Niềng răng bị hô hàm được không? (Từ 2 kỹ thuật chính)

Niềng răng bị hô hàm được không? (Từ 2 kỹ thuật chính)

Răng hô thực tế không những làm ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai mà còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của nụ cười, khiến bạn trở nên thiếu tự tin hơn trong giao tiếp. Liệu rằng niềng răng bị hô hàm có được không? Có cần phải nhổ răng không? Những nỗi băn khoăn này của bạn sẽ được bác sĩ chuyên môn giải đáp ngay trong bài viết sau đây. Thông qua đó, bạn có thể thăm khám và tiến hành điều trị sớm, đạt được kết quả chỉnh nha như mong muốn.

Niềng răng bị hô hàm có thực hiện được không?

Một trong những phương pháp cải thiện tình trạng hô hàm được nhiều người bệnh lựa chọn là niềng răng chỉnh nha. Tuy nhiên, kỹ thuật niềng răng bị hô hàm có thật sự mang lại hiệu quả không?

Theo chia sẻ từ bác sĩ chuyên môn của nha khoa My Auris, niềng răng là biện pháp có thể giải quyết được tình trạng hô xương. Thực tế có nhiều trường hợp hô xương đã được khắc phục bằng kỹ thuật niềng răng này. Tuy nhiên, quá trình điều trị như thế nào sẽ còn phụ thuộc vào từng tình trạng hô hàm mà bác sĩ xác định. Từ đó mới đưa ra quyết định người bệnh có được niềng hay không, cùng lộ trình điều trị cụ thể. Điển hình:

  • Nếu bị hô do răng thì phương pháp chỉnh nha niềng răng có thể khắc phục được hiệu quả, mang lại một nụ cười thẩm mỹ hoàn hảo nhất.
  • Nếu hô hàm có liên quan đến phần cấu trúc xương, niềng răng vẫn sẽ là phương pháp mang lại hiệu quả tốt trong những trường hợp bị hô không quá nghiêm trọng. Lúc này, nếu được thực hiện điều trị ở độ tuổi từ 6 đến 12 tuổi, tình trạng hô có thể được khắc phục nhanh chóng hiệu quả. Mặt khác, chỉ có trường hợp hô hàm quá nặng thì mới cần sự can thiệp của phẫu thuật.
Niềng răng bị hô hàm có thực hiện được không?
Niềng răng bị hô hàm có thực hiện được không?

Nguyên nhân gây nên tình trạng hô hàm

Thực tế, có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng răng bị hô. Từ đó, người bệnh thực hiện niềng răng bị hô ngày một nhiều hơn. Cụ thể sẽ có 2 nguyên nhân gây nên tình trạng răng hô của người bệnh.

Nguyên nhân gây nên tình trạng hô hàm
Nguyên nhân gây nên tình trạng hô hàm

Do di truyền (chiếm 70%)

Theo một số thống kê, sẽ có đến 70% số người bệnh răng bị hô do tính di truyền từ những người thân như ông bà cha mẹ. Đa phần, người mẹ bị hô thì sau này con cái cũng có khả năng cao cũng bị như thế. Tuy nhiên, mức độ hô có thể nặng hay nhẹ sẽ còn tùy thuộc vào mỗi trường hợp khác nhau.

Bắt nguồn từ chế độ dinh dưỡng mỗi ngày

Chế độ ăn uống, dinh dưỡng cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của răng. Trong giai đoạn các bé mọc răng, chế độ dinh dưỡng không bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, không cung cấp đủ canxi và các khoáng chất, vitamin thì có thể khiến răng các bé thiếu sản men răng, dễ sứt mẻ. Thậm chí là răng mọc lên không đúng thời điểm, mọc lệch lạc, gây nên tình trạng hô hàm trên.

Từ các thói quen xấu trong giai đoạn mọc răng

Những thói quen của các bé như mút ngón tay, ngậm ti giả,… tưởng chừng như vô hại nhưng có có thể khiến răng của bé bị hô. Bởi răng của các bé khi mới mọc sẽ còn khá yếu, dễ bị tác nhân bên ngoài tác động lên. 

Nếu các thói quen xấu này thường xuyên lặp lại, trong khoảng thời gian dài thì tình trạng hô vẩu sẽ nghiêm trọng hơn. Để hạn chế được hậu quả đáng tiếc thì cha mẹ nên ngăn chặn kịp thời khi thấy con mình có những thói quen xâu này.

