Nên niềng răng cho trẻ từ mấy tuổi?

niềng răng cho trẻ từ mấy tuổi

Nên niềng răng cho trẻ từ mấy tuổi? Phương pháp niềng răng giúp định hình khuôn hàm, niềng răng cho trẻ giúp bảo vệ cao khỏi mắc một số bệnh lý về răng miệng. Việc niềng răng sớm cho trẻ sẽ giúp nha sĩ có thời gian nắn chỉnh nha. Đồng thời, tăng cơ hội đạt khớp cắn lý tưởng và điều trị một cách thuận lợi hơn. Vậy thời điểm nào niềng răng cho trẻ hiệu quả.

Nên niềng răng cho trẻ từ mấy tuổi? 

Theo hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ (ADA), độ tuổi niềng răng thích hợp để niềng răng cho trẻ từ 6 – 12 tuổi. Với những lý do sau:

Sự phát triển của xương hàm 

Giai đoạn từ 6 – 12 tuổi là thời điểm xương hàm phát triển mạnh mẽ. Do đó, việc niềng răng cho trẻ ở độ tuổi này cần phải thăm khám kỹ lưỡng. Điều này, giúp bác sĩ phát hiện những trường hợp sai lệch của xương hàm theo chiều đứng hay hẹp hàm hoặc theo trước sau (mô, móm). Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp can thiệp kịp thời và khắc phục các khuyết điểm. Giúp trẻ có nụ cười tự tin, răng đẹp và khớp cắn khỏe.

Thêm vào đó, ở giai đoạn này, mật độ xương hàm chưa phát triển hoàn thiện. Thế nên, quá trình nới rộng, nắn chỉnh nha và di chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm sẽ dễ dàng thực hiện được.

niềng răng cho trẻ từ mấy tuổi
Niềng răng cho trẻ từ mấy tuổi?

Quá trình thay răng của trẻ 

Khi trẻ nằm độ từ 6 – 12, đây là giai đoạn trẻ bước vào giai đoạn thay răng. Do đó, giai đoạn này, các bậc phụ huynh cần phải theo dõi từng chiếc răng của trẻ và cho con đến gặp bác sĩ chỉnh nha kịp thời khi có dấu hiệu răng lệch lạc, thưa, móm. Lúc này, bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng và chụp X – quang toàn hàm. Khi có hình ảnh chụp X -quang, bác sĩ có thể dự báo khuynh hướng tăng trưởng , cũng như theo dõi trình tự mọc răng nhằm định hướng các răng mọc đúng vị trí. 

Nếu răng ở trẻ có dấu hiệu mọc bất thường, chẳng hạn như răng hô, móm, răng thưa. Bác sĩ sẽ giải thích chi tiết từng trường hợp cho phụ huynh nắm rõ. Đồng thời, đề xuất thời điểm chỉnh nha đúng để con thay răng thuận lợi, giúp hàm phát triển cân đối.

Trường hợp quá thiệp quá trễ từ sau 12 tuổi. Lúc này, răng vĩnh viễn đã mọc ổn định và bắt buộc phải nhổ răng để tạo khoảng trống. Hơn thế nữa, xương hàm quá cứng hơn khi tuổi tác tăng dần khiến quá trình điều trị khó khăn, tốn kém thời gian và chi phí. Đồng thời, đạt được kết quả chỉnh nha. Nhưng việc điều chỉnh sai hình xương hàm không thể đạt kết quả toàn diện như khi trẻ điều trị trong giai đoạn vàng thay răng.

niềng răng cho trẻ từ mấy tuổi
Lợi ích niềng răng sớm cho trẻ

Lợi ích niềng răng sớm cho trẻ

Lựa chọn độ tuổi niềng răng thích hợp và mang lại hiệu quả vượt trội về chuyên môn cũng như chất lượng cuộc sống của trẻ. Cụ thể:

Dễ dàng nắn chỉnh khớp cắn 

Giai đoạn thay răng từ 6 – 12 tuổi vì lúc này xương hàm chưa cứng chắc. Vì vậy, hiện tượng bất tương quan ở khung xương có thể điều chỉnh bằng khí cụ chuyên biệt. Giúp khớp cắn hai hàm trở về vị trí chuẩn sinh lý. Giúp trẻ có nụ cười toàn diện và gương mặt cân đối khi trưởng thành. 

