Niềng răng có cần bắt vít? – 5 trường hợp nên thực hiện

Niềng răng có cần bắt vít? - 5 trường hợp nên thực hiện

Niềng răng là phương pháp mang lại hiệu quả cao trong việc khắc phục tình trạng răng mọc lộn xộn, sai khớp cắn, kết quả sẽ mang lại nụ cười với tỷ lệ chuẩn hơn. Tuy nhiên khi niềng, ngoài gắn các mắc cài, một số người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định quá trình niềng răng có cần bắt vít. Vậy tại sao phải thực hiện bắt vít? Cùng tìm hiểu thêm nội dung sau để biết được câu trả lời, nha khoa My Auris sẽ giúp bạn giải đáp chính xác nhất.

Tại sao thực hiện niềng răng có cần bắt vít?

Sở dĩ cần phải thực hiện niềng răng có cần bắt vít bởi vít sẽ cắm trực tiếp vào xương hàm. Giúp hỗ trợ quá trình điều chỉnh răng cũng như khớp cắn được hiệu quả. Đồng thời, nó cũng mang lại những công dụng tuyệt vời đối với người bệnh. Cụ thể:

Tại sao thực hiện niềng răng có cần bắt vít?
Tại sao thực hiện niềng răng có cần bắt vít?
  • Cắm vít sẽ hình thành nên một điểm neo vững chắc, giúp di chuyển những chiếc răng trên cung hàm sao cho về đúng vị trí và cả xương ổ răng. Chống tình trạng hô móm, đồng thời điều chỉnh khớp cắn được chuẩn hơn.
  • Giúp tăng tính hiệu quả, và rút ngắn được thời gian điều trị từ 3 đến 9 tháng.
  • Kiểm soát cũng như tạo một lực kéo ổn định lên những chiếc răng mọc lệch lạc.
  • Bên cạnh việc mang lại tính hiệu quả trong quá trình điều trị được nhanh chóng, cắm vít niềng răng sẽ giúp hạn chế tối đa một số biến chứng diễn ra.
  • Đặc biệt, vít niềng sẽ được chế tạo từ titanium đảm bảo tính an toàn đối với sức khỏe răng miệng. Không gây tình trạng kích ứng hay ảnh hưởng đến niêm mạc, và các răng vị trí xung quanh.

Khi nào niềng răng có cần bắt vít?

Niềng răng có cần bắt vít thực tế giúp tăng tính hiệu quả trong chỉnh nha, mà còn giúp giảm thời gian điều trị. Đây cũng được bác sĩ coi như khí cụ không thể thiếu đối với những trường hợp răng phức tạp. 

Tuy vậy, hiện không phải trường hợp nào niềng răng cũng cần bắt vít. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra các chỉ định khác nhau. Cắm vít niềng răng sẽ được sử dụng trong các trường hợp:

Khi nào niềng răng có cần bắt vít?
Khi nào niềng răng có cần bắt vít?

Răng bị vẩu, hô

Đối với người bị hô vẩu, răng mọc chìa ra ngoài, cung hàm không có tính cân đối ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cho khuôn mặt, gây mất tự tin mỗi khi giao tiếp. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng phương pháp niềng kéo chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, giúp răng được đều đẹp hơn. 

Tuy nhiên, một số ca khó, răng mọc quá vệnh hay chìa ra quá nhiều thì việc bắt vít sẽ rất cần thiết để tạo neo cố định tăng lực kéo khi nắn chỉnh các răng về đúng vị trí.

Cười hở lợi

Cười hở lợi có thể khiến khuôn mặt của mặt mất đi tính hài hòa khi cười nói. Niềng răng có cần bắt vít lúc này sẽ có tác dụng kéo thế răng thẳng, làm lún các răng, chỉnh hàm giúp khớp cắn về đúng tỷ lệ. Do đó, cải thiện tình trạng cười hở lợi hay trồi răng dài thân ngắn. Đồng thời, cắm vít khi niềng còn phù hợp với những trường hợp răng lệch lạc và khớp cắn sâu.

Cung hàm răng quá cứng

Cung hàm răng quá cứng sẽ cần bắt vít khi niềng
Cung hàm răng quá cứng sẽ cần bắt vít khi niềng

Xương hàm quá cứng có thể gây khó khăn, mất nhiều thời gian hơn trong việc dịch chuyển và sắp xếp các răng về đúng vị trí. Do đó, bắt vít niềng răng chính là giải pháp tối ưu để tạo điều kiện cho việc dịch chuyển răng được dễ dàng, lắp đầy những khoảng trống của răng được nhổ đi.

Nhờ đó, vít cắm có thể hỗ trợ rút ngắn nhiều thời gian chỉnh nha, khả năng bồi lấp khoảng trống trên cung hàm diễn ra được nhanh hơn. Mặt khác, quá trình niềng cũng được thuận lợi, nâng cao tính hiệu quả trong việc sắp xếp các răng mọc lộn xộn, sai khớp cắn. Bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ mang lại hàm răng đều đẹp, nụ cười hoàn hảo.

Bị mất răng 

Một số trường hợp người bệnh bị mất răng, điển hình là mất răng số 6 sẽ cần sử dụng đến vít. Điểm cố định hỗ trợ quá trình chỉnh ra được diễn ra thuận lợi và đảm bảo thời gian thực hiện được ổn định.

Người bị mất răng số 4 hay 5

Nhổ răng số 4, 5 sẽ gặp trong quá trình chỉnh nha niềng răng. Mục đích tạo khoảng trống để kéo các răng về đúng vị trí, điều này sẽ cần có sự hỗ trợ của niềng răng có cần bắt vít, giúp răng dịch chuyển tốt hơn. 

Với những trường hợp được bác sĩ chỉ định nhổ răng số 4, 5 mà kèm theo tình trạng xương hàm lại quá cứng sẽ khiến răng dịch chuyển chậm. Do đó cần sử dụng vít cắm nhằm lấp đầy khoảng trống của răng đã được nhổ. Nhờ có vít mà khả năng bồi đắp khoảng trống trên cung hàm sẽ được nhanh hơn, quá trình chỉnh nha từ đó cũng có thể rút ngắn được nhiều thời gian hơn.

Một số lưu ý sau khi thực hiện cắm vít trong niềng răng 

Sau khi thực hiện niềng răng có cần bắt vít, bạn cần phải chú ý đến việc vệ sinh chăm sóc sức khỏe răng miệng hợp lý để giảm thiểu tối đa tình trạng đau đớn, làm tăng tốc độ quá trình chỉnh răng. Mặt khác, hạn chế tối đa các biến chứng răng miệng nguy hiểm. Cụ thể, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Một số lưu ý sau khi thực hiện cắm vít trong niềng răng 
Một số lưu ý sau khi thực hiện cắm vít trong niềng răng
  • Chườm đá lạnh: Liệu pháp này là cách giúp bạn giảm đau và sưng viêm một cách hiệu quả nếu được thực hiện một cách liên tục. Bạn nên chườm đá trong nhiều giờ, cứ chườm khoảng 15 phút sau đó nghỉ khoảng 15 phút, quá trình này sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả giảm đau tốt nhất.
  • Uống thuốc theo đơn của bác sĩ: Sau khi cắm vít niềng răng, bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc giảm đau cho bạn sử dụng, chống viêm phù hợp với từng người để vết thương có thể hồi phục tốt nhất, đồng thời hỗ trợ quá trình niềng răng diễn ra hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần phải uống thuốc theo đúng liều lượng và chỉ định từ bác sĩ, không nên tự ý đổi các loại thuốc khác hay mua thuốc từ bên ngoài về sử dụng.
  • Ăn uống khoa học hơn: Chế độ ăn uống cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình chỉnh nha. Bạn cần bổ sung một số loại thực phẩm như sữa, yến mạch, cháo, súp,… Mặt khác, không nên ăn các loại thực phẩm quá lạnh hay quá nóng, quá chua hay quá cứng để vết thương cắm vít có thể nhanh chóng hồi phục nhanh hơn.

Tóm lại, niềng răng có cần bắt vít phụ thuộc vào tình trạng của mỗi người. Một lưu ý là nếu sau khi cắm vít có xuất hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, bạn hãy thăm khám ngay với bác sĩ chuyên môn để được điều trị kịp thời. Đây là kỹ thương cũng khá phức tạp, do đó bạn đừng chủ quan trong quá trình tìm kiếm nha khoa uy tín thực hiện, chỉ với các bác sĩ giỏi mới có thể mang lại kết quả chỉnh nha như mong đợi. Tham khảo qua nha khoa My Auris, bạn sẽ được trải nghiệm các dịch vụ chất lượng nhất trong quá trình chỉnh nha.

Yến Nhi

chat zalo
messenger