6 điểm gây hối hận khi trồng Implant quá trễ cần lưu ý

6 điểm gây hối hận khi trồng Implant quá trễ cần lưu ý

Nhiều người sau khi mất răng thường chỉ quan nên không trồng răng ngay từ sớm. Hoặc có một số lựa chọn với những phương pháp trồng răng truyền thống như cầu răng sứ, hàm tháo lắp thay vì trồng răng Implant. Tuy nhiên, không lâu sau đó họ gặp một số biến chứng răng miệng phiền toái. Đồng thời nhiều người cảm thấy hối hận khi trồng Implant quá muộn. Để biết thêm thông tin về phương pháp này, mời bạn tham khảo bài viết sau đến từ nha khoa My Auris.

Những điểm gây hối hận khi trồng Implant quá trễ cần lưu ý 

Tình trạng mất răng ít hay nhiều đều có tác động tiêu cực đến sức khỏe răng miệng. Do đó, bác sĩ chuyên môn luôn chỉ định người bệnh trồng răng càng sớm càng tốt, và phương pháp thực hiện là trồng Implant. Đây là giải pháp phục hình răng miệng tối ưu, hỗ trợ khôi phục thẩm mỹ và chức năng ăn nhai đến hơn 90%. Đồng thời chỉ cần thực hiện một lần trong đời, nhưng thực tế hiện vẫn có không ít trường hợp hối hận khi trồng Implant quá trễ. Bởi người bệnh chọn thực hiện các kỹ thuật phục hình khác như cầu răng sứ, hàm giả tháo lắp.

Những điểm gây hối hận khi trồng Implant quá trễ cần lưu ý 
Những điểm gây hối hận khi trồng Implant quá trễ cần lưu ý

Cụ thể, một số ảnh hưởng khi mất răng mà không thực hiện trồng Implant sớm:

Suy giảm chức năng ăn nhai 

Người bệnh sẽ cảm nhận rõ ràng sự suy giảm trong chức năng ăn nhai hàng ngày khi bị mất răng. Đặc biệt, trường hợp mất nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm, vị trí răng nắm giữ chức năng ăn nhai quan trọng nhất. 

Khi xuất hiện khoảng trống mất răng thì bạn sẽ không thể ăn nhai như bình thường, dần dần gặp nhiều khó khăn trong việc cắn xé thức ăn. Nếu mất răng bên hàm trái thì bạn sẽ bị dồn lực ăn nhai vào hàm phải, từ đó làm hàm dần suy yếu hơn.

Thức ăn không được nghiền nát kỹ và đi xuống dạ dày sẽ khiến dạ dày co bóp nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn. Các bệnh lý tiêu hóa, dạ dày cũng từ đó mà phát sinh gây ảnh hưởng sức khỏe toàn thân. Đây là một trong các biến chứng ít người chú ý, nhưng nó lại gây hối hận cho người mất răng lâu năm và không phục hình Implant sớm.

Gây ảnh hưởng thẩm mỹ khuôn mặt 

Ngay khi mất răng cửa, người bệnh sẽ thấy sự “xuống sắc” của nụ cười và khuôn mặt, khi có sự xuất hiện của các khe hở của răng. Tình trạng đặc biệt nghiêm trọng hơn nếu để nó kéo dài, người bệnh sẽ hối hận khi trồng Implant trễ. Từ đó làm ảnh hưởng tâm lý đeo bám trong suốt khoảng thời gian này.

Việc nhổ răng nhưng không trồng răng giả thay thế sẽ có nguy cơ làm xô lệch hàm, tiêu xương,… Lúc này, khuôn mặt dần trở nên mất cân đối, má hóp và lão hóa trước tuổi.

Hàm răng xô lệch và sai khớp cắn gây đau nhức 

Mất một răng hay nhiều răng liền kề sẽ tạo một khoảng trống khá lớn. Lúc này, sự mất cân bằng giữa các răng sẽ dẫn đến tình trạng xô lệch răng bên cạnh, răng đối diện cũng trồi lên gây sai lệch khớp cắn.

Đồng thời, lực ăn nhai không được phân bổ đều trên cung hàm cũng làm răng xô đẩy nhau. Lâu dần gây đau khớp thái dương hàm, mỏi hàm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày.

