Niềng răng có bớt hô không? (2 phương pháp thực hiện)

Niềng răng có bớt hô không? (2 phương pháp thực hiện)

Dân gian có câu: “Cái răng cái tóc là góc con người” thực tế không sai. Bởi nếu sở hữu hàm răng trắng, đều, sẽ giúp bạn cải thiện sự tự tin vào bản thân hơn. Tuy nhiên, nếu không may mắn sở hữu phải răng hô, vẩu, khuôn mặt bạn sẽ mất tính cân đối. Ngoài ra, tình trạng này còn gây ảnh hưởng đối với sức khỏe, khả năng ăn nhai của bạn. Vậy niềng răng có bớt hô không? Cùng tìm lời giải đáp chi tiết cùng nha khoa My Auris nhé!

Mục Lục

Giải đáp niềng răng có bớt hô không?

Nỗi lo lắng về tính thẩm mỹ trên khuôn mặt sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của nhiều người, điển hình là người có hàm răng hô. Trên thực tế, niềng răng có bớt hô không sẽ được giải quyết với giải pháp hàng đầu là chỉnh nha niềng răng. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng tình trạng răng miệng của từng người là khác nhau.

Giải đáp niềng răng có bớt hô không?
Giải đáp niềng răng có bớt hô không?

Với mỗi người bệnh, bác sĩ chuyên môn sẽ cần tiến hành thăm khám tổng quát, chụp và khảo sát hình chụp X-quang để đoán được mức độ hô, cũng như các nguyên nhân gây nên tình trạng hô. Mục đích có thể đưa ra phác đồ điều trị phù hợp theo tình trạng của từng người. Đồng nghĩa, mỗi trường hợp hô khác nhau sẽ được bác sĩ tiến hành chỉ định phương pháp điều trị khác nhau, để có thể đem lại hiệu quả chỉnh nha cao.

Thông thường, với những ca hô do răng sẽ được bác sĩ chỉ định ưu tiên thực hiện niềng chỉnh nha. Mặt khác, đối với trường hợp hô do hàm hay do cả răng và hàm thì niềng răng sẽ không thể mang lại kết quả như mong muốn. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm để chỉnh cấu trúc xương hàm, sau đó niềng răng để khắc phục triệt để tình trạng hô của người bệnh.

Nguyên nhân gây nên tình trạng hô 

Từ chia sẻ của các bác sĩ của My Auris, niềng răng có bớt hô không sẽ không thể trả lời chung chung. Thay vào đó, bác sĩ sẽ cần thăm khám tình trạng của bạn để đưa ra quyết định điều trị đúng nhất. Đồng thời, các chuyên gia cũng chia sẻ về 3 nguyên nhân chính gây nên tình trạng hô.

Nguyên nhân gây nên tình trạng hô 
Nguyên nhân gây nên tình trạng hô
  • Hô do hàm: Các răng mọc đúng vị trí, bình thường nhưng cấu trúc hàm trên phát triển quá mức, vượt quá tầm kiểm soát so với phần hàm dưới, khiến các răng của bạn bị chìa ra ngoài.
  • Hô do răng: Kích thước răng mọc quá to, khiến cho khung xương hàm không đủ diện tích để răng mọc nên phần răng bị chìa ra ngoài. Hay do từ bé bạn đã có các thói quen không tốt, điển hình như mút ngón tay, ngậm ti giả, chống cằm,… Răng sữa rụng sớm mà không có biện pháp khắc phục cũng làm cho răng vĩnh viễn mọc lên, không đủ chỗ khiến cho răng mới mọc chìa ra ngoài.
  • Hô do hàm và răng: Đây chính là trường hợp nặng nhất khi mà cả cấu trúc hàm và răng đều có dấu hiệu mọc lệch lạc.

Thời điểm lý tưởng thực hiện niềng răng hô

Thời điểm lý tưởng để bạn có thể thực hiện niềng răng chỉnh nha cho tình trạng hô là 11 đến 16 tuổi. Lúc này niềng răng có bớt hô không sẽ có câu trả lời là Có, nếu được chỉ định từ bác sĩ thực hiện sớm. 

Việc điều trị kịp thời sẽ giúp giảm các nguy cơ tổn thương cho răng cửa, mang lại hiệu quả và thời gian nắn chỉnh răng nhanh hơn so với người lớn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể niềng răng hô khi đã trường thành. Thực tế, sẽ không bao giờ là quá muộn để thay đổi cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn với một nụ cười tự tin. Do đó đừng bao giờ trì hoãn kế hoạch niềng răng chỉnh nha của bản thân.

Phương pháp niềng răng hô hiệu quả

Hiện nay, tại các cơ sở nha khoa sẽ có hai phương pháp niềng răng hô hiệu quả. Tuy nhiên để áp dụng, bạn cần phải thăm khám bác sĩ để được giải đáp niềng răng có bớt hô không theo như tình trạng thực tế của bản thân. Từ dữ liệu thăm khám, bác sĩ mới có thể lên phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Niềng răng với mắc cài 

Niềng răng với mắc cài 
Niềng răng với mắc cài

Kỹ thuật chỉnh nha niềng răng có sử dụng các loại mắc cài, dây cung và bộ khí cụ chỉnh nha nhằm tạo lực kéo. Từ đó giúp di chuyển răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Trong nha khoa sẽ có 2 loại mắc cài là mắc cài kim loại và mắc cài sứ. Mỗi loại mang đến các ưu và nhược điểm riêng:

  • Mắc cài kim loại với giá thành rẻ, cụ thể tại My Auris là 25.000.000 – 35.000.000 VND. Phương pháp mang lại độ bền cao, lực kéo tốt tuy nhiên tính thẩm mỹ còn kém. Hơn nữa, mắc cài kim loại có thể gây đau và trầy xước vào khoảng thời gian đầu bạn chưa quen.
  • Mắc cài sứ sẽ có giá thành cao hơn, cụ thể 30.000.000 – 40.000.000 VND. Nhưng nó mang lại màu sắc mắc cài gần giống với màu của răng thật, đảm bảo tốt tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, lực kéo của mắc cài sứ sẽ không quá mạnh và dễ bị mẻ, vỡ.

Niềng răng khay niềng trong suốt 

Niềng răng khay niềng trong suốt 
Niềng răng khay niềng trong suốt

Niềng răng trong suốt Iway là phương pháp chỉnh nha tiên tiến, với những ưu điểm nổi bật. Nhờ vào việc sử dụng các khay niềng trong suốt nên người đối diện khó nhận ra, đạt độ thẩm mỹ cao. 

Không những vậy, niềng răng trong suốt sẽ được thiết kế theo tình trạng răng của từng người, đảm bảo tác động đủ lực để giúp răng có thể dịch chuyển, cải thiện tình trạng hô được hiệu quả.

Ngoài ra, niềng răng Iway trong suốt còn có khả năng tự tháo lắp khi bạn ăn uống hay vệ sinh được dễ dàng. Các máng khay được làm từ nhựa sinh học, gia công tinh tế và an toàn đối với sức khỏe của người sử dụng.

Thời gian niềng răng chỉnh nha mất bao lâu thì hoàn thiện?

Cũng giống với niềng răng có bớt hô không thì bác sĩ cần thăm khám mới có thể đưa ra quyết định cho tình trạng của từng người. Thì thời gian niềng răng hô cũng sẽ phụ thuộc vào tình trạng thực tế, cũng như sức khỏe răng miệng của người bệnh.

Sau quá trình thăm khám, đồng thời thực hiện một số xét nghiệm cần thiết, bác sĩ mới thông báo về kế hoạch điều trị và thời gian tiến hành chỉnh nha. Thông thường, thời gian niềng có thể kéo dài từ 18 đến 24 tháng, nhưng cũng có trường hợp lâu hơn hay thậm chí là sớm hơn đã có thể hoàn thành quá trình chỉnh nha thẩm mỹ.

Tóm lại, niềng răng có bớt hô không nếu bạn bị hô do răng sẽ có thể mang lại hiệu quả như mong đợi. Còn nếu hô do hàm thì có thể phải kết hợp phẫu thuật và niềng răng. Mỗi người tương ứng với tình trạng khác nhau. Do đó bác sĩ của My Auris khuyên bạn hãy thăm khám sớm để biết chính xác quá trình điều trị của mình. Đội ngũ bác sĩ My Auris sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị tương ứng, cải thiện các khuyết điểm được hiệu quả.

Yến Nhi

chat zalo
messenger