Niềng răng có giúp mũi cao hơn không?

niềng răng có giúp mũi cao hơn không

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha giúp khắc phục các khuyết điểm các trường hợp sai lệch khớp cắn như hô, móm, răng lệch lạc,..từ đó giúp người niềng có một hàm răng thẳng đều và nụ cười rạng rỡ. Vậy, niềng răng có giúp mũi cao hơn không? Hơn nữa, quá trình niềng răng có tác động nào đến khuôn mặt. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết trong chuyên mục niềng răng chỉnh nha.

Hiểu nhanh về phương pháp niềng răng chỉnh nha 

Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha nhằm kéo các răng về đúng vị trí trên cung hàm bằng cách sử dụng các khí cụ nha khoa hoặc các khay niềng. Với kỹ thuật này giúp khắc phục các trường hợp sai lệch về răng như: hô, móm, răng lệch lạc,.. nhằm đem đến nụ cười tự tin và sở hữu hàm răng thẳng đều cho nhiều cho khách hàng.

Hơn nữa, tùy vào tình trạng răng và nhu cầu cụ thể của mỗi khách hàng, lựa chọn loại khí cụ mắc cài hoặc khay niềng. Hầu hết, các phương pháp chỉnh nha đều khắc phục hầu hết các tình trạng răng mọc lệch, cụ thể như:

 • Răng hô, móm, khấp khểnh, hoặc mọc chen chúc;
 • Tình trạng răng thưa hoặc răng chìa tạo thành kẽ hở giữa các răng gây mất thẩm mỹ;
 • Răng bị sai lệch khớp cắn như khớp cắn sâu, khớp cắn hở hay khớp cắn chéo;
 • Khách hàng bị  rối loạn khớp thái dương hàm.

Phần lớn với các vấn đề về răng miệng đều có thể khắc phục bằng phương pháp niềng, bởi những sự thay đổi tích cực của chỉnh nha sẽ giúp khuôn mặt sẽ trở nên cân đối. Vậy, niềng răng có giúp mũi cao hơn không, đừng bỏ lỡ phần tiếp theo để có câu trả lời chính xác nhé!

niềng răng có giúp mũi cao hơn không
Niềng răng có giúp mũi cao hơn không?

Niềng răng có giúp mũi cao hơn không?

Về bản chất, việc mũi cao hay mũi thấp sẽ không phụ thuộc vào quá trình hay kết quả niềng răng, đó là do sự phát triển của xương sụn. Vì thế, niềng răng có giúp mũi cao hơn không, thì câu trả lời là không. Vì cánh mũi to hay nhỏ, mỏng hay dày cũng không liên quan đến cấu trúc xương hàm.

Tuy nhiên, kết quả sau khi tháo niềng sẽ có tác động tích cực trên khuôn mặt bao gồm sắp xếp các răng đều đẹp, cấu trúc hàm thon gọn, khớp cắn cân đối hơn. Lúc này, tổng thể hàm và khuôn mặt sẽ cân xứng, hài hòa với nhau. Vì thế, bạn sẽ có cảm giác sống mũi cao hơn so với ban đầu.

Đối với những người có răng khấp khểnh, mọc chen chúc hoặc sai lệch khớp cắn,..thì khuôn mặt sẽ thon hơn. Hơn nữa, quá trình niềng răng sẽ ảnh hưởng đến khuôn mặt vì:

Thay đổi xương hàm 

Ở mỗi giai đoạn niềng răng, răng sẽ dịch chuyển từ từ thành đường cung răng tròn đều. Khi đó niềng răng khểnh, răng hô, móm, lệch lạc,..sẽ siết răng nhằm đáp ứng tính thẩm mỹ tối đa và tạo ra đường nét cân đối trên khuôn mặt.

Góc nghiêng có sự thay đổi 

Với những trường hợp răng vẩu, hoặc mọc chìa ra ngoài, sau khi thực hiện niềng răng sẽ không còn hình dáng lưỡi cày. Lúc này, hàm trên sẽ được thu lại bên trong, góc mũi của bạn có cảm giác thanh thoát và cao hơn so với lúc chưa niềng.

Đối với trường hợp răng móm cũng tương tự, cằm sẽ trở nên thon gọn hơn và đạt thẩm mỹ cao.

niềng răng có giúp mũi cao hơn không
Làm thế nào để lựa chọn phương pháp niềng phù hợp

Làm sao để lựa chọn phương pháp niềng phù hợp?

Hiện nay trên thị trường có 2 loại nhóm niềng chính: niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt. Tuy nhiên, để lựa chọn phương pháp niềng phù hợp cần phải dựa trên nhu cầu và điều kiện kinh tế của người niềng.

Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng khí cụ nha khoa gồm mắc cài, dây cung và dây thun. Bác sĩ sẽ tiến hành gắn trực tiếp các khí cụ trên răng, đồng thời tạo lực kéo để giúp răng di chuyển về vị trí trên cung hàm.

Hiện nay, có 3 loại niềng răng mắc cài gồm:

 • Niềng răng mắc cài kim loại: Là hệ thống mắc cài, dây cung được làm bằng kim loại và dây thun làm bằng cao su. Với loại mắc cài này, có thể áp dụng được hầu hết các trường hợp chỉnh nha từ mức độ nhẹ đến phức tạp.
 • Niềng răng mắc cài sứ: Các mắc cài được làm bằng sứ nguyên khối, có màu sắc gần giống với màu răng thật. Thường được chỉ định trong các ca niềng với mức độ răng trung bình đến phức tạp.
 • niềng răng mắc cài pha lê: Được chế tác từ pha lê trong suốt để chế tác mắc cài. Hiệu quả và các trường hợp chỉ định sử dụng tương tự như mắc cài sứ.

Ưu điểm của phương pháp niềng răng mắc cài chính là tạo lực kéo ổn định, mang đến hiệu quả chỉnh nha cao. Tuy nhiên, các loại mắc cài sẽ có mức giá khác nhau điều này giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn. Đối với mắc cài sứ và pha lê có thể khắc phục thẩm mỹ so với mắc cài kim loại.

Niềng răng trong suốt 

Là phương pháp chỉnh nha hiện đại, được nhiều người lựa chọn và sử dụng. Bởi có nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Thẩm mỹ cao, vì khay niềng được làm bằng các máng nhựa trong suốt.
 • Khay niềng nhẹ mỏng, ôm khít giúp người niềng cảm thấy thoải mái khi niềng;
 • Chất liệu nhựa chuyên dụng, an toàn với cơ thể người, đặc biệt không bị tổn thương trong môi trường khoang miệng.
 • Dễ dàng tháo lắp và thuận tiện cho việc ăn uống, vệ sinh răng miệng tại nhà;
 • Tạo lực kéo đều đặn và ổn định, giúp tăng hiệu quả thẩm mỹ sau khi điều trị.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của phương pháp niềng răng trong suốt chính là chi phí điều trị cao, thường gấp 4 – 5 so với phương pháp niềng răng truyền thống.

niềng răng có giúp mũi cao hơn không
Một số lưu ý về vấn đề niềng răng

Một số lưu ý trước khi niềng răng 

Một case niềng răng có thành công hay không và khuôn mặt thay đổi như thế nào sau khi niềng. Điều này, sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tay nghề của bác sĩ, công nghệ chỉnh nha, quá trình chăm sóc răng miệng khi niềng,..Tuy nhiên, để đạt kết quả chỉnh nha tốt thì bạn hãy lưu ý những vấn đề dưới đây:

 • Tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn nha khoa để chỉnh nha. Một nha khoa uy tín, chất lượng cần phải đảm bảo cơ sở vật chất tốt, bác sĩ giỏi và vật liệu chỉnh nha được nhập khẩu chính hãng.
 • Tham khảo từ các chuyên gia để lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp với tình trạng răng, nhu cầu của bạn thân và khả năng tài chính.
 • Trong quá trình chỉnh nha cần phải tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ chỉnh nha như thời gian tái khám, cách vệ sinh răng miệng, và chế độ ăn uống trong thời gian niềng răng.
 • Chú ý và từ bỏ các thói quen xấu để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả dịch chuyển răng như tật nghiến răng, cắn nắp chai,..

Trên đây là những hữu ích và giải đáp những thắc mắc về kỹ thuật niềng răng có giúp mũi cao hơn không. Từ đó, giúp khách hàng có phương án điều trị tốt nhất để cải thiện các khuyết điểm về răng. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu dịch vụ chỉnh nha, mời Quý khách hàng hãy liên hệ trực tiếp với nha khoa My Auris, các bác sĩ sẽ tư vấn kỹ cặn kẽ hơn nữa nhé!

Kim Dung

chat zalo
messenger