Niềng răng lệch lạc mất bao lâu và điểm cần lưu ý

Niềng răng lệch lạc mất bao lâu và điểm cần lưu ý

Niềng răng là việc điều trị xuyên suốt, mỗi giai đoạn cần có sự can thiệp từ bác sĩ chuyên môn. Răng hàm sẽ có sự thay đổi nhất định cho tới khi kết thúc quá trình chỉnh nha. Hiện nay, không những trẻ em mà còn có người lớn đã tìm và lựa chọn phương pháp này để chỉnh sửa các khuyết điểm của răng. Vậy thời gian niềng răng lệch lạc mất bao lâu sẽ được bác sĩ chuyên môn thuộc nha khoa My Auris cung cấp đến bạn lời giải đáp. Từ đó bạn có thể đưa ra quyết định điều trị cho trường hợp mình đang gặp phải.

Răng lệch lạc là tình trạng gì?

Răng mọc lệch lạc được xem như tình trạng các răng trên cung hàm mọc chen chúc lẫn nhau, mọc chồng chéo gây ảnh hưởng trực tiếp đến tình thẩm mỹ của khuôn mặt. Không những vậy, tình trạng này còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và vệ sinh thường ngày cũng gặp nhiều khó khăn hơn.

Răng mọc lệch lạc là tình trạng gì?
Răng mọc lệch lạc là tình trạng gì?

Răng mọc lệch lạc lâu ngày không có hướng xử lý phù hợp có thể dẫn đến tình trạng viêm nướu, sâu răng, thậm chí là mất răng. Điều quan trọng là răng mọc lệch ảnh hưởng nhiều đến tâm lý người bệnh, khiến họ luôn cảm thấy tự ti trong giao tiếp thường ngày. 

Giải đáp niềng răng lệch lạc mất bao lâu?

Thông thường niềng răng lệch lạc mất bao lâu, câu trả lời sẽ dao động trong khoảng từ 1 đến 2 năm để có kết quả như mong muốn. Ở mỗi người bệnh sẽ không thể giống nhau, tùy vào mức độ răng mọc lệch, kỹ thuật chỉnh nha của bác sĩ và cả hệ thống máy móc hỗ trợ. Để thời gian niềng răng lệch lạc không bị kéo dài thì cần có sự đáp ứng kịp thời của những tiêu chí sau?

Thực hiện quy trình niềng răng mọc lệch lạc đúng kỹ thuật

Quy trình niềng răng đúng kỹ thuật cần trải qua đủ các bước từ thăm khám, chụp X-quang, lấy dấu răng, xây dựng phác đồ điều trị phù hợp, chọn phương pháp niềng răng đến việc người bệnh phải tuân thủ đúng lịch hẹn tái khám với bác sĩ. 

Một quy trình chuẩn, bác sĩ thực hiện đúng kỹ thuật, người bệnh tái khám đúng hẹn sẽ giúp răng dịch chuyển theo như kế hoạch đã đề ra và giúp đạt được kết quả chỉnh nha như mong muốn.

Giải đáp thắc mắc niềng răng lệch lạc mất bao lâu?
Giải đáp thắc mắc niềng răng mọc lệch lạc mất bao lâu?

Nha khoa điều trị cần có công nghệ máy móc hiện đại

Công nghệ chỉnh nha tiên tiến hiện đại khi được áp dụng vào quá trình chỉnh nha như: Quét dấu răng bằng máy iTero 5D, máy đẩy nhanh tiến độ niềng khay niềng trong suốt,… vừa giúp thúc đẩy thời gian điều trị nhanh hơn và vừa mang lại sự thoải mái, dễ chịu cho người được điều trị.

Bác sĩ niềng răng lệch lạc nhiều kinh nghiệm

Bác sĩ nhiều kinh nghiệm có thể giúp bạn xây dựng một phác đồ điều trị chính xác nhất, điều trị tốt lực niềng răng để răng có thể dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm theo đúng kế hoạch ban đầu. Vì vậy bạn cần tìm đến các cơ sở nha khoa, sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, giúp rút ngắn thời gian nhanh nhất.

Người bệnh cần hợp tác với bác sĩ trong quá trình niềng răng mọc lệch lạc

Về việc niềng răng khấp khểnh, lệch lạc mất bao lâu cần sự tuân thủ của bạn trong lịch hẹn tái khám với bác sĩ điều trị. Nhằm theo dõi quá trình dịch chuyển của răng, từ đó có thể điều chỉnh phù hợp hơn về tiến độ niềng. Đồng thời sau khi niềng răng lệch lạc, bạn cũng cần có chế độ chăm sóc răng miệng khoa học, giúp quá trình niềng răng có thể đạt được hiệu quả cao nhất.

Có thể nói hiện nay niềng răng mọc lệch lạc hoàn toàn không khó, cũng như thời gian niềng răng mọc lệch lạc mất bao lâu còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người. Thăm khám trực tiếp với bác sĩ để được xác định chính xác và có được phác đồ điều trị tương ứng.

Các phương pháp thực hiện niềng răng lệch lạc

Mỗi phương pháp chỉnh nha khác nhau cũng làm ảnh hưởng đến vấn đề niềng răng không đều, lệch lạc. Tùy vào kỹ thuật mà bạn chọn sẽ đem đến kết quả vào những thời gian khác nhau. Cụ thể:

Niềng răng với các mắc cài kim loại

Niềng răng với các mắc cài kim loại
Niềng răng với các mắc cài kim loại

Niềng răng mới các mắc cài bằng kim loại sẽ sử dụng các khí cụ chỉnh nha gồm mắc cài, dây cung bằng kim loại. Những loại khí cụ này có nhiệm vụ tác động lực lên răng và đưa răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm, mang lại hàm răng đều đẹp với một khớp cắn chuẩn.

Niềng răng có tình trạng mọc lệch lạc mất bao lâu với phương pháp mắc cài kim loại, bác sĩ chia sẻ đây là kỹ thuật có thể rút ngắn được thời gian niềng răng và mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm được nhiều chi phí cho người bệnh.

Niềng răng bằng mắc cài sứ

Niềng răng bằng mắc cài sứ
Niềng răng bằng mắc cài sứ

Niềng răng lệch lạc với các mắc cài được làm từ chất liệu sứ cao cấp. Phương pháp cũng giống với niềng răng bằng mắc cài truyền thông, khí cụ được gắn trực tiếp lên bề mặt răng nhằm tạo lực chỉnh nha ổn định. Đưa răng di chuyển về vị trí mong muốn, lúc này cải thiện tốt những khuyết điểm như vẩu, hô, móm, răng mọc lệch lạc,…

Niềng răng khấp khểnh, lệch lạc bằng khay niềng vô hình

Niềng răng khấp khểnh, lệch lạc bằng khay niềng vô hình
Niềng răng khấp khểnh, lệch lạc bằng khay niềng vô hình

Khay niềng răng vô hình là phương pháp chỉnh nha không cần sử dụng đến các mắc cài, dây cung, dây thun mà thay vào đó là bộ các khay niềng trong suốt. Các khay niềng được thiết kế riêng cho từng khách hàng dựa trên dấu hàm đã được bác sĩ lấy trước đó. Vào mỗi giai đoạn khác nhau, bạn cần thay khay niềng theo chỉ định từ bác sĩ để răng có thể dịch chuyển về đúng vị trí.

Niềng răng lệch lạc cần lưu ý gì?

Sau khi tìm hiểu thông tin về niềng răng mọc lệch lạc mất bao lâu, bạn cũng nên biết qua một số lưu ý để quá trình niềng răng diễn ra tốt nhất, mang lại kết quả cao trong suốt khoảng thời gian điều trị.

Niềng răng lệch lạc cần lưu ý gì?
Niềng răng lệch lạc cần lưu ý gì?
  • Giữ gìn tốt vệ sinh răng miệng: Điểm quan trong có thể mang lại kết quả niềng răng mọc  lệch lạc như mong muốn. Bạn cần thực hiện đánh răng ít nhất 2 lần/ngày giúp tiêu diệt vi khuẩn, loại trừ mảng bám sót lại trên răng.
  • Hạn chế những thói quen xấu: Trong quá trình niềng hay khi đã tháo niềng, bạn cần loại bỏ những thói quen xấu như: Nghiên răng, mút tay, thở bằng miệng,… Bởi những thói quen có thể ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ về sau.
  • Tháo niềng cần đeo hàm duy trì: Việc niềng răng mọc khấp khểnh, lệch lạc mất bao lâu đã được bạn hoàn thành xong, tiếp đến bạn vẫn cần đeo hàm duy trì. Việc đeo hàm sẽ giúp răng được cố định và không bị di chuyển về vị trí ban đầu.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi niềng răng lệch lạc mất bao lâu. Thăm khám với bác sĩ My Auris để được xem xét kỹ lưỡng và có phác đồ điều trị phù hợp nhất. Giúp quá trình điều trị diễn ra thuận lợi và kết quả nhận được sau khi tháo niềng như mong muốn của bạn.

Yến Nhi

chat zalo
messenger