Răng hô có nên niềng răng không và 4 kỹ thuật thực hiện

Răng hô có nên niềng răng không và 4 kỹ thuật thực hiện

Răng hô là một dạng khiếm khuyết gây mất cân đối trên khuôn mặt, ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ và cả khả năng ăn nhai của mỗi người. Vậy răng hô có nên niềng răng không, đây cũng là câu hỏi chung của nhiều người bệnh khi đang tìm hiểu về phương pháp chỉnh nha niềng răng. Theo dõi bài viết sau, bác sĩ chuyên môn thuộc nha khoa My Auris sẽ giải đáp các thông tin cần thiết đến bạn. Từ đó, bạn cần tìm và lựa chọn kỹ thuật điều trị phù hợp.

Những nguyên nhân gây răng hô

Trước hết bạn cần biết qua những nguyên nhân góp phần gây ra khuyết điểm này. Từ đó giúp bạn có cái nhìn tổng quan và quyết định điều trị đúng nhất.

Hô răng bắt nguồn từ di truyền

Theo chia sẻ của bác sĩ, hiện nay có đến 70% số người bệnh có răng bị hô do bắt nguồn từ di truyền từ người thân như ông bà, cha mẹ,… Đa phần, cha mẹ bị hô thì con cái cũng có khả năng cao bị như thế. Nhưng về mức độ hô nặng hay nhẹ sẽ còn tùy vào trường hợp của mỗi người.

Bị hô do chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng có tác động không nhỏ đến quá trình phát triển xương hàm và răng của trẻ. Vào giai đoạn mọc răng, nếu trẻ có chế độ dinh dưỡng không đầy đủ các chất cần thiết, không được cung cấp đầy đủ Canxi cần thiết hay những loại Vitamin khác. Thì răng sẽ có khả năng bị thiếu sản men răng, sứt mẻ và thậm chí là mọc không đúng thời điểm, cuối cùng là gây ra tình trạng răng hô khi trưởng thành.

Những nguyên nhân gây răng hô
Những nguyên nhân gây răng hô

Hình thành thói quen xấu trong quá trình mọc răng

Những thói quen như ngậm ti giả, mút tay, đẩy lưỡi,… ở trẻ em tưởng chừng như vô hại nhưng nó có thể khiến răng của trẻ bị hô về sau. Vì khi răng mới mọc, nó còn rất yếu và dễ bị tác động. Nếu những thói quen xấu này thường xuyên lặp đi lặp lại trong khoảng thời gian dài thì tình trạng hô răng rất nghiêm trọng.

Để tránh những hậu quả đáng tiếc về sau, bậc cha mẹ cần ngăn chặn kịp thời khi thấy trẻ hình thành các thói quen xấu này.

Xương hàm và răng phát triển không cân đối

Nếu trường hợp cung xương hàm quá hẹp, không đủ chỗ cho răng mọc lên, khiến răng có dấu hiệu mọc chen chúc và lộn xộn, bị chìa ra ngoài nhiều gây nên khuyết điểm răng bị hô hàm.

Do sự phát triển cấu trúc hàm 

Cấu trúc xương hàm của trẻ em sẽ thay đổi dần theo thời gian cho đến khi trưởng thành. Nếu xương hàm có dấu hiệu phát triển quá mức, không được hài hòa với tổng thể khuôn mặt có thể gây nên tình trạng hô hàm.

Giải đáp răng hô có nên niềng răng không?

Theo bác sĩ răng hô có nên niềng răng không thì bạn hô nặng hay nhẹ đều có thể thực hiện điều trị tốt. Tuy nhiên, niềng răng hô có mang lại hiệu quả tốt hay không thì còn phụ thuộc vào một số điểm chính sau:

  • Nếu bạn bị hô do răng thì áp dụng phương pháp niềng răng chỉnh nha sẽ giúp khắc phục được tình trạng hô. Đem đến nụ cười thẩm mỹ và khả năng ăn nhai được tốt hơn. Trường hợp răng hô nhẹ thì thời gian cũng như chi phí điều trị sẽ thấp hơn khi bị hô nặng.
  • Nếu bị hô do cấu trúc xương hàm thì áp dụng niềng răng không mang lại hiệu quả. Trong trường hợp này, bạn cần thực hiện phẫu thuật hàm để điều chỉnh cấu trúc xương hàm về đúng vị trí, cải thiện thẩm mỹ tốt hơn.
  • Nếu bạn bị hô do cả răng và hàm thì cần có sự kết hợp giữa điều trị phẫu thuật và niềng răng thì mới có thể khắc phục được khuyết điểm triệt để. Trường hợp bạn chỉ áp dụng điều trị 1 trong 2 thì chỉ giải quyết khuyết điểm được một phần mà không cải thiện được tất cả những điểm gây mất thẩm mỹ trên khuôn mặt.

