Dụng cụ niềng răng tháo lắp gồm những loại nào?

dụng cụ niềng răng tháo lắp

Niềng răng tháo lắp được biết đến là phương pháp chỉnh nha tối ưu nhất hiện nay, không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn đem lại sự tiện lợi khi niềng. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng khi sử dụng dụng cụ niềng răng tháo lắp. Thiếu tính ổn định trên răng thì hiệu quả chỉnh nha có đảm bảo hiệu quả không? Và trên thị trường có dụng cụ niềng răng tháo lắp như thế nào? Cùng Nha khoa My Auris tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Thế nào là dụng cụ niềng răng tháo lắp? 

Là kỹ thuật sử dụng các khi cụ chỉnh nha có thể tháo lắp dễ dàng trong suốt quá trình chỉnh nha. Nhờ đó, mang đến sự thuận tiện tối đa và giảm bớt khó chịu so với phương pháp niềng răng mắc cài.

Đặc điểm chung của dụng cụ niềng răng tháo lắp là dạng khối liền, được gắn lên thân răng. Về mặt tác động đối với niềng răng, sẽ tác động giúp các răng di chuyển và cố định răng ở vị trí mới. 

Hiện tại, có 2 loại dụng cụ niềng răng tháo lắp được sử dụng phổ biến. Bao gồm dụng cụ niềng răng tháo lắp dành cho trẻ dưới 13 tuổi và khay niềng dành cho độ tuổi trưởng thành. Các dụng cụ chỉnh nha này đều có những đặc điểm riêng biệt. Thông thường, với những khách hàng ở độ tuổi trưởng thành, các bác sĩ sẽ tư vấn sử dụng các loại khay niềng như iWay, Invisalign,..Loại dụng cụ này được thế kế ôm khít với thân răng nhằm tạo một lực mạnh mẽ đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm.

dụng cụ niềng răng tháo lắp
Các loại dụng cụ niềng răng tháo lắp

Các loại dụng cụ niềng răng tháo lắp 

Trong từng phương pháp chỉnh nha tháo lắp sẽ có những dụng cụ chuyên biệt để hỗ trợ từng giai đoạn niềng khác nhau. Thông thường, sau quá trình thăm khám, các bác sĩ sẽ xác định rõ mức độ răng của từng khách hàng. Qua đó, khách hàng sẽ tư vấn đến từng phương pháp niềng răng tháo lắp phù hợp. Tuy nhiên, bạn cũng nên tìm hiểu dụng cụ niềng răng tháo lắp qua từng loại, cụ thể như:

Khay niềng trong suốt 

Một trong những dụng cụ tháo lắp được sử dụng phổ biến là khay niềng trong suốt. Loại dụng cụ này được thiết kế dựa vào cấu trúc hàm của từng khách hàng. Hình dáng khay niềng gần giống với kích thước với form răng của từng khách hàng. Nhờ thế, khay niềng đảm bảo được độ sát khít cao. Mang đến khả năng tạo lực tác động, dần dần đưa răng về đúng vị trí trên khung hàm. 

Khay niềng trong suốt được làm bằng chất liệu nhựa sinh học và có thể chủ động tháo lắp một cách dễ dàng. Đặc biệt, không gây ra các trường hợp vướng víu hay lwucj ma sát với môi, nướu làm ảnh hưởng xấu đến các mô mềm.

Hàm chức năng 

Dụng cụ tháo lắp Pendulum (hay còn gọi là khí cụ quả lắc, khí cụ con ếch)Phù hợp điều trị các trường hợp răng hô, răng mọc chen chúc. Đảm bảo răng đưa về đúng vị trí trên khung hàm tốt nhất. 

Ưu điểm của hàm chức năng có tác dụng định hướng lại sự phát triển của xương hàm và ít tác động xấu lên răng. Ngoài ra, hàm chức năng có thể giúp khách hàng tránh một cuộc nhổ răng hoặc phẫu thuật hàm trong tương lai.

Hàm nâng khớp 

Hiện nay, hàm nâng khớp là loại dụng cụ niềng răng tháo lắp được chỉ định trong những trường hợp giải phóng khớp cắn với tình trạng khớp cắn ngược, cắn chéo răng cửa. Thông thường, các dụng cụ niềng răng tháo lắp được làm bằng nhựa cứng.

Đây là loại dụng cụ niềng răng tháo lắp có vai trò quan trọng. Các bác sĩ sẽ tiến hành gắn cục nâng khớp cắn vào mặt sau của răng cửa. Có tác dụng ngăn chặn không cho rửa cửa hàm dưới đẩy lên quá cao khi ăn nhai hoặc cơ hàm đang thư giãn.

Hàm nong rộng và khí cụ nong rộng 

Đối với những khách hàng có khung hàm bị hẹp khi thực hiện phương pháp chỉnh nha. Bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng dụng cụ nong rộng hàm. Nhằm tạo điều kiện cho quá trình chỉnh nha được diễn ra hiệu quả. Giúp quá trình ổn định răng nhanh chóng.

Thông thường, các bác sĩ sẽ gắn ốc nong ở mỗi hàm và tiến hành kích hoạt cho ốc nong hoạt động. Có công dụng làm rộng cung hàm và tạo ra khoảng trống đủ để dàn đều các răng. Đây là bước tạo tiền đề để bước sang giai đoạn 2 là đeo mắc cài.

dụng cụ niềng răng tháo lắp
Hàm Trainer được sử dụng khi niềng răng cho trẻ em

Hàm trainer 

Hàm trainer là dụng cụ chỉnh nha được làm chủ yếu từ nhựa silicon. Đây là loại khí cụ rất mềm và an toàn. Khách hàng có thể an tâm trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra, hàm trainer mang lại lợi ích trong quá trình tiền chỉnh nha, Đặc biệt phù hợp điều trị cho trẻ dưới 13 tuổi ở giai đoạn mọc răng hỗn hợp (còn răng sữa và đang trong thời gian mọc răng vĩnh viễn). 

Hàm trainer được sử dụng phổ biến để điều chỉnh các tình trạng răng quá thưa, răng chen chúc, răng không đều,..

Sự tiện dụng của dụng cụ niềng răng tháo lắp như thế nào?

Ngày nay, nhiều khách hàng quan tâm nhiều hơn đến các dụng cụ niềng răng tháo lắp nhờ vào những ưu điểm nổi bật. Dưới đây là sự tiện lợi khi sử dụng dụng cụ niềng răng tháo lắp:

  • Các loại khí cụ này có độ linh hoạt cao khi sử dụng. Nhờ đặc điểm này mà giúp khách hàng có thể chủ động tháo ra lắp vào. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo quá trình ăn uống và vệ sinh răng miệng thuận tiện.
  • Các vật liệu sản xuất từ những vật liệu cao cấp và lành tính. Nên khách hàng không cần phải lo lắng về vấn đề an toàn.
  • Đặc biệt, với các loại khí cụ này có thể loại bỏ được tình trạng bung, tuột mắc cài. Từ đó, giúp quá trình chỉnh nha chỉnh nha diễn ra hiệu quả.
  • Tránh các trường hợp mắc cài gây tổn thương cho các mô mềm bên trong khoang miệng.
  • Sử dụng dụng cụ niềng răng tháo lắp có thể đảm bảo được tính thẩm mỹ cao nhất. Điều này giúp người niềng tự tin hơn trong giao tiếp. Đồng thời, tạo dựng được những mối quan hệ tốt đẹp trong cuộc sống lẫn công việc. 
dụng cụ niềng răng tháo lắp
Cách bảo quản dụng cụ niềng răng tháo lắp 

Cách bảo quản dụng cụ niềng răng tháo lắp hiệu quả và an toàn 

Ngoài việc quan tâm đến chăm sóc khí cụ để đảm bảo hiệu quả mà còn bảo vệ răng miệng tốt nhất. Vì thế, khách hàng có thể lưu ý đến những điều dưới đây:

  • Nên thường xuyên vệ sinh các dụng cụ chỉnh nha. Sử dụng bàn chải mềm để loại bỏ hết những mảng bám gây hại hiệu quả.
  • Nên ngâm khay hàm vào dung dịch chuyên dụng. Nhờ thế, mới bảo vệ khay niềng an toàn.
  • Tháo lắp bằng dụng cụ niềng nhẹ nhàng và đúng kỹ thuật. Đặc biệt, hãy bảo quản chúng ở nơi khô ráo. Tránh rơi vỡ gây ảnh hưởng đến hiệu quả chỉnh nha. 

 Trên đây là toàn bộ những thông tin mà nha khoa My Auris đã giải đáp về các loại “dụng cụ niềng răng tháo lắp”. Để có thể thực hiện có phương pháp điều trị phù hợp, bạn nên đến trực tiếp nha khoa để thăm khám sức khỏe răng miệng. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị với trường hợp sức khỏe răng miệng của bạn.

Kim Dung 

chat zalo
messenger