Niềng răng thưa có lâu không? Các yếu tố phụ thuộc thời gian

Niềng răng thưa có lâu không?

Niềng răng thưa là giải pháp tác động lực từ khí cụ giúp kéo chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Từ đó, giúp răng sát khít với nhau, xóa bỏ khoảng cách, đem lại tính thẩm mỹ cùng hiệu quả ăn nhai tốt hơn. Tuy nhiên, ai cũng mong muốn khắc phục khuyết điểm răng thưa nhanh chóng nên quan tâm rất nhiều đến niềng răng thưa có lâu không. Tuy nhiên, thời gian niềng răng nhanh hay chậm còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau. Cùng nha khoa My Auris theo dõi qua bài viết sau đây nhé. 

Niềng răng thưa có lâu không?

Thực tế, niềng răng thưa có lâu không thì có thể kéo dài trong 6 – 18 tháng, đối với các ca quá nặng có kèm sai lệch thì thời gian có thể kéo dài đến 2-3 năm. Tuy nhiên, không cần quá lo lắng bởi bạn có thể rút ngắn thời gian chỉnh nha nếu như tuân thủ đúng những hướng dẫn, lịch trình của bác sĩ. Cùng với đó là chế độ ăn uống, vệ sinh đúng cách. Theo các bác sĩ, niềng răng thưa có lâu sẽ khác nhau ở mỗi người bởi vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. 

Về lý thuyết, một ca chỉnh nha tính từ thời gian bắt đầu đeo khí cụ niềng đến khi tháo niềng, hoàn tất quá trình sẽ mất trung bình 1,5 – 2 năm ( tương đương 18 – 24 tháng). Và thời gian niềng sẽ được chia thành các giai đoạn như sau:

  • 2 – 6 tháng đầu: sắp xếp vị trí các răng đều trên cung hàm
  • 3 – 6 tháng tiếp theo: điều chỉnh, cân đối trục răng chuẩn xác
  • 6 – 9 tháng tiếp theo: điều chỉnh toàn bộ các khớp cắn, tạo sự chuyển dịch các răng về vị trí cân bằng.
  • 6 – 9 tháng cuối: tháo niềng răng và thực hiện đeo hàm duy trì răng. Việc đeo hàm duy trì là bắt buộc bởi giúp ổn định kết quả vừa niềng, răng ở đúng vị trí, không chạy về vị trí ban đầu. 

Răng thưa không chỉ gây mất thẩm mỹ khiến con người thiếu tự tin trong giao tiếp, thể hiện nụ cười mà còn ảnh hưởng nhiều đến chức năng của răng. Việc khoảng cách răng thưa cản trở quá trình ăn nhai, bởi thức ăn rất dễ mắc kẹt, giắt kẽ. Không chỉ không cảm nhận thức ăn ngon mà còn khiến cho quá trình vệ sinh trở nên khó khăn, nếu như không vệ sinh kỹ và sạch có thể gia tăng mắc các bệnh lý về răng miệng. 

Ngoài ra, khoảng cách các răng xa nhau, không sát khít, nhất là các răng ở vị trí răng cửa sẽ ảnh hưởng đến giọng nói, khả năng phát âm. Điều này gây khó khăn trong việc học ngoại ngữ. 

Chính vì thế, ai cũng mong muốn cách phục nhanh chóng, niềng răng nhanh khỏi để tăng tính thẩm mỹ và bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn. 

Niềng răng thưa bao lâu còn phụ thuộc mức độ, trường hợp thưa nhẹ sẽ rút ngắn hơn tình trạng nặng
Niềng răng thưa bao lâu còn phụ thuộc mức độ, trường hợp thưa nhẹ sẽ rút ngắn hơn tình trạng nặng 

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Việc niềng răng nhanh hay chậm, thời gian như thế nào bác sĩ cũng sẽ tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị cho bạn trước khi quyết định niềng răng. Bởi thời gian niềng răng thưa ở mỗi người hoàn toàn khác nhau, do phụ thuộc vào nhiều yếu tố sau đây: 

Tình trạng, sức khỏe răng miệng 

Trước khi tiến hành niềng răng, bác sĩ sẽ kiểm tra và thăm khám tổng thể tình trạng, sức khỏe răng miệng. Nếu như xuất hiện bệnh lý, vấn đề về răng miệng, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị triệt để trước rồi mới tiến hành niềng răng. 

Thời gian điều trị cũng làm kéo dài thời gian niềng răng hơn so với những người không cần điều trị bệnh lý. 

Mức độ thưa răng, sai lệch 

Thưa răng được chia thành 3 cấp độ từ nhẹ đến nặng. Trong đó, trường hợp nhẹ khoảng cách thưa răng nhỏ, không có sự sai lệch sẽ chỉnh nha, kéo răng sát khít nhanh hơn. Còn với trường hợp nặng, khoảng cách thưa lớn, có kèm sai lệch răng thì thời gian niềng răng càng kéo dài lâu hơn, có thể lên đến 2-3 năm mới hoàn tất. 

Độ tuổi niềng răng 

Với sự phát triển tiến bộ của khoa học, kỹ thuật, việc chẩn đoán và điều trị chỉnh nha có thể áp dụng cho nhiều đối tượng, có độ tuổi từ 10-50 tuổi. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, việc niềng răng càng sớm, ở độ tuổi càng nhỏ sẽ đem lại hiệu quả cao hơn và thời gian sẽ được rút ngắn hơn. 

Trẻ từ 6-12 tuổi có thể thực hiện thực hiện chỉnh nha và đem lại hiệu quả cao bởi xương hàm chưa phát triển cứng chắc, dễ dàng nắn chỉnh. 

Độ tuổi niềng răng, trẻ em từ 6-12 tuổi chỉnh nha có thời gian ngắn hơn so với người trưởng thành
Độ tuổi niềng răng, trẻ em từ 6-12 tuổi chỉnh nha có thời gian ngắn hơn so với người trưởng thành

Phương pháp niềng răng thưa

Hiện nay có nhiều phương pháp niềng răng: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài kim loại tự đóng, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài sứ tự đóng, niềng răng trong suốt. 

Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng, nhưng ít nhiều sẽ có ảnh hưởng đến thời gian niềng răng thưa. 

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp mang lại hiệu quả cao, rút ngắn thời gian điều trị hơn so với các phương pháp khác. Đồng thời, cũng áp dụng tốt cho các tình trạng từ nhẹ đến nặng.

Kỹ thuật của bác sĩ 

Chỉnh nha là giải pháp điều trị chuyên sâu và kỹ thuật có sự tác động đến chân răng nên đòi hỏi tay nghề, kỹ thuật, chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ trong lĩnh vực này. 

Bác sĩ lên phác đồ điều trị chuẩn xác, thực hiện sắp xếp, điều chỉnh răng, khớp cắn qua từng giai đoạn tốt sẽ giúp mang đến thành công cũng như rút ngắn thời gian điều trị. 

Kỹ thuật của bác sĩ có ảnh hưởng đến thời gian niềng răng
Kỹ thuật của bác sĩ có ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Chế độ ăn uống, vệ sinh 

Khi đeo niềng răng, bạn cần phải tuân thủ chế độ ăn uống và làm theo hướng dẫn vệ sinh của bác sĩ. Nếu vẫn ăn những thức ăn cứng, dẻo sẽ dễ gây đau buốt, bung mắc cài, tụt mắc cài,… Việc này có thể làm gián đoạn quá trình dịch chuyển của răng. Từ đó, kéo dài thời gian niềng răng thưa. 

Chế độ vệ sinh không tốt, nhất là những người dùng mắc cài cố định sẽ khiến thức ăn còn tồn đọng, mắc kẽ răng khiến mắc các bệnh lý răng miệng. Lúc này, bác sĩ sẽ phải dừng lại chỉnh nha mà điều trị bệnh lý, khiến thời gian niềng răng càng kéo dài. 

Niềng răng thưa tại nha khoa My Auris 

Như đã biết, nha khoa, bác sĩ là những yếu tố quan trọng quyết định thành công hay thất bại cho một ca niềng. Do đó, việc lựa chọn nha khoa uy tín, chất lượng, đảm bảo an toàn và mang lại kết quả chỉnh nha tốt nhất là điều hoàn toàn cần thiết. 

Nha khoa My Auris – Nha khoa thông minh tại TP HCM sở hữu nhiều ưu điểm giúp đem lại sự thành công, rút ngắn thời gian chỉnh nha cho khách hàng: 

  • Nha khoa hội tụ các bác sĩ chuyên về niềng răng, giàu chuyên môn và kinh nghiệm thực tế. 
  • Đảm bảo chất lượng về cơ sở vật chất nha khoa về phòng khám, trang máy móc, thiết bị, điều kiện vô trùng. 
  • Nhận được sự đánh giá tốt về niềng răng của các khách hàng đã trải nghiệm 
  • Chất lượng khí cụ niềng răng đảm bảo, chính hàng, không gây dị ứng, kích ứng trong quá trình thực hiện. 
  • Chính sách, chi phí rõ ràng minh bạch. 
  • Nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng. 
Niềng răng thưa tại nha khoa My Auris 
Niềng răng thưa tại nha khoa My Auris

Mong rằng với những thông tin về niềng răng thưa có lâu không giúp mọi người có được giải đáp cho riêng mình. Từ đó, cân nhắc và lựa chọn nha khoa uy tín, đáng tin cậy nhất. Đừng quên đến nha khoa My Auris trải nghiệm thăm khám, dịch vụ niềng răng với nhiều ưu đãi, chương trình hấp dẫn cho khách hàng nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger