Đeo hàm duy trì sau niềng răng cùng 3 loại chính

Đeo hàm duy trì sau niềng răng cùng 3 loại chính

Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của các kỹ thuật chỉnh nha niềng răng, những trường hợp răng mọc lệch lạc hay phức tạp đều có thể được xử lý, đem lại hiệu quả cao thông qua niềng răng. Tuy nhiên, sau khi bạn kết thúc giai đoạn điều trị này, đeo hàm duy trì sau niềng răng sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu lý do tại sao phải đeo hàm duy trì, đồng thời thông tin về các loại hàm duy trì phổ biến.

Đeo hàm duy trì sau niềng răng là gì?

Niềng răng là quá trình dùng lực tác động lên răng, thông qua hệ thống các mắc cài, khí cụ chỉnh nha. Giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn và điều chỉnh răng về đúng khớp cắn chuẩn. Thông thường bạn sẽ cần từ 1 đến 2 năm để thực hiện. Sau khi kết thúc, bạn phải đeo hàm duy trì sau niềng răng nhằm giúp răng được ổn định, không chạy về vị trí ban đâu.

Hiện nay, hàm duy trì có 2 loại chính là hàm duy trì tháo lắp và cố định. Do đó bạn có thể lựa chọn dựa vào sở thích và tính tiện dụng đối với cuộc sống thường ngày của mình.

Đeo hàm duy trì sau niềng răng là gì?
Đeo hàm duy trì sau niềng răng là gì?

Chi tiết về các loại hàm duy trì

Mỗi loại hàm duy trì sẽ có các ưu và nhược điểm riêng. Khi lựa chọn được loại phù hợp, bạn cần thực hiện đeo hàm duy trì sau niềng răng theo như hướng dẫn và yêu cầu từ bác sĩ, mục đích giúp đạt được tính thẩm mỹ như mong muốn.

Hàm duy trì cố định bằng kim loại

Hàm được làm từ dây thép với nhiều kích cỡ khác nhau, có hình dạng xoắn hay thẳng. Được gắn cố định vào bên trong của răng trước bằng vật liệu Composite.

Hàm duy trì cố định bằng kim loại
Hàm duy trì cố định bằng kim loại

Ưu điểm

 • Vì được cố định lên răng nên sẽ không xảy ra tình trạng người dùng quên đeo hàm duy trì.
 • Các dây kim loại được gắn vào mặt trong của răng, đảm bảo tốt tính thẩm mỹ.

Nhược điểm

 • Có thể gây xước miệng và lưỡi khi bạn ăn uống thường ngày.
 • Gây khó khăn trong quá trình vệ sinh các kẽ răng, dễ gây hôi miệng và sâu răng.
 • Tạo cảm giác cộm, khó chịu cho người bệnh.

Hàm duy trì tháo lắp (Kim loại)

Đeo hàm duy trì sau niềng răng bằng hàm tháo lắp kim loại sẽ ôm sát vào răng cửa, giữ hai răng nanh. Được gắn vào khuôn acrylic trên vòm miệng hay bên dưới phần lưỡi của người sử dụng.

Hàm duy trì tháo lắp (Kim loại)
Hàm duy trì tháo lắp (Kim loại)

Ưu điểm

 • Người dùng dễ dàng tháo lắp, thuận tiện trong sinh hoạt, bạn có thể ăn uống và vệ sinh khoang miệng dễ dàng hơn.
 • Hàm có độ bền cao, đeo được lâu dài mà không cần phải thay mới.

Nhược điểm

 • Dây cung kim loại được gắn phía ngoài, không đảm bảo tốt tính thẩm mỹ.
 • Dễ dàng tháo lắp nên nhiều người sẽ quên đeo, làm ảnh hưởng đến kết quả niềng răng.
 • Người dùng quên tháo niềng khi ăn sẽ gây gãy vỡ hàm, tốn kém nhiều chi phí làm lại.

Hàm duy trì tháo lắp (Nhựa trong suốt)

Loại hàm này được chế tác từ nhựa trong suốt, dựa vào dấu hàm của người bệnh.

Hàm duy trì tháo lắp (Nhựa trong suốt)
Hàm duy trì tháo lắp (Nhựa trong suốt)

Ưu điểm

 • Đảm bảo tính thẩm mỹ, vì là nhựa trong suốt nên người đối diện khó phát hiện được.
 • Dễ dàng tháo lắp nên có thể đem lại sự tiện lợi trong ăn uống và vệ sinh răng miệng thường ngày.
 • Hàm được chế tác dựa vào dấu hàm của từng người, nhờ đó mà nó ôm sát cung răng, luôn giữ răng một cách ổn định nhất.

