Nên trồng răng sứ hay implant? 4 tiêu chí so sánh

nên trồng răng sứ hay implant

Bị mất răng luôn là nỗi lo lắng của nhiều khách hàng sẽ làm ảnh hưởng đến việc ăn nhai, tiêu xương cũng như tính thẩm mỹ cho gương mặt. Hiện nay, trên thị trường có hai phương pháp trồng răng cố định là cầu răng sứ và cấy implant. Vậy nên trồng răng sứ hay implant, bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết và lựa chọn phương pháp phù hợp.

Trồng răng sứ và implant được thực hiện như thế nào?

Việc phục hình một hay nhiều cái răng đã mất ở vị trí răng cửa hay răng hàm đều ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai. Vì thế, các phương pháp phục hình răng ra đời nhằm “cứu cánh” cho những trường hợp mất răng và thẩm mỹ cho hàm. Trong đó, phương pháp trồng răng bằng cầu răng sứ và implant là hai kỹ thuật được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý trong việc cân nhắc lựa chọn dựa trên ưu nhược điểm của từng phương pháp và vị trí răng mất. Điều này, sẽ giúp bạn đưa ra sự lựa chọn để khắc phục các tình trạng mất răng.

  • Trồng răng sứ bắc cầu: Là phương pháp dùng để thay thế một hay vài răng bị mất. Với kỹ thuật này, sẽ sử dụng hai chiếc răng kế cận tại vị trí răng mất để làm trụ. Thông thường, bác sĩ sử dụng dãy cầu sứ gồm 3 mão răng sứ để phục hình. Trong đó mão răng ở giữa thay thế cho răng thật đã mất và hai răng sứ còn lại có nhiệm vụ nâng đỡ mão cầu.
  • Cấy ghép Implant là kỹ thuật trồng răng hiện đại sử dụng trụ titanium để thay thế chân răng nhân tạo tại vị trí răng đã mất. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành tách vạc nướu và khoan xương hàm để đặt trụ implant vào bên trong. Sau đó, dùng mão răng sứ hoặc cầu răng lên trên nhằm thay thế một hoặc nhiều răng bị mất. Cấy ghép Implant được đánh giá cao bởi các chuyên gia nha khoa. Vì răng implant có cấu tạo gồm 3 phần: trụ implant (chân răng), khớp nối abutment và mão răng sứ (thân răng).
nên trồng răng sứ hay implant
Nên trồng răng sứ hay implant

4 tiêu chí so sánh trồng răng sứ và implant

Nhìn chung, hai phương pháp đều là những giải pháp đem lại hiệu quả cao về chức năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ cho hàm. Tuy nhiên, mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm khác nhau để bạn cân nhắc lựa chọn. Điều lúc này, bạn cần phải căn cứ vào tình trạng răng miệng hiện tại, nhu cầu và khả năng tài chính để đưa ra phương án phục hình tối ưu nhất.

Trồng răng sứ bắc cầu Trồng răng Implant
Đối tượng thực hiện – Trường hợp mất một hay nhiều răng liền kề.
– Người mất răng không đủ điều kiện sức khỏe để cắm implant.
– Mong muốn phục hình với chi phí thấp.
– Trường hợp mất một, vài răng hoặc toàn hàm.
– Không mong muốn mài răng thật kế cận.
– Trường hợp mất răng số 7
– Có khả năng tài chính thì răng implant là giải pháp tối ưu.
Ưu điểm – Cải thiện khả năng ăn nhai vì việc trồng răng sứ sẽ giúp khuôn hàm được hoàn chỉnh. Nhờ đó, việc ăn uống trở nên dễ dàng hơn.
– Mang đến hiệu quả thẩm mỹ vì cầu răng sứ có màu sắc, kích thước như răng thật. Nhờ đó, đem lại đến sự thoải mái, tự tin khi giao tiếp.
– Giá cả hợp lý sẽ phụ thuộc vào số lượng răng cần phục hình có mức dao động phù hợp.
– Không ảnh hưởng đến răng thật vì răng implant tồn tại độc lập.
– Mang đến thẩm mỹ cao vì răng implant có kích thước, màu sắc tự nhiên như răng thật.
– Ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm, đồng thời hạn chế tình trạng hôi miệng, khó phát âm và lão hóa.
– Tuổi thọ cao khi phục hình Implant có thể duy trì lên đến 20 năm hoặc thậm chí vĩnh viễn.
Nhược điểm Không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm. Hơn nữa, sử dụng cầu răng sẽ cần hai chiếc răng làm trụ. So với trồng răng sứ thông thường, giá trồng răng sứ implant sẽ cao hơn một chút. Tuy nhiên, xét về hiệu quả lâu dài thì chi phí mà bạn bỏ ra hoàn toàn hợp lý.
Thời gian Thời gian thực hiện nhanh chóng chỉ với 2 lần hẹn. Mỗi lần kéo dài khoảng từ 1 – 2 tiếng. Thời gian hoàn thành sẽ kéo dài trong 1 – 3 tháng hoặc thậm chí lâu hơn.

Sau khi tìm hiểu những ưu nhược điểm của hai phương pháp trồng răng. Dù bạn lựa chọn phương pháp nào đi nữa, điều quan trọng nhất vẫn nên chú trọng vệ sinh răng miệng hằng ngày. Điều này, sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ và hiệu quả của kết quả trồng răng. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng khi lựa chọn phù hợp cho trường hợp của mình, bạn nên đến nha khoa My Auris để bác sĩ thăm khám kỹ càng hơn nhé!

nên trồng răng sứ hay implant
Lựa chọn phương pháp trồng răng cần lưu ý gì

Nên trồng răng sứ hay implant 

Từ bảng so sánh chi tiết ở phía trên, để làm rõ phương pháp nào phù hợp với trường hợp cụ thể về tình trạng răng miệng hiện tại. Tuy nhiên, để quyết định làm trồng răng sứ bắc cầu hay răng implant sẽ phụ thuộc vào sức khỏe răng miệng, sức khỏe toàn thân và một số điều kiện khác (độ tuổi, khả năng tài chính,..).

  • Sức khỏe răng miệng: Phương pháp trồng răng sứ bắc cầu cần đòi hỏi 2 chiếc răng kế cận phải chắc khỏe mới có thể làm trụ răng. Vì thế, nếu bạn muốn sử dụng mão răng sứ để phục hình, bạn cần phải xác định chính xác mức độ chắc khỏe của 2 chiếc răng thật tại vị trí răng đã mất.
  • Sức khỏe toàn thân: Với trường hợp sức khỏe yếu và mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch…Lúc này, bác sĩ sẽ xem xét mức độ nặng nhẹ để đánh giá sức khỏe của bạn có thể thực hiện trồng răng implant hay không. Điều này, sẽ tránh gây nguy hại cho sức khỏe thì bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp trồng răng sứ bắc cầu.
  • Độ tuổi thực hiện: Làm cầu răng sứ hay implant có đặc điểm chung chính là phục hình các trường hợp mất răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, cắm implant đòi hỏi điều kiện khắt khe hơn là người bệnh phải trên 18 tuổi mới có thể thực hiện được. 

Khi bạn đến nha khoa My Auris thăm khám, yếu tố đầu tiên liên quan đến sức khỏe luôn được đặt lên hàng đầu. Vì thế, trước khi phục hình, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám kỹ lưỡng và tư vấn cho bạn phương pháp trồng răng phù hợp để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Song song đó, với các ưu nhược điểm của hai phương pháp trên, có thể thấy rằng cấy ghép implant là phương pháp trồng răng có nhiều ưu thế vượt trội. 

Trên đây là toàn bộ thông tin mà nha khoa My Auris nên trồng răng sứ hay implant. Nhờ đó, bạn có thể an tâm trước sự lựa chọn của bản thân. Thêm vào đó, giúp bạn có tâm lý “vững vàng” trước khi phục hình răng bằng phương pháp trồng răng thẩm mỹ. Nếu bạn có thắc mắc và cần giải đáp về các phương pháp trồng răng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cặn kẽ nhất!

Kim Dung

chat zalo
messenger