Quá trình niềng răng trong suốt? cách rút ngắn thời gian niềng

giá niềng răng thưa 1 hàm

Quá trình niềng răng trong suốt là phương pháp niềng răng hiện đại và được nhiều người lựa chọn. Bên cạnh đó, niềng răng trong suốt còn giảm tối đa sự đau nhức và khó chịu khi ăn uống, đặc biệt không gián đoạn như phương pháp niềng răng truyền thống. Chính vì thế, cùng nha khoa My Auris tìm hiểu quá trình niềng răng.

Niềng răng trong suốt là gì?

Niềng răng trong suốt hay còn gọi là niềng răng không mắc cài. Phương pháp chỉnh nha này sử dụng bộ khay niềng bằng nhựa trong suốt với mục đích nắn chỉnh nha. 

Các khay niềng được làm bằng chất liệu bằng nhựa sinh học đặc biệt, được thiết kế an toàn theo dấu hàm của mỗi người. Khay niềng ôm sát cung răng và tác động một lực lên răng nhằm giúp các răng dịch chuyển các răng theo kế hoạch của bác sĩ chỉnh nha. 

Dựa vào kết quả thăm khám về tình trạng răng, scan răng 3D để lấy dấu cung hàm, tỷ lệ khớp cắn và theo mong muốn của bạn,..bác sĩ sẽ lên kế hoạch di chuyển của răng. Sau đó, tính toán số lượng khay và gửi đơn đặt hàng cho công ty sản xuất khay niềng để họ tiến hành sản xuất khay theo yêu cầu của bác sĩ chỉnh nha.

Các khay được đánh từ thứ số 1 đến khay cuối cùng, mỗi khay niềng được sử dụng cho từng giai đoạn khác nhau trong quá trình chỉnh nha. Thông thường, một người niềng cần phải đeo số lượng khay khoảng 20 – 45 khay, tùy thuộc vào mức độ sai lệch của răng.

quá trình niềng răng trong suốt
Quá trình niềng răng trong suốt như thế nào?

Quá trình niềng răng trong suốt như thế nào? 

Thăm khám và tư vấn 

Ở giai đoạn đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng thể ở mặt trong và ngoài của cung hàm. Đồng thời lắng nghe mong muốn của khách hàng. Sau đó, bạn sẽ được chỉ định chụp X – quang để kiểm tra mức độ sai lệch của hàm.

Lên phác đồ điều trị 

Tiếp theo, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp niềng phù hợp cũng như lộ trình điều trị. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành chụp scan 3D để lấy dấu hàm. Toàn bộ thông tin này phải được lấy chính xác và gửi qua công ty sản xuất để chế tác khay niềng.

Đồng ý với kế hoạch điều trị 3D 

Sau khoảng 2 -3 tuần, bác sĩ sẽ cho bạn xem tình trạng răng ban đầu và quá trình di chuyển răng trên phần mềm công nghệ 3D. Nếu bạn đồng ý in khay, lúc này bạn sẽ thanh toán chi phí từ 30 – 50% với tổng chi phí điều trị tổng thể.

Gắn attachment và giao khay niềng 

Sau khoảng 3 -4 tuần, bác sĩ sẽ gắn attachment lên răng. Tiếp theo, bác sĩ sẽ giao khay và bắt đầu quá trình điều trị. Để tránh tình trạng mất khay cũng như không tuân thủ lịch hẹn, bác sĩ sẽ lên lộ trình sao cho thuận lợi cho người niềng nhất. Số khay niềng còn lại sẽ được bác sĩ bảo quản tại phòng khám.

Tái khám định kỳ 

Trung bình khoảng 2 – 3 tháng/lần. Bác sĩ sẽ gửi cho bạn những video hướng dẫn để bạn có trải nghiệm dễ dàng hơn.

Kết thúc quá trình điều trị 

Quá trình niềng răng trong suốt thường kết thúc sau 18 – 24 tháng, tùy vào mức độ lệch lạc của răng. Ở giai đoạn này, bạn sẽ được tinh chỉnh khớp cắn và đeo hàm duy trì.

Một số lưu ý trong thời gian đeo niềng trong suốt 

Phương pháp niềng răng trong suốt là kỹ thuật chỉnh nha hiện đại và được nhiều sử dụng phổ biến khi lựa chọn chỉnh nha. Tuy vậy, bạn cần phải chú ý một vài điều dưới đây để bảo vệ khay niềng tốt hơn: 

  • Về chi phí: Niềng răng trong suốt có giá thành cao so với các loại niềng răng truyền thống khác. Giá thường dao động khoảng 80.000.000 – 120.000.000 đ. Tuy vậy, nếu khách hàng muốn sử dụng sản phẩm này, bạn có thể chọn các nha khoa đang áp dụng niềng răng trả góp. 
  • Chú ý vệ sinh răng miệng: Ưu điểm của niềng răng trong suốt là dễ dàng tháo lắp. Tuy vậy, bạn cần phải chú ý đến vấn đề vệ sinh răng miệng cũng như khay niềng trước khi đeo niềng. Để bảo quản khay niềng bạn cần chú ý không để khay niềng vào nước nóng. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp bàn chải kẽ để vệ sinh răng cũng như máy tăm nước, nước súc miệng,…
  • Bổ sung dinh dưỡng: Trong quá trình niềng răng, bạn cần phải bổ sung thêm các chất dinh dưỡng. Đặc biệt không ăn những thực phẩm quá cứng hoặc quá dai để bảo vệ hàm răng. Đồng thời, bạn cũng nên tránh uống nước quá nóng hoặc quá lạnh, nước ngọt có gas hoặc đồ ăn vặt,..
  • Đảm bảo thời gian đeo niềng: Để đạt hiệu quả trong quá trình niềng răng, bạn nên đeo khay liên tục 22 tiếng một ngày. Hãy luôn giữ khay niềng sạch sẽ bằng cách tháo ra khi ăn và vệ sinh răng miệng trước khi đeo.
  • Hạn chế uống cà phê, thuốc lá: Cà phê hay các loại đồ uống có cồn sẽ để lại vết ố trên khay dẫn đến khó vệ sinh răng miệng. Hoặc bất kỳ loại đồ uống có màu, đường hay có tính axit đều gây hại cho răng. Vì thế, uống nước lọc là tốt nhất. Nếu bạn sử dụng đồ uống này, bạn nên tháo niềng và vệ sinh răng miệng trước khi đeo niềng nhé.
  • Tuân thủ thời gian niềng: Niềng răng trong suốt được nhiều người lựa chọn vì đảm bảo tính thẩm mỹ khi niềng. Tuy nhiên, trong quá trình niềng răng cần đòi hỏi sự kiên trì và tính kỷ luật của người niềng. Vì thời gian niềng răng sẽ kéo dài 28 – 24 tháng mới đảm bảo quá trình niềng răng hiệu quả. Vì thế, bạn cần phải đeo liên tục đủ số giờ quy định (khoảng 22 tiếng/ngày), tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người.
quá trình niềng răng trong suốt
Làm thế nào để rút ngắn được thời gian đeo niềng?

Làm thế nào để rút ngắn thời gian niềng răng trong suốt?

Để biết chính xác thời gian niềng răng trong bao lâu với mức độ răng của mình. Bạn sẽ được bác sĩ thăm khám, chụp X – quang để xác định cụ thể mức độ sai lệch cũng như phương pháp điều trị phù hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất, đặc biệt rút ngắn được thời gian điều trị.

Một số lời khuyên dành cho người niềng giúp quá trình niềng răng trong suốt đúng theo kế hoạch điều trị, nhanh chóng và rút ngắn thời gian điều trị tốt:

  • Chọn địa chỉ niềng răng uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi và nhiều kinh nghiệm. Đồng thời, cơ sở và máy móc hiện tại giúp quá trình niềng răng an toàn, hiệu quả.
  • Trong quá trình niềng răng trong suốt nên thăm khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.
  • Phương pháp niềng răng trong suốt khá linh hoạt, có thể tháo lắp một cách tiện lợi, những chính điều này sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu quả niềng răng. Do đó, người niềng cần phải tuân thủ đeo khay niềng liên tục, chỉ tháo ra khi ăn và vệ sinh răng miệng.
  • Tránh một số thực phẩm khi ăn uống, đồng thời có chế độ vệ sinh răng miệng đúng cách, bảo quản khí cụ tránh bị hư hại, mất thất lạc,.. Nếu bạn làm tốt những điều này, bạn sẽ không cần quá băn khoăn về thời gian niềng răng trong suốt mất bao lâu.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về quá trình niềng răng trong suốt cũng như một số lưu ý khi lựa chọn khay niềng trong suốt. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm các khí cụ chỉnh nha theo từng phương pháp niềng tại nha khoa My Auris phù hợp với sức khỏe răng miệng của bạn cũng như điều kiện tài chính. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua Fanpage hoặc đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn cặn kẽ nhất!

Kim Dung

chat zalo
messenger