5 thay đổi sau khi niềng răng thấy rõ nhất

5 thay đổi sau khi niềng răng thấy rõ nhất

Niềng răng là giải pháp thẩm mỹ bằng cách sử dụng khí cụ tác động lực kéo chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Nếu như thực hiện đúng kỹ thuật, tuân thủ đúng hướng dẫn chăm sóc, vệ sinh từ bác sĩ điều trị, sau chỉnh nha có những thay đổi tích cực đem đến vẻ đẹp cũng như thăng hạng nhan sắc. Để nắm được những thay đổi sau khi niềng răng, hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

Thay đổi sau niềng răng có diễn ra hay không? 

Không phải ai cũng sở hữu răng đẹp, do đó nhiều người trở nên tự ti trước đám đông, không dám thể hiện chính mình vì răng có khuyết điểm, nụ cười kém duyên. Niềng răng là một trong những giải pháp sử dụng lực từ khí cụ kéo chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, mang lại khớp cắn chuẩn. Từ đó, khắc phục các tình trạng  răng hô, móm, khấp khểnh, lệch lạc, thưa kẽ,… 

Do đó, việc niềng răng không chỉ duy nhất là răng đều, thẳng hàng mà con liên quan đến nhưng tiêu chí quan trọng khác giữa vòm trên, vòm dưới, khớp cắn. 

Thay đổi sau niềng răng có diễn ra hay không? 
Thay đổi sau niềng răng có diễn ra hay không?

Những thay đổi sau niềng răng có diễn ra nhưng để hiệu quả cao, đáp ứng mong muốn của mọi người, sở hữu khuôn mặt hài hòa, cân đối hơn trước phải đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật bởi bác sĩ có tay nghề, chuyên môn, kinh nghiệm cũng như tại nha khoa uy tín với chất lượng máy móc, thiết bị, khí cụ, vật liệu chỉnh nha tốt.  

Ngược lại, sau niềng răng sẽ thay đổi theo hướng tiêu cực, không chỉ mất thẩm mỹ, khó ăn nhai mà còn ảnh hưởng, gây nên các biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe răng miệng. 

Những thay đổi sau khi niềng răng theo hướng tích cực 

Nếu như thực hiện đúng kỹ thuật, tuân thủ đúng phác đồ điều trị, sau chỉnh nha sẽ có những thay đổi tích cực cả ở vẻ đẹp ở răng lẫn vẻ đẹp khuôn mặt. 

Khuôn mặt cân đối và hài hòa, thanh tú hơn 

Các trường hợp răng lệch lạc, khiến khớp cắn không cân xứng, khớp nhau dẫn đến mất thẩm mỹ cho khuôn mặt. Sau khi chỉnh nha, khớp cắn được điều chỉnh về đúng vị trí, cơ mặt cũng trở nên cân đối. Từ đó, giúp mặt trông thon gọn, cân đối, hài hòa và thanh tú hơn. Thế nên, có rất nhiều người sau khi niềng răng tự tin thăng hạng nhan sắc. 

Khuôn mặt cân đối và hài hòa, thanh tú hơn - Những thay đổi sau khi niềng răng theo hướng tích cực
Khuôn mặt cân đối và hài hòa, thanh tú hơn – Những thay đổi sau khi niềng răng theo hướng tích cực

Răng đều và đẹp hơn – Thay đổi sau khi niềng răng 

Sau khi chỉnh nha, các răng được kéo chỉnh, sắp xếp ngay ngắn, sát khít với nhau đúng vị trí trên cung hàm. Nhờ đó, không chỉ tự tin thể hiện nụ cười trong mọi hoàn cảnh mà còn dễ dàng vệ sinh răng miệng, giúp răng chắc khỏe, mô nướu khỏe mạnh và săn chắc hơn. 

Làm cằm thon gọn 

Trong một số trường hợp như khớp cắn ngược, niềng răng làm thay đổi khuôn mặt đáng kể. Khi điều trị, sẽ được nâng khớp, kéo lùi hàm dưới ra sau hoặc các răng hàm dưới được dàn đều. Điều này giúp tình trạng cằm trước đó được cải thiện rõ rệt, trở nên thon gọn hơn, đặc biệt dài ra và lộ rõ nét V Line. 

Cải thiện sự tương quan giữa 2 hàm 

Sự sai lệch của răng có thể làm cho 2 hàm trên và dưới mất tương quan, khiến đường nét khuôn mặt bị ảnh hưởng. Thay đổi sau khi niềng răng tình trạng này có thể thấy rõ bởi 2 hàm trở nên cân xứng, đều nhau, giúp cải thiện hoạt động ăn nhai và xinh đẹp hơn. 

Cải thiện sự tương quan giữa 2 hàm - Thay đổi sau khi niềng răng
Cải thiện sự tương quan giữa 2 hàm – Thay đổi sau khi niềng răng

Ăn nhai và vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn – Thay đổi sau khi niềng răng 

Răng được sắp xếp dàn đều, đúng vị trí, cân đối và tương quan khớp cắn giữa 2 hàm giúp việc ăn nhai hiệu quả hơn. Đồng thời, việc vệ sinh răng miệng cũng trở nên dễ dàng, ngăn phát sinh bệnh lý răng miệng, bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn. 

