Toàn bộ quá trình niềng răng – Các bước thực hiện thế nào?

Toàn bộ quá trình niềng răng

Niềng răng là phương pháp giúp điều chỉnh răng để đem đến vẻ đẹp thẩm mỹ và cải thiện các chức năng răng miệng cho nhiều trường hợp răng thưa, hô, vẩu, lệch lạc, khấp khểnh. Song, kết quả niềng răng đạt hiệu quả cao thì quá trình niềng răng đóng vai trò rất quan trọng. Vậy toàn bộ quá trình niềng răng diễn ra như thế nào, cần lưu ý gì trước, trong và sau khi niềng răng không, cùng nha khoa My Auris theo dõi bài viết sau đây nhé.

Hiểu về kỹ thuật niềng răng 

Trong nha khoa, niềng răng còn được gọi là chỉnh nha – là phương pháp sử dụng khí cụ để tác động lực nhằm chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm. Đồng thời, cũng giúp khắc phục các khuyết điểm răng thưa, hô vẩu, móm, lệch lạc của răng. Từ đó, mang đến một hàm răng đều, đẹp, chuẩn khớp cắn. 

Khí cụ trong chỉnh nha bao gồm: mắc cài (mắc cài kim loại, mắc cài sứ), dây cung, dây thun, khay niềng trong suốt. 

Hiểu về kỹ thuật niềng răng 
Hiểu về kỹ thuật niềng răng

Toàn bộ quá trình niềng răng 

Thực hiện đúng trình tự 5 bước, trong toàn bộ quá trình niềng răng sẽ giúp kiểm soát lực độ dịch chuyển của răng tốt cũng như có chế độ ăn uống, chăm sóc phù hợp. 

Bước 1: Thăm khám và kiểm tra sức khỏe răng miệng tổng thể

Trước khi niềng răng, điều quan trọng đầu tiên là phải trải qua thăm khám và kiểm tra tổng thể sức khỏe răng miệng. Ở giai đoạn này, bác sĩ chỉ định các xét nghiệm, chụp hình ảnh để chẩn đoán tình trạng. 

Chụp X-quang, chụp tổng mặt trong, mặt ngoài,… nhằm xác định các mức độ lệch, mất cân xứng, mọc ngầm của răng như thế nào. 

Bước 2: Tư vấn, đưa ra phác đồ điều trị chi tiết 

Dựa vào kết quả phim chụp ở trên, bác sĩ xem và chẩn đoán tình trạng, sẽ cho khách hàng biết răng có mắc bệnh lý, có cần điều trị hay không. Hay mật độ răng thế nào, có cần nhổ để đảm bảo khoảng cách cho răng dịch chuyển không. 

Đồng thời, dựa theo tình trạng mà tư vấn phương pháp niềng răng phù hợp nhất. Và sẽ nói rõ cho khách hàng nắm được khi chọn phương pháp đó sẽ có ưu nhược điểm, thời gian niềng, kết quả, từng giai đoạn trải qua thế nào. 

Tư vấn, đưa ra phác đồ điều trị chi tiết 
Tư vấn, đưa ra phác đồ điều trị chi tiết

Bước 3: Gắn khí cụ niềng răng 

Tùy vào khách hàng chọn niềng răng mắc cài hay niềng răng trong suốt mà bác sĩ sẽ gắn khí cụ. 

Nếu như chọn niềng răng mắc cài, bác sĩ sẽ cố định mắc cài, dây cung trên bề mặt răng. Khí cụ sẽ cứng chắc trên răng, không thể tự ý tháo gỡ tại nhà. 

Còn với niềng răng trong suốt, khí cụ là khay niềng trong suốt được thiết kế theo form răng, cung hàm của mỗi người. Tùy vào tình trạng, mà số lượng khay niềng của mỗi người mỗi khác. Khi nhận bộ khay niềng, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách đeo, cách sử dụng cũng như thay tháo khay niềng tại nhà. 

Bước 4: Tái khám và theo dõi định kỳ 

Quá trình niềng răng giai đoạn nào cũng quan trọng, tuy nhiên, cần lưu ý không nên bỏ lỡ các buổi tái khám với bác sĩ điều trị. Bởi bác sĩ cần theo dõi, đánh giá tình trạng, mức độ di chuyển của răng như thế nào. 

Đối với niềng răng mắc cài, thời gian đến nha khoa thăm khám thường xuyên hơn, với 1 tháng 1 lần, còn niềng răng trong suốt có thể 2-3 tháng mới thăm khám 1 lần. 

Bước 5: Kết thúc điều trị, tháo niềng và đeo hàm duy trì

Khi răng đã được điều trị xong, răng đều, cân đối, sát khít, khớp cắn chuẩn sinh lý, bác sĩ sẽ tháo niềng và chỉ định đeo hàm duy trì.

Hàm duy trì giúp giữ ổn định kết quả vừa niềng răng, hạn chế tình trạng răng bị chạy về vị trí cũ. 

Kết thúc điều trị, tháo niềng và đeo hàm duy trì
Kết thúc điều trị, tháo niềng và đeo hàm duy trì

Những lưu ý trước, trong và sau trong toàn bộ quá trình niềng răng 

Không chỉ tuân thủ chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ mà còn phải chú ý thời gian trước, trong và sau khi niềng răng. Điều này giúp mang đến kết quả niềng cũng như chế độ chăm sóc nâng cao sức khỏe răng miệng tốt nhất. 

Trước khi niềng răng 

  • Tìm hiểu và lựa chọn nha khoa phù hợp: yếu tố nha khoa, tay nghề bác sĩ, trang thiết bị, máy móc có ảnh hưởng đến kết quả niềng răng. Do đó, cần lựa chọn các nha khoa uy tín, chất lượng, đáng tin cậy nhất. 
  • Chuẩn bị tinh thần tốt: không nên quá lo lắng, căng thẳng mà hãy chuẩn bị tâm thái tốt cho quá trình niềng răng. 
  • Ăn nhẹ, vệ sinh răng miệng trước khi niềng răng: trước khi đến nha khoa niềng răng, bạn nên ăn nhẹ trước để lót dạ. Sau đó, nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ. 

Trong quá trình niềng răng 

Trong quá trình niềng răng, khi đã đeo khí cụ chỉnh nha, bạn phải lưu ý nhiều điều để tránh ảnh hưởng đến kết quả niềng cũng như sức khỏe răng miệng: 

  • Chế độ ăn uống: thời gian đầu hay trong quá trình niềng răng nên ăn các món ăn mềm, dễ nuốt, tránh tác động lực nhai quá lớn. Do đó, hạn chế các thực phẩm cứng, quá dai, để tránh bung, sứt mắc cài. 
  • Hạn chế các thực phẩm nhiều đường, nhiều acid, chất béo 
  • Vệ sinh răng miệng kỹ, nhất là niềng răng mắc cài. Bởi mắc cài cố định gây khó khăn cho vệ sinh, thêm nữa, thức ăn rất dễ mắc kẹt trên mắc cài. Do đó, không chỉ vệ sinh đều đặn 2 lần/ ngày mà cần kết hợp sử dụng tăm nước, chỉ nha khoa, nước muối, nước súc miệng hằng ngày, đặc biệt sau mỗi bữa ăn. Điều này, không chỉ loại bỏ thức ăn tồn đọng mà còn loại bỏ mảng bám, diệt khuẩn hiệu quả. 
Trong toàn bộ quá trình niềng răng cần phải chăm sóc và vệ sinh răng miệng kỹ
Trong quá trình niềng răng cần phải chăm sóc và vệ sinh răng miệng kỹ
  • Đối với niềng răng trong suốt, phải đảm bảo đeo khay niềng ít nhất 22 giờ mỗi ngày để mang đến hiệu quả. 

Sau khi niềng răng 

Sau khi kết thúc quá trình niềng răng, nên thực hiện đúng thời gian đeo hàm duy trì theo chỉ định của bác sĩ. 

Đồng thời, cũng tuân thủ vệ sinh răng miệng, tái khám nha khoa định kỳ. 

Mong rằng với những thông tin trong bài viết về toàn bộ quá trình niềng răng giúp mọi người nắm được các bước sẽ phải trải qua khi chỉnh nha. Việc tuân thủ tốt sẽ mang lại kết quả như mong muốn. Quan trọng nữa là, mọi người nên chọn nha khoa uy tín, đáng tin cậy, chất lượng để đảm bảo sức khỏe răng miệng nhé. 

Hãy đến nha khoa My Auris để được tư vấn miễn dịch về dịch vụ niềng răng, cùng trải nghiệm hay tìm hiểu các phần quà giá trị, ưu đãi ngay nhé. 

Anh Thy

chat zalo
messenger