3 loại hàm duy trì sau khi niềng răng – Ưu nhược điểm

3 loại hàm duy trì sau khi niềng răng

Sau khi kết thúc chỉnh nha, tháo khí cụ, các bác sĩ sẽ chỉ định người niềng chọn loại hàm duy trì phù hợp. Hàm duy trì sau khi niềng răng giúp ổn định kết quả niềng răng, duy trì thẩm mỹ lâu dài. Vậy có mấy loại hàm duy trì sau khi niềng răng? Hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

Hiểu hơn về hàm duy trì 

Niềng răng là giải pháp sử dụng khí cụ chỉnh nha, có thể là mắc cài, dây cung hay khay niềng trong suốt kéo chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Thời gian chỉnh nha thông thường kéo dài từ 1,5 -3 năm tùy vào tình trạng của mỗi người. Tuy nhiên, sau thời gian này vẫn chưa hoàn tất chỉnh nha. Để kết quả chỉnh nha hoàn hảo, duy trì thẩm mỹ lâu dài, cần một thời gian đeo hàm duy trì nữa. 

Hiểu hơn về hàm duy trì 
Hiểu hơn về hàm duy trì

Hàm duy trì là khí cụ được sử dụng sau khi hoàn tất quá trình niềng răng. Hàm duy trì có tác dụng ổn định các tổ chức quanh răng, hạn chế tình trạng xô lệch răng, đặc biệt là hạn chế tình trạng răng chạy về vị trí cũ gây mất thẩm mỹ và công sức chỉnh nha. 

Vì sao phải dùng hàm duy trì sau khi niềng răng?

Có khá nhiều người chủ quan, không tuân thủ hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ về dùng hàm duy trì sau niềng răng. Điều này khiến răng trả về vị trí cũ, không chỉ gây mất thẩm mỹ hơn mà còn phí tiền của và công sức, thời gian trong thời gian niềng răng trước đó. 

Theo cấu tạo răng miệng, răng là một bộ phận trong xương hàm, xung quanh là dây chằng. Các dây chằng nha chu có khả năng ghi nhớ vị trí cũ của răng. Thế nên, sau chỉnh nha mà không đeo hàm duy trì, các dây chằng vẫn nhớ nhớ vị trí ban đầu mà khiến răng chạy về vị trí cũ. 

Vì sao phải dùng hàm duy trì sau khi niềng răng?
Vì sao phải dùng hàm duy trì sau khi niềng răng?

Hơn nữa, trong thời gian dài niềng răng, răng chịu lực siết lớn, các tổ chức quanh răng như mô nướu, mô nha chu và đặc biệt là ổ chân răng đều trở nên nhạy cảm, không thể cố định chắc chắn răng. Do đó, cần phải sử dụng hàm duy trì để ổn định vị trí mới của răng khi tháo khí cụ. Điều này giúp răng ổn định, tránh được tình trạng xô lệch theo thời gian.  

Ngoài ra, sử dụng hàm duy trì đúng cách sẽ giúp giữ nguyên các răng ở vị trí mới, tạo xương mới trong tình trạng hài hòa với răng. Quá trình này cần khoảng thời gian từ 9-12 tháng để xương, răng và nướu thích nghi với những thay đổi mới của hàm răng. Đây chính là lý do mà bác sĩ khuyên người niềng nên đeo hàm duy trì trong 12 liên tục, thậm chí có một số trường hợp còn kéo dài thời gian hơn mới đảm bảo kết quả tốt. 

3 loại hàm duy trì sau khi niềng răng – Ưu nhược điểm 

Hiện nay, hàm duy trì sau khi niềng răng có 2 loại: hàm cố định và hàm tháo lắp. Tùy vào nhu cầu, sở thích, điều kiện mà lựa chọn loại phù hợp nhất. 

Hàm duy trì cố định bằng kim loại 

Loại hàm này là một sợi dây theo có nhiều kích cỡ, có hình dạng thẳng hay xoắn và được gắn cố định vào phía bên trong của răng trước (răng 1,2,3) bằng composite. Với loại hàm này, bác sĩ sẽ cố định trên răng nên không thể tự ý tháo ra tại nhà. Nếu muốn tháo phải cần đến bác sĩ chỉnh nha hay nha khoa thực hiện. 

