má. Vì thế, niềng răng giúp điều chỉnh các cung răng một cách chính xác, giúp bạn có khớp cắn cân đối.
 • Niềng răng khắc phục tình trạng khớp cắn hở: Khi khớp cắn hở, các răng không khít với nhau. Điều này làm cho gương mặt bị lệch, gây khó khăn khi ăn uống. Với trường hợp này, niềng răng giúp các tiếp xúc với nhau, cải thiện thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai.
 • Các vấn đề lệch mặt khác: Các tình trạng gây ra tình trạng lệch mặt khác như răng khấp khểnh, mất răng,..đều có thể niềng răng để nắn chỉnh nha. Nhờ đó, bạn sở hữu một nụ cười đẹp, các rãnh cười trên gương mặt càng thêm hài hòa.

Tuy vậy, phương pháp niềng răng có thể cải thiện tình trạng lệch mặt nhưng không phải lựa chọn vạn năng. Vẫn có một số nguyên nhân gây ra tình trạng lệch mặt không thể cải thiện bằng phương pháp niềng răng. Những trường hợp bệnh nhân bị lệch mặt do cả răng và xương hàm thì cần kết hợp niềng răng với phẫu thuật hàm,.. Do đó, người bệnh nên đi thăm khám với bác sĩ để có phương án điều trị phù hợp nhất.

Tóm lại, niềng răng có chữa được lệch mặt không thì đáp án hoàn toàn phụ thuộc vào các nguyên nhân và mức độ lệch mặt. Trong đa số với các trường hợp, niềng răng giúp gương mặt cân đối vì phương pháp này không chỉ tác động tới răng mà còn thay đổi cấu trúc hàm và khớp cắn.

niềng răng có chữa được mặt lệch
Các phương pháp niềng răng chữa mặt lệch

Các phương pháp niềng răng chữa mặt lệch 

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ nha khoa ngày nay, có nhiều phương pháp niềng răng có thể khắc phục được tình trạng lệch nhân trung nhẹ. Bên cạnh đó, bạn có thể niềng răng mắc cài hoặc niềng răng trong suốt tùy vào nhu cầu hoặc khả năng tài chính của từng người.

Niềng răng mắc cài kim loại 

Là phương pháp lâu đời nhất nhưng vẫn hiệu quả và được nhiều người lựa chọn bởi giá thành thấp Có 2 loại niềng răng mắc cài kim loại gồm mắc cài kim loại truyền thống và mắc cài tự động. Cả hai loại mắc cài này đều sử dụng hệ thống dây cung được cố định trong các răng mắc cài. 

Tuy nhiên, mắc cài tự động có ưu điểm vượt trội hơn với hệ thống nắp trượt tự động. Từ đó, hạn chế tối đa tình trạng bung tuột mắc cài. 

Niềng răng mắc cài sứ 

Phương pháp này sử dụng mắc cài làm bằng chất liệu sứ nha khoa cao cấp, có màu sắc trùng với màu sắc răng thật. Nhờ đó, đảm bảo được tính thẩm mỹ khi giao tiếp. Ngoài ra, mắc cài sứ và phu lê được thiết kế bo góc tạo cảm giác thoải mái khi đeo. Từ đó, hạn chế làm tổn thương môi, má, lợi xung quanh.

Niềng răng trong suốt 

Niềng răng trong suốt là phương pháp hiện đại nhất. Phương pháp này sử dụng các khay niềng trong suốt và ôm khít răng để điều chỉnh răng về đúng vị trí trên khớp cắn. Các khay niềng được thiết kế bằng nhựa dẻo sinh học và thuận tiện cho việc dễ dàng tháo lắp trong quá trình sử dụng. Vì thế, việc ăn uống và vệ sinh răng miệng cũng trở nên đơn giản hơn nhiều.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà nha khoa My Auris đã giải đáp về vấn đề “niềng răng có chữa được mặt lệch”. Để có thể thực hiện có phương pháp điều trị phù hợp, bạn nên đến trực tiếp nha khoa để thăm khám sức khỏe răng miệng. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị với trường hợp sức khỏe răng miệng của bạn.

Kim Dung 

chat zalo
messenger