Tháo niềng răng có chạy lại không? (3 lý do chính)

Tháo niềng răng có chạy lại không? (3 lý do chính)

Sau khi niềng răng chỉnh nha, hàm răng sẽ được sắp xếp lại sao cho thẳng đều trên cung hàm, khớp cắn cân đối để giúp khuôn mặt đạt được tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, đã có không ít trường hợp gặp các khuyết điểm và thắc mắc tháo niềng răng có chạy lại không. Tình trạng này khiến răng trở nên lệch lạc hơn, thậm chí xô lệch hơn trước. Vậy đây sẽ là nguyên nhân gây nên tình trạng này. Cùng nha khoa My Auris tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết sau.

Tháo niềng răng có chạy lại không? Giải đáp nha khoa

Hiện tượng răng chạy về vị trí cũ sau khi chỉnh nha – hay còn được gọi là tình trạng di răng. Tình trạng răng dịch chuyển về vị trí cũ, làm tái phát một số sai lệch như răng hô, mọc chen chúc, lộn xộn,… Nếu không được kiểm soát kịp thời, tháo niềng răng có chạy lại không sẽ có khả năng gây ra thêm nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến khớp cắn, cũng như thẩm mỹ của khuôn mặt.

Tuy rằng niềng răng là kỹ thuật hỗ trợ răng dịch chuyển, chỉnh những sai lệch của răng và xương hàm về đúng vị trí. Mang đến nụ cười thẳng đều và thẩm mỹ hơn. Song cũng có nhiều trường hợp răng bị chạy về vị trí ban đầu, ngay sau khi người bệnh tháo niềng. Trong đó mức độ chạy răng nhiều hay ít sẽ còn tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi người.

Tháo niềng răng có chạy lại không? Giải đáp nha khoa
Tháo niềng răng có chạy lại không? Giải đáp nha khoa

3 nguyên nhân chính khiến răng chạy lại sau khi tháo niềng

Việc tháo niềng răng có chạy lại không với câu trả lời là có nếu bạn không tuân thủ theo những hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ chuyên môn. Cụ thể sẽ do 3 nguyên nhân chính sau đây gây ra:

Bắt nguồn từ bác sĩ có tay nghề chuyên môn kém

Việc lên một kế hoạch điều trị niềng răng chỉnh nha sẽ rất quan trọng, được tính toàn dựa trên hoạt động nhai cơ bản. Do đó nếu người bệnh được thực hiện bởi các bác sĩ chỉnh nha thiếu kinh nghiệm, họ có thể điều chỉnh lực siết răng quá mạnh hoặc quá yếu.

Điều này sẽ khiến cho răng của bạn dịch chuyển sai lệch và dẫn đến việc niềng răng xong bị chạy lại vị trí ban đầu. Thậm chí có trường hợp gặp nhiều biến chứng nguy hiểm hơn cho sức khỏe răng miệng về sau.

Bắt nguồn từ người bệnh không đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng

Hàm duy trì là loại khí cụ cần thiết, hỗ trợ bạn duy trì được kết quả niềng răng bằng cách cố định vị trí các răng, cũng như giữ cơ mô xương hàm, nướu được ổn định khi gặp tác động trong quá trình ăn nhai.

Thế nhưng, có nhiều người lại không chú ý trong việc sử dụng các loại hàm duy trì, hoặc có người vẫn đeo nhưng lại đeo sai cách. Từ đó sẽ làm giảm tính hiệu quả của hàm duy trì đối với kết quả chỉnh nha sau khi tháo niềng.

Ảnh hưởng lệch lạc từ những chiếc răng khôn mọc ngầm 

Nhiều người thường thắc mắc là tháo niềng răng có chạy lại không, mà không biết được hiện tượng này còn xuất phát từ nguyên nhân do những chiếc răng khôn mọc ngầm tác động đến hướng dịch chuyển của răng.

Nếu người niềng không được thăm khám kỹ trước khi niềng thì những chiếc răng khôn mọc lên sẽ khiến các răng bị xô lệch và làm ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

3 nguyên nhân chính khiến răng chạy lại sau khi tháo niềng
3 nguyên nhân chính khiến răng chạy lại sau khi tháo niềng

Nên khắc phục tình trạng răng chạy lại sau niềng bằng cách nào?

