Niềng răng có giúp mặt nhỏ lại? 3 kỹ thuật niềng cải thiện khuôn mặt

niềng răng có giúp mặt nhỏ lại

Niềng răng là phương pháp cải thiện một số vấn đề về khớp cắn và các răng mọc lệch lạc. Đây sẽ là yếu tố quan trọng để có một khuôn mặt trở nên cân đối, hài hòa. Vậy, niềng răng có giúp mặt nhỏ lại không. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để thấy khuôn mặt thay đổi như thế nào?

Niềng răng có giúp mặt nhỏ lại không? 

Thông thường, khi bạn sở hữu một trong những tình trạng răng hô, móm, răng lệch lạc,.. bạn sẽ thấy khuôn mặt mất cân đối. Trường hợp có cấu trúc xương hàm và khuôn miệng rộng sẽ nhìn to hơn bình thường. Nhìn chung, tổng thể khuôn mặt không hài hòa.

Hơn nữa, phương pháp niềng răng là một trong những phương pháp mà nhiều người lựa chọn để cải thiện các khuyết điểm về răng như móm, răng lệch lạc, khớp cắn không đều,..Vậy, niềng răng có giúp mặt nhỏ lại không?

Theo các bác sĩ chuyên sâu về kỹ thuật chỉnh nha, thực tế phương pháp niềng răng không tác động đến khung xương hàm mà chỉ nắn răng về đúng vị trí trên cung hàm. Với những trường hợp sau khi niềng, khớp cắn chuẩn và hàm răng đều thì khuôn mặt sẽ có sự thay đổi đáng kể. Do đó, phương pháp niềng răng có thể làm thay đổi khuôn mặt trở nên đều đẹp, cân đối và thon gọn hơn.

niềng răng có giúp mặt nhỏ lại
niềng răng có giúp mặt nhỏ lại

Các bộ phận thay đổi trên khuôn mặt của người niềng 

Trước và sau khi niềng, bạn sẽ cảm nhận sự thay đổi rõ rệt và nhận phản hồi tích cực từng bộ phận trên khuôn mặt, cụ thể đối với những người có hàm răng lệch lạc:

  • Góc mũi: Với những trường hợp răng hô, sau khi niềng răng, phần môi của người niềng sẽ được thu gọn. Khi khuôn mặt hài hòa hơn, mũi của bạn có vẻ cao và gọn hơn. Tuy nhiên, đây chỉ là cảm giác của người mới bắt đầu niềng, nhưng thực chất niềng răng không tác động đến mũi.
  • Vùng cằm: Khi được nâng khớp hay kéo lùi hàm dưới ra sau hay dàn đều các răng, hàm dưới của người bệnh có vẻ thon gọn hơn. Mô lợi cũng hồng hào, khỏe mạnh hơn, đồng thời giúp răng cũng dễ dàng vệ sinh răng miệng hơn. Từ đó, giúp người bệnh tự tin hơn khi cười nói, giao tiếp với mọi người.
  • Đôi môi: Với những trường hợp răng hô, môi thường bị vểnh do răng hàm dưới đưa ra quá nhiều. Hơn nữa, môi ở vị trí răng nanh bị phồng sẽ khiến môi bị thiếu đường nét. Sau khi tháo niềng, hàm răng sẽ trở nên đều đặn, môi sẽ không bị hếch và tạo đường nét rõ ràng hơn.

Các phương pháp niềng răng làm nhỏ mặt 

Hiện nay, trên thị trường có 3 phương pháp được các bác sĩ đánh giá an toàn và mang đến hiệu quả cao, gồm các kỹ thuật chỉnh nha sau:

Niềng răng mắc cài truyền thống 

Đây là phương pháp chỉnh nha truyền thống và được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài lên thân răng và cố định dây cung trong rãnh mắc cài bằng thun hoặc chỉ thép.

Ưu điểm của phương pháp này chính là mang lại hiệu quả cao, có lực tác động ổn định và an toàn với sức khỏe. Đặc biệt, phương pháp này có chi phí điều trị hợp lý.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của phương pháp này chính là người niềng phải đi siết răng định kỳ và tính thẩm mỹ khi đeo niềng không cao.

niềng răng có giúp mặt nhỏ lại
Hãy lựa chọn phương pháp niềng phù hợp với nhu cầu và tài chính của bản thân

Niềng răng mắc cài tự động 

Tương tự với kỹ thuật niềng răng mắc cài truyền thống, loại mắc cài tự động có 2 dòng mắc cài được làm bằng kim loại hoặc bằng sứ tự động. Cả 2 phương pháp này đều đảm bảo được tính thẩm mỹ khi niềng. 

