[Giải đáp] Niềng răng có giảm hô hàm không?

niềng răng có giảm hô hàm không

Răng hô không chỉ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai mà còn gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười. Vậy, niềng răng có giảm hô hàm không? Trong bài viết dưới đây, cùng nha khoa My Auris tìm hiểu rõ hơn về tình trạng hô hàm và giải đáp câu hỏi với chuyên gia nha khoa nhé!

Hô hàm là tình trạng răng như thế nào?

Tình trạng hô là tình trạng xương, xương hàm bị nhô ra quá nhiều ở phía trước, khiến sự tương quan giữa 2 hàm không đạt tiêu chuẩn khớp cắn. Điều này gây mất thẩm mỹ nụ cười và mất cân bằng đối với toàn bộ khuôn mặt. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hô hàm đều xuất phát một trong những yếu tố dưới đây gây nên tình trạng này:

Do yếu tố di truyền chiếm khoảng 70%

Theo thống kê, có khoảng 70% bệnh nhân bị hô hàm đều do yếu tố di truyền từ người thân như ông bà, cha mẹ..Nếu bố, mẹ bị hô (vẩu) thì con cái sẽ có khả năng cao bị hô hàm. Nhưng mức độ nặng hay nhẹ sẽ tùy vào từng trường hợp cụ thể.

niềng răng có giảm hô hàm không
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng hô chiếm khoảng 70% di truyền

Do chế độ dinh dưỡng 

Chế độ dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Nhất là trong giai đoạn mọc răng, nếu trẻ thiếu chất và không cung cấp đầy đủ canxi và một số loại vitamin, thì có khả năng thiếu sản men răng, sứt mẻ,..Điều này, sẽ khiến răng mọc lệch lạc và gây ra tình trạng hô hàm trên.

Thói quen xấu trong giai đoạn mọc răng

Những thói quen từ nhỏ như cho trẻ ngậm ti giả, mút ngón tay,..tưởng chừng hữu ích như lại ảnh hưởng khiến cho trẻ gây ra tình trạng trẻ bị hô. Vì khi trẻ mới mọc răng, lúc này xương hàm còn yếu, dễ bị tác động. Hơn nữa, nếu hành động này được lập đi lập lại trong thời gian dài sẽ gây ra tình trạng hô vẩu nghiêm trọng. 

Tuy nhiên, để tránh hậu quả đáng tiếc, các bậc phụ huynh nên ngăn chặn kịp thời khi trẻ có thói quen xấu này. 

Xương hàm và răng phát triển quá mức 

Nếu cung hàm quá hẹp và không đủ chỗ để răng mọc lên, điều này sẽ khiến răng mọc lên chen chức, lộn xộn hoặc bị chìa ra ngoài gây ra tình trạng răng bị hô hàm.

Cấu trúc hàm phát triển quá mức khiến mặt bị lệch

Cấu trúc xương hàm của trẻ sẽ thay đổi theo thời gian cho đến lúc trưởng thành. Nếu tình trạng xương hàm phát triển quá mức, đặc biệt không hài hòa đến tổng thể khuôn mặt sẽ gây ra tình trạng bị hô hàm trên.

Niềng răng có giảm hô hàm không?

Tình trạng răng hô hàm thường rất dễ nhận biết. Dấu hiệu nhận biết mà bạn dễ nhìn thấy chính là cười hở lợi và răng cửa chìa ra phía trước. Hơn nữa, khi nhìn nghiêng sẽ thấy khuôn miệng chìa ra phía trước rất nhiều. Trường hợp, nếu bị hô quá nặng khiến nhiều người không thể khép miệng khi cơ môi đã thư giãn. Răng hô hàm không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn đem đến cảm giác tự ti, ngại giao tiếp với người khác.

Để khắc phục tình trạng hô hàm, nhiều người lựa chọn một trong những phương pháp cải thiện răng hô chính là niềng răng chỉnh nha. Tuy nhiên, niềng răng có giảm hô hàm không đều là thắc mắc của đa số khách hàng khi có nhu cầu cải thiện thẩm mỹ.

Theo bác sĩ chỉnh nha tại My Auris, kỹ thuật niềng răng có thể khắc phục được tình trạng hô xương. Trên thực tế, có nhiều ca hô hàm đã được khắc phục bằng phương pháp chỉnh nha. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ còn phụ thuộc vào mức độ hô, lúc này bác sĩ sẽ xác định có niềng răng được không và đưa ra lộ trình điều trị phù hợp. Từng trường hợp cụ thể như:

  • Nếu trường hợp hô do răng thì phương pháp niềng răng sẽ giúp khắc phục hiệu quả và mang lại hiệu quả cao.
  • Trường hợp hô hàm liên quan đến cấu trúc xương, thì kỹ thuật niềng răng sẽ mang lại kết quả tốt cho những trường hợp hô quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, những trường hợp hô hàm quá nặng cần phải kết hợp hai kỹ thuật phẫu thuật hàm và chỉnh nha.
niềng răng có giảm hô hàm không
Nên lựa chọn loại phương pháp niềng nào để cải thiện răng hô

