Niềng răng có bị hô lại không? – Từ 4 nguyên nhân chính

Niềng răng có bị hô lại không? - Từ 4 nguyên nhân chính

Niềng răng hô là kỹ thuật cần sử dụng các loại khí cụ chỉnh nha nhằm điều chỉnh răng về đúng vị trí, mang lại tính thẩm mỹ cho khuôn mặt. Tuy nhiên, sẽ có một số trường hợp người bệnh phàn nàn là họ niềng không có hiệu quả, thậm chí còn nặng hơn lúc ban đầu. Câu hỏi đặt ra là niềng răng có bị hô lại không? Nha khoa My Auris sẽ giúp bạn phân tích các nguyên nhân và đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho bạn.

Giải đáp niềng răng có bị hô lại không?

Giải đáp niềng răng có bị hô lại không?
Giải đáp niềng răng có bị hô lại không?

Niềng răng là quá trình cần sử dụng lực kéo từ khâu niềng và khí cụ mắc cài để điều chỉnh răng bên trong hàm, sao cho các khớp cắn về đúng vị trí trên cung hàm. Trong quá trình thực hiện sẽ cần nhiều thời gian và sự kiên nhẫn của người bệnh. Thực tế vẫn sẽ có một số thắc mắc như niềng răng có bị hô lại không, vì hiện nay cũng có nhiều người đã gặp phải tình trạng này.

Theo như các chia sẻ và đánh giá của bác sĩ trong nha khoa, quá trình niềng răng xong bị hô lại là hậu quả của việc niềng răng không đúng kỹ thuật. Xuất phát từ bác sĩ không có chuyên môn cao hay ngay từ đầu họ đã không xác định được chính xác tình trạng răng miệng của bạn. Điều này dẫn đến hậu quả điển hình là niềng răng không vẫn không cải thiện được khuyết điểm hô.

Nguyên nhân khiến người bệnh niềng răng xong vẫn bị hô

Tình trạng nhiều người bệnh có câu hỏi niềng răng có bị hô lại không hoặc đã gặp phải tình trạng này, thực tế có nhiều nguyên nhân gây ra khuyết điểm này quay trở lại. Cụ thể:

Bác sĩ không đánh giá chính xác tình trạng răng bạn đầu của người bệnh

Có những trường hợp bác sĩ không có chuyên môn cao và họ đã đánh giá không đúng tình trạng răng ban đầu. Điều này dẫn đến hậu quả là quá trình điều trị không chính xác, răng bị hô thường được chia làm 2 trường hợp.

  • Hô do xương hàm: Hàm người bệnh phát triển không đều hay quá mức so với cấu trúc xương hàm bình thường. Điều này làm mất tính thẩm mỹ cho hàm mà còn ảnh hưởng thẩm mỹ của toàn bộ khuôn mặt. Với những trường hợp nặng, bác sĩ phải chỉ định người bệnh phẫu thuật để cắt xương.
  • Hô hàm kết hợp: Hàm răng người bệnh xuất hiện tất cả những đặc điểm của hô hàm và hô do răng. Tùy vào tình trạng răng miệng mà bác sĩ thăm khám và đưa ra phương án điều trị phù hợp. Sau khi kết thúc niềng răng, bạn có thể được tiến hành phẫu thuật để khắc phục tình trạng hô một cách triệt để.
Nguyên nhân khiến người bệnh niềng răng xong vẫn bị hô
Nguyên nhân khiến người bệnh niềng răng xong vẫn bị hô

Sử dụng các loại khí cụ niềng không đạt chuẩn 

Trước khi bạn thực hiện niềng răng, điều quan trọng là bạn biết chính xác thông tin về bác sĩ sẽ niềng răng cho bạn để quá trình mang lại hiệu quả như mong đợi. Nếu bác sĩ không có chuyên môn thực hiện thì việc xác định tình trạng, lên kế hoạch điều trị, điều chỉnh lực siết sẽ không thể đảm bảo được độ chính xác cao. 

Bên cạnh đó, khí cụ như dây cung niềng răng không đạt chuẩn sẽ dễ bị bung, đứt và ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe răng miệng của người bệnh, khiến cho việc dịch chuyển răng bị sai lệch.

Người bệnh tháo niềng quá sớm

Thời gian niềng răng sẽ còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người. Nhiều người bệnh chưa hết thời gian niềng đã tự động tháo niềng và không tuân thủ những yêu cầu mà bác sĩ đưa ra.

Điều này sẽ khiến cho răng bị xô lệch, niềng răng có bị hô lại không lúc này sẽ có câu trả lời là CÓ. Đồng thời có nhiều trường hợp còn bị biến dạng khuôn mặt vì sai khớp cắn.

