Niềng răng tháo lắp mất bao lâu? (5 yếu tố ảnh hưởng)

Niềng răng tháo lắp mất bao lâu? (5 yếu tố ảnh hưởng)

Niềng răng là kỹ thuật hỗ trợ chỉnh nha mang lại hiệu quả vượt trội đối với những vấn đề răng miệng khác như hô, móm, vẩu, khấp khểnh,… với nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có nhiều thắc mắc xoay quanh việc niềng răng tháo lắp mất bao lâu. Trong bài viết này, nha khoa My Auris sẽ giúp bạn làm rõ các vấn đề cần thiết nhằm hỗ trợ bạn đưa ra quyết định điều trị phù hợp nhất.

Giải đáp niềng răng tháo lắp mất bao lâu?

Niềng răng là quá trình điều trị chỉnh nha mất từ 1 đến 2 năm (thậm chí có người lâu hơn nếu thuộc tình trạng răng miệng phức tạp). Việc niềng răng tháo lắp mất bao lâu sẽ còn tùy vào một số yếu tố gây ảnh hưởng trực tiếp.

Giải đáp niềng răng tháo lắp mất bao lâu?
Giải đáp niềng răng tháo lắp mất bao lâu?

Cụ thể quy trình niềng răng sẽ được chia thành các giai đoạn sau:

  • Giai đoạn 1: Sắp xếp các răng về đúng vị trí trên cung hàm, thường kéo dài từ 2 đến 6 tháng.
  • Giai đoạn 2: Điều chỉnh các răng, kéo dài từ 3 đến 6 tháng tiếp theo. 
  • Giai đoạn 3: Điều chỉnh khớp cắn, kéo dài từ 6 đến 9 tháng.
  • Giai đoạn 4: Duy trì hàm răng được ổn định sau khi niềng, kéo dài khoảng 6 tháng.

Trong thực tế, thời gian niềng răng sẽ được chia ra theo từng độ tuổi nhất định.

Trẻ em

Niềng răng tháo lắp mất bao lâu ở độ tuổi của trẻ em sẽ được chia làm 2 giai đoạn, tương ứng với khoảng thời gian trung bình như sau:

Thời gian niềng răng cho trẻ em
Thời gian niềng răng cho trẻ em
  • Từ 7-10 tuổi: Đây thuộc giai đoạn chỉnh nha, giúp các răng sữa sau khi thay thành răng vĩnh viễn mọc đều và đúng vị trí. Thông thường, với độ tuổi này bác sĩ sẽ chỉ định cho các bé đeo hàm Trainer, thời gian điều trị sẽ tương đối ngắn chỉ từ vài tháng đến 1 năm.
  • Thanh thiếu niên: Thời điểm mà phần xương hàm của các bé đang trong quá trình phát triển, nhưng vẫn chưa hoàn thiện nên hầu như điều trị niềng răng sẽ không cần phải nhổ răng. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra tổng quát và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Thông thường, thời gian niềng răng của các bé ở độ tuổi này sẽ từ 1 đến 2 năm.

Người lớn

Với những người trưởng thành thì sẽ khác với trẻ em, xương hàm và răng đã có sự ổn định. Do đó mà thời gian niềng răng tháo lắp mất bao lâu lúc này có thể kéo dài hơn, cụ thể từ 1 – 3 năm tùy vào tình trạng phức tạp của răng.

Thời gian niềng răng cho người lớn
Thời gian niềng răng cho người lớn

Trường hợp răng sai lệch nhẹ, không cần nhổ răng hay chỉ cần nhổ 1 đến 2 chiếc thì thời gian niềng sẽ từ 1 – 2 năm. Trường hợp răng sai lệch mức độ trung bình, cần nhổ nhiều răng thì thời gian sẽ từ 2 – 3 năm. Trường hợp răng sai lệch nặng thì thời gian điều trị của bạn có thể kéo dài hơn 3 năm.

Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc công nghệ của nha khoa, thời gian niềng răng chỉnh nha đã được rút ngắn một cách đáng kể, nhưng vẫn đảm bảo đủ hiệu quả, kết quả như mong đợi cho người bệnh khi sử dụng niềng răng trong suốt.

Phương pháp khi điều trị cho các răng mức độ nhẹ và vừa, người dùng hầu như không cần phải nhổ bỏ răng, thời gian niềng được rút ngắn một cách đáng kể so với những phương pháp chỉnh nha truyền thống.

Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng tháo lắp

Thực tế, niềng răng tháo lắp mất bao lâu sẽ phải chịu nhiều ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau. Bao gồm: 

Độ tuổi thực hiện chỉnh nha

Như đã thông tin ở trên, độ tuổi niềng của người trưởng thành và các bé sẽ hoàn toàn khác nhau. Đây là yếu tố làm ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian niềng răng của từng người. Thông thường, nếu bạn quyết định niềng răng sớm thì hiệu quả sẽ càng nhanh và tiết kiệm thời gian.

Vì độ tuổi càng lớn, đồng nghĩa khung xương và răng đã có độ cứng chắc cáo. Do đó khó tác động hơn so với những trường hợp đang còn trong quá trình phát triển, chưa có sự ổn định.

Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng tháo lắp
Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng tháo lắp

Mức độ phức tạp của răng

Độ phức tạp của răng cũng là yếu tố tác động lớn đến thời gian chỉnh răng, dù bạn sử dụng kỹ thuật niềng mắc cài hay không mắc cài. Những trường hợp niềng răng có độ sai lệch nhẹ, không phải nhổ răng thì thời gian điều trị sẽ tiết kiệm hơn.

Mặt khác, trong trường hợp gặp các vấn đề liên quan đến khung hàm hay các bệnh về răng miệng sẽ đòi hỏi kết hợp nhiều giai đoạn điều trị, điều này dẫn đến thời gian chỉnh nha của bạn kéo dài hơn.

Tay nghề bác sĩ điều trị

Những vị bác sĩ có chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm điều trị sẽ có khả năng đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất, tránh làm gián đoạn hoặc sai lệch trong quá trình điều trị. Chỉ khi niềng răng chỉnh nha với bác sĩ chuyên môn cao thì thời gian chỉnh nha của bạn mới được đảm bảo được rút ngắn tối đa.

Cách chăm sóc răng miệng khi niềng

Tuân thủ theo hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ về việc chăm sóc răng miệng, tái khám định kỳ đúng lịch hẹn, chế độ ăn uống hợp lý,… thì chắc chắn thời gian điều trị của bạn sẽ đúng như dự đoán và thậm chí còn được rút ngắn đáng kể. 

Mặt khác, nếu bạn không tuân thủ và làm đúng hướng dẫn từ bác sĩ thì thời gian điều trị sẽ kéo dài, hiệu quả cuối cùng nhận được cũng không như mong đợi.

Chế độ ăn uống khi niềng răng

Yếu tố cuối ảnh hưởng đến thời gian niềng chính là chế độ dinh dưỡng. Vì trong quá trình niềng, răng của bạn phải chịu lực tác động từ khí cụ chỉnh nha, làm răng yếu hơn bình thường.

Do đó, nếu bạn thường ăn các món có độ cứng cao, lạnh và có chứa nhiều đường thì sẽ tăng nguy cơ làm xô lệch, gãy mắc cài khá cao. Đây đều là các nguyên nhân khiến quá trình điều trị của bạn bị gián đoạn, dẫn đến thời gian niềng kéo dài hơn so với dự đoán ban đầu của bác sĩ.

Niềng răng tiết kiệm thời gian cùng Iway

Việc niềng răng tháo lắp mất bao lâu cũng như có thể đảm bảo tính thẩm mỹ, sự thoải mái nhất cho người sử dụng. Nha kha My Auris với ứng dụng niềng răng trong suốt Iway, sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Niềng răng tiết kiệm thời gian cùng Iway
Niềng răng tiết kiệm thời gian cùng Iway

Sỡ dĩ niềng răng trong suốt Iway giúp rút ngắn được nhiều thời gian nhờ vào các yếu tố sau:

  • Phác đồ 3D, cho bạn biết nụ cười tương lai: Trong quá trình thăm khám, bác sĩ lấy dấu răng, đồng thời lên phác đồ 3D nhằm chẩn đoán trước kết quả. Qua đó, thời gian điều trị sẽ được kiểm soát chặt và bạn cũng có thể biết trước được kết quả chỉnh nha.
  • Khay niềng có khả năng tạo sự dịch chuyển răng ổn định: Niềng răng vô hình Iway được thiết kế theo cấu trúc răng của người bệnh, mô tả đúng sự dịch chuyển của răng vào từng giai đoạn cụ thể. Nhờ đó, mang lại hiệu quả chỉnh nha cao, hạn chế các vấn đề phát sinh. Khay niềng được sản xuất thiết kế ôm trọn khuôn hàm, mang lại sự thoải mái tối đa và không gây tổn thương đến môi, má, nướu.
  • Tập trung vào các răng quan trọng: Kỹ thuật niềng trong suốt Iway chỉ tập trung vào việc dịch chuyển các răng mọc sai lệch thay vì toàn hàm. Nhờ đó thời gian chỉnh nha được rút ngắn đáng kể, thời gian 3 – 12 tháng cho trường hợp đơn giản, 24 tháng cho các trường hợp phức tạp hơn.

Mặt khác, chi phí niềng trong suốt Iway hiện đang dao động từ 25.000.000 – 100.000.000 VND. Tuy mức giá khá cao nhưng với nha khoa My Auris luôn có các chương trình hỗ trợ khách hàng trả góp, bạn chỉ cần thanh toán trước 50% số tiền chỉnh nha, phần còn lại sẽ được chia ra thanh toán trong vòng 6 tháng.

Hy vọng các thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về niềng răng tháo lắp mất bao lâu. Tùy vào tình trạng sức khỏe răng miệng mà ảnh hưởng đến thời gian chỉnh nha của bạn. Ngoài ra còn nhiều yếu tố gây ảnh hưởng. Do đó, hãy thăm khám với bác sĩ chuyên môn để được hỗ trợ kiểm tra, tư vấn. Đồng thời bạn cũng biết chính xác thời gian điều trị dự đoán từ bác sĩ và cả mức chi phí phù hợp nhất.

Yến Nhi

chat zalo
messenger