Những thay đổi sau khi niềng răng – Hiệu quả thẩm mỹ cao

Những thay đổi sau khi niềng răng

Các tình trạng răng móm, hô, khấp khểnh, lệch lạc,… không chỉ khiến răng xấu mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ cả khuôn mặt. Do đó, có rất nhiều người thắc mắc sau khi niềng răng có những thay đổi như thế nào, răng cải thiện thẩm mỹ, liệu gương mặt có thay đổi không. Để giải đáp điều này và nắm rõ hơn về những thay đổi sau khi niềng răng, hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

Niềng răng có thay đổi khuôn mặt không? 

Trong những thay đổi sau khi niềng răng, có khá nhiều người đặt ra vấn đề tại sao sau khi niềng răng, khuôn mặt trở nên xinh đẹp hơn. Liệu rằng niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt? 

Theo các bác sĩ nha khoa, niềng răng không tác động đến xương mặt mà chỉ tác động đến răng giúp kéo chỉnh răng về đúng trên cung hàm. Những thay đổi sau khi niềng răng ở khuôn mặt mà mọi người thấy là do khớp cắn chuẩn xác hơn, hàm răng trở nên đều và thẳng hơn. Khi đó, độ rộng của khung miệng, vòm miệng cũng trở nên cân đối, sự tương quan giữa 2 hàm trên dưới chuẩn nên toàn bộ khuôn mặt có sự thay đổi đáng kể hơn so với trước khi chỉnh nha. 

Niềng răng có thay đổi khuôn mặt không? 
Niềng răng có thay đổi khuôn mặt không?

Và việc thay đổi răng, khuôn mặt cũng tùy theo từng tình trạng. Quan trọng hơn cả, để niềng răng thành công, có được những thay đổi tích cực phải niềng răng đúng kỹ thuật, bởi bác sĩ có tay nghề, chuyên môn và kinh nghiệm, tại cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng, đảm bảo trang bị đầy đủ trang thiết bị, máy móc. 

Những thay đổi sau khi niềng răng 

Những thay đổi sau khi niềng răng ở mỗi người mỗi khác bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Song, nhìn chung, sau niềng răng sẽ có những thay đổi tích cực như sau: 

Khuôn mặt cân đối, thon gọn, hết lệch sau niềng 

Trong một số trường hợp sai khớp cắn có thể khiến mặt bị lệch, mất thẩm mỹ. Sau khi niềng răng, khớp cắn được điều chỉnh cân đối, chuẩn sinh lý, do đó các cơ mặt cũng trở nên cân đối. Như vậy, khi quan sát khuôn mặt hài hòa và xinh đẹp hơn.

Khuôn mặt cân đối, thon gọn, hết lệch sau niềng 
Khuôn mặt cân đối, thon gọn, hết lệch sau niềng

Sự tương quan giữa 2 hàm, đạt khớp cắn chuẩn 

Sai khớp cắn dẫn đến sự mất tương quan giữa 2 hàm, cụ thể nhất có thể thấy là những tình trạng khớp cắn hô vẩu, khớp cắn ngược, khớp cắn chéo. Sau khi chỉnh nha, khớp cắn chuẩn, sự tương quan giữa 2 hàm chuẩn xác. Điều này không chỉ cải thiện tính thẩm mỹ mà còn nâng cao hiệu quả ăn nhai và vệ sinh răng miệng. 

Các răng thẳng đều 

Những thay đổi sau khi niềng răng thấy rõ nhất chính là các răng được sắp xếp ngay ngắn, sát khít, đúng vị trí trên cung hàm. Điều này không chỉ giúp tạo nên nụ cười đẹp, tự tin mà còn bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn. Từ đó, giúp các răng chắc khỏe lâu dài, mô nướu cũng săn chắc hơn trước. 

Các răng thẳng đều - những thay đổi sau khi niềng răng
Các răng thẳng đều – những thay đổi sau khi niềng răng

Những thay đổi sau khi niềng răng – Cằm thon gọn hơn 

Đối với những tình trạng khớp cắn ngược khi quan sát sẽ thấy cằm to và thô, kém thẩm mỹ, nhưng sau khi niềng răng kết hợp với nâng khớp cắn, kéo lùi hàm dưới ra sau và dàn đều các răng thì cằm cũng có sự thay đổi. Lúc này, khi quan sát cằm thon gọn hơn trước, thậm chí trông giống cằm vline. 

