Niềng răng khớp cắn hở – Nụ cười tự tin, ăn nhai tốt

Niềng răng khớp cắn hở

Khớp cắn hở là tình trạng sai khớp cắn, mất tương quan giữa 2 hàm. Điều này không chỉ mất thẩm mỹ, kém tự nhiên, xinh đẹp trong thể hiện nụ cười mà còn cản trở ăn nhai, vệ sinh răng miệng. Thế nên, việc khắc phục sớm tình trạng này vô cùng cần thiết. Niềng răng khớp cắn hở là một trong những giải pháp tối ưu trong điều chỉnh răng chuẩn khớp cắn, thẳng đều. Do đó, để hiểu hơn về khớp cắn hở cũng như niềng răng khớp cắn hở, hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu bài viết sau đây nhé. 

Tìm hiểu về khớp cắn hở 

Khớp cắn hở là gì?

Khớp cắn hở là tình trạng một nhóm răng cửa hàm trên và dưới không tương quan, không chạm nhau. Đặc biệt, phần răng cửa của hàm trên và dưới không thể đóng chặt, nên khi quan sát có thể nhìn thấy lưỡi ngay cả khi đóng hàm hoàn toàn hay hàm ở trạng thái nghỉ. 

Trong đó, khớp cắn hở được chia thành 2 loại: 

 • Cắn hở trước: là tình trạng các răng cửa hàm trên không thể chạm vào nhóm răng cửa tại hàm dưới. 
 • Cắn hở sau: tình trạng này xảy ra khi mà các răng phía sau, bao gồm cả răng hàm và răng tiền hàm không chạm được vào nhau khi đóng hàm. 
Khớp cắn hở là gì?
Khớp cắn hở là gì?

Dấu hiệu nhận biết khớp cắn hở 

Nhắc đến sai lệch, khớp cắn hở nhiều người băn khoăn, không biết mình có mắc phải hay không. Thế nên, để xem có bị khớp cắn hở không, mọi người có thể dựa vào các đặc điểm sau đây:

 • Nhóm răng cửa chính, cửa phụ, răng nanh ở cả hàm trên và dưới đều không thể chạm đến nhau, tạo nên những khoảng hở răng ở phía trước. 
 • Cung răng cửa hàm trên có dạng hình chữ V đặc trưng dễ dàng nhận thấy khi quan sát. 
 • Khớp cắn hở nhẹ có thể biến dạng thành răng vẩu, khiến đường nối phần trán, mũi, cằm xuất hiện những điểm gấp khúc. 
 • Có cảm giác đau hoặc ê buốt khi cắn, nhai thức ăn. 

Nguyên nhân gây nên khớp cắn hở

Tình trạng khớp cắn hở có thể xuất hiện do sự phát triển bất thường của xương liên quan đến cấu trúc gen, thói quen xấu do chính mình gây ra:

 • Di truyền: răng và xương hàm mọc lệch có khả năng di truyền, do đó, người thân gặp tình trạng này thì con cháu đời sau có nguy cơ cao.
 • Khiếm khuyết cấu trúc xương: Xương hàm trên, dưới bị hẹp hay lõm vào, từ đó khiến khớp cắn không chuẩn. 
 • Thói quen từ nhỏ: Các thói quen như đẩy lưỡi, mút tay, cắn bút, ngậm núm vú giả thời gian dài,… sẽ khiến cho răng và khớp cắn bị ảnh hưởng, gây nên tình trạng cắn hở. 
Nguyên nhân gây nên khớp cắn hở
Nguyên nhân gây nên khớp cắn hở

Tại sao phải điều trị, niềng răng khớp cắn hở?

Khớp cắn hở càng để lâu dài không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho răng, sức khỏe răng miệng như:

 • Khớp cắn hở khiến cho lưỡi và môi không thể hoạt động nhịp nhàng, dẫn đến phát âm không chuẩn, nói ngọng. 
 • Hoạt động ăn nhai suy giảm, lực nhai không thể phân tán đều và mạnh, nhất là ở răng hàm dẫn đến khó nghiền nát thức ăn, lâu dài ảnh hưởng tiêu hóa.
 • Việc sử dụng hàm với lực quá mạnh để cắn, nhai thức ăn trong thời gian sẽ khiến cho rối loạn chức năng khớp thái dương hàm. 
 • Những người mắc tình trạng khớp cắn hở thường có gương mặt mất cân đối, đường nét không hài hòa, khuyết điểm răng lộ rõ khiến nhiều người tự ti, e ngại. 
 • Khớp cắn hở cũng khiến cho quá trình vệ sinh răng miệng gặp nhiều khó khăn, vi khuẩn dễ dàng sinh sôi, tích tụ, từ đó gia tăng các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu,… 
Tại sao phải điều trị, niềng răng khớp cắn hở?
Tại sao phải điều trị, niềng răng khớp cắn hở?

