Implant Abutment nên chọn của thương hiệu nào?

Implant Abutment nên chọn của thương hiệu nào?

Để có được một chiếc răng Implant hoàn chỉnh sẽ cần có đủ 3 bộ phận, Implant, thân răng sứ và khớp nối Implant Abutment. Trong đó trụ và thân răng sứ đã quá quen thuộc với nhiều người khi tìm hiểu về phương pháp này. Tuy nhiên, một số người khắc sẽ thắc mắc về khớp nối Abutment có vai trò như thế nào? Để có thêm thông tin, mời bạn tham khảo bài viết sau đến từ nha khoa My Auris.

Implant Abutment là gì?

Implant Abutment sẽ có vai trò quan trọng là khớp nối giúp liên kết giữa trụ răng và răng sứ bên trên thành một thể thống nhất. Cấu tạo răng Implant cần có đủ 3 phần: Trụ răng, khớp nối Abutment và các răng sứ. Khớp nối này có thể là một bộ phận tách rời hoặc liền khối, tùy thuộc vào từng sản phẩm, từng thương hiệu sản xuất trụ răng.

Thực tế, khớp nối này sẽ có nhiều hình dạng khác nhau, từ thẳng đến nghiêng tùy vào thiết kế và vị trí cắm Implant mà bác sĩ đưa chỉ định phù hợp. Bên cạnh đó, cũng còn được cấu tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau như vàng, thép, titanium,… Tuy nhiên, loại vật liệu thường được sử dụng nhất là titanium.

Implant Abutment là gì?
Implant Abutment là gì?

Cấu tạo của một khớp nối Abutment 

Cấu tạo của Implant Abutment sẽ gồm hai đầu:

 • Đầu nối dưới: Với nhiệm vụ gắn chặt miệng Implant sau khi trụ răng tích hợp thành công, tạo sự ổn định nằm bên trong phần xương hàm.
 • Đầu nối trên: Gắn với răng sứ nhằm nâng đỡ răng được chắc chắn. Đảm bảo răng không bị xê dịch và người bệnh cũng có thể thoải mái hơn trong ăn nhai.

Vai trò của khớp nối Abutment là giúp cố định, nâng đỡ mão sứ vào trụ, tạo một chiếc răng hoàn chỉnh, chắc chắn giống với răng thật. Khi trụ Titanium đã tích hợp với xương hàm, khớp nối lúc này sẽ được lắp lên (nếu thuộc khớp nối rời).

Các loại khớp nối Abutment phổ biến trong nha khoa

Cấu trúc khung hàm khá đa dạng, mỗi người bệnh sẽ có từng cấu trúc riêng và có vị trí cấy ghép khác nhau. Hiện có hai loại Implant Abutment phổ biến trong nha khoa:

Các loại khớp nối Abutment phổ biến trong nha khoa
Các loại khớp nối Abutment phổ biến trong nha khoa
 • Khớp nối tiêu chuẩn: Được dùng cho vị trí răng hàm, với thiết kế thẳng đúng, từ đó đảm bảo độ chắc chắn và khả năng chịu lực tốt. Nhờ đó người dùng có thể dễ dàng hơn trong việc nghiền nát thức ăn.
 • Khớp nối tùy chỉnh: Sử dụng cho vị trí răng hàm, đảm bảo tốt tính thẩm mỹ cho người sử dụng. Độ nghiêng của khớp nối này sẽ tạo độ cong tự nhiên giống như một chiếc răng bình thường.

Một vài đặc điểm của khớp nối Abutment 

Tuy rằng đây chỉ là một khớp nối bé nhỏ trong cấu trúc răng, nhưng Implant Abutment  lại có khả năng ảnh hưởng trực tiếp mức độ thành công của một ca điều trị. Do đó, để tăng độ bền và tỉ lệ thành công, bạn cần đảm bảo chất lượng và một số tiêu chuẩn sau:

 • Chất liệu khớp nối: Abutment với cấu tạo chính từ titanium hoặc kim loại quý để đảm bảo tốt độ an toàn và tránh làm ảnh hưởng sức khỏe người sử dụng. Khớp nối phải có độ tương thích và ôm sát với viền nướu. Điều này giúp người đối diện khó phát hiện khi bạn đang sử dụng răng giả. Ngoài ra, còn giúp tránh tạo khe hở để vi khuẩn tấn công làm hỏng răng.
 • Kiểu dáng và vị trí: Abutment thường có đang dạng về kiểu dáng, tương ứng với những vị trí và các trường hợp phục hình khác nhau. Do đó, bác sĩ cần có kinh nghiệm thực tế để đưa ra một lựa chọn phù hợp đối với tình trạng thực tế của từng khách hàng.
 • Tuổi thọ: Khớp nối Abutment sẽ có tuổi thọ tương tự như trụ Implant. Bạn nên ưu tiên chọn sản phẩm khớp nối lẫn trụ răng của các thương hiệu uy tín.

Lưu ý khi chọn khớp nối Abutment trong điều trị trồng răng Implant 

Lưu ý khi chọn khớp nối Abutment trong điều trị trồng răng Implant 
Lưu ý khi chọn khớp nối Abutment trong điều trị trồng răng Implant

Nếu lựa chọn Implant Abutment không phù hợp, răng sau khi hoàn thiện có khả năng khác với răng thật. Điều này làm ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và làm giảm lực nghiền nát thức ăn. Dưới đây sẽ là một số lưu ý cơ bản khi lựa chọn khớp nối Abutment trong điều trị trồng răng Implant.

 • Chọn loại khớp nối phù hợp: Tùy vào mỗi loại, Abutment sẽ tương thích với vị trí của răng và trụ Implant. Do đó, bạn cần chọn loại khớp nối phù hợp và tuân theo hướng dẫn của bác sĩ để đạt được độ chính xác. Đồng thời giúp hạn chế một số bệnh lý răng miệng không mong muốn.
 • Chọn loại Abutment chính hãng: Bạn nên lựa chọn các loại khớp nối chất lượng từ những thương hiệu nổi tiếng. Bởi sản phẩm khi đưa đến người tiêu dùng đã được kiểm định về mặt chất lượng từ cơ quan y tế. Từ đó đảm bảo an toàn và hạn chế những rủi ro không mong muốn khi trồng răng Implant.

Nên lựa chọn khớp nối Abutment đền từ những thương hiệu nào?

Đi cùng với công nghệ trồng răng Implant ngày càng phát triển, Implant Abutment cũng được nhiều thương hiệu nổi tiếng sản xuất với chất lượng ổn định. Nhằm đảm bảo trụ răng được sử dụng tốt và lâu bền. Do đó, bạn nên chọn sử dụng khớp nối Abutment đến từ các thương hiệu uy tín. Điển hình như:

Nên lựa chọn khớp nối Abutment đền từ những thương hiệu nào?
Nên lựa chọn khớp nối Abutment đền từ những thương hiệu nào?
 • Hahn: Abutment của Hahn được sản xuất bởi công ty Glidewell Mỹ – Một đơn vị đã có thâm niên hoạt động trên 50 năm trong lĩnh vực nha khoa chất lượng cao. Abutment có thiết kế hiện đại về hình dáng, tăng tính thích hợp với mọi tình trạng răng cũng như vị trí được cấy ghép.
 • C-tech: Abutment đến từ Mỹ được thiết kế dạng vòm, làm tăng diện tích tiếp xúc với mô hàm, khít sát với trụ Implant nhờ kết nối giữ côn Morse và hàn lạnh, giúp hạn chế gây nên các biến chứng nguy hiểm.
 • Straumann: Thương hiệu đến từ Thụy Sĩ có độ chính xác cao, hài hòa giữa trụ răng và mão răng sứ. Đồng thời có sự kết hợp với thiết kế có độ vi kẽ, giúp hạn chế tình trạng hôi miệng, viêm nhiễm và dễ dàng tháo lắp hơn.

Mặt khác, nhằm đảm bảo sự tương thích và thống nhất về cấu tạo trụ răng, bạn nên chọn khớp nối Abutment cùng hãng với trụ Implant.

Mỗi thương hiệu sản xuất trụ Implant sẽ có các điểm mạnh và điểm yếu riêng. Vì vậy, trước khi quyết định điều trị, bạn cần tham khảo chi tiết thông tin, tìm hiểu kỹ từng loại khớp nối. Từ đó, bạn sẽ có cơ sở kết hợp với tư vấn của bác sĩ để lựa chọn loại vật liệu áp dụng điều trị phù hợp.

Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn biết được Implant Abutment là gì. Mỗi thương hiệu sẽ có sản xuất khớp nối Abutment để giúp quá trình sử dụng của người bệnh được tốt nhất. Đồng thời để đảm bảo an toàn, bạn cần thăm khám tại các cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ kiểm tra và tiến hành tư vấn loại trụ, khớp nối phù hợp. Thông qua đó, giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian cũng như hạn chế các biến chứng không mong muốn.

Yến Nhi

chat zalo
messenger