Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không?

niềng răng tháo lắp giá rẻ

Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không? Được biết, niềng răng tháo lắp là phương pháp chỉnh nha được ưa chuộng vì có thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn sử dụng niềng răng tháo lắp có hiệu quả không vì kỹ thuật này không sử dụng mắc cài và dây cung. Cùng nha khoa My Auris tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Niềng răng tháo lắp là gì?

Trong kỹ thuật chỉnh nha có 2 phương pháp chính là niềng răng cố định và niềng răng tháo lắp. Trong đó, niềng răng cố định là phương pháp chỉnh nha truyền thống như mắc cài. Ngược lại, niềng răng tháo lắp là kỹ thuật chỉnh nha hiện đại. 

Vì thế, niềng răng tháo lắp là phương pháp có thể tháo lắp dễ dàng và thuận tiện trong quá trình chỉnh nha. Điểm khác biệt so với niềng răng truyền thống là không sử dụng mắc cài thay vào đó sử dụng khay nhựa trong suốt. 

Các điểm nổi bật của phương pháp niềng răng tháo lắp:

 • Khay niềng được chế tác dựa vào mẫu khung hàm của chính người niềng 
 • Quy trình đeo đơn giản, bạn chỉ cần nhận và đeo khay niềng theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.
 • Thời gian thăm khám ít khoảng 2 – 3 tháng/ 1 lần.
 • Người niềng sẽ thấy kết quả niềng răng dựa trên sự so sánh khay niềng đầu tiên với khay niềng cuối cùng.
 • Đeo hàm tháo lắp giữ được độ thẩm mỹ cao gần như “vô hình”. Nên người đối diện không thể nhận ra bạn đang trong quá trình niềng răng. 
niềng răng tháo lắp có hiệu quả không
Các loại niềng răng tháo lắp

Các loại niềng răng tháo lắp được sử dụng phổ biến 

Trước khi tìm hiểu niềng răng tháo lắp có hiệu quả không, bạn cần nắm các phương pháp chỉnh nha tháo lắp. Hiện nay, có 2 phương pháp gồm khí cụ dành cho trẻ dưới 13 tuổi và khay niềng cho người trưởng thành.

Khi cụ dành cho trẻ dưới 13 tuổi 

Các khí cụ chỉnh nha này có đặc điểm riêng, đồng thời giúp trẻ thoải mái và dễ chịu hơn khi niềng răng. Các loại khí cụ dành cho trẻ dưới 13 tuổi:

 • Khí cụ 2×4: Loại khí cụ này có chức năng sắp xếp các răng cho đều nhau ở cả hàm trên và hàm dưới. Áp dụng cho các trường hợp răng thưa, hô, mọc lệch,..
 • Khí cụ Twinblock: Có chức năng chính là chỉnh xương hàm và hàm dưới khi trẻ có dấu hiệu bị móm.
 • Khí cụ Headgear: Có chức năng chỉnh răng khi trẻ bị hô hoặc móm 
 • Khí cụ nới rộng Quad – Helix/Wilson:Có tác dụng mở rộng phần cung hàm của trẻ bị hẹp. Khí cụ này có tác động cả phần răng và hàm, ngăn ngừa nguy cơ sai lệch về sau. 

Khay niềng dành cho người trưởng thành 

Người trưởng thành sẽ sử dụng các khay niềng trong suốt khi người niềng có nhu cầu thẩm mỹ khi niềng. Các khay niềng trong suốt ôm sát với thân răng để tạo lực kéo giúp răng di chuyển về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Một số phương pháp niềng răng tháo lắp được sử dụng phổ biến như:

 • Niềng răng iWay: Là khay niềng có được sản xuất và có nguồn gốc tại Việt Nam. iWay sử dụng một chuỗi khay niềng trong suốt từ 20 – 40 khay. Khi thực hiện quá trình niềng răng, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn vì không sợ lộ mắc cài hay dây cung khi thực hiện. Tuy nhiên, chi phí niềng răng iWay khá cao vì ưu điểm về tính thẩm mỹ và các khay niềng được thiết kế riêng cho từng người.
 • Niềng răng Invisalign: Là phương pháp niềng răng có xuất xứ từ Mỹ. Cơ chế hoạt động của khay niềng tương tự iWay. Niềng răng invisalign có tính thẩm mỹ cao khi chỉnh nha, dễ dàng tháo lắp.
 • Niềng răng 3D Clear: Là phương pháp niềng răng được chế tác thủ công. Là sự kết hợp với 2 kỹ thuật tiên tiến và sử dụng các khay trong suốt để nắn chỉnh răng đều trên cung hàm. Phương pháp chỉnh nha này có ưu điểm về thẩm mỹ nhưng xét về hiệu quả được đánh giá cao. Đồng thời, quy trình thực hiện khá phức tạp bạn nên cần bác sĩ có chuyên môn cao.
niềng răng tháo lắp có hiệu quả không
Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không? 

Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không?

Với những ưu điểm nổi bật như thẩm mỹ trong suốt khi niềng răng, nhất là tiện lợi tháo lắp. Nhiều khách hàng thắc mắc về phương pháp niềng, vậy niềng răng tháo lắp có hiệu quả không? – Câu trả lời: Có. Vì người niềng có thể theo dõi trực tiếp bằng cách quan sát các khay niềng qua phần mềm My Check.

Mỗi khay niềng có độ dịch chuyển của các răng khoảng 0,2 mm và xuyến suốt mỗi khay trong quá trình niềng răng. Do đó, để đánh giá hiệu quả của phương pháp này thì bạn cần so sánh khay niềng đầu tiên và khay niềng cuối cùng.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý khi niềng răng tháo lắp: Niềng răng tháo lắp thường chỉ phù hợp với những trường hợp răng khuyết điểm ở mức độ nhẹ. Với phương pháp niềng răng phức tạp hơn như răng hô, móm, răng lệch lạc. Đối với trường hợp ở mức độ nặng bạn có thể áp dụng phương pháp niềng răng kết hợp All in One (khay niềng iWay với mắc cài). Nhờ thế, có đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ cho người niềng và quá trình chỉnh nha hiệu quả.

niềng răng tháo lắp có hiệu quả không
Quy trình niềng răng tháo lắp

Quy trình niềng răng tháo lắp được thực hiện như thế nào? 

Quy trình niềng răng tháo lắp được thực hiện lần lượt các bước, cụ thể như:

Bước 1: Thăm khám. Đầu tiên bác sĩ thăm khám tổng quát để bạn có cái nhìn tổng quát về răng cũng như tình trạng khớp cắn. Bác sĩ sẽ dựa trên kết quả thăm khám cũng như bạn có phù hợp có niềng răng tháo lắp hay không.

Bước 2: Lấy dấu răng: Ở bước này, bác sĩ sẽ lấy dấu hàm của bệnh nhân. Sau đó, scan răng 3D và sử dụng phần mềm My Check để tạo hình ảnh 3D trên máy tính. Nhờ hình ảnh 3D mà nha sĩ có thể lên phác đồ điều trị cụ thể cũng như theo dõi sự dịch chuyển của răng trong suốt quá trình điều trị.

Bước 3: Tạo khay chỉnh răng: Bộ chỉnh răng được tạo dựa trên hình ảnh 3D. Đối với phương pháp niềng răng iWay, bộ chỉnh răng này được chế tác tại công ty iWay Club – Việt Nam. Mỗi bệnh sẽ mang một bộ khay niềng theo từng giai đoạn cho đến khi kết thúc điều trị. Tùy vào đặc điểm của từng phác đồ điều trị mà số lượng khay niềng của mỗi bệnh nhân sẽ có sự khác nhau.

Bước 4: Đeo khay chỉnh nha. Bác sĩ sẽ giúp bạn đeo khay niềng. Trung bình mỗi khay niềng phải đeo được 22 giờ một ngày trong vòng 2 tuần rồi thay khay niềng tiếp theo. Bạn có thể tháo khay chỉnh nha để ăn uống và vệ sinh răng miệng.

Bước 5: Kiểm tra định kỳ. Bạn sẽ cần kiểm tra định kỳ từ 4 – 6 tuần để bác sĩ theo dõi quá trình niềng răng cũng như tốc độ di chuyển của răng. 

Bước 6: Kết thúc điều trị và duy trì kết quả.

Hy vọng những thông tin hữu ích về phương pháp niềng răng tháo lắp cũng như “niềng răng tháo lắp có hiệu quả không”. Tại nha khoa My Auris chúng tôi không chỉ mang đến một hàm răng khỏe, đẹp. Mà còn hướng đến sức khỏe lâu dài và sự hài lòng tuyệt đối của từng bệnh nhân. Nhờ đó, góp phần tạo “Hành trình kiến tạo nụ cười” với những nụ cười hạnh phúc và trọn vẹn.

Kim Dung