Nếu bạn nhận thấy răng có dấu hiệu chạy lại sau khi niềng, răng bị lệch lạc trở lại thì hãy thăm khám ngay với bác sĩ của nha khoa để có hướng xử lý kịp thời. Đồng thời, thông qua thăm khám bác sĩ cũng có thể giải đáp bạn chi tiết câu hỏi tháo niềng răng có chạy lại không, tùy vào từng nguyên nhân gây ra mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị khác nhau.

Nên khắc phục tình trạng răng chạy lại sau niềng bằng cách nào?
Nên khắc phục tình trạng răng chạy lại sau niềng bằng cách nào?

Đeo hàm duy trì đúng cách

Với trường hợp người niềng đang đeo hàm duy trì thì bác sĩ sẽ phải hướng dẫn lại cho bạn cách đeo như thế nào cho đúng nhất, thời gian cụ thể để răng ổn định trở lại. Thông thường, bạn phải đeo hàm duy trì ít nhất 22 tiếng mỗi ngày vào giai đoạn đầu mới tháo niềng, sau đó có thể giảm thời gian đeo lại, tùy vào mức độ ổn định của răng và xương hàm.

Niềng răng chỉnh nha lại lần 2

Niềng răng chỉnh nha lại lần 2
Niềng răng chỉnh nha lại lần 2

Nếu sau khi tháo niềng mà răng bị chạy lại nhiều, lệch lạc hơn so với ban đầu thì có thể sẽ phải thực hiện niềng răng lại lần 2 để khắc phục hiệu quả những khuyết điểm. Lúc này, bạn phải lựa chọn một cơ sở nha khoa uy tín, nhằm đảm bảo bác sĩ có chuyên môn cao, sự hỗ trợ của thiết bị hiện đại. Như vậy mới có khả năng phòng ngừa được tình trạng niềng răng xong vẫn bị chạy lại.

Trong quá trình niềng đợt hai, với các bác sĩ chuyên môn cao sẽ hỗ trợ bạn thực hiện chỉnh nha tiết kiệm thời gian nhanh hơn so với lần đầu. Tuy nhiên, thời gian niềng cũng phụ thuộc vào cách thức chăm sóc răng miệng của mỗi người bệnh.

Nhổ răng khôn và tiếp tục đeo hàm duy trì

Với những trường hợp tháo niềng răng có chạy lại không với câu trả lời là có, do nguyên nhân từ những chiếc răng khôn. Lúc này bác sĩ chỉ định nhổ răng khôn và bạn sẽ tiếp tục đeo hàm duy trì. Tùy vào tình trạng xương hàm, răng mà bác sĩ sẽ có những chỉ định về thời gian đeo hàm phù hợp nhất.

  • Từ 3 đến 6 tháng đầu mới tháo niềng, bạn có thể được yêu cầu đeo hàm duy trì ít nhất 22 tiếng mỗi ngày.
  • Ở 6 tháng tiếp theo, bạn chỉ cần đeo hàm duy trì vào ban đêm khi đi ngủ.
  • Nếu đã đeo hàm duy trì liên tục được 12 tháng, bác sĩ có thể hướng dẫn bạn sử dụng hàm duy trì từ 3 đến 4 ngày trong tuần, chủ yếu chỉ đeo vào ban đêm khi đi ngủ.

Để quá trình đeo hàm duy trì được diễn ra thuận lợi, cũng như sức khỏe răng miệng của bạn không bị ảnh hưởng. Hãy lưu ý trong quá trình vệ sinh răng miệng cũng như vệ sinh hàm duy trì, cất vào hộp khi không sử dụng để tránh vi khuẩn xâm nhập. Sử dụng kem đánh răng chuyên dụng, bàn chải lông mềm, máy tăm nước làm sạch khoang miệng sau mỗi bữa ăn và đừng quên đánh răng sáng, tối. Đồng thời cũng xây dựng cho bản thân một chế độ ăn uống hợp lý nhé!

Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn có được câu trả lời cho câu hỏi tháo niềng răng có chạy lại không. Nếu điều trị với những nha khoa có độ uy tín cao, bác sĩ chuyên môn nhiều kinh nghiệm sẽ giúp bạn hạn chế được những lo lắng đền vấn đề răng chạy lại. Mặt khác, đừng bỏ qua hàm duy trì về thời gian và cách thức đeo đúng cách nhằm đảm bảo răng được ổn định đúng vị trí sau niềng. Không phát sinh những biến chứng không mong muốn đề sau.

Yến Nhi

chat zalo
messenger