Niềng răng tháo lắp kim loại cho người lớn (Quy trình 5 bước)

Niềng răng tháo lắp kim loại cho người lớn (Quy trình 5 bước)

Nhắc đến điều trị niềng răng, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến các phương pháp niềng có sử dụng các mắc cài và dây cung truyền thống. Thế nhưng, trong nha khoa hiện nay còn có nhiều phương pháp hỗ trợ chỉnh nha hơn, cụ thể là niềng răng tháo lắp kim loại cho người lớn và trẻ em. Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật áp dụng chỉnh nha này, bạn không nên bỏ qua thông tin được cung cấp bởi My Auris trong bài viết dưới đây.

Niềng răng tháo lắp kim loại là phương pháp gì?

Kỹ thuật niềng răng tháo lắp kim loại được thiết kế với một vòm miệng bằng nhựa, cùng với các vòng khung bằng kim loại. Tất cả được kết nối với một hệ thống lò xo để tạo ra lực, giúp dịch chuyển các răng trên cung hàm.

Niềng răng tháo lắp kim loại là phương pháp gì?
Niềng răng tháo lắp kim loại là phương pháp gì?

Loại khí cụ chỉnh nha niềng răng tháo lắp này sẽ được thiết kế tùy chỉnh dựa trên cung hàm của từng người. Bác sĩ cũng phải điều chỉnh độ co kéo của các lò xo, sao cho hình dáng của khung niềng khớp với cung hàm của người bệnh.

Tiếp đến bác sĩ sẽ lắp khí cụ tháo lắp kim loại vào răng của người bệnh để hỗ trợ nắn chỉnh. Theo thời gian thì lò xo sẽ khiến khung niềng dần trở lại hình dáng ban đầu và các răng cũng đã dịch chuyển theo về đúng vị trí.

Niềng răng tháo lắp kim loại cho người lớn – Nên hay không nên?

Việc niềng răng tháo lắp kim loại cho người lớn nên hay không? Theo chia sẻ của bác sĩ chuyên môn, trong thực tế đây là phương pháp thường được áp dụng cho các bé vẫn còn trong giai đoạn phát triển xương hàm, răng. Còn đối với những người đã trưởng thành thì niềng răng tháo lắp kim loại có được áp dụng điều trị hay không, sẽ còn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người.

Niềng răng tháo lắp kim loại cho người lớn - Nên hay không nên?
Niềng răng tháo lắp kim loại cho người lớn – Nên hay không nên?

Nếu tình trạng răng sai lệch ở mức độ 1, tức tình trạng răng hô, móm hay lệch lạc một chút so với tiêu chuẩn. Thì việc áp dụng phương pháp niềng răng tháo lắp loại này vẫn giúp mang lại hiệu quả chỉnh nha như mong đợi.

Mặt khác, với những người răng gặp khuyết điểm ở mức độ 2, hay 3 thì răng đã bị sai lệch nặng. Khi điều trị, phương pháp này sẽ không có khả năng mang lại hiệu quả như mong đợi, thay vào đó bạn cần đổi qua điều trị bằng niềng răng mắc cài, hoặc sử dụng khay niềng răng trong suốt chỉnh nha.

Quy trình thực hiện niềng răng tháo lắp kim loại 

Để quá trình niềng răng tháo lắp kim loại có thể diễn ra một cách hiệu quả, và đảm bảo an toàn đối với sức khỏe, Tại các nha khoa, bác sĩ sẽ thực hiện chỉnh nha theo yêu cầu thông qua 5 bước sau:

Quy trình thực hiện niềng răng tháo lắp kim loại 
Quy trình thực hiện niềng răng tháo lắp kim loại
 • Thăm khám, kiểm tra tổng quát: Bước đầu tiên và là bước không thể tiến khi bạn quyết định chỉnh nha niềng răng. Theo đó, bác sĩ thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng hiện tại của bạn và cả cấu trúc xương hàm. Từ đó xác định các khuyết điểm răng đang ở mức độ nào. Cuối cùng mới đưa ra kết luận, trao đổi với bạn về phương pháp áp dụng điều trị.
 • Lên phác đồ điều trị chuẩn xác: Thông qua kết quả thăm khám, và các thông số thu được, bác sĩ cần tính toán hướng dịch chuyển của răng theo từng giai đoạn sao cho có thể mang lại kết quả tốt nhất.
 • Lấy dấu hàm thiết kế khí cụ: Trước khi lấy dấu hàm, bạn sẽ được vệ sinh răng miệng kỹ càng. Việc này giúp quá trình thu thập kích thước khung hàm, vị trí răng đạt độ chính xác cao. Từ đó các chuyên viên thiết kế khí cụ sao cho phù hợp với tình trạng răng miệng của từng người.
 • Đeo khí cụ niềng: Sau khi chế tạo khí cụ thành công, bác sĩ đeo cho người bệnh. Bên cạnh đó, bác sĩ đặt lịch tái khám và theo dõi quá trình di chuyển của răng phù hợp nhất.
 • Kết thúc quá trình chỉnh nha: Sau khi răng của người bệnh đã dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm, bác sĩ sẽ tháo bỏ khí cụ cũng như hướng dẫn bạn đeo hàm duy trì. Mục đích giữ cho kết quả chỉnh nha được ổn định và lâu dài.

