Niềng răng có cần phải nhổ răng không – Liệu có hiệu quả?

Niềng răng có cần phải nhổ răng không

Nhổ răng không bắt buộc trong chỉnh nha nhưng tùy trường hợp mà bác sĩ chỉ định để tạo khoảng trống cho các răng dễ dàng dịch chuyển. Việc chỉ định nhổ răng phải được thăm khám và kiểm tra từ bác sĩ dựa trên tình trạng của khách hàng. Thế nên, mọi người không nên quá lo lắng. Để giải đáp niềng răng có cần phải nhổ răng không, nhổ mấy răng và răng nào, cùng nha khoa My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

Niềng răng có cần phải nhổ răng không? 

Mục đích chính của nhổ răng trong niềng răng chỉnh nha chính là nắn chỉnh lại hàm răng, giúp răng di chuyển về đúng vị trí một cách dễ dàng. Từ đó, mang đến hiệu quả chỉnh nha cao, sở hữu răng đều, đẹp và tự tin hơn. 

Việc nhổ răng không phải ai cũng được chỉ định mà phải qua sự thăm khám, kiểm tra của bác sĩ dựa trên tình trạng răng, mức độ lệch lạc của răng. Sau đó, bác sĩ sẽ lên kế hoạch loại bỏ răng nào, mấy răng để kết quả niềng tốt nhất. 

Niềng răng có cần phải nhổ răng không? 
Niềng răng có cần phải nhổ răng không?

Không chỉ tạo khoảng trống cho các răng còn lại dễ dàng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm mà còn ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng cũng như các biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra, nhổ răng trong chỉnh nha còn giúp ngăn ngừa xô lệch răng. 

Như vậy, với câu hỏi niềng răng có cần phải nhổ răng không, câu trả lời là CÓ THỂ. Bởi không phải trường hợp nào cũng chỉ định nhổ răng mà tùy theo tình trạng răng miệng của khách hàng. 

Khi được chỉ định nhổ răng, mọi người không nên quá lo lắng bởi sau khi chỉnh nha, các răng sát khít, đều nhau, đóng kín khoảng trống mất răng để có nụ cười đẹp nhất. 

Trường hợp nào cần nhổ răng khi niềng 

Niềng răng có cần phải nhổ răng không thì đây không phải là công đoạn bắt buộc trong chỉnh nha, nhưng với một số trường hợp sau đây, bác sĩ cần phải thăm khám thật kỹ và chỉ định nhổ răng mới đem lại kết quả như mong đợi. 

Niềng răng trong độ tuổi trưởng thành 

Đối với những người trong độ tuổi trưởng thành, trên 17 tuổi thì khi niềng răng khả năng cao là phải nhổ răng. Bởi trong giai đoạn này răng và xương hàm đã phát triển hoàn thiện, cứng chắc và ổn định. Để răng dễ dàng dịch chuyển thì cần phải nhổ răng, từ đó giúp các răng dịch chuyển dễ dàng về đúng vị trí, đem đến tính thẩm mỹ cao nhất. 

Niềng răng trong độ tuổi trưởng thành - Trường hợp nào cần nhổ răng khi niềng
Niềng răng trong độ tuổi trưởng thành – Trường hợp nào cần nhổ răng khi niềng

Răng có mức độ sai lệch nặng 

Khi răng mọc sai lệch, khấp khểnh, hô, móm, chen chúc nhau,… ở mức độ quá nặng nếu muốn sắp xếp các răng dàn đều đẹp trên cung hàm đòi hỏi phải có đủ khoảng trống trên cung hàm. Do đó, bác sĩ bắt buộc lên kế hoạch điều trị, chỉ định nhổ răng cần thiết để kết quả chỉnh nha hiệu quả nhất. 

Nhổ răng khôn

Răng khôn là các răng mọc cuối cùng ở hàm trên và hàm dưới. Tuy nhiên, răng này mọc vào thời điểm cung hàm đã phát triển hoàn thiện, không còn nhiều chỗ trống nên phần lớn đều gặp phải tình trạng răng khôn mọc không đúng vị trí, mọc ngầm, sai lệch, đâm ngang sang răng số 7,… Điều này không chỉ đau nhức, sưng viêm dữ dội mà còn giắt kẽ thức ăn gây nên các bệnh lý răng miệng: viêm lợi, sâu răng,… Thậm chí, không nhổ răng khôn sớm còn tiềm ẩn nhiều biến chứng khó lường cho sức khỏe răng miệng. 