Các phương pháp niềng răng hô hàm phổ biến 

Hiện nay, trên thị trường có hai phương pháp niềng răng hô hàm, cụ thể như:

Niềng răng với mắc cài 

Niềng răng với mắc cài là phương pháp sử dụng các khí cụ bằng mắc cài, dây cung, và dây thun nhằm tạo ra lực kéo. Nhằm các răng di chuyển về vị trí như mong muốn. Trong kỹ thuật niềng răng mắc cài hiện đại, có 2 loại mắc cài chính là mắc cài sứ và mắc cài kim loại. Mỗi loại mắc cài đều được thiết kế chất liệu mắc cài khác nhau, đúng như tên gọi của nó. 

  • Mắc cài kim loại được thiết kế các mắc cài được làm bằng hợp kim không gỉ, có chi phí rẻ. Đặc biệt, có lực kéo ổn định nhưng không được đánh giá cao về thẩm mỹ khi niềng.
  • Mắc cài sứ được thiết kế các mắc cài làm bằng sứ nguyên chất, có màu sắc gần giống với răng thật. Tuy nhiên, lực kéo của mắc cài sứ không quá mạnh, và dễ bị bể nếu tác động quá mạnh. 

Niềng răng trong suốt với Invisalign 

Niềng răng trong suốt Invisalign là kỹ thuật chỉnh nha hiện đại và tiên tiến. Nhờ vào việc sử dụng khay niềng trong suốt invisalign rất khó nhận biết vì phương pháp này mang đến độ thẩm mỹ cao. Không những thế, khay niềng được thiết kế theo cấu trúc khuôn hàm của mỗi người. Hơn nữa, khay niềng còn đảm bảo tác động đủ lực để giúp răng di chuyển và cải thiện tình trạng hô hàm hiệu quả.

Ngoài ra, khay niềng có thể tự tháo lắp khay niềng khi ăn uống và vệ sinh răng miệng dễ dàng. Vì khay niềng được thiết kế mỏng, nhẹ và được thiết kế gia công tinh tế, đặc biệt an toàn với sức khỏe. 

niềng răng có giảm hô hàm không
Niềng răng hô có nhổ răng không?

Một số câu hỏi liên quan đến kỹ thuật niềng răng hô hàm

Niềng răng hô hàm có nhổ răng không?

Không phải trường hợp niềng răng hô hàm nào cũng cần nhổ răng. Tuy nhiên, một số trường hợp được chỉ định nhổ răng số 4 hoặc số 5. Mục đích nhổ răng với từng trường hợp cụ thể: 

  • Răng mọc lộn xộn, đè lên nhau với những trường hợp cung hàm hẹp. Đặc biệt không thể thực hiện nong hàm nhằm tạo các khoảng trống để dàn đều răng.
  • Răng mọc chìa ra ngoài quá mức cần phải nhổ răng để tạo khoảng hở kéo răng.

Quy trình niềng răng hô hàm tại nha khoa My Auris 

Sau khi tìm hiểu 2 phương pháp niềng để cải thiện tình trạng hô hàm, gồm niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt. Tuy nhiên, tùy vào phương pháp niềng mà bạn lựa chọn sẽ có quy trình niềng khác nhau, cụ thể như:

  • Quy trình niềng răng với mắc cài: Chụp phim, scan răng – Lấy dấu răng – Chỉ định nhổ răng (nếu cần thiết) – Gắn mắc cài – Tái khám – Tháo niềng – Đeo hàm duy trì. 
  • Quy trình niềng răng với Invisalign: Chụp phim, scan răng – Chỉ định nhổ răng hoặc mài kẽ răng – Nhận khay – Mang khay theo chỉ định – Tái khám – Tháo khay – Đeo hàm duy trì.

Trên đây là những hữu ích và giải đáp những thắc mắc về kỹ thuật niềng răng có giảm hô hàm không. Từ đó, giúp khách hàng có phương án điều trị tốt nhất để cải thiện các khuyết điểm về răng. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu dịch vụ chỉnh nha, mời Quý khách hàng hãy liên hệ trực tiếp với nha khoa My Auris, các bác sĩ sẽ tư vấn kỹ cặn kẽ hơn nữa nhé!

 

Kim Dung


Có thể bạn quan tâm:
? Mới niềng răng có đau không? Dấu hiệu thường gặp là gì?
? [Hỏi đáp] Niềng răng có giúp mặt hết lệch không?
? Niềng răng có tác dụng gì? 6 lý do khiến bạn phải niềng ngay?

chat zalo
messenger