Niềng răng hô nhẹ có phải nhổ răng không từ 2 trường hợp?

Niềng răng hô nhẹ có phải nhổ răng không từ 2 trường hợp?

Răng hô là một trong các khuyết điểm thường thấy, khiến khuôn mặt bạn trong thiếu tự nhiên và không được đẹp khi bạn cười. Vậy niềng răng hô nhẹ có phải nhổ răng không, bởi hầu hết tâm lý của người bệnh luôn cảm thấy lo sợ khi phải thực hiện nhổ răng. Dưới đây sẽ là câu trả lời chi tiết đến từ các bác sĩ chuyên môn của bác sĩ nha khoa My Auris. Các bạn có thể theo dõi để có được câu trả lời chính xác nhất.

Hỏi đáp niềng răng hô nhẹ có phải nhổ răng không?

Hiện nay có khá nhiều người nghĩ chữa răng hô nhẹ không cần niềng răng. Tuy nhiên với bác sĩ của My Auris trong việc giải đáp cho câu hỏi niềng răng hô nhẹ có phải nhổ răng không đã khuyến cáo sẽ còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố khác nhau.

Hỏi đáp niềng răng hô nhẹ có phải nhổ răng không?
Hỏi đáp niềng răng hô nhẹ có phải nhổ răng không?

Quan trọng nhất là xem xét cấu trúc hàm, mật độ răng của mỗi người. Với trường hợp răng thưa hay cung hàm rộng thì sẽ không ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha niềng răng, đồng thời không cần phải tiến hành nhổ răng khi niềng. Tuy nhiên, với trường hợp răng khít thì buộc lòng phải nhổ răng, tạo khoảng trống để thực hiện điều trị có kết quả tốt nhất.

Do đó, sẽ tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định bạn có nên nhổ răng hay không. Nếu hô nhẹ mà vẫn đủ khoảng trống răng di chuyển, bác sĩ sẽ mài kẽ răng trước khi chỉnh nha. Cụ thể, các bác sĩ sẽ chỉ định bạn phải nhổ răng trong khi niềng đối với 2 trường hợp sau:

Phụ thuộc độ khít của răng

Với những người bệnh có hàm răng khít, cung hàm không còn đủ chỗ để đeo niềng sẽ rất khó mang lại hiệu quả tốt nhất trong chinh nha. Lúc này, bác sĩ chỉ định nhổ bớt răng nhằm tạo các khoảng trống phù hợp để răng di chuyển. 

Nhổ răng sẽ giúp quá trình chỉnh nha diễn ra một cách thuận lợi, bạn sẽ nhanh chóng sở hữu được một hàm răng đều, đẹp và khỏe hơn.

Mức độ vẩu và khấp khểnh của răng

Với những người có tình trạng răng vừa hô và vừa mọc khấp khểnh thì cần phải tiến hành nhổ răng. Nguyên nhân do cấu tạo khung hàm có diện tích nhỏ, không còn đủ chỗ khiến các răng phải mọc chen chúc nhau. Nếu không được nhổ bớt răng thì sẽ khiến quá trình chỉnh nha gặp nhiều khó khăn, đồng thời cũng kéo dài thời gian điều trị hơn.

Ở những trường hợp này, việc nhổ răng là cần thiết và quyết định đúng đắn. Nhờ vào các công nghệ hiện đại, thực hiện nhổ răng sẽ không đau hay ảnh hưởng đến các dây thần kinh trong khoang miệng, do đó bạn có thể an tâm tuyệt đối.

Nhổ răng để niềng thì có nguy hiểm không?

Niềng răng hô nhẹ có phải nhổ răng không sẽ cần xem xét thông qua các yếu tố trên từ việc thăm khám của bác sĩ. Mặt khác, với những người bị hô nặng thì bắt buộc phải tiến hành nhổ răng. Tuy nhiên, quy trình nhổ răng sẽ không dẫn đến ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của bạn, đồng thời không ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Nhổ răng để niềng thì có nguy hiểm không?
Nhổ răng để niềng thì có nguy hiểm không?

Với điều kiện bạn thực hiện nhổ răng, chỉnh nha tại các cơ sở uy tín, bác sĩ biết cách dùng lực vừa phải để nhổ răng. Khu vực mô mềm quanh vị trí chân răng, dây thần kinh sẽ tránh được các tác động nghiêm trọng. Cuối cùng bạn sẽ nhổ bỏ được răng với quy trình nhẹ nhàng, ít sưng đau nhất.

Sau khi nhổ, bạn vẫn có thể ăn uống và sinh hoạt như bình thường từ ngày thứ 3 trở đi. bên cạnh đó, nhổ răng cũng không làm giảm tuổi thọ hay trí nhớ, ngược lại với các trường hợp niềng răng thì nhổ răng còn giúp tạo khoảng trống phù hợp để đeo khí cụ.

Thông thường, những người gặp khuyết điểm răng hô sẽ được bác sĩ chỉ định nhổ 1 trong số các răng 4, 5, 8. Để có thể hạn chế tối đa các rủi ro và biến chứng nguy hiểm về sau, bạn không được bỏ qua khâu tìm kiếm, tham khảo các nha khoa uy tín, thăm khám trực tiếp trước khi điều trị.

Các kỹ thuật thực hiện niềng răng hô nhẹ

Hiện nay, có nhiều lựa chọn với các phương pháp niềng răng hô nhẹ khác nhau, bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình một kỹ thuật hỗ trợ điều trị mang lại kết quả tốt nhất:

Các kỹ thuật thực hiện niềng răng hô nhẹ
Các kỹ thuật thực hiện niềng răng hô nhẹ
  • Niềng răng mắc cài: Niềng răng với mắc cài thường được lựa chọn nhiều để áp dụng có các trường hợp hô nhẹ. Mắc cài được gắn trực tiếp lên răng, song với hệ thống dây cung giúp điều chỉnh các răng về đúng vị trí. Đây là phương pháp mang lại hiệu quả cao với mức chi phí trung bình, cụ thể niềng răng mắc cài kim loại thường tại My Auris có mức giá tham khảo từ 30.000.000 – 40.000.000 VND.
  • Niềng răng mắc cài mặt trong: Đây cũng là phương pháp mang lại hiệu quả được sử dụng cho các trường hợp răng hô. Tuy nhiên việc gắn các khí cụ vào mặt trong của răng, lúc bạn ăn uống có thể gây ra nhiều vướng víu, trong sinh hoạt cũng khá bất tiện. Mặt khác, chi phí điều trị sẽ cao hơn mắc cài kim loại thường từ 2 đến 3 lần.
  • Niềng răng trong suốt: Phương pháp niềng ngày một phổ biến hơn, với tính hiện đại và hiệu quả cao. Các loại khay niềng trong suốt có thể mang lại cho người bệnh sự thoải mái nhờ vào lực dịch chuyển răng trên khay được tác động nhẹ nhàng. So với niềng răng mắc cài thì niềng răng hô nhẹ bằng khay vô hình cũng là lựa chọn tối ưu. Cụ thể mức chi phí khay niềng răng vô hình Iway mà bạn có thể tham khảo tại My Auris là 25.000.000 – 100.000.000 VND.

Niềng răng hô nhẹ mất thời gian trong bao lâu?

Thực hiện chỉnh nha niềng răng cho tình trạng hô nhẹ sẽ mất từ 18 đến 24 tháng, trong đó trẻ em có thể chỉ mất khoảng 12 đến 18 tháng. Thời gian cụ thể của mỗi người sẽ tùy vào độ tuổi khi bạn thực hiện niềng, cũng giống như niềng răng hô nhẹ có phải nhổ răng không. Để biết chính xác bạn cần thăm khám trực tiếp với bác sĩ.

Niềng răng hô nhẹ mất thời gian trong bao lâu?
Niềng răng hô nhẹ mất thời gian trong bao lâu?

Mặt khác, sẽ có một số yếu tố làm ảnh hưởng đến thời gian niềng răng của bạn:

Độ tuổi thực hiện chỉnh nha

Độ tuổi thực hiện niềng răng là yếu tố chi phối nhiều nhất đến thời gian điều trị. Nếu niềng ở độ tuổi còn nhỏ sẽ có thời gian nhanh hơn, tiết kiệm hơn so với niềng ở độ tuổi trưởng thành. Vì các bé nhỏ, xương hàm còn mềm và đang trong quá trình phát triển nên dễ nắn chỉnh.

Kỹ thuật điều trị chỉnh nha

Hiện có nhiều phương pháp hỗ trợ nắn chỉnh răng, mang lại hiệu quả nổi bật như niềng răng mắc cài kim loại và không kim loại. Theo bác sĩ, niềng răng mắc cài sẽ rút ngắn nhiều thời gian điều trị hơn. Vì các mắc cài tạo áp lực mạnh, lực kéo ổn định nên sẽ giúp kết thúc quá trình điều trị sớm. Phù hợp với người bị răng vừa hô vừa khấp khểnh.

Với phương pháp chỉnh nha khay trong suốt vẫn mang lại hiệu quả cao cho người bị hô nhẹ. Nhờ vào các mấu tạo lực giúp nắn chỉnh răng, kéo răng về đúng vị trí. Tuy nhiên với các trường hợp hô nặng thì thời gian nắn chỉnh lâu hơn.

Tay nghề bác sĩ

Nếu bác sĩ có tay nghề yếu kém, có ít kinh nghiệm thực tế thì sẽ khó kiểm soát được tốc độ dịch chuyển của răng. Khi điều chỉnh lực kéo quá mạnh sẽ khiến bạn bị đau, thậm chí còn làm răng yếu và lung lay. Mặt khác với lực kéo quá yếu sẽ làm răng dịch chuyển chậm, mất nhiều thời gian niềng.

Vì vậy để loại bỏ tình trạng khuyết điểm này sớm thì bạn phải tìm đến các cơ sở nha khoa uy tín. Tại đó, bác sĩ có thể lên phác đồ điều trị cụ thể, kiểm soát chính xác tốc độ và thời gian răng dịch chuyển.

Hy vọng với những thông tin nêu trên, nha khoa My Auris có thể giúp bạn có được câu trả lời chính xác cho vấn đề niềng răng hô nhẹ có phải nhổ răng không. Việc bản thân niềng răng có phải nhổ hay không chỉ khi thăm khám với bác sĩ, từ việc kiểm tra họ mới có thể đưa ra kết luận cuối cùng. Đồng thời cũng cho bạn biết chính xác mức chi phí điều trị có bị phát sinh thêm chi phí nào khác hay không.

Yến Nhi

chat zalo
messenger