Ưu điểm 

 • Do đặc điểm gắn cố định trên răng nên luôn luôn trên răng không bị quên đeo hàm
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ cao bởi hàm được lắp cố định ở mặt trong của răng. Điều này sẽ không bị lộ hàm khi ăn uống, giao tiếp, cười nói. 
 • Hiệu quả cao do tác động lực ổn định và liên tục một cách chắc chắn
 • Thời gian đeo hàm liên tục, 24/24 nên có thể rút ngắn thời gian đeo hàm so với các loại tháo lắp. 
 • Loại hàm này hữu ích cho những trường hợp niềng răng có nhổ răng.

Nhược điểm 

 • Do được gắn bằng composite nên thỉnh thoảng hàm có thể bị bung ra, cần phải đến nha khoa để bác sĩ gắn lại. 
 • Đeo hàm cố định có thể gây tổn thương, trầy xước ở lưỡi, môi miệng.
 • Khó vệ sinh kẽ răng và mặt trong răng nên dễ bị sâu răng 
 • Cộm, cấn, khó chịu, nhất là thời gian đầu chưa quen. 
Hàm duy trì cố định bằng kim loại 
Hàm duy trì cố định bằng kim loại

Hàm duy trì tháo lắp bằng kim loại 

Loại hàm này có dây cung kim loại cũng được làm từ vật liệu thép không gỉ. Hàm ôm sát răng cửa giữa 2 răng nanh 3 và 4 để cố định giúp răng không dịch chuyển. Và hàm được gắn vào khuôn acrylic trên vòm miệng hay bên dưới phần lưỡi của người sau niềng răng. 

Ưu điểm

 • Dễ dàng tháo ra, lắp vào tại nhà nên tiện lợi trong ăn uống, vệ sinh răng miệng 
 • Độ bền cao, có thể dùng lâu dài mà không cần thay mới
 • Hàm có độ ổn định cao, kết cấu và dây kim loại của hàm luôn được đảm bảo được độ chắc chắn nên mang đến hiệu quả cao. 

Nhược điểm 

 • Dây cung được gắn phía bên ngoài của răng nên không đảm bảo tính thẩm mỹ 
 • Do có khả năng tháo lắp nên nhiều người thường quên đeo, không tuân thủ số giờ chỉ định của bác sĩ, ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha.
 • Khi ăn uống quên tháo hàm ra dẫn đến tình trạng gãy vỡ hàm, cần tốn kém chi phí làm hàm mới. 
 • Thời gian đầu mới đeo cảm thấy vướng víu, khó chịu 
Hàm duy trì tháo lắp bằng kim loại 
Hàm duy trì tháo lắp bằng kim loại

Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa 

Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa được ưa chuộng và lựa chọn sử dụng phổ biến ngày nay. Hàm được làm bằng nhựa trong suốt theo dấu hàm của từng người. 

Ưu điểm 

 • Đảm bảo tính thẩm mỹ cao bởi được làm bằng nhựa trong suốt khó phát hiện, ngay cả khi ra ngoài ăn uống, giao tiếp, cười nói.
 • Tiện lợi, dễ dàng tháo lắp tại nhà nên dễ dàng ăn uống, vệ sinh răng miệng cũng như vệ sinh hàm. 
 • Được chế tác theo dấu hàm của mỗi ngày nên hàm duy trì ôm sát cung răng và giữ răng một cách tốt nhất. 
 • Đeo liên tục trong nhiều giờ, 24/24 vẫn không cảm thấy khó chịu. 

Nhược điểm 

 • Do đặc tính tháo lắp nên nhiều người quên đeo ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha
Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa 
Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa

Trên đây là các loại hàm duy trì sau khi niềng răng phổ biến ngày nay. Tuy nhiên, có rất nhiều thắc mắc của khách hàng không biết nên chọn loại hàm duy trì nào. Nhìn chung, mỗi loại đều có ưu nhược điểm khác nhau nhưng cùng đều thực hiện chức năng giữ răng ổn định sau niềng. Do đó, để xác định loại hàm duy trì phù hợp với tình trạng răng miệng, nhu cầu, sở thích, nên tham khảo ý kiến bác sĩ. 

Tùy vào tình trạng của mỗi người mà bác sĩ tư vấn loại hàm duy trì cũng như thời gian đeo, cách sử dụng phù hợp, tốt nhất. 

Mong rằng với những thông tin về hàm duy trì sau khi niềng răng trong bài viết, mọi người hiểu hơn về các loại hàm này. Từ đó, có thêm kinh nghiệm tìm hiểu cũng như chọn loại hàm duy trì phù hợp nhất để kết quả chỉnh nha tốt nhất. Hãy liên hệ nha khoa My Auris ngay để được tư vấn và giải đáp chi tiết hơn nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger