5 kinh nghiệm niềng răng thưa không nên bỏ qua

kinh nghiệm niềng răng thưa

Răng thưa là tình trạng răng mọc sai lệch, khoảng cách răng mọc cách xa nhau khiến việc ăn nhai trở nên khó khăn. Đồng thời, việc vệ sinh và thẩm mỹ cũng ảnh hưởng không nhỏ. Do đó, chọn niềng răng chính là giải pháp khắc phục khuyết điểm này cho răng. Song, nhiều người băn khoăn không biết niềng răng bắt đầu từ đâu, nên làm gì. Thế nên, hãy cùng nha khoa My Auris theo dõi bài viết sau đây để bỏ túi cho mình kinh nghiệm niềng răng thưa nhé. 

Lợi ích của niềng răng thưa 

Răng thưa là một dạng răng mọc sai lệch trên cung hàm. Tùy vào mức độ nhẹ hay nặng mà khoảng cách và sự sai lệch của răng nhiều hay ít. Tuy nhiên người xưa có câu “cái răng cái tóc là gốc con người”, do vậy mà dù chỉ khuyết điểm rất nhỏ cũng ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng của răng. 

Việc lựa chọn niềng răng khắc phục niềng răng được xem là giải pháp hoàn hảo nhất. Sau khi niềng răng chỉnh nha, bạn sẽ sở hữu nhiều ưu điểm hơn về răng hàm và gương mặt xinh đẹp:

 • Các răng đều, đẹp, hài hòa gương mặt. Từ đó, giúp tính thẩm mỹ nâng cao, nụ cười rạng rỡ và tự tin hơn. 
 • Niềng răng giúp khoảng cách của các răng được kéo sát lại gần nhau, sát khít với nhau không còn hở kẽ như ban đầu. Lúc này, không chỉ sát khít đẹp hơn mà còn ăn nhai hiệu quả hơn, hạn chế thức ăn bị giắt kẽ, lọt vào. 
 • Các răng sát khít dễ dàng vệ sinh và hạn chế các bệnh lý răng miệng. 
 • Khớp cắn của các răng chuẩn sinh lý, cân đối hơn. 
 • Ngoài ra, răng thưa sẽ khiến bạn phát âm không chuẩn, nhất là các răng ở vị trí chính diện khi học ngoại ngữ. Khi đã niềng răng thì vấn đề này không còn lo lắng nữa. 
Lợi ích của niềng răng thưa xóa bỏ khoảng cách hở răng, đem đến vẻ đẹp thẩm mỹ
Lợi ích của niềng răng thưa xóa bỏ khoảng cách hở răng, đem đến vẻ đẹp thẩm mỹ

Kinh nghiệm niềng răng thưa – Thời gian bao lâu, có đau không?

Thời gian niềng răng thưa bao lâu?

Thời gian niềng răng thưa diễn ra hay chậm còn phụ thuộc vào một số yếu tố: tình trạng sai lệch, phương pháp niềng răng, cách chăm sóc trong quá trình niềng răng, độ tuổi niềng răng. 

 • Tình trạng sai lệch, thưa của răng nặng thì cần thời gian chỉnh nha lâu hơn các trường hợp nhẹ. Thông thường, trung bình thời gian niềng răng từ 12-18 tháng. 
 • Phương pháp niềng răng: theo các bác sĩ, nếu chọn niềng răng mắc cài kim loại lực siết mạnh và chắc thì có thể rút ngắn thời gian niềng 1-6 tháng so với các phương pháp niềng răng mắc cài sứ, khay niềng trong suốt. 
 • Cách chăm sóc trong quá trình niềng răng: việc tuân thủ hướng dẫn, phác đồ điều trị của bác sĩ, kết hợp với chế độ chăm sóc, ăn uống đúng cách sẽ giúp quá trình chỉnh nha nhanh chóng. Bởi ăn nhai không đúng có thể làm bung, vỡ mắc cài hay các vấn đề khác sẽ làm chậm quá trình niềng. 
 • Độ tuổi niềng răng: trẻ em có thời gian niềng răng thưa nhanh hơn so với người trưởng thành. Bởi hàm chưa phát triển toàn diện, dễ kéo chỉnh và uốn nắn hơn. 

Kinh nghiệm niềng răng thưa có đau không?

