Phẫu thuật hàm hô có cần niềng răng không?

Phẫu thuật hàm hô có cần niềng răng không?

Một phương pháp điều trị của chỉnh hàm hô là phẫu thuật hàm để chỉnh hô. Phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng, là phương pháp nhanh chóng, an toàn, giúp bạn khắc phục được tình trạng hô, móm, khớp cắn lệch lạc…Vậy phẫu thuật hàm hô là gì? phẫu thuật hàm hô không cần nhổ răng có được không? Có đau không? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Hàm hô là gì? Nguyên nhân gây hàm hô?

Hô là bệnh lý về răng gặp ở khá nhiều người, tuy không nguy hiểm tới sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng rất đến thẩm mỹ gương mặt và làm bạn mất đi tự tin khi cười hoặc giao tiếp với người khác.

Hàm hô do phần xương hàm gây ra, là tình trạng khi hàm trên phát triển hơn hàm dưới làm khớp cắn không đều, tạo nên tình trạng hô hàm. Hàm hô khiến gương mặt không cân xứng, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, phát âm và thẩm mỹ của gương mặt.

Nguyên nhân gây hô hàm chủ yếu là do: răng, hàm hoặc hô do cả răng lẫn hàm.

Hàm hô là gì?
 Hàm hô là gì?

2. Các phương pháp điều trị răng hô.

Để chuẩn đoán bệnh nhân bị hô do răng hay do xương, bác sĩ cần khám lâm sàng cẩn thận và phải chụp phim đo sọ Cephalometric để phân tích tình trạng hô, móm của bệnh nhân là do hô răng, hô xương ổ răng hay hô xương hàm trên và hàm dưới.

Trường hợp hô do răng, có thể giải quyết bằng các mắc cài niềng răng truyền thống hay niềng răng thẩm mỹ mặt trong răng, niềng răng không mắc cài Invisalign…

Trước đây, nếu hô vùng xương ổ răng thì nên phẫu thuật chỉnh xương hàm kết hợp với niềng răng do gặp vấn đề về neo chặn của các răng hàm trong khi kéo các răng phía trước, cắt phần xương phía trước đẩy vào. Phương pháp phẫu thuật chỉnh hàm này khá đơn giản và an toàn được sử dụng rộng rãi. Kỹ thuật này cần gây mê, thực hiện trong phòng mổ bệnh viện.

Hiện nay, các trường hợp hô vùng xương ổ răng này còn có thể giải quyết bằng niềng răng kết hợp neo chặn Minivis. Có thể kéo các răng trước bằng Minivis thay vì các răng hàm nên kết quả sau điều trị rất khả quan, các răng hàm không bị kéo ra trước, ổn định được khớp cắn và ít tái phát.

Phương pháp điều trị hàm hô
 Phương pháp điều trị hàm hô

3. Phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng có được không?

Khiếm khuyết hàm hô móm biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau, hoặc hô móm do răng hoặc hô móm do xương hàm, có nhiều trường hợp hô móm do cả răng và cả hàm. Đối với mỗi tình trạng, bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp điều trị phù hợp để giúp bệnh nhân có được hàm răng đều đẹp và chắc khoẻ.

  • Trường hợp hô móm do răng:

Phương pháp niềng răng có thể giúp điều trị hiệu quả khuyết điểm này

  • Trường hợp hô móm do xương hàm:

Phương pháp điều trị là phẫu thuật chỉnh xương hàm

  • Trường hợp hô móm vừa do xương hàm vừa do răng:

Giải quyết trường hợp này bằng cách phẫu thuật chỉnh xương hàm kết niềng răng thẩm mỹ. Vì sau khi phẫu thuật hàm hô móm,  muốn có kết quả điều trị ổn định lâu dài thì cần niềng răng để làm đều các răng, ổn định khớp cắn và tránh các răng di chuyển không đúng, hay nghiêng vào các khoảng trống giữa các răng sau phẫu thuật. Do vậy, phẫu thuật hàm móm, hô nếu không niềng răng có thể sẽ cho kết quả không như ý.

Vì thế, sau khi chỉnh xương hàm, nếu răng chỉ lệch lạc ở mức độ nhẹ, thì có thể bọc răng sứ mà không cần niềng răng. Đây là sự lựa chọn khá tốt cho những khách hàng có công việc cần giao tiếp nhiều vì không cần phải mang khí cụ chỉnh nha.

Như vậy, phẫu thuật hô móm không cần niềng răng chỉ áp áp dụng với trường hợp răng ít lệch lạc và được thay thế bằng phương pháp bọc răng sứ. Còn với trường hợp răng lệch lạc nặng, vẫn phải niềng răng để đạt hiệu quả tối ưu.

4. Phẫu thuật hàm hô có đau không?

Trước khi phẫu thuật, bạn sẽ được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám tình trạng và chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây hô, từ đó đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ gây mê nên bạn sẽ không cảm thấy đau trong quá trình điều trị.

Phương pháp khắc phục hàm hô bằng phẫu thuật gồm 2 cách:

  • Cắt xương tiền đình hàm trên, đẩy trượt hàm về phía sau qua khoảng trống hai răng số 4 đã được nhổ, nẹp vít titan cố định để tránh lệch hàm.
  • Trường hợp vừa hô hàm kèm hở lợi bác sĩ sẽ tiến hành cắt Lefort I để khắc phục cả 2 vấn đề trong một ca phẫu thuật.

Sau khi phẫu thuật hàm hô, vùng xương hàm mặt có thể sẽ có sưng nhẹ. Bác sĩ sẽ tiến hành kê đơn thuốc giảm đau và kháng viêm cho bạn. Do đó, bạn sẽ không cần quá lo lắng đến vấn đề phẫu thuật hàm hô có đau hay không nhé!

Phẫu thuật hàm hô có đau không?
 Phẫu thuật hàm hô có đau không?

5. Chăm sóc sau khi phẫu thuật hàm hô.

Sau khi phẫu thuật hàm hô hoặc phẫu thuật hàm hô nhẹ hay phẫu thuật hàm hô cười hở lợi, bạn nên chườm đá lạnh liên tục trong 3 ngày đầu. Vệ sinh miệng bằng nước Listerine trong tuần đầu tiên, đánh răng miệng vùng hàm trong hạn chế đánh răng miệng vùng tiền đình trong 10 ngày đầu. Uống thuốc kháng sinh liên tục trong 1 tuần. Uống thuốc giảm đau trong hai ngày đầu, nếu còn đau thì có thể uống thêm. Ăn cháo hoặc uống sữa, ăn uống thức ăn mềm, tránh nhai vùng hàm trong 1 tháng sau phẫu thuật.

Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

Để đạt được chất lượng phẫu thuật hô hàm tốt nhất, bạn hãy chọn cho mình một trung tâm phẫu thuật, chỉnh hình uy tín để có thể “chọn mặt gửi vàng” nhé!

chat zalo
messenger