Niềng răng là kỹ thuật sử dụng hệ thống dây cung, dây thun và các mắc cài để tạo lực siết ổn định đưa răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Việc lựa chọn niềng răng hô sẽ giúp đảm bảo tốt tính thẩm mỹ. Thực hiện khả năng ăn nhai được tốt hơn và bảo tồn tối đa răng thật.

Giải đáp răng hô có nên niềng răng không?
Giải đáp răng hô có nên niềng răng không?

Các phương pháp giúp niềng răng hô hiệu quả

Sau khi tìm hiểu được câu trả lời cho câu hỏi răng hô có nên niềng răng không. Tiếp đến bạn cần tham khảo qua các phương pháp hỗ trợ điều trị chỉnh nha. Cho tới thời điểm hiện tại, với sự phát triển của khoa học công nghệ. Những người bệnh bị hô đều có thể dễ dàng lấy lại nụ cười tự tin với những kỹ thuật chỉnh nha khác nhau.

Dựa vào mức độ nặng nhẹ của tình trạng răng hô mà bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp, cụ thể:

Niềng răng hô bằng các mắc cài kim loại

Niềng răng hô bằng các mắc cài kim loại
Niềng răng hô bằng các mắc cài kim loại

Kỹ thuật chỉnh nha niềng răng truyền thống này vẫn luôn được sử dụng phổ biến, được các bác sĩ đánh giá cao với hiệu quả mang lại cho người dùng. Mắc cài kim loại có cấu tạo chính là dây cung cố định trong các rãnh mắc cài với phần thun buộc. Lực tác động lên răng ổn định giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm.

Niềng răng hô bằng mắc cài sứ

Niềng răng hô bằng mắc cài sứ
Niềng răng hô bằng mắc cài sứ

Phương pháp niềng sử dụng mắc cài sứ cao cấp, có màu sắc gần giống với màu răng thật. Nguyên lý hoạt động giống với mắc cài kim loại thường nhưng đảm bảo tính thẩm mỹ cao hơn. Răng hô có nên niềng răng không với kỹ thuật này sẽ phù hợp với người có yêu cầu cao về tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, thời gian niềng răng chỉnh nha thường dài hơn so với mắc cài kim loại khoảng 6 tháng.

Niềng răng hô bằng các mắc cài tự khóa

Niềng răng hô bằng các mắc cài tự khóa
Niềng răng hô bằng các mắc cài tự khóa

Một kỹ thuật chỉnh nha có nhiều ưu điểm nổi bật, mắc cài có nắp trượt tự động giúp cho dây cung di chuyển linh hoạt trong các rãnh mắc cài, giảm lực ma sát. Phương pháp cũng hỗ trợ người bệnh rút ngắn được thời gian điều trị và mang lại hiệu quả cao nhất.

Niềng răng hô bằng các khay niềng răng trong suốt

Khay niềng vô hình là kỹ thuật niềng răng hô hiện đại nhất trong nha khoa. Các khay niềng sẽ được thiết kế riêng cho từng người sao cho ôm khít với răng, gần như vô hình và hầu hết mọi người sẽ không phát hiện được bạn đang niềng răng chỉnh nha.

Niềng răng hô bằng các khay niềng răng trong suốt
Niềng răng hô bằng các khay niềng răng trong suốt

Đặc biệt phương pháp này bạn có thể tự động tháo lắp tại nhà mà không cần thăm khám với bác sĩ thường xuyên. Tuy nhiên, niềng răng trong suốt là phương pháp có giá thành cao nhất trong các kỹ thuật niềng răng.

Mỗi phương pháp niềng răng hô sẽ có ưu và nhược điểm riêng cũng như mức phí khác nhau. Bạn cần thăm khám với bác sĩ tại nha khoa để biết chính xác mình phù hợp với phương pháp nào. Cũng như thông qua thăm khám bác sĩ có thể kết luận chính xác câu hỏi răng hô có nên niềng răng cho trường hợp của bạn.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn tham khảo thông tin cần thiết cho câu hỏi răng hô có nên niềng răng không. Tùy vào tình trạng răng miệng của mỗi người mà mác sĩ cần kiểm tra chi tiết mới có thể xây dựng được phác đồ điều trị tương ứng. Đội ngũ bác sĩ tại My Auris sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng khi bạn có nhu cầu niềng răng thẩm mỹ.

Yến Nhi

chat zalo
messenger