Ưu nhược điểm của niềng răng tháo lắp bằng kim loại

Để bạn có thể đánh giá được phương pháp niềng răng tháo lắp kim loại có tốt không. Thông qua các ưu và nhược điểm sau sẽ hỗ trợ bạn có được câu trả lời chính xác nhất.

Ưu nhược điểm của niềng răng tháo lắp kim loại
Ưu nhược điểm của niềng răng tháo lắp kim loại

Ưu điểm

 • Chi phí điều trị thấp: Hàm chỉnh nha niềng răng tháo lắp bằng kim loại có mức điều trị tương đối thấp, phù hợp với nhiều người muốn niềng răng nhưng tại có điều kiện kinh tế thấp.
 • Dễ tháo lắp: Với đặc tính dễ tháo lắp theo ý muốn, việc vệ sinh răng miệng và ăn nhai của bạn cũng dễ dàng hơn so với khi niềng răng bằng mắc cài.
 • Thuận tiên khi chơi thể thao thì bạn có thể tháo khí cụ ra mà không cần hỗ trợ của bác sĩ.

Nhược điểm

 • Khá cồng kềnh khi niềng răng: Không giống với những phương pháp niềng răng mắc cài cố định lên răng, thì hàm niềng răng tháo lắp kim loại được cố định bằng các rãnh, móc neo giữ răng. việc này khiến nhiều người có cảm giác khó chịu, khá lỏng lẻo khi đeo khi chưa quen với sự hiện diện của dụng cụ trong khoang miệng.
 • Cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa người bệnh bà bác sĩ: Niềng răng hàm tháo lắp yêu cầu người bệnh phải đeo hàm liên tục, chỉ nên tháo khi ăn uống hay vệ sinh. Thế nhưng sự khó chịu là điều không tránh khỏi, khiến nhiều người không tuân thủ đúng lời dặn của bác sĩ. Từ đó hậu quả là răng lệch lạc trở lại, lúc này hàm chỉnh có thể không sử dụng được nữa, yếu cầu bạn phải đến gặp bác sĩ để thực hiện điều trị lại.
 • Mang lại hiệu quả kém: Niềng răng với loại này vẫn còn tồn tại khá nhiều hạn chế trong quá trình hỗ trợ răng dịch chuyển. Do đó các bác sĩ thường áp dụng điều trị cho đối tượng là trẻ em vẫn còn răng sữa. Kỹ thuật hỗ trợ giúp các bé điều chỉnh phần răng và xương hàm phát triển đúng cách. Sẽ không mang lại hiệu quả cao nếu tình trạng sức khỏe răng miệng của các bé ở trường hợp phức tạp.

Chi phí niềng răng tháo lắp bằng kim loại

Niềng răng tháo lắp kim loại cũng là phương pháp được áp dụng nhiều trong nha khoa. Mức giá tại các nha khoa cũng có sự khác nhau bởi nhiều yếu tố như tay nghề bác sĩ, công nghệ máy móc, vật liệu làm ảnh hưởng.

Chi phí niềng răng tháo lắp bằng kim loại
Chi phí niềng răng tháo lắp bằng kim loại

Hiện nay trên thị trường, chi phí niềng răng loại này đang dao động trong khoảng từ 10.000.000 -15.000.000 VND, tùy vào tình trạng sức khỏe răng miệng của từng người. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo qua bảng giá niềng răng chi tiết với các phương pháp khác nhau thuộc nha khoa My Auris:

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống  Cấp độ 1 30.000.000 Niềng răng kết hợp 
2 35.000.000
3 40.000.000
Niềng răng khay vô hình Iway 1 – 10 step (1 step sẽ có hai khay hàm trên và dưới) 25.000.000 – Mắc cài kim loại tự khóa: + 3.000.000

– Mắc cài sứ: + 5.000.000

– Mắc cài sứ tự khóa: + 8.000.000

11 – 20 step 36.000.000
21 – 30 step 56.000.000
31 – 40 step 72.000.000
Trên 40 step 100.000.000

Tóm lại, thực hiện niềng răng tháo lắp kim loại cho người lớn vẫn có thể thực hiện được. Tuy nhiên, bạn phải thăm khám trực tiếp với bác sĩ chuyên môn, xem xét tình trạng thực tế thì bác sĩ mới có thể đưa ra chỉ định phù hợp nhất. Theo đó, hãy tìm đến các cơ sở nha khoa có độ uy tín cao, lúc này việc điều trị chỉnh nha của bạn sẽ được đảm bảo về mặt an toàn, tính hiệu quả và hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Yến Nhi

chat zalo
messenger