Xương hàm tiêu hõm và gây tụt lợi 

Xương hàm tiêu hõm và gây tụt lợi 
Xương hàm tiêu hõm và gây tụt lợi

Tiêu xương hàm là biến chứng ảnh hưởng xấu khi bị mất răng, dù người bệnh có phục hình với hàm tháo lắp hay cầu răng sứ cũng không thể ngăn chặn được. Hiện tượng này xảy ra do không có lực tác động và kích thích từ chân răng thông qua việc ăn nhai. Dần dần xương hàm bị tiêu giảm về độ dày, kích thước, thu hẹp xương ổ răng theo chiều dọc và chiều ngang.

Người bệnh có thể quan sát thấy rõ vùng nướu tại vị trí mất răng bị lõm xuống, tụt sâu hơn các hốc răng và gây mất cân đối khuôn mặt.

Ảnh hưởng sức khỏe toàn thân 

Mất răng làm khả năng ăn nhai giảm sút, thức ăn không được nghiền nhỏ đã đưa xuống dạ dày. Từ đó làm dạ dày phải co bóp nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn. Lâu dần, khiến dạ dày hoạt động quá sức và dẫn đến các bệnh lý liên quan đường tiêu hóa. 

Đồng thời, tình trạng chán ăn, biếng ăn do ăn uống khó khăn cũng ảnh hưởng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, làm sức khỏe yếu đi từng ngày.

Viêm trụ Implant 

Có nhiều người hối hận khi trồng Implant bị gặp tình trạng viêm quanh trụ răng. Tình trạng này lâu dần sẽ gây nhiễm trùng, xương quanh trụ răng cũng mất dần và nó không còn khả năng bám chắc vào xương hàm.

Nguyên nhân do cách vệ sinh và chăm sóc răng miệng sau thực hiện không phù hợp. Bên cạnh đó, vật liệu Implant chưa được kiểm chứng, quá trình thực hiện không đảm bảo vệ sinh cũng sẽ gây nên tình trạng viêm vùng trồng Implant.

Mất răng lâu năm thì có trồng Implant được không?

Mất răng lâu năm thì có trồng Implant được không?
Mất răng lâu năm thì có trồng Implant được không?

Khi gặp phải các hậu quả trên, nhiều người cảm thấy hối hận khi trồng răng Implant quá trễ. Tuy nhiên, nếu trước đây bạn trì hoãn phục hình Implant với bất kỳ nguyên nhân nào, thì giờ đây bạn đều có thể thực hiện trồng Implant khôi phục chức năng ăn nhai. Với công nghệ, kỹ thuật nha khoa hiện đại thì việc trồng Implant cho người mất răng lâu năm không còn quá khó khăn như trước.

Việc hối hận khi đã trồng Implant muộn lúc này sẽ được bù đắp với một phương pháp phục hình toàn diện. Bác sĩ sẽ đặt trụ Implant bằng Titanium vào trong xương hàm theo tỷ lệ được tính toàn chi tiết. Nhằm đảm bảo độ tương quan với chân răng bên cạnh, chân răng Implant cũng tích hợp nhanh chóng với xương hàm. Từ đó đảm bảo chức năng ăn nhai và tuổi thọ lâu bền cho người dùng.

Trồng răng Implant thay thế cho cầu răng sứ và hàm tháo lắp được không?

Hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ sau nhiều năm sử dụng đã gây nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, thẩm mỹ. Lúc này, bạn nên thay thế bằng phương pháp phục hình trồng răng Implant. Bác sĩ sẽ tiến hành tháo bỏ cầu răng sứ, kiểm tra lại sức khỏe răng miệng, toàn thân để đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp. 

Trồng răng Implant thay thế cho cầu răng sứ và hàm tháo lắp được không?
Trồng răng Implant thay thế cho cầu răng sứ và hàm tháo lắp được không?

Tùy vào từng tình trạng răng miệng thực tế, bác sĩ sẽ chỉ định giải pháp kết hợp khi trồng Implant như nâng xoang, ghép xương,… Trường hợp đã có biến chứng tiêu xương hàm thì việc điều trị cần can thiệp nhiều hơn, đồng thời thời gian điều trị cũng lâu hơn. Do đó, người bệnh nên chú ý đầu tư trồng răng Implant càng sớm càng tốt để tránh hối hận về sau.

Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn biết được tại sao nhiều người lại hối hận khi trồng Implant quá trễ. Hãy thăm khám với bác sĩ ngay hôm nay để được kiểm tra và đưa hướng điều trị an toàn. Việc phục hình Implant càng sớm sẽ giúp bạn tránh các biến chứng không mong muốn. Từ đó, phương pháp này cũng giúp cải thiện sức khỏe răng miệng và chức năng ăn nhai được tốt hơn.

Yến Nhi

chat zalo
messenger