Có nhiều thời gian điều chỉnh nha 

Niềng răng đúng thời điểm sẽ giúp bác sĩ điều trị kịp thời các khuyết điểm về răng giúp các răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Nhờ đó, tỷ lệ chỉnh nha thành công hơn, đồng thời hạn chế việc nhổ răng hoặc phẫu thuật hàm phức tạp sau khi trẻ trưởng thành

Hiệu quả chỉnh nha lâu dài 

Từ giai đoạn 6 – 12 tuổi, xương hàm của trẻ chưa cố định nên khi chỉnh nha dễ uốn nắn. Giúp các răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm, đồng thời thời gian chỉnh nha nhanh và hiệu quả hơn. Đặc biệt, nếu được chỉnh nha đúng với độ tuổi với kỹ thuật đúng, trẻ có thể duy trì kết quả niềng răng lâu dài và không tái điều trị khi trưởng thành.

Hạn chế các bệnh lý răng miệng 

Niềng răng đúng thời điểm giúp xương hàm và phát triển bình thường. Đồng thời, giảm chấn thương cho răng cửa bị hô và chìa ra phía trước. Ngoài ra, sau khi niềng răng giúp răng đều đẹp thẳng tắp và quá trình ăn nhai thuận lợi. Từ đó, giúp trẻ có thể ăn uống ngon miệng, tiêu hóa tốt tránh những bệnh lý răng miệng.

niềng răng cho trẻ từ mấy tuổi
Các giai đoạn nắn chỉnh nha cho trẻ

Các đoạn niềng răng cho trẻ từ độ tuổi 6 – 12 tuổi 

Giai đoạn chỉnh xương 

Thời gian chỉnh xương sẽ diễn ra từ 12 – 24 tháng. Đây là giai đoạn đầu tiên trước khi bước vào giai đoạn niềng răng cố định. Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ can thiệp chỉnh khung xương cho đến khi trẻ 8 tuổi bằng các khí cụ chuyên biệt như Facemask, Headgear, Quad – helix và EF.

Điều này góp phần cải thiện sự tương quan hàm trên và dưới để khung xương trở về vị trí chuẩn. Đồng thời, ngăn ngừa tình trạng biến dạng khiến các răng quay về vị trí ban đầu.

Sau giai đoạn chỉnh xương, bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi quá trình thay răng sữa và mọc răng vĩnh viễn ở trẻ định kỳ 3 – 6 tháng/lần. Nếu có những dấu hiệu bất thường như răng mọc ngầm, dư răng hoặc thiếu mầm răng thì có thể phát hiện kịp thời. Từ đó, giúp trẻ thay răng thuận lợi, tự tin với nụ cười tươi tắn và gương mặt cân đối.

Giai định niềng răng cố định

Sau khi các răng vĩnh viễn đã mọc hoàn thiện, bác sĩ sẽ tiến hành sắp xếp các răng bị lệch về đúng vị trí trên cung hàm. Đồng thời, điều chỉnh răng bị lệch về đúng vị trí và chuẩn khớp cắn.

Nhờ đó, trẻ có hàm răng chắc khỏe, phát triển ổn định.Thông thường, thời gian niềng răng cố định mất từ 18 – 24 tháng để hoàn tất và tùy thuộc vào tình trạng răng miệng hiện tại của trẻ.

Hiện nay, có 2 phương pháp niềng răng cố định được sử dụng phổ biến: niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài.

  •  Niềng răng mắc cài: Là phương pháp chỉnh nha sử dụng các khí cụ nha khoa như dây cung, mắc cài, dây thun để được gắn cố định trên thân răng. Giúp nắn chỉnh nha về đúng vị trí trên cung hàm nhờ vào lực kéo của mắc cài và dây cung. Tuy vậy, niềng răng mắc cài  gồm 2 loại phổ biến là niềng răng mắc cài thường và niềng răng mắc cài tự buộc. 
  •  Niềng răng trong suốt: là phương pháp chỉnh nha sử dụng các khay niềng và thay thế các khí cụ nha khoa. Đây là phương pháp chỉnh nha hiện đại. Tuy nhiên, khi trẻ bước vào giai đoạn niềng răng cố định, nên cho trẻ niềng răng trong suốt. Vì trẻ đang ở độ tuổi nhạy cảm và cảm thấy tủi thân khi bạn trêu chọc khi niềng răng, nhất là niềng răng mắc cài. 

Nha khoa đã giải đáp chi tiết về niềng răng cho trẻ từ mấy tuổi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích phụ huynh cũng như có phương pháp điều trị nắn chỉnh nha cho con em mình. Nếu phụ huynh thắc mắc về các phương pháp niềng răng cho trẻ, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhé!

Kim Dung

chat zalo
messenger