Mức thay đổi sau khi niềng răng ở từng đối tượng 

Tùy từng nhóm đối tượng mà sự thay đổi sau khi niềng răng có sự khác biệt: 

Niềng răng ở trẻ em 

Đối với trẻ em, niềng răng diễn ra tương đối nhanh và dễ hơn so với người trường thành. Đặc biệt ở độ tuổi từ 12-16 – độ tuổi lý tưởng niềng răng càng mang đến hiệu quả chỉnh nha cao. Bởi lúc này, xương hàm chưa phát triển toàn diện, vẫn còn mềm nên dễ dàng nắn chỉnh giúp đưa các răng về đúng vị trí, giúp 2 hàm tương quan và chuẩn khớp cắn sinh lý. Từ đó, trẻ sở hữu nụ cười tươi, gương mặt cân đối khi trưởng thành. 

Ngoài ra, trong giai đoạn thay răng trẻ từ 6-7 tuổi, nếu cha mẹ đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên về chỉnh nha sớm để thăm khám, đánh giá sự phát triển xương hàm cũng như phát hiện sớm các bất thường sẽ giúp trẻ có được những biện pháp can thiệp từ sớm, tăng cường hiệu quả, vẻ đẹp sau này. 

Niềng răng ở người trưởng thành 

So với trẻ em, người trưởng thành có cấu trúc xương hàm phát triển toàn diện và cứng chắc, hoàn chỉnh nên thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn. Và ở người lớn sau khi niềng răng vẫn có những thay đổi tích cực nếu được thực hiện chỉnh nha bởi đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn, giỏi tay nghề, trang thiết bị, máy móc hiện đại, tiên tiến. Điều này không chỉ giúp mang đến kết quả chỉnh nha toàn diện, an toàn, đẹp về thẩm mỹ mà còn cải thiện chức năng ăn nhai hiệu quả. 

Mức thay đổi sau khi niềng răng ở từng đối tượng 
Mức thay đổi sau khi niềng răng ở từng đối tượng

Thay đổi sau khi niềng răng qua từng trường hợp 

Tùy từng tình trạng răng, sai lệch mà sự thay đổi có sự khác nhau: 

Đối với tình trạng khớp cắn ngược 

Khớp cắn ngược là tình trạng răng hàm dưới đưa ra ngoài nhiều và gần như bao phủ răng hàm trên. Thực tế, tình trạng này mọi người gọi là móm. Khi quan sát tình trạng này, sẽ cảm giác mặt lưỡi cày nên khiến nhiều người tự ti, kém thẩm mỹ. Sau khi niềng răng, hàm trên sẽ được đưa ra ngoài, hàm dưới lui về sau, và 2 hàm lúc này có sự cân xứng với nhau. Từ đó, gương mặt sẽ có sự thay đổi rõ rệt, hàm dưới thon gọn, góc mũi không bị tù nữa. 

Đối với trường hợp hô 

Răng hô ngược lại móm bởi răng hàm trên đưa ra ngoài nhiều hơn hàm dưới. Từ đó, khiến cằm bị lùi lại, rất khó để khép miệng như bình thường. Không chỉ kém thẩm mỹ về khuôn mặt lẫn nụ cười mà còn khó ăn nhai và vệ sinh. 

Sau khi niềng răng xong. răng hàm trên được đưa vào cân đối hàm dưới, khuôn mặt lúc này sẽ cân đối, đều đặn hơn. Cằm cũng trông khỏe khoắn và dài hơn trước, kéo theo mũi cũng cũng có cảm giác cao hơn, từ đó tăng tính thẩm mỹ. 

Đối với trường hợp hô thay đổi sau khi niềng răng
Đối với trường hợp hô thay đổi sau khi niềng răng

Đối với trường hợp cắn hở 

Trường hợp bị cắn hở thì khuôn mặt trông sẽ quá dài, đặc biệt, tầng mặt dưới thấy rõ nhất. Do đó, không cân xứng tầng trên và tầng dưới với nhau. Từ đó, môi trên bị loe ra, đường cười thường bị ngược khiến nụ cười khá ngây ngô và hài hước. Sau khi niềng răng, chỉnh nha sẽ giúp đóng kín hở răng một cách tự nhiên, từ đó hàm, mặt, răng được cân chỉnh hài hòa nhất. 

Đối với trường hợp răng lệch lạc, khấp khểnh 

Tình trạng răng này vô cùng khó chịu, khi ngậm miệng cũng khó khăn. Và hơn nữa khi cười thì cảm giác của mình quá nhiều răng chen chúc, lệch lạc. Sau khi niềng răng, các răng được sắp xếp ngay hàng, miệng cân đối, các góc mũi môi được hài hòa và cân xứng hơn. 

Mong rằng với những chia sẻ về thay đổi sau khi niềng răng trong bài viết giúp mọi người hiểu hơn về kết quả sau chỉnh nha. Từ đó, cân nhắc chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp để thay đổi diện mạo, nhan sắc và bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn. Hãy liên hệ nha khoa My Auris ngay để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhất nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger