Nên niềng răng sứ hay kim loại khi chỉnh nha

nên niềng răng sứ hay kim loại

Nên niềng răng sứ hay kim loại là những câu hỏi của rất nhiều người đang băn khoăn khi lựa chọn phương pháp niềng răng cải thiện các tình trạng khớp cắn ngược hoặc tình trạng răng thưa. Cùng nha khoa My Auris tìm hiểu chi tiết về phương pháp niềng răng để lựa chọn loại mắc cài phù hợp.

1. Tìm hiểu về phương pháp niềng răng sứ hay kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại 

Là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng các khí cụ trong nha khoa gồm dây cung, dây thun và mắc cài được làm từ kim loại để tạo lực kéo để giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Bên cạnh đó, không chỉ cải thiện khớp cắn mà còn hỗ trợ quá trình ăn nhai cũng như ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng như viêm lợi, sâu răng, khớp thái dương hàm,..

nên niềng răng sứ hay kim loại
Niềng răng mắc cài kim loại sử dụng chất liệu kim loại hoặc hợp kim không gỉ

Hiện nay các phương pháp niềng răng mắc cài kim loại được chia thành 2 loại chính là mắc cài kim loại thường và mắc cài kim loại tự động. Hai phương pháp này được sử dụng phổ biến hầu hết ở nha khoa được đông đảo khách hàng đã tin chọn và sử dụng. 

 •  Niềng răng mắc cài thường: phương pháp này được sử dụng dây thun để cố định dây cung trong rãnh mắc cài. Dây thun trong nha khoa sẽ có độ co giãn giúp lực tác động lên khay niềng đồng đều, ổn định trong suốt quá trình chỉnh nha.
 •  Niềng răng mắc cài tự động: Đây là phương pháp sử dụng dây thun, mắc cài tự động có nắp đóng mở tự động để thay thế cho dây thun để cố định dây cung trong rãnh trượt mắc cài. Dây cung trượt tự do trong rãnh giúp giảm lực ma sát tối ưu, đồng thời rút ngắn được thời gian chỉnh nha. 

Niềng răng mắc cài sứ 

nên niềng răng sứ hay kim loại
Niềng răng mắc cài sứ được làm từ sứ, có màu sắc giống với răng thật

Tương tự với phương pháp niềng răng mắc cài kim loại, phương pháp niềng răng mắc cài sứ đều sử dụng mắc cài và dây cung để tác động lực trên răng nhằm giúp răng về đúng vị trí trên cung hàm. Điểm khác biệt của mắc cài sứ có màu sắc tương đồng với răng thật, nhờ đò có tính thẩm mỹ cao khi niềng răng. 

2. So sánh phương pháp niềng răng mắc cài sứ hay mắc cài kim loại 

Giống nhau 

 • Đều sử dụng mắc cài và dây cung để kéo răng về đúng vị trí trên cung hàm, nhờ đó cải thiện được tình trạng khớp cắn và chức năng ăn nhai một cách hiệu quả. 
 • Đều khắc phục các khuyết điểm do răng gây ra.
 • Trong quá trình niềng răng cần phải đòi hỏi bạn phải chăm sóc răng miệng cẩn thận 
 • Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ 
 • Hiệu quả chỉnh nha ngang bằng nhau 

Khác nhau 

Niềng răng mắc cài sứ hay niềng răng mắc cài kim loại đều dựa vào tiêu chí yếu tố thẩm mỹ, cũng như mức độ kích ứng nướu, thời gian điều trị,..cụ thể như:

Chất liệu mắc cài 

Chất liệu mắc cài là yếu tố đầu tiên để so sánh giữa sự khác biệt mắc cài kim loại và mắc cài sứ. Bạn có thể phân biệt hai loại mắc cài này qua tên gọi

 •  Mắc cài sứ được làm từ sứ nguyên chất, an toàn đặc biệt không gây kích ứng cho môi trường khoang miệng.
 •  Mắc cài kim loại được làm từ chất liệu không gỉ, an toàn với sức khỏe răng miệng.

Hai chất liệu của loại mắc cài này đã được kiểm định độ lành tính trước khi ứng dụng vào lĩnh vực nha khoa. Chính vì thế, bạn không phải quá lo lắng thay vào đó bạn có thể lựa chọn loại mắc cài phù hợp với mình.

nên niềng răng sứ hay kim loại
Các loại mắc cài đều có điểm chung chính là giúp hàm răng đều đặn

Đối tượng sử dụng 

Niềng răng mắc cài kim loại phù hợp với mọi người khi có nhu cầu chỉnh nha, thông thường những người này không có yêu cầu quá cao về tính thẩm mỹ.

Niềng răng mắc cài sứ do có tính thẩm mỹ cao nên phù hợp những khách hàng có công việc cần giao tiếp nhiều như giáo viên, tiếp viên hàng không,..hoặc người nổi tiếng.

Tính thẩm mỹ khi sử dụng 

Mắc cài kim loại được gắn trực tiếp lên răng sẽ làm lộ mắc cài khi giao tiếp rất dễ nhận thấy khi niềng răng.

Mắc cài sứ có tính thẩm mỹ tương đối cao vì màu sắc mắc cài sứ có màu trùng với men răng thật.

Cảm giác khi đeo niềng 

 • Khi bạn lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài kim loại rất dễ bị tổn thương đến môi, má của người đeo niềng. Điều này sẽ gây khó chịu, tuy vậy mắc cài kim loại được thiết kế nhỏ gọn nhằm giúp giảm thiểu tối đa vướng víu.
 • Mắc cài sứ được thiết kế trơn nhẫn vì thế hạn chế tối đa sự cọ xát các mô mềm. Tuy nhiên các chốt mắc cài sứ to nên vẫn gây cảm giác vướng víu trong miệng cho người đeo niềng.

Khả năng ăn nhai 

Khi niềng răng thì khả năng ăn nhai của người niềng bị hạn chế so với trước đây, người niềng cần phải cẩn thận để không phát sinh các vấn đề xấu ảnh hưởng tới mắc cài.

 • Niềng răng mắc cài sứ được thiết kế giúp việc ăn nhai trở nên dễ dàng hơn và hạn chế việc bám dính của thức ăn trên mắc cài.
 • Niềng răng mắc cài kim loại việc ăn nhai sẽ hạn chế, không nên dùng các loại thức ăn quá dẻo vì thức ăn dễ dính vào mắc cài gây khó vệ sinh.

3. Nên niềng răng sứ hay kim loại khi chỉnh nha 

Theo các chuyên gia nha khoa, thì phương pháp chỉnh nha đều mang lại hiệu quả chỉnh nha tốt và an toàn cho sức khỏe người niềng. Do đó, để quyết định nên niềng răng sứ hay kim loại sẽ phụ thuộc vào yếu tố cần phải kể đến như tình trạng răng, nhu cầu, khả năng tài chính của người niềng.

nên niềng răng sứ hay kim loại
Nên niềng răng sứ hay kim loại cần dựa vào yếu tố nào?

Tuy vậy, với những trường niềng có yêu cầu về tính thẩm mỹ trong quá trình chỉnh nha để đáp ứng các công việc cần tiếp xúc với nhiều người như giáo viên, tư vấn khách hàng thì việc lựa chọn mắc cài sứ là sự lựa chọn hàng đầu. Ngược lại, những trường hợp muốn hiệu quả nhanh và tiết kiệm chi phí nên chỉnh nha bằng mắc cài kim loại.

Bên cạnh đó, người niềng cần phải chú ý đến tình trạng răng mới là yếu tố then chốt để quyết định sử dụng phương pháp chỉnh nha nào. Theo một số nghiên cứu khoa học, mắc cài sứ sẽ không thích hợp cho những đối tượng có dáng răng quá nhỏ và mắc cài kim loại không áp dụng cho người có nền xương hàm yếu.

Vì thế, để lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài sứ hay kim loại, bạn cần đến trực tiếp nha khoa để nhờ sự hỗ trợ bác sĩ qua các bước thăm khám và tư vấn tình trạng răng để lựa chọn loại mắc cài phù hợp. Song song đó, một điều bạn cần lưu ý trước khi quyết định chỉnh nha chính là tài chính của mình. Hai điều này kết hợp với nhau sẽ giúp bạn lựa được phương pháp niềng răng phù hợp vừa tiết kiệm chi phí niềng và hiệu quả thực hiện nhanh chóng. 

Vậy, nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại sẽ phụ thuộc tình trạng răng miệng, loại mắc cài sử dụng, và đặc biệt phải kể đến chi phí chỉnh nha. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về phương pháp niềng răng, hãy liên hệ với chúng tôi qua Fanpage hoặc đến trực tiếp nha khoa My Auris để được tư vấn cặn kẽ nhất!

Kim Dung

chat zalo
messenger