Ghép xương trong cấy ghép implant có nguy hiểm không?

Ghép xương trong cấy ghép implant có nguy hiểm không

Không phải ai cũng biết đến phương pháp ghép xương trước khi cấy ghép implant. Ghép xương là giải pháp giúp mật độ xương được cải thiện, giữ chắc được trụ implant sau khi phục hình. Để hiểu hơn về ghép xương trong cấy ghép implant cũng như giải đáp ghép xương có nguy hiểm không, hãy cùng My Auris tìm hiểu bài viết sau đây. 

Như thế nào là ghép xương? 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mất răng, có thể do tai nạn hay răng mắc bệnh lý như nha chu, sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu,… Sau khi mất răng, xương hàm tại vị trí mất răng không còn được tác động nên xương dần mỏng và tiêu biến đi. Thời gian mất răng càng lâu thì xương hàm tiêu càng nhiều. Tiêu xương hàm làm mất thẩm mỹ bởi sụp cơ mặt, gây móm, da nhăn nheo,… 

Bên cạnh đó, những người mất răng, không trồng implant ngay tập tức mà trồng hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ cũng sẽ xảy ra tình trạng tiêu xương sau thời gian sử dụng. Lúc này, mật độ xương không còn đủ để cấy ghép và giữ chắc trụ implant. Vì thế, trước khi trồng implant, bác sĩ sẽ chỉ định ghép xương.

Ghép xương hàm là kỹ thuật bổ sung xương vào bên trong hàm nhằm tái tạo phần xương đã bị tiêu biến. Xương được cấy ghép sẽ tích hợp vào cơ thể và trở nên dày, cứng chắc hơn. Từ đó, vừa đáp ứng chức năng sinh lý, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho sóng hàm và đảm bảo giữ trụ implant vững và đạt kết quả phục hình thành công, lâu dài. Tùy vào tình trạng của từng người mà thời gian ghép xương cách thời gian trồng răng khác nhau, trung bình ghép xương trước trồng răng 3-6 tháng. 

 ghép xương trong cấy ghép implant
Như thế nào là ghép xương?

Có mấy phương pháp ghép xương trong cấy ghép implant?

Ghép xương được chia thành 2 phương pháp theo chất liệu ghép xương: ghép xương nhân tạo và ghép xương tự thân. Theo đó, xương tự thân là xương của khách hàng (xương cằm, xương góc hàm) và sử dụng bột xương nhân tạo. 

Ghép xương nhân tạo 

Ghép xương nhân tạo thường được chỉ định ở những trường hợp tiêu xương nhe, chỉ tiêu một phần xương ổ răng. Khi đó, nếu trồng răng implant, bác sĩ sẽ chỉ định ghép xương nhân tạo để tiết kiệm thời gian, chi phí và giảm nguy cơ giải phẫu sâu ở hàm mặt. 

Ghép xương tự thân 

Phương pháp này được chỉ định với những trường hợp tiêu xương nặng hoặc với trường hợp không dễ thích nghi với xương nhân tạo. Khi đó, bác sĩ sẽ lấy xương từ vùng trên cơ thể để có thể thích ứng nhanh với xương hàm tại vị trí tiêu xương. Phương pháp này giúp quá trình tích hợp diễn ra nhanh, giảm nguy cơ đào thải.

Bên cạnh đó, ghép xương còn được chia theo kỹ thuật thực hiện với 4 kỹ thuật, bao gồm: 

 • Ghép xương tổng hợp: Xương tổng hợp còn được gọi là xương nhân tạo với thành phần chính là Hydroxyapatite hoặc Beta-tricalcium phosphate. Chất liệu này gần giống với xương tự nhiên.
 • Ghép xương tự thân: sử dụng xương trên cơ thể để ghép, thường nhất là xương cằm, xương chậu,… 
 • Ghép xương đồng loại: Đây là kỹ thuật lấy xương của người khác, sau quá trình được xử lý thì ghép vào vị trí thiếu xương.
 • Ghép xương dị loại: Đây là phương pháp lấy xương của loài động vật khác (ví dụ như xương bò) đem đi xử lý và cấy vào vị trí thiếu xương. 
 ghép xương trong cấy ghép implant
Có mấy phương pháp ghép xương trong cấy ghép implant?

Vì sao phải ghép xương cấy ghép implant?

