Phương pháp niềng răng mắc cài có đau không?

niềng răng mắc cài có đau không

Niềng răng mắc cài có đau không luôn là nỗi lo lắng của nhiều người trước khi tiến hành quá trình niềng răng. Tuy nhiên, các giai đoạn niềng răng bạn sẽ không thể tránh khỏi một số một giác đau nhức, khó chịu. Vậy các giai đoạn niềng răng có đau không và làm thế nào để hết đau. Cùng nha khoa My Auris tìm hiểu mắc cài có đau không và các giai đoạn niềng răng. 

Phương pháp niềng răng mắc cài có đau không?

Phương pháp niềng răng mắc cài là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng khí cụ nha khoa để nắn chỉnh răng và giúp răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Niềng răng mắc cài sử dụng mắc cài, dây cung và dây thun để tạo áp lực để dịch chuyển răng sẽ gây ra những cảm giác khó chịu và căng tức trong ngày đầu niềng răng. Tuy nhiên, cảm giác này bạn chỉ xuất hiện mỗi khi siết chặt dây cung định kỳ nhằm để kéo dịch chuyển răng. 

niềng răng mắc cài có đau không
Niềng răng mắc cài có đau không?

Theo các chuyên gia đánh giá, quá trình niềng răng không tạo ra sự xâm lấn đến xương hàm, mô lợi và răng, trừ những trường hợp răng mọc ngầm. Do vậy, khi niềng răng bạn sẽ không gặp cảm giác đau khi bạn nghe như lời đồn. 

Vậy “niềng răng mắc cài có đau không?” – Có. Cảm giác đau khi niềng răng chỉ là cảm giác ê buốt và căng tức nhất định trong những ngày mới niềng răng. Mức độ đau nhức sẽ phụ thuộc từng người vì mỗi người có khả năng chịu đựng nhiều hay ít.

Nếu như bạn cảm giác “đau nhức kinh khủng” khi niềng răng thì có là do bạn chọn nhầm địa chỉ nha khoa kém chất lượng, công nghệ niềng răng chưa phát triển. Ngoài ra, bác sĩ sẽ sử dụng dây cung chưa phù hợp, đồng thời đặt lực tác động lên răng phù hợp.

Người niềng cần phải trải phải qua các giai đoạn niềng răng nào?

Khi bạn chỉnh nha, bạn đều phải trải qua các giai đoạn đặt khí cụ nhằm hỗ trợ quá trình chỉnh nha được diễn ra an toàn và hiệu quả. Trong mỗi giai đoạn đầu sẽ chia thành nhiều bước khác nhau, mức độ đau ở mỗi giai đoạn cũng có sự khác biệt, cụ thể như:

Đặt thun tách kẽ

Đây là bước đầu tiên trước khi tiến hành niềng răng mắc cài. Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ đặt các thun tách kẽ có độ dày khoảng 2mm và hai kẽ hai nhằm tạo khoảng trống giúp răng di chuyển khi di chuyển khi niềng.

niềng răng mắc cài có đau không
Đặt thun tách kẽ là giai đoạn đầu tiên khi niềng răng

Thông thường, thời gian gắn thun tách kẽ khoảng 5 – 7 ngày hoặc cho đến khi giữa hai răng hàm xuất hiện khe thưa trống nhằm tạo điều kiện thuận lợi để bác sĩ gắn khâu vào răng cối. 

Sau khi bạn đặt thun tách kẽ, bạn sẽ cảm thấy răng bị cộm và khó chịu, đặc biệt hơi ê răng hoặc thậm chí đau khi ăn nhai. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ giảm dần và biến mất.

Nhổ răng để tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển 

Hầu hết một số ca niềng răng đều cần phải nhổ răng để tạo khoảng trống để giúp răng di chuyển dễ dàng và về đúng vị trí chuẩn của khớp cắn. Tùy vào tình trạng răng cần nhổ khi niềng, vị trí răng cần nhổ thì thời gian nhổ răng và cảm giác đau khi nhổ răng sẽ khác nhau. Tuy vậy, đối với trường hợp răng thưa, vòm hàm rộng thì bạn không phải nhổ răng mà vẫn đảm bảo cho quá trình chỉnh nha đạt hiệu quả.

Tiến hành gắn mắc cài và dây cung 

Bác sĩ sẽ tiến hành gắn dây cung và mắc cài vào răng, thường sẽ xuất hiệu các triệu chứng ê buốt, gây sưng nướu má vì môi, nướu, và lưỡi chưa thích ứng với khí cụ niềng răng. Do đó, khi dây cung bắt đầu một lực tác động lên răng, khiến bạn có cảm giác đau âm ỉ. Thông thường, cơn đau sẽ xuất hiện trong thời gian ngắn khoảng 3 – 5 ngày. Nhưng sau thời gian này bạn sẽ làm quen với mắc cài và cảm thấy bình thường khi có sự hiện diện của mắc cài và dây cung.

niềng răng mắc cài có đau không
Tiến hành gắn mắc cài và dây cung cố định trên thân răng

Siết răng định kỳ 

Sau khi bạn gắn mắc cài, định kỳ khoảng 4 – 6 tuần bạn cần phải thăm khám và kiểm tra răng đều đặn, đồng thời chỉnh lại lực kéo của dây cung để đảm bảo quá trình dịch chuyển răng về đúng vị trí. Sau khi điều chỉnh lực kéo dây cung sẽ khiến cho hàm răng chịu áp lực khá mạnh nên sẽ gây cảm giác khó chịu, căng tức khoảng 2 – 3 ngày. Ngược lại, nếu bạn thấy cơn đau kéo dài, bạn cần liên hệ với bác sĩ để điều chỉnh lực kéo phù hợp.

Tháo niềng răng 

Đây là đoạn được mong chờ nhiều nhất trong suốt quá trình niềng răng. Lúc này, các khách hàng đều có cảm giác thoải mái và các mô tế bào không phải chịu lực từ dây cung và mắc cài nữa. Vì thế, việc ăn nhai sẽ trở nên thoải mái và không còn lo sợ mỗi khi ăn nhai bị vướng hoặc bong mắc cài mỗi khi ăn nhai thức ăn cứng. Bên cạnh đó, cảm giác sau khi tháo niềng răng, bạn sẽ cảm thấy tự tin trong mọi hoạt động đặc biệt khi cười và nói.

Tuy nhiên, các giai đoạn niềng răng mà người niềng răng phải bắt buộc trải qua. Tuy vậy, những giai đoạn niềng răng của từng người sẽ phụ thuộc vào cơ địa và mức độ chịu đựng cơn đau khác nhau nên sẽ có cảm giác khác nhau.

Khi nào niềng răng thì hết đau?

Thông thường, khách hàng sẽ cảm thấy ít đau khi niềng răng, cần dựa vào các yếu tố sau:

  • Lựa chọn mắc cài phù hợp: Khi lựa chọn được mắc cài phù hợp với răng của mình, bạn sẽ cảm thấy không hề đau khi niềng răng. Vì vậy, nhiều khách hàng dùng các loại mắc cài thường có các dây cung được cố định trong rãnh mắc cài thì độ đàn hồi của chúng sẽ rất khó duy trì.
  • Thực hiện niềng răng bởi tay nghề bác sĩ giỏi: Để lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín với tay nghề bác sĩ niềng răng sẽ đem đến kết quả niềng răng sau khi niềng. Ngoài ra, bạn sẽ không cảm thấy đau đớn hay khó chịu trong suốt quá trình chỉnh nha. 
  • Xương hàm tốt: Ngoài việc bạn phải bắt buộc trải qua các giai đoạn niềng răng thì cần phải đáp ứng nền xương răng tốt vì chúng sẽ chịu được áp lực kéo răng khi niềng. Nếu xương hàm răng của bạn yếu, cảm giác đau nhức và khó chịu trong thời gian niềng răng. Tuy vậy cơn đau này thường kéo dài trong vòng khoảng 1 – 2 tuần và sau đó hết hẳn. 

Một số mẹo giảm đau khi niềng răng 

niềng răng mắc cài có đau không
Một số mẹo làm giảm đau trong quá trình niềng răng

Để giảm đau hiệu quả sau khi niềng răng, bạn có thể áp dụng một số cách giảm đau hiệu quả sau:

  • Sử dụng túi chườm đá: Đây là phương pháp giảm đau hiệu quả và khá hiệu quả. Vì thế, để giảm cảm giác ê buốt và đau nhức sau khi niềng răng, bạn có thể đặt túi đá chườm lên khu vực bị ê buốt và đau.
  • Súc miệng bằng nước muối: Trong một số trường hợp niềng răng, nhiệt ở trên má và xuất hiện vết loét do cọ xát với mắc cài. Để giảm đau, bạn có thể súc miệng bằng nước muối loãng để sát khuẩn vết thương.
  • Ăn thức ăn mềm: Sau khi niềng răng, răng sẽ được siết chặt nhiều hơn. Điều đó sẽ khiến răng bị ê buốt, nhất là những đồ ăn dai và cứng. Vì vậy, để giảm sự đau đớn, bạn nên ăn những thức ăn mềm và dễ tiêu hóa như cháo, ngũ cốc,..

Phương pháp niềng răng mắc cài có đau không sẽ là những thông tin hữu ích giúp cho bạn có một thông tin thật chính xác trước khi quyết định niềng răng.

Kim Dung

chat zalo
messenger