Nhược điểm

Vì dễ dàng cho người dùng tháo lắp khi cần nên rất dễ quên đeo, dễ mất. Nếu không đeo hàm duy trì sau niềng răng thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha cuối cùng.

Đây đều là các loại hàm duy trì phổ biến, việc bạn nên sử dụng loại nào thì có thể đánh giá thông qua các ưu nhược điểm trên. Mặt khác có thể tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để đưa ra lựa chọn chính xác nhất, phù hợp khả năng kinh tế.

Tại sao phải thực hiện đeo hàm duy trì sau niềng răng?

Tại sao phải thực hiện đeo hàm duy trì sau niềng răng?
Tại sao phải thực hiện đeo hàm duy trì sau niềng răng?

Hàm duy trì là loại khí cụ chỉnh nha được sử dụng vào giai đoạn cuối, sau khi bạn kết thúc quá trình chỉnh nha của mình. Đã có không ít trường hợp, người bệnh chủ quan không đeo hàm duy trì sau niềng răng, khiến các răng bị xô lệch và dịch chuyển về vị trí cũ.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do áp lực mô mềm trong quá trình chỉnh nha. Đồng thời xương và răng lúc này chưa ổn định hoàn toàn nên có xu hướng dịch chuyển về vị trí cũ. Do đó bạn cần đeo hàm duy trì để răng ở yên vị trí mới cho tới khi xương, răng, nướu hoàn toàn thích nghi với sự thay đổi này.

Ngoài ra, sau khi đeo hàm duy trì bạn cũng cần tạo thói quen vệ sinh răng miệng để đảm bảo hiệu quả lâu dài, tránh các bệnh lý không mong muốn xảy ra.

Cần đeo hàm duy trì bao lâu?

Theo chia sẻ từ các bác sĩ chuyên môn của nha khoa My Auris, thời gian bạn phải đeo hàm duy trì sau niềng răng ít nhất là 6 tháng. Trong khoảng thời gian này bạn cần đeo liên tục, chỉ nên tháo ra khi ăn uống hay cần vệ sinh răng miệng. Sau khoảng thời gian này, bạn chỉ cần đeo hàm duy trì vào buổi đêm khi ngủ, càng về sau thì thời gian đem hàm sẽ giảm dần, có thể đeo cách ngày.

Thời gian bạn đeo hàm duy trì thì nên bằng với thời gian thực hiện niềng răng chỉnh nha, nhằm đảm bảo mang lại kết quả tốt nhất. Khi bác sĩ thăm khám răng đã ổn định hoàn toàn sẽ chỉ định cho bạn kết thúc quá trình đeo hàm duy trì. Tuy nhiên, trong thời gian đeo bạn vẫn nên tái khám thường xuyên theo lịch hẹn.

Thông qua thăm khám, bác sĩ có thể theo dõi kết quả niềng răng, đảm bảo các răng của bạn hoàn toàn ổn định và không bị tái phát hay phát hiện các vấn đề phát sinh khác.

Lưu ý cách chăm sóc răng miệng khi đeo hàm duy trì

Lưu ý cách chăm sóc răng miệng khi đeo hàm duy trì
Lưu ý cách chăm sóc răng miệng khi đeo hàm duy trì

Khi đã đeo hàm duy trì sau khi niềng răng, bạn sẽ được bác sĩ khuyên vệ sinh răng miệng thường xuyên. Vì đây là bước cuối cùng chuẩn bị cho bạn có được hàm răng mới, chắc khỏe và thẩm mỹ hơn.

Cần giữ thói quen đánh răng thường xuyên, dùng thêm chỉ nha khoa, bàn chải điện hỗ trợ quá trình chăm sóc răng miệng. Điều này cũng giúp hạn chế một số bệnh lý không ming muốn.

Khi dùng hàm duy trì, bạn cần nhớ bảo quả hàm trong khay chuyên dụng tránh làm rơi vỡ hay bị mất. Nếu vì bất kỳ lý do nào phải tháo hàm, hãy lưu ý không nên tháo quá 12 tiếng trong 6 tháng đầu tiên, vì nó sẽ ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng sau khi niềng răng.

Hy vọng với các thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về hình thức đeo hàm duy trì sau niềng răng. Hãy tìm đến các cơ sở nha khoa uy tín như My Auris để thực hiện điều trị đạt kết quả cao. Đội ngũ bác sĩ chuyên môn và máy móc hiện đại tại đây sẽ giúp bạn chẩn đoán chính xác tình trạng, xây dựng phác đồ điều trị phù hợp, điều trị chỉnh nha với mức giá hợp lý nhất và có được kết quả như mong đợi.

Yến Nhi

chat zalo
messenger