Xương hàm, răng phát triển không cân đối

Nếu cung xương hàm còn quá hẹp, không có đủ chỗ cho răng mọc lên có thể khiến răng mọc chen chúc, lộn xộn gây nhiều tình trạng hô hàm. Lúc này bạn sẽ cần khắc phục bằng niềng răng bị hô hay với phương pháp khác do bác sĩ chỉ định.

Quá trình phát triển cấu trúc hàm mặt bị sai lệch

Cấu trúc xương hàm của các bé có thể biến đổi dần theo thời gian đến khi trưởng thành. Nếu xương hàm đã phát triển quá mức, mất tính hài hòa và tổng thể khuôn mặt gây nên tình trạng hô hàm trên.

Thực hiện niềng răng bị hô với phương pháp nào?

Hiện nay trong nha khoa đang có hai phương pháp niềng răng bị hô hàm phổ biến. Cụ thể:

Niềng răng có sử dụng mắc cài

Niềng răng có sử dụng mắc cài
Niềng răng có sử dụng mắc cài

Niềng răng với các mắc cài là kỹ thuật chỉnh nha có sử dụng các mắc cài, dây cung và khí cụ chỉnh nha để tạo lực kéo. Từ đó giúp các răng có thể dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Trong nha khoa hiện có 2 loại mắc cài là mắc cài kim loại và sứ. Mỗi loại sẽ mang lại các ưu nhược điểm riêng:

  • Niềng răng với mắc cài kim loại thường có chi phí rẻ hơn, tại My Auris đang dao động từ 25.000.000 – 35.000.000 VND. Có khả năng mang lại lực kéo tốt, nhưng tính thẩm mỹ không cao. Hơn nữa, vì làm bằng kim loại nên niềng răng dễ gây đau, dễ bị trầy xước má môi.
  • Niềng răng sử dụng mắc cài sứ sẽ có giá thành cao hơn, dao động từ 30.000.000 – 40.000.000 VND, mang lại màu sắc giống với màu của răng thật nên đảm bảo tốt tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, lực kéo của mắc cài sứ không quá mạnh, dễ bị vỡ mẻ.

Niềng răng khay niềng trong suốt

Niềng răng trong suốt là phương pháp chỉnh nha cải thiện thẩm mỹ tiên tiến, mang lại nhiều ưu điểm nổi bật. Nhờ vào việc sử dụng các khay trong suốt, nên người đối diện khó nhận biết. Niềng răng bị hô hàm với kỹ thuật này sẽ đảm bảo tốt tính thẩm mỹ cao.

Niềng răng khay niềng trong suốt
Niềng răng khay niềng trong suốt

Ngoài ta, khay niềng trong suốt được thiết kế theo tình trạng của mỗi người bệnh, đảm bảo lực tác động vừa phải để giúp các răng dịch chuyển ổn định, cải thiện tình trạng hô hàm được hiệu quả.

Mặt khác, niềng răng trong suốt còn có thể tự tháo lắp khay niềng khi ăn uống và vệ sinh răng miệng. Các mang niềng được làm từ nhựa sinh học, gia công tinh tế, an toàn với sức khỏe của người dùng. Vì mang lại nhiều ưu điểm nổi bật nên chi phí điều trị cũng khá cao, hiện nay niềng răng trong suốt Iway đang dao động từ 25.000.000 – 100.000.000 VND.

Mỗi phương pháp niềng sẽ phù hợp với từng đối tượng người bệnh khác nhau. Do đó, khi muốn niềng răng bị hô bạn cần thăm khám với bác sĩ chuyên môn để được tư vấn, kiểm tra và điều trị đạt được kết quả như mong đợi.

Hy vọng từ những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về tình trạng niềng răng bị hô hàm với các phương pháp hiện đại trong nha khoa. Niềng răng sẽ cần điều trị trong khoảng thời gian dài, cần sự kiên nhẫn của người bệnh kết hợp với các chỉ định của bác sĩ. Do đó, bạn cần được điều trị với bác sĩ chuyên môn cao, người có đủ kinh nghiệm mang đến phác đồ điều trị phù hợp cho bạn. Tóm lại, quan trọng nhất bạn phải tham khảo và tìm hiểu một cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện điều trị.

Yến Nhi

chat zalo
messenger