Quá trình niềng răng, chỉnh nha cần thời gian dài và trải qua các giai đoạn: tách kẽ, gắn mắc cài, dây cung, nhổ răng (cần thiết), tái khám siết niềng,… 

Dưới tác động của lực siết niềng để kéo chỉnh răng thì có thể làm bạn đau, nhức, nhất là thời gian đầu chưa quen. Tuy nhiên, nếu chọn niềng răng thưa bằng khay niềng trong suốt thì cảm giác đau nhức sẽ giảm hơn nhiều so với niềng răng mắc cài. 

Bên cạnh đó, cảm giác đau còn tùy thuộc mỗi người cảm nhận. Bởi ở con người có ngưỡng chịu đau khác nhau, chẳng hạn như cùng một mức độ với người này không thấy đau nhưng người khác có khi lại có.

Kinh nghiệm niềng răng thưa có đau không?
Kinh nghiệm niềng răng thưa có đau không?

Kinh nghiệm trước khi niềng răng thưa

Khi đã tìm hiểu một số thông tin liên quan về lợi ích cũng như quá trình niềng răng diễn ra nhanh hay chậm thì cần trang bị các kinh nghiệm niềng răng thưa trước khi thực hiện. Điều này giúp bạn có khởi đầu tốt hơn. 

Tìm hiểu nha khoa uy tín, chất lượng, đáng tin cậy 

Ngày nay, nha khoa rất nhiều, do đó, hãy bỏ ra thời gian để tìm hiểu về nha khoa qua các thông tin trên mạng cũng như người quen xung quanh. Bởi nếu thực hiện kỹ thuật không đúng, chất lượng khí cụ không đảm bảo, điều kiện vô trùng không an toàn,… thì sẽ gây nguy hiểm, ảnh hưởng đến kết quả niềng. 

Khi thực hiện, nên chọn nha khoa được đánh giá tốt bởi nhiều khách hàng, đạt cơ sở tiêu chuẩn chất lượng về máy móc, thiết bị, chất lượng khí cụ, tay nghề, kỹ thuật, chuyên môn của bác sĩ, điều kiện vô trùng,… 

Nếu như chọn được 1 vài nha khoa ưng ý, bạn có thể dành chút thời gian đến nha khoa trải nghiệm các dịch vụ đơn giản như thăm khám, vệ sinh răng hay nghe tư vấn thêm về niềng răng thưa. Điều này giúp bạn quan sát được nha khoa, phòng khám cũng như cách chăm sóc khách hàng, tư vấn của nhân viên, bác sĩ, kỹ thuật viên. 

Kinh nghiệm niềng răng thưa - Tìm hiểu nha khoa uy tín, chất lượng, đáng tin cậy 
Kinh nghiệm niềng răng thưa – Tìm hiểu nha khoa uy tín, chất lượng, đáng tin cậy

Tìm hiểu các phương pháp niềng răng phù hợp

Hiện nay, có 2 phương pháp chính về niềng răng: niềng răng mắc càiniềng răng với khay niềng trong suốt 

 • Niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài kim loại tự đóng
 • Niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài sứ tự đóng
 • Niềng răng mặt trong (mặt lưỡi)
 • Niềng răng trong suốt 

Tùy theo từng tình trạng, sở thích, nhu cầu, điều kiện kinh tế mà lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp nhất: 

 • Niềng răng mắc cài kim loại thường: hiệu quả cao, lực siết niềng mạnh, cứng chắc, khó vỡ mắc cài, phù hợp tất cả trường hợp nhẹ đến nặng, chi phí thấp nhất: 20 – 40 triệu. Tuy nhiên, tính thẩm mỹ không cao, lộ mắc cài và dây thun màu sắc. 
 • Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng: hiệu quả cao, lực siết mạnh, cứng chắc, khó vỡ mắc cài, không dùng dây thun mà có hệ thống mắc cài tự đóng, mở giúp dây cũng trượt tự do trong rãnh mắc cài. Chi phí cao hơn, dao động từ 30-50 triệu. 
 • Niềng răng mắc cài sứ: thời gian sẽ kéo dài hơn so với niềng răng mắc cài kim loại bởi lực siết không mạnh bằng do mắc cài sứ dễ vỡ. Quá trình chăm sóc, ăn uống không cẩn thận cũng khiến mắc cài dễ vỡ, xỉn màu. Tuy nhiên, thẩm mỹ cao do màu sắc mắc cài tương đồng với men răng. Nếu yêu thích thẩm mỹ, cái đẹp có thể chọn kỹ thuật niềng này. Chi phí dao động từ 25 – 45 triệu. 
 • Niềng răng mắc cài sứ tự động: sử dụng mắc cài sứ tự động đóng mở, giúp giảm đau đớn khi niềng mà vẫn hiệu quả và thẩm mỹ cao. Chi phí dao động từ 35-55 triệu. 
Niềng răng mắc cài sứ tự động
Niềng răng mắc cài sứ tự động
 • Niềng răng trong suốt: sử dụng khay niềng trong suốt để tác động lực kéo chỉnh răng. Khay niềng có màu sắc trong, ôm sát lấy răng nên tính thẩm mỹ cao. Chi phí khá cao, tùy theo mức độ lệch lạc của răng và số khay niềng, dao động từ 25 – 120 triệu. 

