Niềng răng thưa có cần phải nhổ răng không

niềng răng thưa có cần phải nhổ răng không

Niềng răng thưa có cần phải nhổ răng không là những vấn đề mà nhiều người quan tâm trước khi quyết định niềng răng. Tình trạng răng thưa là các răng không đứng sát với nhau trên cung hàm. Từ đó, răng thưa gây ra những khiếm điểm về thẩm mỹ cũng như chức năng của hàm. Để khắc phục tình trạng răng thưa như thế nào và có nên nhổ răng hay không?

Niềng răng thưa có cần phải nhổ răng không?

Các trường hợp răng thưa nhiều hay thưa ít, bạn cần phải đến nha khoa để thăm khám. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, mục đích của việc nhổ răng trước khi niềng, tạo điều kiện thuận lợi cho các răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Tuy vậy, việc nhổ răng khi niềng sẽ được chỉ định khi cần thiết.  Niềng răng chỉnh nha là giải pháp khắc phục hiệu quả các tình trạng răng thưa và được nhiều sử dụng phổ biến nhất. Phương pháp niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng các khí cụ chỉnh nha nhằm giúp các răng dịch chuyển sát khít với các răng hơn. Từ đó, ngăn chặn được các bệnh lý răng miệng cũng như đem đến sự tự tin trong giao tiếp hằng ngày.

Vậy, niềng răng thưa có cần phải nhổ răng hay không? – Trường hợp các kẽ răng có khoảng rộng, bác sĩ sẽ tận dụng những khoảng trống giữa các răng để điều chỉnh những chiếc răng lệch lạc. Ngược lại, những kẽ răng không thưa nhiều hoặc có chỗ răng thưa và xuất hiện răng mọc chen chúc thì bác sĩ sẽ mài kẽ răng để tạo khoảng trống trên cung hàm. Sau khi áp dụng mài kẽ răng mà vẫn không đủ không gian thì lúc này bác sĩ sẽ thực hiện nhổ răng.

niềng răng thưa có cần phải nhổ răng không
Niềng răng thưa có cần phải nhổ răng không?

Thời gian niềng răng thưa có nhanh không? 

Thời gian trung bình của mỗi ca niềng răng là từ 12 – 24 tháng. Khi bạn đến nha khoa My Auris thăm khám, bác sĩ sẽ dựa vào kết quả chụp X – quang để có thể tư vấn vào phương pháp niềng răng phù hợp. Từ đó, lên kế hoạch chi tiết và dự đoán thời gian niềng của bạn. 

Trong quá trình niềng răng, để mang lại hiệu quả cao bạn cần phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, đồng thời thăm khám đúng lịch hẹn. Đây là bước quan trọng giúp bác sĩ nha khoa có thể nắm được quá trình di chuyển của răng và trường hợp có sự thay đổi sẽ đảm bảo hiệu quả chỉnh nha được diễn ra như đúng kế hoạch.

Song song đó, niềng răng thưa mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng như răng thưa nhẹ hay nặng, theo cấu trúc xương hàm và phương pháp niềng. Tuy vậy, ngoài thời gian niềng răng sẽ còn phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Độ tuổi niềng răng: Độ tuổi vàng để niềng răng từ 9 – 12 tuổi thì hiệu quả chỉnh nha cao và dễ dàng hơn so với người trưởng thành. Bên cạnh đó, trường hợp niềng răng thưa mà không nhổ răng sẽ kéo dài từ 1 – 2 năm và ngược lại thời gian sẽ kéo dài 3 năm với trường hợp nhổ răng.
  • Tình trạng khớp cắn của răng: Nếu răng không chỉ thưa mà khớp cắn bị lệch, răng hô hay móm thì độ khó của ca niềng sẽ phức tạp hơn. Đặc biệt, những khách hàng có bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm tủy,… thì thời gian niềng răng sẽ kéo dài so với thời gian dự kiến niềng. Do đó, phải điều trị dứt điểm trước khi niềng răng.
  • Chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng phù hợp có tác động tích cực ảnh hưởng đến hiệu quả niềng răng, đồng thời rút ngắn được thời gian niềng. Tuy vậy, bạn cần phải lưu ý một số thực phẩm như: dai, cứng sẽ dễ gây ra đau buốt và bung tuột mắc cài. Điều này sẽ làm gián đoạn đến quá trình di chuyển của răng và thời gian điều trị.
  • Kỹ thuật chỉnh nha của bác sĩ: Nếu quá trình chỉnh nha được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn giỏi và nhiều năm trong lĩnh vực niềng răng sẽ đem lại hiệu quả cao. Ngược lại, bác sĩ chỉnh nha không đủ chuyên môn, ít kinh nghiệm có thể dẫn đến tình trạng dự đoán sai, đặc biệt làm kéo dài thời gian niềng răng. 
niềng răng thưa có cần phải nhổ răng không
Các phương pháp niềng răng thưa

Các phương pháp niềng răng thưa hiệu quả?

Niềng răng thưa là kỹ thuật sử dụng hệ thống mắc cài, dây thun, dây cung hoặc khay niềng trong suốt. Nhờ đó, dựa vào lực của các khí cụ này, các răng sẽ dịch chuyển về gần nhau, rút ngắn được khoảng cách thưa răng.

Tùy vào mức độ răng thưa qua kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn nên lựa chọn các loại niềng răng nào để đem đến kết quả chỉnh nha cao. 

Các loại niềng răng được sử dụng phổ biến khi niềng răng thưa: 

Niềng răng thưa bằng mắc cài kim loại 

Là phương pháp niềng được sử dụng phổ biến và làm từ chất liệu từ hợp kim cao cấp không gỉ để nắn chỉnh nha. 

Chi phí của mắc cài kim loại không cao, đồng thời thời gian niềng nhanh mà có thể khắc phục được các trường hợp bệnh lý từ đơn giản đến phức tạp. Từ đó, giúp răng dịch chuyển nhanh về đúng vị trí như mong muốn cũng như thời gian niềng ngắn. 

Niềng răng thưa bằng mắc cài sứ 

Đây là phương pháp kết hợp giữa dây cung kim loại truyền thống với mắc cài làm bằng sứ sinh học. Mắc cài sứ có màu sắc trùng với màu răng thật nên người đối diện khó nhận ra. Loại niềng răng này phù hợp với những người có yêu cầu về thẩm mỹ khi niềng.

Xét về khả năng niềng thì mắc cài sứ tương đương với mắc cài kim loại cũng như thời gian điều trị ngang nhau.

Niềng răng thưa bằng mắc cài mặt trong 

Mắc cài mặt trong là loại niềng răng được sử dụng các mắc cài được gắn vào bề mặt trong của răng. Đây là phương pháp có sự cải tiến trong ngành chỉnh nha, Từ đó, người niềng có thể đảm đảm hiệu quả nắn răng và đảm bảo tính thẩm mỹ khi niềng.

Tuy vậy, loại mắc cài này có chi phí khá cao so với các loại niềng khác cũng như tình trạng răng thì chi phí thực hiện sẽ có sự chênh lệch. Ngoài ra, dạng mắc cài này, bạn cần phải chú ý hơn về vấn đề chăm sóc răng miệng.

Niềng răng thưa bằng khay niềng trong suốt 

Đây là phương pháp sử dụng khay niềng để thay thế dây cung và mắc cài trong suốt quá trình chỉnh nha. Khay niềng được thiết kế dựa vào cấu trúc hàm của mỗi khách hàng, nhờ đó, khay niềng ôm khít thân răng và giúp các răng về đúng vị trí như mong muốn. 

Trung bình mỗi người sẽ có khoảng 20 – 40 khay niềng, mỗi khay niềng sẽ sử dụng khoảng 2 tuần và sẽ tiến hành thay khay mới tiếp theo. Việc này sẽ giúp các răng dịch chuyển về đúng vị trí như mong muốn. 

với chúng tôi qua Fanpage hoặc đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn cặn kẽ nhất. 

Trên đây là toàn bộ những giải đáp về “niềng răng thưa có cần phải nhổ răng không?” cũng thời gian niềng hiệu quả. Từ đó, giúp bạn đầu tư thời gian vào việc niềng răng để cải thiện khớp cắn của mình. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các phương pháp niềng răng phù hợp với mức độ răng thưa nhẹ hoặc nặng của mình. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua Fanpage hoặc đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn cặn kẽ nhất. 

Kim Dung

chat zalo
messenger