Top 3 phương pháp niềng răng tháo lắp trẻ em

niềng răng tháo lắp trẻ em

Niềng răng tháo lắp trẻ em có tốt không? Thực tế, niềng răng chỉnh nha thẩm mỹ giúp các bé có một hàm răng xinh xắn, tự tin trưởng thành. Vì thế, nhiều phụ huynh rất quan tâm đến phương pháp niềng răng này. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp chi tiết của các chuyên gia My Auris thông qua các phương pháp chỉnh nha phổ biến. 

Tìm hiểu niềng răng tháo lắp cho trẻ em

Niềng răng tháo lắp cho trẻ em là kỹ thuật chỉnh nha nha khoa sử khí cụ có thể tháo lắp một cách dễ dàng trong suốt quá trình chỉnh nha cho trẻ. Các khí cụ tháo lắp được sử dụng trong giai đoạn cung hàm của trẻ đang ở giai đoạn phát triển và có thể chưa mọc hết các răng vĩnh viễn. Khí cụ niềng răng tháo lắp có thể áp dụng cho các trường hợp răng hô, móm, răng lệch lạc, khấp khểnh và các trường hợp sai lệch khớp cắn khác.

Việc đeo hàm tháo lắp ở độ tuổi này sẽ giúp trẻ nắn chỉnh nha sớm, giúp lấy lại cấu trúc hàm cân đối. Đồng thời, giúp quá trình phát triển và tinh thần của trẻ được diễn ra bình thường, khỏe mạnh. 

Khi đeo hàm tháo lắp trẻ có thể ăn uống và vệ sinh răng miệng một cách dễ dàng vì trẻ trong độ tuổi này rất hiếu động. Nhờ đó, trẻ em vẫn có thể vui chơi và nô đùa mà không lo bị ngã hay va đập làm tổn thương đến răng miệng.

niềng răng tháo lắp trẻ em
Các phương pháp niềng răng tháo lắp cho trẻ em

Top 3 phương pháp niềng răng tháo lắp cho trẻ em 

Hiện nay có 3 phương pháp niềng răng tháo lắp cho trẻ được sử dụng phổ biến, các bố mẹ nên tìm hiểu để lựa chọn để cải thiện khớp cắn hiệu quả. Gồm các loại khay niềng như khay hướng dẫn mọc răng, niềng răng tháo lắp bằng kim loại và niềng răng tháo lắp trong suốt.

Khay hướng dẫn mọc răng cho trẻ 

Khay niềng được áp dụng cho trẻ em khi bước vào giai đoạn thay răng sữa. Thông thường ở giai đoạn này, các bố mẹ sẽ nhận thấy được các dấu hiệu mọc răng sai lệch, không mọc đúng trên khuôn hàm. Cần phải đưa trẻ đến nha khoa để niềng răng bằng cách đeo khay niềng hướng dẫn mọc răng cho trẻ.

Cơ chế hoạt động của khay niềng dựa trên cơ chế tạo đà đẩy, ép các răng vĩnh viễn mới nhú lên theo đúng khuôn hàm, chuẩn trên cung hàm. Bên cạnh đó, khay hướng dẫn mọc răng giúp trẻ bỏ được thói quen xấu như cắn móng tay, tật đẩy lưỡi,..Từ đó, giúp các răng mọc đúng vị trí, cân đối trên cung hàm, đặc biệt hạn chế các bệnh lý răng miệng cho bé.

Niềng răng tháo lắp bằng kim loại 

Niềng răng tháo lắp bằng kim loại được thiết kế khi quá trình mọc răng vĩnh viễn đã mọc gần đầy đủ. Đây là giai đoạn răng hỗn hợp. Nếu trường hợp răng trẻ có dấu hiệu mọc lệch sẽ dễ dàng nhận biết và xác được tình trạng cụ thể của răng.

Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ lấy dấu hàm và thiết kế khuôn hàm để làm hàm tháo lắp bằng kim loại. Loại khay niềng này được thiết kế riêng biệt theo cấu trúc hàm của từng trẻ. 

Niềng răng tháo lắp bằng kim loại giúp căn chỉnh khớp cắn sao cho trẻ giúp xương hàm trở nên cân đối, hài hòa.

Niềng răng tháo lắp bằng khay trong suốt 

Đây là phương pháp chỉnh nha sử dụng khay niềng trong suốt trong thời gian niềng răng có thể sử dụng khay niềng invisalign hoặc iWay. Phương pháp này có thể áp dụng cho mọi khách hàng ở người lớn lẫn trẻ em. 

Bên cạnh đó, niềng răng trong suốt có thể áp dụng 2 giai đoạn khác nhau, gồm trẻ khi đang thay răng sữa hoặc răng vĩnh viễn đã mọc hoàn thiện. Niềng răng trong suốt có thể hạn chế tình trạng đau nhức cho trẻ. Đồng thời, thời gian chỉnh nha diễn ra nhanh chóng, rút ngắn thời gian khoảng 4 – 6 tháng so với niềng răng cố định. 

Đặc biệt, phương pháp niềng răng trong suốt iWay có áp dụng kỹ thuật scan răng bằng công nghệ hiện đại. Đồng thời, mô phỏng quá trình niềng răng qua công nghệ 3D, từ đó giúp bố mẹ yên tâm khi niềng răng sớm cho trẻ.

niềng răng tháo lắp trẻ em
Niềng răng tháo lắp ở đâu tốt?

Niềng răng tháo lắp trẻ em có thực sự hiệu quả không?

Niềng răng sớm cho trẻ nên được bố mẹ thực hiện đúng thời điểm nhằm mang lại hiệu quả cao nhất. Đặc biệt khi sử dụng niềng răng tháo lắp cho trẻ từ độ tuổi 7 – 12 tuổi sẽ lại nhiều lợi ích vượt trội khi niềng:

  • Khắc phục hầu hết các trường hợp răng hô, móm, răng lệch lạc cũng như đưa các răng về đúng vị trí trên cung hàm;
  • Giảm được tình trạng nhổ răng hay phẫu thuật xương hàm; 
  • Hạn chế các bệnh lý răng miệng do răng mọc sai vị trí;
  • Mang lại thẩm mỹ cao khi phục hình. Từ đó, giúp trẻ sở hữu một gương mặt cân đối với nụ cười xinh xắn sau khi chỉnh nha;
  • Cải thiện cho trẻ phát âm, hạn chế nói ngọng hay tròn vành không rõ chữ;
  • Hạn chế các thói quen xấu của trẻ như mút ngón tay, thở bằng miệng, hoặc tật đẩy lưỡi,..

Song song đó, phụ huynh hãy yên tâm cho trẻ niềng răng bằng hàm tháo lắp, bởi vì trẻ thích nghi dễ dàng với các khí cụ chỉnh nha. Tuy nhiên, khi cho trẻ sử dụng các khí cụ tháo lắp cần phải có chỉ định của bác sĩ chỉnh nha có kinh nghiệm và có chuyên môn. Chỉ đeo khí cụ sau khi bác sĩ đã thăm khám với đầy đủ các dữ kiện hình ảnh chụp phim X -quang của trẻ.

Niềng răng tháo lắp trẻ em ở đâu tốt?

Niềng răng tháo lắp trẻ em là kỹ thuật chỉnh nha đơn giản. Tuy nhiên, nếu thực hiện trong điều kiện thiếu trang thiết bị hay bác sĩ phác đồ điều trị cũng khiến răng dịch chuyển chậm, kéo dài thời gian chỉnh nha. Thậm chí có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng của trẻ.

Vì thế, các bậc phụ huynh không nên chủ quan khi lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín cho con mình. Một nha khoa uy tín và chất lượng cần phải đảm bảo 3 yếu tố, gồm: bác sĩ uy tín, máy móc thiết bị tối tân và các khí cụ chỉnh nha chất lượng.

Nha khoa My Auris là địa chỉ nha khoa uy tín được tọa lạc tại trung tâm Tp.HCM. Tại đây có nhiều bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn, đồng thời thực hiện đa dạng các dịch vụ nha khoa. Trong đó, dịch vụ nổi bật nhất là dịch vụ niềng răng chỉnh nha.

  • Phòng khám có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và chuyên môn giỏi, được đào tạo chuyên sâu tại các trường ĐH Y dược có tiếng trong nước.
  • Hệ thống máy móc hiện đại, chính hãng trong tất cả các dịch vụ . Cụ thể phương pháp niềng răng chỉnh nha, nha khoa My Auris sẽ sử dụng bao gồm chụp phim CT Conebeam, máy scan răng, phần mềm thiết kế khay niềng,..
  • Vật liệu chỉnh nha được nhập khẩu chính hãng và đã qua kiểm duyệt là lành tính, an toàn tuyệt đối cho trẻ em.  

Trên đây là toàn bộ những thông tin về niềng răng tháo lắp  trẻ em cũng như chi phí thực hiện khi lựa chọn niềng răng trong suốt. Từ đó, bạn tránh những trường hợp “tiền mất tật mang” khi điều trị tại các cơ sở kém uy tín. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua Fanpage hoặc đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn cặn kẽ và chi tiết. 

Kim Dung

chat zalo
messenger