Nhổ răng khôn - Trường hợp nào cần nhổ răng khi niềng
Nhổ răng khôn – Trường hợp nào cần nhổ răng khi niềng

Ngoài ra, trong niềng răng nếu không nhổ răng khôn sẽ gia tăng nguy cơ răng lệch lạc, không đem lại kết quả như mong muốn. 

Sai khớp cắn 

Những chiếc răng ở 2 hàm không khớp nhau sẽ làm suy giảm chức năng ăn nhai. Việc nhổ bớt răng trong chỉnh nha giúp khớp cắn có thêm không gian để dịch chuyển. Từ đó, không chỉ răng đều mà còn giúp hàm răng chuẩn khớp cắn, hài hòa hơn. 

Niềng răng có cần phải nhổ răng không – Nên nhổ răng nào? 

Khi chỉ định nhổ răng trong chỉnh nha, bác sĩ cân nhắc thật kỹ về tình trạng và chỉ định các răng không quan trọng thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai. Thông thường, các răng được chỉ định là răng số 4, 5 và răng khôn (răng số 8). 

Răng số 4

Răng số 4 thường được chỉ định nhiều trong chỉnh nha. Về cấu tạo, răng số 4 nằm giữa cung hàm, có cấu trúc không quá to cũng không quá nhỏ nên có thể tạo ra khoảng trống vừa đủ cho răng dịch chuyển. 

Về chức năng, răng số cũng không đóng vai trò quan trọng trong ăn nhai nên chỉ định nhổ răng số 4 là phương án lý tưởng nhất. 

Nhổ răng số 4 thường được chỉ định với những trường hợp răng hô, móm, khấp khểnh, chen chúc và xô đẩy nhau. Việc nhổ răng số 4 với mục đích hỗ trợ cho các răng cửa và răng hàm có sự dịch chuyển cân đối với nhau. 

Răng số 5

Cũng tương tự như răng số 4, răng số 5 được chỉ định trong niềng răng bởi không gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, chức năng ăn nhai cũng như sức khỏe răng miệng. 

Răng khôn số 8

Như đã đề cập, răng khôn thường mọc oái ăm, không chỉ chiếm không gian mà còn gây nên nhiều biến chứng, hậu quả cho sức khỏe răng miệng. Do đó, nhổ răng này giúp kết quả niềng răng được như mong muốn cũng như bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn. 

Niềng răng có cần phải nhổ răng không - Nên nhổ răng nào? 
Niềng răng có cần phải nhổ răng không – Nên nhổ răng nào?

Những trường hợp niềng răng không cần nhổ răng 

Không phải trường hợp nào cũng cần nhổ răng khi chỉnh nha mà còn tùy thuộc tình trạng răng cũng như mức độ lệch lạc của mỗi người. Sau đây là một số trường hợp không cần nhổ răng khi niềng răng: 

  • Hàm răng còn đang phát triển: trẻ em trong độ tuổi 12-16 tuổi niềng răng được đánh giá là thời điểm lý tưởng niềng răng nên không cần thiết phải nhổ răng. Bởi giai đoạn này, răng và xương hàm còn đang phát triển, dễ dàng nắn chỉnh. 
  • Cung hàm rộng: cung hàm rộng, đủ diện tích  khoảng trống cho răng dịch chuyển thuận lợi mà không cần nhổ bớt răng nào. 
  • Răng thưa, hở kẽ: trường hợp những người răng thưa, hở kẽ thì cung hàm gần như có được khoảng trống thích hợp để răng dịch chuyển mà không cần nhổ răng. 
Những trường hợp niềng răng không cần nhổ răng 
Những trường hợp niềng răng không cần nhổ răng

Qua những thông tin trong bài viết về niềng răng có cần phải nhổ răng không, hy vọng mọi người giảm được lo lắng. Bởi không phải ai cũng phải nhổ răng khi niềng răng mà còn tùy tình trạng. Để nhổ răng và niềng răng thành công, hãy đến nha khoa uy tín, chất lượng nhất nhé. Nếu vẫn còn băn khoăn, hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris để được tư vấn, giải đáp chi tiết nhất nhé.

Anh Thy 

chat zalo
messenger