Ghép xương thường có chi phí cao và đòi hỏi nhiều yếu tố từ chuyên môn, tay nghề và kinh nghiệm của bác sĩ. Vì thế, nhiều người cân nhắc chi phí và băn khoăn vì sao phải ghép xương khi muốn cấy implant. 

Mất răng là cho xương hàm tiêu biến, với những trường hợp tiêu biến nhiều, suy giảm cả về chiều cao, mật độ, số lượng và thể tích sẽ khiến cho trụ implant không đảm bảo cứng chắc, dễ lung lay và đào thải trong thời gian ngắn. Điều này vừa mất thời gian, vừa tốn chi phí và ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, cơ thể. 

Thế nên, trước khi cấy ghép implant, bác sĩ sẽ thăm khám, chụp CT Cone Beam để xác định mật độ tiêu xương. Từ đó, tư vấn phương pháp ghép xương phù hợp. Xương ghép đã tích hợp sẽ có tác dụng làm đầy xương hàm, đảm bảo mật độ xương và cứng chắc để giữ implant sử dụng lâu dài. 

 ghép xương trong cấy ghép implant
Vì sao phải ghép xương trong cấy implant?

Ghép xương cấy ghép implant có nguy hiểm không? 

Có thể nói, ghép xương là phương pháp không gây nguy hiểm nếu được thực hiện bởi bác sĩ giỏi chuyên môn, cứng tay nghề, kỹ thuật và giàu kinh nghiệm. Hơn nữa, việc lựa chọn nha khoa uy tín đảm bảo tiêu chuẩn phòng khám, điều kiện vô trùng cũng như trang máy móc thiết bị, ghép xương sẽ diễn ra nhanh chóng, an toàn. 

Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm trong quá trình ghép xương không gây đau đớn, khó chịu bởi có tác dụng của thuốc tê. Song, sau khoảng 1-2 tiếng, khi thuốc tê hết tác dụng, khách hàng có thể cảm thấy đau nhức nhẹ. Tuy nhiên, ăn uống đúng cách, vệ sinh răng miệng theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, cơn đau sẽ giảm đi nhanh chóng sau 3 ngày. Sau cấy ghép xương, thời gian 2-6 tháng sẽ hồi phục. Tuy nhiên, thời gian này có thể ngắn hay dài tùy vào cơ địa của từng người. 

Ngược lại, tay nghề bác sĩ kém, thực hiện không đúng kỹ thuật cũng như máy móc, điều kiện nha khoa không đạt chuẩn sẽ gây ra một số nguy hiểm như: 

 • Bác sĩ khoan vào dây thần kinh dẫn đến tê môi, mất cảm giác.
 • Thủng đáy xoang
 • Khoan vào sàn miệng dẫn đến máu tụ sàn miệng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. 
ghép xương trong cấy ghép implant
Ghép xương cấy ghép implant có nguy hiểm không?

Có phải ghép xương là bắt buộc khi trồng răng implant không? 

Ghép xương là phương pháp thực hiện trước khi trồng răng implant nhằm đảm bảo trụ cứng chắc đạt hiệu quả lâu dài. Song, không phải ai cũng ghép xương khi trồng implant mà còn tùy thuộc vào mật độ xương hàm, tiêu xương của mỗi ngày. Sau đây là một số trường hợp nên và không nên ghép xương: 

Trường hợp nên 

 • Người muốn trồng răng implant nhưng xương hàm bị tiêu biến nhiều, không đủ thể tích xương để trụ Implant đứng vững.
 • Tiêu xương hàm do sử dụng hàm giả tháo lắp hoặc cầu răng sứ trong thời gian dài. 
 • Người bị viêm nha chu, viêm chân răng, nướu sưng đau, lỏng lẻo làm lộ chân răng, ảnh hưởng đến xương ổ răng.
 • Các nguyên nhân khác như xương hàm bị chấn thương, di chứng từ phẫu thuật hàm trước đó làm suy giảm mật độ xương hoặc bẩm sinh,…

Trường hợp không nên 

 • Người lớn tuổi không còn đủ sức khỏe để phẫu thuật cấy ghép xương
 • Người nghiện rượu bia, thuốc lá nặng không thể từ bỏ 

Trên đây là những thông tin về ghép xương trong cấy ghép implant, hy vọng giúp mọi người có thêm kiến thức bổ ích, hiểu hơn về kỹ thuật này. Để xác định mật độ xương cũng như có kế hoạch điều trị rõ ràng, cụ thể, hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris ngay nhé.

Anh Thy 

chat zalo
messenger