Thế nên, nếu như tiết kiệm chi phí, không quan tâm thẩm mỹ mà muốn hiệu quả nhanh, có thì chọn niềng răng mắc cài kim loại. Còn công việc đòi hỏi thẩm mỹ, giao tiếp thường xuyên thì có thể chọn niềng răng mắc cài sứ. Và không lo lắng về chi phí thì niềng răng trong suốt. 

Chuẩn bị tâm lý khi niềng răng – Kinh nghiệm niềng răng thưa

Kinh nghiệm niềng răng thưa trước khi thực hiện, cần chuẩn bị tâm lý thoải mái, vui vẻ, không nên lo lắng, bất an ảnh hưởng tinh thần. 

Trước khi đến nha khoa, nên ăn nhẹ sau đó vệ sinh răng miệng sạch sẽ. 

Kinh nghiệm trong khi niềng răng thưa

Trong quá trình niềng răng, bạn nên tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Đồng thời nên ghi chú lại một số kinh nghiệm sau:

Vệ sinh răng miệng: Vệ sinh đều đặn 2 lần/ ngày bằng bàn chải mềm. Sau mỗi lần ăn, nên dùng chỉ nha khoa, tăm nước, nước muối, nước súc miệng vệ sinh răng lại, đặc biệt là niềng răng mắc cài. 

Chế độ ăn uống: ăn đa dạng thực phẩm nhưng chủ yếu nên dùng thực phẩm mềm, dễ nhai và dễ nuốt. Tránh dùng thực phẩm cứng, dai, quá nóng, quá lạnh hay dùng răng cắn mở vật cứng vì có thể làm vỡ mắc cài. 

Kinh nghiệm trong khi niềng răng thưa - Chế độ vệ sinh, ăn uống hợp lý
Kinh nghiệm trong khi niềng răng thưa – Chế độ vệ sinh, ăn uống hợp lý

Cách giảm đau trong khi đeo niềng: 

 • Dùng thuốc giảm đau: Nếu quá đau, có thể trao đổi với bác sĩ về việc dùng thuốc giảm đau và nên dùng theo chỉ định. 
 • Dùng túi chườm đá: Chườm túi đá bên ngoài má, ngay vị trí đau trong khoảng 24h để giảm sưng, đau khó chịu.
 • Súc miệng bằng nước muối: súc miệng bằng nước muối khoảng 60 giây để giảm tình trạng viêm loét, nhiệt miệng, cọ xát khó chịu khi niềng răng.
 • Bôi sáp nha khoa: Có thể dùng sáp nha khoa bôi vào các khu vực sắc nhọn cọ xát vào mắc cài, dây cung. 
 • Chườm nóng: Dùng túi nóng hoặc miếng dán để giảm đau khi niềng răng.

Kinh nghiệm sau khi niềng răng thưa

Kinh nghiệm niềng răng thưa không dừng lại ở đó mà sau khi tháo niềng, kết thúc điều trị, bạn cũng nên tuân thủ vệ sinh răng miệng và đeo hàm duy trì theo thời quan quy định của bác sĩ. 

Hàm duy trì giúp giữa răng cố định, giữ kết quả vừa niềng ổn định, tránh chạy răng về vị trí cũ. 

Hy vọng với những thông về kinh nghiệm niềng răng thưa, mọi người bổ thêm kiến thức cho mình. Hãy đến ngay nha khoa My Auris để được thăm khám, tư vấn về niềng răng thưa cũng như tham gia các chương trình ưu đãi hấp dẫn. 

Anh Thy

chat zalo
messenger