Điểm khác biệt của phương pháp này chính là mắc cài được thiết kế nắp trượt tự động. Do đó, dây cung có thể trượt tự do, linh hoạt trong rãnh mắc cài mà không cần nhờ sự hỗ trợ của dây thun. Đây cũng là điểm tạo nên ưu điểm nổi bật cho loại mắc cài này là tạo lực tác động ổn định, đồng thời rút ngắn được thời gian niềng. 

Tuy nhiên, loại mắc cài này vẫn còn tồn tại một số mặt hạn chế như chi phí niềng cao hơn mắc cài truyền thống. 

Niềng răng bằng khay nhựa 

Niềng răng trong suốt invisalign là phương pháp chỉnh nha hiện đại, tiên tiến. Được thiết kế linh hoạt và không sử dụng các khí cụ trong quá trình nắn chỉnh răng. Phương pháp này tác động lực chủ yếu từ khay niềng, từ đó giúp răng di chuyển về đúng vị trí.

Trong quá trình điều trị bằng các khay niềng, các khay được sẽ lắp vào hàm răng với những điểm tạo lực để đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm. Trung bình mỗi khay niềng sẽ dịch chuyển khoảng 0,25mm. Theo từng giai đoạn điều trị, bác sĩ sẽ điều chỉnh lực phù hợp để giúp răng có thể dịch chuyển vào đúng vị trí. 

niềng răng có giúp mặt nhỏ lại
Một số lưu ý khi niềng răng

Một số điều cần phải lưu ý khi niềng răng

Sự thay đổi khuôn mặt giúp mặt nhỏ lại trước và sau khi niềng đều nhận ra phản hồi tích cực. Tuy nhiên, khi niềng răng, người niềng sẽ gặp một số vấn đề bất tiện. Dưới đây là một số lưu ý mà người niềng cần phải biết như:

  • Trong quá trình niềng răng, nếu bạn lựa chọn mắc cài cần phải đeo liên tục cho đến khi tháo niềng. Hơn nữa, khi có sự hiện diện của mắc cài sẽ ảnh hưởng đến việc ăn uống, nên một số khách hàng giảm cân sau khi đeo niềng. Tuy nhiên, sự bất tiện này sẽ diễn ra trong thời gian đầu niềng răng, thì lối sống sinh hoạt sẽ bình thường vì bạn đã làm quen với mắc cài.
  • Niềng răng cần phải thực hiện đúng kỹ thuật. Nếu thực hiện sai phương pháp và tay nghề bác sĩ chưa cao,.có thể làm ảnh hưởng đến khuôn mặt của người bệnh. Chẳng hạn như khiến nụ cười bị méo, khuôn mặt bị lệch và mất cân đối.
  • Một số trường hợp bị móm hay hô quá nghiêm trong do có sự tương quan xương quá lớn, lúc này áp dụng phương pháp niềng răng không mang lại hiệu quả cao. Để giải quyết vấn đề này và giúp khuôn mặt người niềng hài hòa, cân đối thì bạn có thể lựa chọn phương án phẫu thuật hàm.

Phần lớn những trường hợp sau khi niềng răng, đều có sự thay đổi tích cực của khuôn mặt. Tuy nhiên, mức độ thay đổi sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng và tay nghề của bác sĩ. Hơn nữa, đối với những trường hợp bệnh nhân có hàm hô do xương và răng cần phải kết hợp với phương pháp phẫu thuật hàm và niềng răng để mang đến kết quả thẩm mỹ cao. Lời khuyên dành cho bạn là hãy lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để có kết quả phục hình tốt nhất, đồng thời tránh được các rủi ro không đáng có.

Trên đây là những hữu ích và giải đáp những thắc mắc về kỹ thuật niềng răng có giúp mặt nhỏ lại. Từ đó, giúp khách hàng có phương án điều trị tốt nhất để cải thiện các khuyết điểm về răng. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu dịch vụ chỉnh nha, mời Quý khách hàng hãy liên hệ trực tiếp với nha khoa My Auris, các bác sĩ sẽ tư vấn kỹ cặn kẽ hơn nữa nhé!

Kim Dung

chat zalo
messenger