Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu, nhất là thời gian 3 tháng đầu vô cùng quan trọng. Vì thế, nhiều mẹ bị áp lực tâm lý, lo sợ các thực phẩm nên và không nên bổ sung. Trong đó, su su là loại củ được dùng chế biến các món ăn, bổ sung chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể mà các mẹ vẫn lo lắng. Vậy bầu 3 tháng đầu ăn su su được không? Hãy cùng My Auris giải đáp chi tiết qua bài viết sau nhé.
Mục Lục
Bầu 3 tháng đầu ăn su su được không?
Trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ được xem là thời gian nhạy cảm do thai nhi mới hình thành chưa bám chắc tử cung của mẹ. Đồng thời, hormone của mẹ thay đổi kéo theo mệt mỏi, ốm nghén ảnh hưởng sức khỏe. Vì thế, các mẹ cần xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, lành mạnh để giữ gìn sức khỏe và tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Song, thời gian này dễ xảy ra rủi ro nên các mẹ vô cùng lo lắng về các thực phẩm nên ăn. Vậy bầu 3 tháng đầu ăn su su được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn được cả quả su su lẫn phần ngọn của su su. Thậm chí, các mẹ còn có thể ăn su su trong suốt thai kỳ.
Su su là loại quả có quanh năm, thời điểm rộ nhất vào mùa từ tháng 4-8 hàng năm. Su su cùng họ với dưa hấu, bầu bí. Phần vỏ và phần ruột đều có màu xanh lá sáng. Khi ăn, su su có vị thanh mát, chua nhẹ và rất dễ ăn.
Mặc dù mẹ bầu có thể ăn su su trong chế độ ăn hàng ngày nhưng các mẹ cần ăn su su đúng mùa vụ, chọn nơi mua rõ nguồn gốc. Bởi su su thường có hàm lượng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học,… gây ảnh hưởng đến của mẹ và thai nhi.
Lợi ích khi bà bầu ăn su su khi mang thai
Su su giàu dưỡng chất, nhất là vitamin và khoáng chất cần thiết đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
Thành phần dinh dưỡng của su su
Trong 100g su su cung cấp các dưỡng chất sau:
- Năng lượng: 18Kcal
- Protein: 800mg
- Tinh bột: 3.7g
- Canxi: 17mg
- Sắt: 400mcg
- Nước: 93.8g
- Chất xơ: 1000mg
- Photpho: 14mg
- Vitamin C: 4mg
- Beta caroten: 15mcg
- Vitamin PP: 400mg
- Vitamin A: 3µg
- Vitamin B9: 24µg
- Kali: 240mg
- Natri:2mg
- Canxi: 20mg
- Sắt: 0.4mg
- Magie: 10mg
- Kẽm: 0.2mg
- Mangan: 0.1mg
Lợi ích sức khỏe khi ăn su su
Nhờ vào thành phần dưỡng chất dồi dào mà củ su su đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe cho mẹ và bé. Cụ thể như sau:
- Cung cấp năng lượng cho cơ thể: Su su có chứa thành phần carbohydrate, protein giúp cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể hoạt động. Ngoài ra thành phần Magie, mangan trong su su còn có tác dụng giúp chuyển hóa Protein và chất béo thành năng lượng.
- Ngăn ngừa táo bón: Su su giàu chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, giảm nguy cơ táo bón, bệnh trĩ cho mẹ bầu.
- Ngăn ngừa mụn ở bà bầu: Thời gian đầu, do hormone thay đổi da của mẹ bầu thường bị nổi mụn nhiều. Quả su su cung cấp kẽm giúp kiểm soát dầu thừa, ngăn mụn hình thành trên da.
- Ngăn chuột rút: Do thay đổi hormone mà mẹ bầu cũng thường xuyên bị chuột rút. Su su có chứa nhiều Magie và canxi – đều là khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết sự co rút của cơ. Vì thế, giúp các mẹ giảm chuột rút.
- Ngăn ngừa loãng xương: Su su cung cấp vitamin K cho cơ thể, có tác dụng hoạt hóa osteocalcin giúp tăng cường mật độ xương và cải thiện tình trạng loãng xương hiệu quả cho bà bầu.
- Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh trong 3 tháng đầu: Trong su su có thành phần vitamin B9 (folate) giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho bé ngay từ trong bụng mẹ trong giai đoạn đầu mang thai.
- Ngăn ngừa đái tháo đường: Hàm lượng carbohydrate thấp và nhiều chất xơ hòa tan, su su làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu đường. Từ đó, làm tăng độ nhạy insulin và kiểm soát đường huyết hiệu quả.
- Chống lão hóa: Quả su su cũng là một thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C. Vitamin C giúp tăng cường sản xuất Collagen giúp làm săn chắc da, tăng cường độ đàn hồi cho da.
- Cải thiện sức khỏe tiêu hóa: Susu giàu chất xơ, flavonoid giúp hỗ trợ hoạt động hệ tiêu hóa, nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột.
- Giảm huyết áp: Kali có trong quả su su không chỉ giúp mẹ bầu hạn chế chuột rút mà còn giúp giảm huyết áp hiệu quả.
- Tốt cho não bộ: Su su cung cấp vitamin B6 giúp duy trì chức năng não, cải thiện tuần hoàn máu. Điều này giúp cải thiện trí nhớ cho mẹ bầu và phát triển não bộ cho thai nhi.
Lưu ý khi bổ sung su su cho mẹ bầu
Để cung cấp dưỡng chất tốt, an toàn cho mẹ bầu khi ăn su su, cần chú ý một số điều sau:
- Bà bầu có thể ăn 2-3 bữa/ tuần, các mẹ có thể ăn hấp, luộc, xào hay nấu canh.
- Lựa chọn quả su su còn tươi, non. Những quả su su non, ngon và ngọt thường có vỏ bóng mỡ, có thể có gai hoặc không. Đồng thời, các quả su su non thường có hình dáng nhỏ, màu nhạt. Các quả này khi ăn sẽ ngọt hơn.
- Các mẹ chọn cửa hàng uy tín, tránh mua quả củ, dập, héo.
- Một số món ăn ngon từ su su: canh su su nấu tôm, su su xào thịt bò, nộm su su, canh su su hầm sườn, su su xào cà rốt,…
Trên đây là những thông tin về bầu 3 tháng đầu ăn su su được không, hy vọng các mẹ có thêm kinh nghiệm và kiến thức bổ ích. Để xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, các mẹ nên tham khảo thêm tư vấn dinh dưỡng từ chuyên gia, bác sĩ dinh dưỡng nhé.
Anh Thy