Điều trị khớp cắn hở bằng các cách nào?

Tùy vào từng tình trạng của mỗi người, độ tuổi mà bác sĩ đưa ra các phương pháp điều trị khớp cắn hở khác nhau. Mặc dù niềng răng khớp cắn hở tối ưu, tuy nhiên không phải cứ áp dụng cho toàn bộ trường hợp sẽ hiệu quả. 

Giai đoạn khớp cắn hở mới hình thành 

Đối tượng là trẻ nhỏ bị khớp cắn hở ở giai đoạn phát triển do các thói quen xấu gây nên, bác sĩ sẽ dùng khí cụ chuyên dụng như chặn lưỡi để giúp bé loại bỏ tật xấu. 

Trường hợp bị khớp cắn hở do xương hàm, bác sĩ chỉ định bệnh nhân đeo các hàm nới, nhằm làm rộng cung hàm giúp 2 hàm tương quan và sát khít với nhau. 

Việc can thiệp càng sớm sẽ càng dễ dàng thay đổi sai lệch khớp cắn hở. Bên cạnh việc điều trị, các bậc cha mẹ nhắc nhở trẻ và điều chỉnh các thói quen xấu của trẻ. 

Giai đoạn mới hình thành khớp cắn hở được điều trị qua 2 giai đoạn:

 • Chỉnh xương: sử dụng các khí cụ chỉnh xương cần thiết để điều chỉnh khớp cắn hở, đưa về vị trí đúng. 
 • Chỉnh răng chi tiết: chỉnh đúng khớp cắn, các răng thẳng đều đúng vị trí.
Điều trị khớp cắn hở - Giai đoạn khớp cắn hở mới hình thành 
Điều trị khớp cắn hở – Giai đoạn khớp cắn hở mới hình thành

Niềng răng khớp cắn hở – Điều trị giai đoạn khớp cắn hở hình thành

Niềng răng khớp cắn hở là giải pháp tối ưu trong khắc phục tình trạng khớp cắn hở, răng sai lệch. Thông qua sự tác động lực giữa các khí cụ, kéo chỉnh răng về đúng trên cung hàm giúp răng dàn đều, khớp cắn chuẩn sinh lý. 

Niềng răng hiện nay có nhiều loại khí cụ, mỗi loại khí cụ chỉnh nha đều có ưu nhược điểm riêng biệt. Tùy vào tình trạng, mức độ sai lệch, nhu cầu, sở thích mà lựa chọn phương pháp niềng răng khớp cắn hở phù hợp:

 • Niềng răng mắc cài kim loại: mắc cài kim loại truyền thống sử dụng mắc cài, dây cung, dây thun cố định trên thân răng tác động lực kéo chỉnh răng. Phương pháp này tiết kiệm chi phí, hiệu quả nhưng kém thẩm mỹ và phải thường xuyên thay thun. Song, dây thun nhanh dãn, đứt ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha. 
 • Niềng răng mắc cài sứ: cũng tương tự nguyên lý hoạt động của mắc cài kim loại, tuy nhiên, chất liệu mắc cài bằng sứ nên tính thẩm mỹ cao hơn. Phương pháp đem đến hiệu quả, thẩm mỹ cao nhưng chi phí cao hơn mắc cài kim loại thông thường. 
 • Niềng răng mắc cài tự động: mắc cài tự động có thể là kim loại, hay sứ. Tuy nhiên, mắc cài được cải tiến thêm hệ thống đóng mở tự động cho phép dây cung dịch chuyển tự do trong rãnh mắc cài mà không cần dùng đến dây thun cố định. Phương pháp hiệu quả cao, rút ngắn thời gian chỉnh nha, chi phí cao. 
 • Niềng răng trong suốt: phương pháp sử dụng khay niềng trong suốt có sự khác biệt với mắc cài. Bởi khay niềng tháo lắp dễ dàng, tự do và linh hoạt không cố định trên cung hàm. Các khay niềng được thiết kế theo thông số cá nhân, ôm sát cung răng đem đến tính thẩm mỹ cao. Hơn nữa, vì dễ dàng tháo lắp nên dễ dàng ăn uống và vệ sinh răng miệng. Nhìn chung, giá khay niềng trong suốt cao hơn các phương pháp niềng răng mắc cài. 
Niềng răng khớp cắn hở - Điều trị giai đoạn khớp cắn hở hình thành
Niềng răng khớp cắn hở – Điều trị giai đoạn khớp cắn hở hình thành

Mong rằng với những thông tin trong bài viết về niềng răng khớp cắn hở giúp mọi người hiểu hơn về sai lệch khớp cắn này. Từ đó, lựa chọn phương pháp điều trị, niềng răng phù hợp nhất. Hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris để được tư vấn và giải đáp chi tiết hơn nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger