Liệu rằng niềng răng hô không cần nhổ răng được không?

niềng răng hô không cần nhổ răng

Niềng răng hô là giải pháp cải thiện thẩm mỹ, khắc phục tình trạng sai lệch khớp cắn, giúp hàm trở nên cân đối với hài hòa với gương mặt hơn. Tuy vậy, mọi người lại rất quan tâm đến niềng răng hô không cần nhổ răng có được không? Thấu hiểu nỗi lo, nỗi sợ của mọi người, bài viết này sẽ chia sẻ về vấn đề này.

Vì sao cần nhổ răng khi niềng?

Niềng răng là phương pháp nắn chỉnh, điều chỉnh giúp răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Các bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ chuyên dụng trong chỉnh nha để tạo lực vừa đủ để cho răng xê dịch dần trên khung hàm. Sau khi kết thúc niềng răng, sẽ sở hữu hàm răng đều, đẹp và cân đối. 

Về bản chất, niềng răng là phương pháp giúp răng dịch chuyển, do đó mà răng cần những khoảng trống nhất định để thuận lợi hơn để di chuyển. Khi niềng răng có những trường hợp răng mọc lệch, khung hàm hẹp thì việc nhổ răng là cần thiết nhằm tạo khoảng trống giúp răng di chuyển dễ dàng. 

Vì sao cần nhổ răng khi niềng? niềng răng hô không cần nhổ răng
Vì sao cần nhổ răng khi niềng?

Tuy nhiên, việc nhổ răng trong niềng răng sẽ được bác sĩ cân nhắc nên sẽ không gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ mất răng hay ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Các răng được chọn nhổ trong chỉnh nha thường là các răng ít tham gia vào chức năng ăn nhai và không nằm ở những vị trí chính diện, dễ thấy. Tuy nhiên, để nhổ răng an toàn cần được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề và kinh nghiệm để không tổn thương đến nướu, xương hàm và các răng xung quanh. 

Niềng răng hô không cần nhổ răng trong trường hợp nào

  • Thiếu răng: nếu như bị thiếu răng, trên khung hàm sẽ có sẵn khoảng trống gây mất thẩm mỹ, gây ảnh hưởng nhất định đến chức năng ăn nhai. Có thể có nhiều nguyên nhân dẫn đến thiếu răng: bẩm sinh, tai nạn hay các bệnh lý răng miệng. Với trường hợp này, niềng răng hô không cần nhổ răng sẽ giúp các răng được kéo sát khít lại với nhau, nằm ngay thẳng so với hàm. Từ đó, nâng cao thẩm mỹ, cải thiện ăn nhai mà không cần nhổ răng. 
  • Răng thưa: Đây là tình trạng răng mọc cách xa nhau, tạo nên các khoảng trống ở giữa các kẽ răng. Răng thưa gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, đặc biệt thường xảy ra ở các răng cửa. Trong trường hợp này, việc niềng răng hô không cần nhổ vẫn được thực hiện được, vì trên cung hàm đã có sẵn khoảng trống để các răng có thể dịch chuyển về đúng vị trí của mình. 
  • Vòm răng cụp: Đây là tình trạng cung răng ngắn hơn cung hàm. Nguyên nhân do cung răng bị tụt vào sâu bên trong. Với những trường hợp này, niềng răng nhằm mục đích kéo cung răng ra sao cho cân đối tỷ lệ với cung hàm nên cũng không cần phải nhổ răng. 
  • Niềng răng ở trẻ em: với độ tuổi của trẻ em thì xương và răng đang trong giai đoạn phát triển nên việc nắn chỉnh răng trở nên dễ dàng mà không cần nhổ. Do đó, chỉnh nha ở độ tuổi này thì nhổ răng hầu như không cần thiết. 
Trường hợp niềng răng hô không cần nhổ răng
Trường hợp niềng răng hô không cần nhổ răng

Những tiêu chí quyết định niềng răng hô không cần nhổ răng

Việc cân nhắc có nhổ răng khi niềng hay không là do bác sĩ quyết định. Sau khi thăm khám, kiểm tra tình trạng răng bác sĩ đưa ra quyết định để có ca niềng răng thành công nhất. Dưới đây là một số yếu tố mà bác sĩ có thể sẽ cân nhắc việc niềng răng hô không nhổ răng.

Độ tuổi niềng răng

Cấu trúc của xương hàm trên có một đường khớp ở giữa có thể làm rộng ra bằng các khí cụ chuyên dụng, cấu trúc này sẽ dần khớp lại với nhau khi đến tuổi trưởng thành. Niềng răng trước khi trưởng thành thì bác sĩ có thể nong rộng cung xương để tạo khoảng trống và dàn đều các răng nên không cần nhổ răng. 

Tuy nhiên, một số trường hợp cung răng quá thiếu chỗ mà bác sĩ tiên lượng nong hàm cũng sẽ không đủ chỗ nên sẽ cân nhắc đến việc nhổ răng. 

Mức độ lệch lạc của răng

Trong những trường hợp hô nhẹ, sai lệch mức độ nhẹ thì có thể sử dụng phương pháp xẻ kẽ. Cụ thể là thực hiện màu 1 chút kẽ răng nhằm tạo khoảng cách sắp xếp đều để các răng không bị chen chúc. Tuy nhiên, cách này cũng có hạn chế vì còn phụ thuộc vào hình dạng và kích thước của răng. 

Thông thường, cách này thường được áp dụng cho các răng to, có hình tam giác lớn, còn những răng nhỏ hay hình vuông không nên thực hiện được. Các bác sĩ cũng có thể thực hiện mài kẽ răng với nong rộng hàm để có nhiều khoảng cách mà niềng răng hô không cần nhổ  

Những tiêu chí quyết định niềng răng hô không cần nhổ răng
Những tiêu chí quyết định niềng răng hô không cần nhổ

Tình trạng các mô mềm

Tình trạng mô nha chu có sẵn cũng là yếu tố quyết định niềng răng hô không cần nhổ. Nếu như có mô nha chu dày thì bác sĩ có thể xem xét sử dụng các kỹ thuật như cấy vít hoặc di xa toàn hàm trên và dưới để tránh nhổ răng. 

Như vậy, có rất nhiều yếu tố quyết định niềng răng hô không cần nhổ. Để có thể xác định được chính xác có nhổ răng hay không nên đến trực tiếp nha khoa để được thăm khám, kiểm tra và bác sĩ sẽ đưa ra câu trả lời, tư vấn. 

Lưu ý khi niềng răng hô không cần nhổ răng

  • Khi chỉnh nha răng hô không nhổ răng chỉ có thể áp dụng cho một số trường hợp nhất định, do đó không thể tự quyết định mà để biết chính xác mình trong trường hợp nào, cần tới nha khoa để thăm khám và được bác sĩ tư vấn cụ thể. 
  • Lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng – nơi sở hữu đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm và kỹ thuật tốt để việc niềng răng được đảm bảo an toàn, hiệu quả và chất lượng.
  • Tham khảo và tìm hiểu về kỹ thuật niềng răng không cần nhổ răng để có thêm thông tin. Ngoài ra, khi thực hiện cũng cần chuẩn bị nguồn tài chính đầy đủ hoặc có kế hoạch trả góp cụ thể, tránh rơi vào tình trạng thụ động và ảnh hưởng đến điều kiện kinh tế. 
  • Vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ cần thiết. Tuân thủ đánh răng thường xuyên, nên đánh răng 2/lần mỗi ngày và nên sử dụng kết hợp chỉ nha khoa, tăm nước hay nước súc miệng để vệ sinh răng miệng sạch sẽ, diệt khuẩn tốt hơn, loại bỏ mảng bám đáng kể. 
  • Thường xuyên tới nha khoa thăm khám định kỳ để đảm bảo quá trình niềng răng được thực hiện theo đúng quy trình, điều chỉnh răng theo từng giai đoạn. Đồng thời hạn chế tình trạng hôi miệng và các bệnh lý về răng có thể xảy ra. 
  • Bổ sung, ăn uống đầy đủ dưỡng chất và hạn chế uống đồ ngọt, sử dụng rượu bia, cà phê hay hút thuốc lá. Vì những thực phẩm này không chỉ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe mà còn có khả năng làm tổn hại tới răng rất nghiêm trọng.  
Lưu ý khi niềng răng hô không cần nhổ răng
Lưu ý khi niềng răng hô không cần nhổ

Mong rằng những thông tin về niềng răng hô không cần nhổ răng mà nha khoa My Auris chia sẻ giúp mọi người hiểu hơn về vấn đề và lựa chọn, cân nhắc phù hợp, đúng đắn nhất. 

Anh Thy

Trả lời

chat zalo
messenger