Niềng răng bị sâu răng nên phòng tránh như thế nào?

Niềng răng bị sâu răng nên phòng tránh như thế nào?

Niềng răng bị sâu răng là tình trạng chung có thể khiến nhiều người bệnh gặp phải trong quá trình chỉnh nha cảm thấy hoang mang. Để biết cách xử lý tốt nhất, điều trị phòng tránh như thế nào thì bác sĩ của nha khoa My Auris sẽ cung cấp các thông tin cần thiết đến bạn. Thông qua đó, bạn cần chú ý khi chăm sóc răng miệng thường ngày trong quá trình chỉnh nha để tránh các bệnh lý về sau.

Vì sao dễ bị sâu răng khi niềng răng?

Niềng răng bị sâu răng là tình trạng không quá hiếm gặp ở nhiều người chỉnh nha. Vì sâu răng là do vi khuẩn tấn công và làm tổn thương đến cấu trúc răng từ bên trong, sau đó hình thành nên các lỗ sâu ở bên ngoài thân răng. Bệnh lý này nếu không được điều trị kịp thời sẽ nhanh chóng lan sang những răng bên cạnh, gây hậu quả nặng đến sức khỏe răng miệng.

Đặc biệt với những người đang niềng răng, sâu răng sẽ càng khó xử lý vì tình trạng răng miệng phức tạp. Do đó khi thấy các dấu hiệu bất thường, bạn cần đến gặp nha sĩ sớm để được kiểm tra và xử lý kịp thời.

Nguyên nhân chính khiến bạn niềng răng bị sâu răng:

  • Khí cụ chỉnh nha bắt quá sát vào bề mặt răng, lúc tác động lực để răng dịch chuyển sẽ làm bề mặt răng bị mài mòn. Khi răng bị mòn, axit từ thức ăn thường ngày dễ dàng tấn công tại các điểm tiếp cận khiến nguy cơ sâu răng cao hơn. Nguyên nhân này xảy ra thường do tay nghề bác sĩ yếu kém.
  • Sau khi thực hiện chỉnh nha, lực kéo của khí cụ tác động quá nhanh, đột ngột khiến khả năng tụt lợi tạo điều kiện vi khuẩn xâm lấn vào cổ răng.
  • Thực hiện niềng răng cũng khiến quá trình vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn bình thường. Những mảng bám dễ dính vào khí cụ, quá trình vệ sinh răng miệng mất nhiều thời gian hơn. Nếu bạn không vệ sinh cẩn thận và thường xuyên có thể khiến vi khuẩn hình hành, sinh sôi dẫn đến sâu răng.
Vì sao dễ bị sâu răng khi niềng răng?
Vì sao dễ bị sâu răng khi niềng răng?

Nguy cơ khi niềng răng bị sâu cần lưu ý

Niềng răng bị sâu răng không những làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn làm ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha cuối cùng. Cụ thể:

Nguy cơ khi niềng răng bị sâu cần lưu ý
Nguy cơ khi niềng răng bị sâu cần lưu ý
  • Răng trở nên suy yếu và có nguy cơ bị mài mòn cao: Viêm tủy, hư chân răng,…
  • Răng sâu lan rộng ảnh hưởng đến các răng bên cạnh, tấn công từ bên trong làm ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, gây ê buốt, đau nhức,…
  • Cuối cùng là làm ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha sau khi tháo niềng. Vì răng đã bị suy yếu, lực khí cụ tác động lên răng có thể gây ra các sự cố không mong muốn và lúc tháo niềng cũng không đảm bảo thẩm mỹ tốt.

Niềng răng bị sâu răng thì nên làm gì?

Niềng răng bị sâu răng là do vi khuẩn làm tổn thương từ sâu bên trong răng, biểu hiện ra bên ngoài thân răng bằng các lỗ thủng to nhỏ. Nếu tình trạng này không được xử lý và can thiệp kịp thời có thể làm ảnh hưởng đến các răng kế cận hay lan ra toàn bộ hàm, tác động nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng.

Đồng thời, những chiếc răng sâu cũng bị suy yếu đáng kể. Đối với những người đang chỉnh nha, những chiếc răng này cũng không thể đáp ứng được tốc độ điều chỉnh của mắc cài gây ảnh hưởng đến hiệu quả chỉnh nha.

Niềng răng bị sâu răng thì nên làm gì?
Niềng răng bị sâu răng thì nên làm gì?

Do đó, khi bạn gặp vấn đề niềng răng bị sâu răng thì cần đến gặp bác sĩ để được kiểm tra, tư vấn cách khắc phục.

Với trường hợp niềng răng bị sâu nhẹ

Ở trường hợp các răng bị sâu chưa bị tổn thương quá nhiều, bác sĩ sẽ tiến hành nạp bỏ phần sâu và trám lại răng cho bạn. Sau khi thực hiện trám răng, bạn cần chú ý quá trình vệ sinh răng miệng thật kỹ càng, đặc biệt với những chiếc răng sâu để có thể kiểm soát được sức khỏe răng miệng một cách hiệu quả nhất.

Với trường hợp niềng răng bị sâu nặng

Những chiếc răng sâu nặng có thể làm ảnh hưởng đến toàn bộ hàm răng. Do đó, đã phần các bác sĩ phải tháo niềng, nhổ răng sâu rồi mới có thể gắn lại niềng răng. Tùy vào tình trạng cụ thể của người bệnh mà bác sĩ đưa ra chỉ định tốt nhất. Vì vậy chỉ cần phát hiện răng đang bị sâu khi niềng thì hãy đến ngay nha khoa uy tín để được chẩn đoán cũng như điều trị kịp thời.

Niềng răng bị sâu răng nên được phòng tránh như thế nào?

Niềng răng bị sâu răng rất dễ xảy ra với bất kỳ nguyên nhân nào. Vì vậy bạn cần quan tâm nhiều hơn đến việc phòng tránh sâu răng cũng như các bệnh lý răng miệng khác, kể cả khi niềng răng hay không niềng răng. Cụ thể: 

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng sâu răng là do bạn thực hiện vệ sinh răng miệng sơ sài hoặc không đúng cách. Lưu ý khi đánh răng thì bạn nên chải răng theo chiều dọc, chải thật kỹ cả mặt trong và mặt ngoài.

Đồng thời với những kẽ răng khó vệ sinh, hãy sử dụng thêm chỉ nha khoa để làm sạch, súc miệng bằng nước muối sinh lý để làm sạch hoàn toàn vùng khoang miệng.

Niềng răng bị sâu răng nên được phòng tránh như thế nào?
Niềng răng bị sâu răng nên được phòng tránh như thế nào?

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học nhằm phòng tránh sâu răng

Bạn cần hạn chế những nhóm thực phẩm dễ gây ra tình trạng sâu răng như đồ ngọt, thức ăn nhanh, đồ ăn có nhiều phẩm màu. Bên cạnh đó, tuyệt đối không được thức quá khuya sau khi bạn đã vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Thăm khám với bác sĩ định kỳ

Việc bạn thực hiện thăm khám với bác sĩ nha khoa định kỳ 6 tháng một lần sẽ giúp phát hiện được các bệnh lý răng miệng từ sớm. Trước khi chúng kịp phát triển trở nên nghiêm trọng. Điều này không gây mất nhiều thời gian và tiền bạc của bạn, nhưng mặt khác lại là cách tốt nhất giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng được hiệu quả nhất.

Vệ sinh răng miệng thường xuyên là những việc cần làm, không chỉ dành riêng cho người đang niềng răng mà đối với những bạn đã sở hữu được hàm răng đều đẹp. Sức khỏe răng miệng được bảo vệ tốt cũng là cách giúp bạn hạn chế các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, dạ dày.

Tóm lại, niềng răng bị sâu răng cần phải được điều trị sớm nhằm tránh những hậu quả khó lường về sau cũng như làm ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha. Thăm khám với bác sĩ thường xuyên là cách tốt nhất giúp bạn phát hiện được các điểm bất thường. xử lý và điều trị nhanh chóng nhất. Thăm khám với bác sĩ của My Auris, với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề chắc chắn đội ngũ sẽ mang lại quá trình niềng răng tốt nhất cho bạn.

Yến Nhi

chat zalo
messenger