Không đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng 

Đây chính là nguyên nhân hàng đầu và phổ biến gây nên tình trạng răng hô lại sau khi niềng, bởi nhiều người đã lầm tưởng răng hàm đã đều đẹp sau niềng thì không cần phải hỗ trợ thêm từ hàm duy trì.

Thực tế, điều này hoàn toàn không đúng bởi hàm răng lúc này của bạn chưa được cố định, rất dễ bị xô lệch và quay lại vị trí ban đầu bởi tác động của lực ăn nhai. Tác dụng của hàm duy trì là giúp ổn định được vị trí mới và hạn chế các nguy cơ xô lệch sau khi niềng răng chỉnh nha.

Niềng răng xong bị hô lại nên khắc phục như thế nào?

Vấn đề niềng răng có bị hô lại không hiện nay không còn là trường hợp hiếm gặp. Do đó, bạn không cần quá hoảng loạn với kết quả này. Trước hết, bạn cần tìm đến với phòng khám mà mình đã thực hiện niềng để bác sĩ có thể trao đổi, thảo luận phương án xử lý tốt nhất. 

Niềng răng xong bị hô lại nên khắc phục như thế nào?
Niềng răng xong bị hô lại nên khắc phục như thế nào?

Với trường hợp bạn cảm nhận cơ sở bạn niềng có chuyên môn kém, làm việc không chuyên nghiệp thì bạn vẫn có thể tìm đến một cơ sở nha khoa mới, chất lượng hơn. Thông qua đó, bác sĩ sẽ đưa ra một số giải pháp hỗ trợ cải thiện hiện tượng răng hô lại sau niềng, tùy vào trường hợp của từng người bệnh cụ thể:

  • Tiến hành phẫu thuật hàm nếu cấu trúc xương hàm phức tạp, khó thay đổi. Đối với những người cần phẫu thuật hàm, tỷ lệ thành công cao hơn khi niềng nếu sau khi niềng các khuyết điểm của bạn vẫn không có sự thay đổi.
  • Bác sĩ chỉ định niềng lại lần hai, đây là cách giải quyết được áp dụng cho người ở lần đầu bị niềng sai kỹ thuật hay gặp phải bác sĩ có trình độ chuyên môn kém. Tuy quá trình này sẽ tốn khá nhiều thời gian nhưng vấn đề niềng răng xong bị hô lại có thể được khắc phục một cách nhanh chóng.
  • Chăm sóc răng miệng cẩn thận vì khi niềng răng, bạn không những cần chú ý đến quá trình vệ sinh răng miệng đều đặn mà còn phải cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn các loại thực phẩm trong ăn uống. Nên tránh xa các loại thực phẩm dai hay cưng nếu bạn không muốn răng bị hô lại sau khi niềng.

Niềng răng an toàn, hiệu quả tại nha khoa My Auris

Nha khoa uy tín sẽ mang đến cho bạn sự an tâm và tính hiệu quả, cũng như xóa bỏ được nỗi lo liên quan đến niềng răng có bị hô lại không. Hiện nay, bạn có thể tham khảo và lựa chọn từ một số nha khoa uy tín trên thị trường, trong đó nổi bật là My Auris – Nha khoa thông minh, đảm bảo an toàn hiệu quả chỉnh nha.

Niềng răng an toàn, hiệu quả tại nha khoa My Auris
Niềng răng an toàn, hiệu quả tại nha khoa My Auris

My Auris là địa chỉ nha khoa đã có cơ hội cải thiện nụ cười cho hàng nghìn khách hàng, đồng thời cơ sở cũng đã nhận được nhiều đánh giá tích cực và hài lòng của nhiều khách hàng nhờ vào các điểm:

  • Cập nhật và ứng dụng các máy móc công nghệ mới, cam kết tính hiệu quả và không lo biến chứng diễn ra: Phần mềm phân tích lộ trình niềng, Công nghệ kiểm soát biến chứng niềng, máy chụp X-quang,…
  • Đội ngũ bác sĩ tận tâm, chuyên nghiệp, tốt nghiệp từ các trường nổi tiếng trong và ngoài nước. Đồng thời minh bạch công khai bằng cấp.
  • Đội ngũ nhân việc chăm sóc, hỗ trợ khách hàng trong mọi quá trình trước, trong, sau khi chỉnh nha niềng răng hay với bất kỳ dịch vụ nào khác.

Tóm lại, Niềng răng có bị hô lại không chỉ xuất hiện khi bạn thực hiện với các cơ sở nha khoa có bác sĩ chuyên môn kém. Vì niềng răng cần nhiều thời gian và tính kiên nhẫn, do đó bạn cần chú ý tìm đến các cơ sở uy tín để thực hiện. Nha khoa My Auris khuyên bạn thông qua thăm khám trước niềng, bạn có thể đánh giá mức độ uy tín, chất lượng của phòng khám đó trước khi tiến hành điều trị nhé!

Yến Nhi

chat zalo
messenger