Đôi môi sau niềng răng 

Đôi môi cũng là yếu tố trong những thay đổi sau niềng răng thấy rõ. Tình trạng răng hô vẩu, răng hàm trên căng ra phía trước khiến môi trên vểnh lên trên và phồng ra trong thiếu đường nét thanh tú và kém duyên. Đôi khi môi không che được răng lộ răng ra bên ngoài. Sau khi chỉnh nha, các răng hàm trên được kéo lùi vào trong, cân đối hàm trên hàm dưới nên môi không bị hếch lên mà tạo đường nét hài hòa. 

Những thay đổi sau khi niềng răng – Có làm mũi cao hơn không? 

Mũi cao hay hay thấp không phụ thuộc vào quá trình niềng răng mà do sự phát triển xương sụn. Đồng thời, cánh mũi to hay nhỏ, mỏng hay dày cũng không liên quan đến cấu trúc xương hàm. Tuy nhiên, những thay đổi tích cực sau khi niềng răng sẽ giúp bạn cảm thấy mũi trông thanh thoát hơn, cao hơn ban đầu, góc mũi cũng không bị tù. 

Góc nghiêng mặt có sự thay đổi 

Trường hợp thay đổi góc nghiêng mặt trước và sau khi niềng răng có thể nhìn thấy rõ ràng ở những trường hợp răng hô, răng cắn chìa hoặc răng móm (khớp cắn ngược). 

Nếu trước đó, răng hô khiến miệng nhô ra trước thì sau khi niềng răng sẽ khắc phục được khiếm khuyết này. Đối với mặt lưỡi cày do răng móm, sau khi chỉnh nha sẽ không xuất hiện tình trạng này khi quan sát góc nghiêng nữa. 

Những thay đổi sau khi niềng răng – Trường hợp thực tế

Đối với từng trường hợp và từng tình trạng mà bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị khác nhau, do đó, xu hướng di chuyển của răng và sự thay đổi sau niềng răng cũng khác. 

  • Răng móm: răng hai hàm sau khi được nắn chỉnh về đúng vị trí trở nên đều, hàm trên đã được đưa ra ngoài và hàm dưới lùi về sau cân đối. Điều này không chỉ cải thiện thẩm mỹ, giúp góc nghiêng thay đổi xinh đẹp mà còn nâng cao hiệu quả ăn nhai và vệ sinh bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn. 
  • Răng hô: răng hàm trên được kéo lùi về sau, cân đối hàm dưới, khớp cắn chuẩn sinh lý. Lúc này, miệng không hô bự nữa nên mặt trở nên hài hòa và thanh tú hơn. 
  • Răng khấp khểnh, lệch lạc: những thay đổi sau khi niềng răng giúp mọi người trở nên tự tin hơn bởi không còn quá nhiều răng trên hàm mà các răng được sắp xếp dàn đều. 
Những thay đổi sau khi niềng răng - Trường hợp thực tế
Những thay đổi sau khi niềng răng – Trường hợp thực tế

Như vậy, với những chia sẻ trong bài viết về những thay đổi sau khi niềng răng, hy vọng giúp mọi người hiểu rõ vấn đề hơn. Thực tế, niềng răng chỉ sử dụng khí cụ tác động lực di chuyển răng, không tác động đến xương mặt, xương hàm. Do đó, việc thay đổi nhan sắc sau chỉnh nha là vì khớp cắn được chuẩn hơn, tương quan 2 hàm cân đối. 

Quan trọng hơn cả, cần phải thực hiện tại nha khoa uy tín, chất lượng, đảm bảo tay nghề, chuyên môn, kinh nghiệm của bác sĩ, trang bị đầy đủ dụng cụ, máy móc, trang thiết bị để chỉnh nha thành công, thăng hạng nhan sắc nhé. 

Hãy liên hệ nha khoa My Auris ngay để được tư vấn, giải đáp chi tiết cũng như đặt lịch thăm khám sớm nhất nhé.

Anh Thy 

chat zalo
messenger