Các giai đoạn niềng răng thưa gồm mấy bước?

các giai đoạn niềng răng thưa

Các giai đoạn niềng răng thưa như thế nào. Tình trạng răng thưa là tình trạng mất cân đối về khoảng cách giữa các răng trên khung hàm gây mất thẩm mỹ và tự tin về giao tiếp. Chính vì thế, việc niềng răng thưa là phương pháp “tân trang” lại nụ cười và hiệu quả cao. Để tìm hiểu về các giai đoạn niềng răng thưa, nha khoa My Auris sẽ cung cấp những thông tin hữu ích dành cho những khách hàng trong việc hành trang tìm lại nụ cười mới. 

Tổng quan về phương pháp niềng răng thưa 

Răng thưa là tình trạng răng mọc cách xa nhau trên cung hàm, tạo ra những khoảng trống trên răng có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng thưa như răng quá nhỏ so với cung hàm, thiếu răng bẩm sinh, răng mọc ngầm hoặc do một thói quen xấu trong sinh hoạt.

các giai đoạn niềng răng thưa
Tổng quan niềng răng thưa như thế nào?

Để cải thiện tình trạng răng thưa, nhiều khách hàng lựa chọn đến phương pháp niềng răng. Phương pháp niềng răng thưa được xem là giải pháp an toàn và hiệu quả chỉnh nha cao vì khắc phục được tình trạng răng thưa. Tuy vậy, nếu thực hiện đúng cách, sau khi niềng răng, bạn sẽ sở hữu hàm răng đều đẹp, đồng thời khớp cắn cân đối và không ảnh hưởng đến cấu trúc của răng. Vì thế, bạn có thể an tâm lựa chọn phương pháp niềng để khắc phục tình trạng răng thưa.

Các giai đoạn niềng răng thưa 

Phương pháp niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng khí cụ chuyên dụng (gồm mắc cài, dây cung và dây thun) hoặc khay niềng với mục đích giúp răng di chuyển về đúng vị trí. Nhờ đó, các tình trạng răng thưa sẽ được khắc phục hiệu quả, nhờ vào đem lại nụ cười mới và đảm bảo tính thẩm mỹ giữa môi – mũi – cằm.

Thông thường, niềng răng chỉnh nha trung bình từ 24 tháng trở lên và được trải qua các giai đoạn niềng răng thưa, cụ thể như:

Giai đoạn thăm khám và tư vấn điều trị 

Trước khi bước vào giai đoạn niềng răng, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám răng tổng quát để kiểm tra sức khỏe răng miệng. Sau đó, bạn sẽ được chỉ định chụp hình khoang miệng qua chụp X – quang, phim sọ nghiêng để bác sĩ có dữ liệu cần thiết cho quá trình chẩn đoán.

các giai đoạn niềng răng thưa
Vệ sinh răng miệng trước khi tiến hành gắn mắc cài cố định 

Dựa vào kết quả ảnh chụp phim cũng như phần mềm hỗ trợ, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng răng hiện tại, từ đó xác định kế hoạch cũng như thời gian điều trị. Ngoài ra, bạn sẽ được tư vấn lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp với tài chính và đem lại hiệu quả cao.

Sau khi đồng ý điều trị, bạn sẽ được vệ sinh răng miệng và lấy dấu răng. Tùy vào phương pháp chỉnh nha, hình thức lấy dấu khác nhau.

Tại nha khoa My Auris, lựa chọn phương pháp chỉnh nha mắc cài được lấy dấu hàm theo truyền thống; với niềng răng trong suốt, bạn sẽ được trải nghiệm qua công nghệ Scan răng 3D.

Giai đoạn làm đều răng 

Sau khi xây dựng phác đồ cụ thể, bác sĩ sẽ sử dụng mắc cài và dây cung phù hợp với kích thước tăng dần, nhằm lực kéo răng được dịch chuyển thẳng hàng.

Thời gian dàn đều răng kéo dài 2 – 6 tháng, có thể thời gian được rút ngắn hơn sẽ phụ thuộc vào tình trạng hiện tại.Khi siết dây cung, người niềng sẽ cảm thấy đau nhức thường diễn ra 1 – 3 ngày và sau đó trở lại trạng thái bình thường. Trường hợp, răng không có đủ chỗ để răng di chuyển, lúc này bác sĩ sẽ đề xuất nhổ răng hoặc đặt thun tách kẽ, để đảm bảo kết quả di chuyển răng tốt nhất.

Giai đoạn điều chỉnh khớp cắn 

Đây là giai đoạn răng hàm được điều chỉnh bằng khí cụ chuyên biệt như dây thun, lò xo, minivis. Quá trình đóng khoảng sẽ hỗ trợ các răng đều và khít hơn, bên cạnh đó, bác sĩ cần phải tính toán khoảng trống khéo léo và tránh tình trạng chân răng bị bật ra ngoài. 

Sau thời gian đóng khoảng thưa, răng có thể lệch nhẹ về khớp cắn. Lúc này, bác sĩ sẽ điều chỉnh hàm trên và hàm dưới để đảm bảo khớp cắn chuẩn, đồng thời khôi phục chức năng ăn nhai. Giai đoạn điều chỉnh khớp cắn sẽ diễn ra khoảng 4 – 8 tháng.

Giai đoạn tháo niềng và đeo hàm duy trì 

Khi đạt hiệu quả chỉnh nha như răng đều, khớp cắn chuẩn, gương mặt hài hòa. Khi đạt các tiêu chuẩn này, bác sĩ sẽ tiến hành tháo niềng và đeo hàm duy trì cho người bệnh. Sau đó, bác sĩ sẽ chỉ định đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng. Mục đích đeo hàm duy trì là giúp răng ổn định vị trí mới, ngăn chặn dây chằng nha chu dịch chuyển, nhờ đó đảm bảo kết quả chỉnh nha lâu dài. 

Giai đoạn niềng răng nào khó khăn nhất?

Trong 3 tháng đầu niềng răng, bạn sẽ gặp không ít khó khăn khi người niềng chưa làm quen với mắc cài. Vì khung kim loại tương đối to và lộ mắc cài trên thân răng, điều này sẽ khiến bạn vướng víu và khó chịu trong quá trình ăn uống. Tuy vậy, khi niềng răng mắc cài được xảy ra đến các vấn đề như mắc cài bị bung hoặc đôi khi bị kích ứng nướu do dị ứng  mắc cài làm bằng kim loại.

các giai đoạn niềng răng thưa
Niềng răng iWay giúp bạn hạn chế tình trạng đau nhức và thoải mái trong mái trong quá trình niềng 

Tuy vậy, để cải thiện những khó khăn trong thời gian niềng răng, nha khoa My Auris đã có phương pháp niềng răng không mắc cài iWay. Khay niềng được thiết kế nhẹ nhàng và thoải mái, khắc phục các khuyết điểm về răng như các loại mắc cài truyền thống.

Ưu điểm khi sử dụng khay niềng trong suốt iWay, cụ thể như:

  • Niềng răng trong suốt iWay không sử dụng dây cung, mắc cài nên hạn chế tình trạng bung hoặc rớt mắc cài. Nhờ đó, thời gian điều trị ngắn hơn đồng thời quá trình thăm khám cũng được giãn lịch, trùng bình 1 – 2 tháng mới tái khám một lần.
  • Khay niềng trong suốt dễ dàng tháo lắp sau mỗi lần ăn uống cũng như vệ sinh răng miệng. Sau đó, vệ sinh răng miệng và khay niềng, điều này sẽ bảo vệ sức khỏe răng miệng, đồng thời ngăn chặn tình trạng sâu răng.
  • Niềng răng trong suốt mang lại trải nghiệm chỉnh nha thoải mái và đem lại hiệu quả khi cải thiện khớp cắn, ăn nhai thoải mái. Nhờ đó, người niềng có thể thưởng thức những món ăn yêu thích, không cần phải xay nhuyễn hay cắt nhỏ thức ăn.
  • Khay trong suốt được làm từ chất liệu nhựa cao cấp và được chứng nhận FDA – Hoa Kỳ. Từ đó, không gây kích ứng, đau đớn và thoải mái cho bạn trong sinh hoạt bình thường. 

Quá trình niềng răng trong suốt hiệu quả sẽ phụ thuộc vào 95% vào bác sĩ chỉnh nha và cơ sở nha khoa uy tín. Vì đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn và giàu kinh nghiệm kế hoạch điều trị tối ưu nhằm đem lại ổn định lâu dài. 

Trên đây là những thông tin cần thiết về các giai đoạn niềng răng thưa. Từ đó, bạn có thể hiểu thêm quá trình niềng răng thưa tại nha khoa My Auris phù hợp với sức khỏe răng miệng của bạn cũng như điều kiện tài chính để lựa chọn mắc cài phù hợp. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua Fanpage hoặc đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn trực tiếp.

Kim Dung

chat zalo
messenger