Tháo niềng răng sớm được không? – 5 yếu tố quyết định

Tháo niềng răng sớm được không? - 5 yếu tố quyết định

Niềng răng là phương pháp hiệu quả sử dụng trong việc khắc phục các sai lệch về khớp cắn hay những khuyết điểm như răng hô, móm, khấp khểnh. Ngoài vấn đề chi phí thì thời gian niềng cũng là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Có thể tháo niềng răng sớm không, hay thời gian niềng sẽ là bao lâu? Nếu bạn đang có những thắc mắc tương tự thì hãy tham khảo lời giải đáp mà My Auris cung cấp đến bạn nhé!

Tháo niềng răng sớm có được không?

Việc tháo niềng răng sớm được hay không thì bác sĩ phải thăm khám kỹ, rồi mới có thể đưa ra quyết định. Trong một số trường hợp bất đắc dĩ phải tháo niềng sớm cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, người niềng phải tuân thủ một số lưu ý, sự hướng dẫn của bác sĩ trong quá trình bảo vệ và duy trì tình trạng răng sau này.

Thực tế, nếu bạn quyết định tháo niềng sớm, bạn cần phải lường trước một số nguy cơ có thể diễn ra như:

  • Tháo mắc cài tạm thời, lúc này có thể khớp cắn của bạn vẫn chưa được nắn chỉnh một cách ổn định, hậu quả dẫn đến quá trình ăn nhai thường ngày gặp nhiều khó khăn. Đồng thời tính thẩm mỹ cũng chưa được như mong muốn.
  • Trường hợp răng bạn cần một khoảng thời gian nữa mới có thể nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Việc bạn tháo niềng sớm có thể làm răng chưa ổn định và xô lệch trở lại nguy hiểm hơn.
  • Bạn tháo niềng răng sớm, nhưng lại không tuân thủ đúng các lưu ý, hướng dẫn đến từ bác sĩ điều trị cũng sẽ tăng khả năng xô lệch răng, sai khớp cắn hay thậm chí nguy hiểm hơn là biến dạng khuôn mặt.

Thời gian tháo niềng luôn được bác sĩ chuyên môn tính toán kỹ càng và rõ ràng trong phác đồ điều trị, nằm trong khoảng từ 1 đến 2 tháng. Không phải muốn tháo niềng là có thể tháo được ngay, điều này cần phải có bác sĩ xác định dựa trên khớp cắn đã được căn chỉnh tốt chưa, có đảm bảo khả năng ăn nhai hay các khuyết điểm được khắc phục tối ưu các tình trạng răng hô, móm, khấp khểnh chưa?

Tháo niềng răng sớm có được không?
Tháo niềng răng sớm có được không?

Một số trường hợp chưa có sự xác nhận của bác sĩ, người bệnh đã tự ý tháo niềng dẫn đến tình trạng răng dịch chuyển về lại vị trí cũ. Thậm chí còn bị xô lệch hơn so với ban đầu. Lúc này, không chỉ gây uổng phí công sức, tiền bạc trong quá trình chỉnh nha mà còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, gây nhiều khó ăn trong ăn nhai, làm khớp cắn bị lệch hay biến dạng khuôn mặt. Hơn nữa, việc niềng răng lại lần 2 chắc chắn sẽ gây nhiều khó khăn, mất nhiều thời gian hơn.

Niềng răng bao lâu mới có thể tháo?

Khi đến thăm khám với bác sĩ nha khoa, họ sẽ là người ước lượng chính xác khoảng thời gian chỉnh nha dựa vào tình trạng sức khỏe răng miệng thực tế. Sau khi lên phác đồ điều trị, bạn sẽ được tư vấn về thời gian chính xác có thể tháo niềng để có được hiệu quả cao nhất. Đồng thời tháo niềng răng sớm chỉ có thể thực hiện sớm từ 1 đến 2 tháng nếu bác sĩ thấy độ ổn định hiệu quả của răng.

Niềng răng bao lâu mới có thể tháo?
Niềng răng bao lâu mới có thể tháo?

Mặt khác, thời gian chỉnh nha sẽ thường dao động từ 18 đến 24 tháng, thậm chí có người phải thực hiện niềng răng lâu hơn. Tùy thuộc vào một số yếu tố sau:

Sức khỏe răng miệng của từng người

Thông thường, người bệnh có sức khỏe răng miệng tốt sẽ có thời gian niềng răng chỉnh nha ngắn hơn. Những trường hợp người bệnh mắc các bệnh lý sâu răng, viêm nha chu, viêm lợi,… sẽ cần phải tiến hành điều trị triệt để trước khi niềng, nhằm đạt được hiệu quả chỉnh nha cao nhất.

Mức độ sai lệch của răng hàm

Răng bạn sai lệch nặng hay nhẹ như răng hô, móm, lệch lạc sẽ quyết định lớn đến thời gian chỉnh nha. Đối với trường hợp sai lệch quá nặng, răng cần nhiều thời gian để dịch chuyển hơn do đó quá trình niềng của bạn cũng lâu hơn.

Bác sĩ cần thăm khám chi tiết mới đưa được thời gian cụ thể tháo niềng
Bác sĩ cần thăm khám chi tiết mới đưa được thời gian cụ thể tháo niềng

Độ tuổi thực hiện chỉnh nha

Tuy rằng độ tuổi nào cũng có thể niềng răng mang lại hiệu quả, nhưng luôn có sự khác biệt trong khoảng thời gian chỉnh nha. Với độ tuổi càng lớn thì quá trình điều trị càng lâu, đồng thời cũng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, cũng như tháo niềng răng sớm là điều không thể.

Phương pháp niềng răng chỉnh nha được lựa chọn

Với các loại niềng răng chỉnh nha khác nhau sẽ tương ứng với khoảng thời gian điều trị không giống nhau. Nếu so sánh những phương pháp chỉnh nha thì niềng răng mắc cài sẽ có thời gian niềng răng nhanh nhất, nhờ vào lực nắn chỉnh răng ổn định. Đồng thời phù hợp với những ca phức tạp, gặp nhiều khuyết điểm.

Cách thức chăm sóc răng miệng trong khi niềng răng

Có thể tháo niềng răng sớm hay không cũng phụ thuộc vào ý thức chăm sóc răng miệng của từng người khi đang niềng răng. Việc chăm sóc răng sau khi tháo niềng hay trong quá trình điều trị rất quan trọng, bao gồm cả chế độ dinh dưỡng, cách thức vệ sinh và sự tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ cũng giúp bạn niềng răng đạt được hiệu quả nhanh chóng hơn.

Một số lưu ý khi bạn tháo niềng sớm

Một số điều bạn cần chuẩn bị để tháo niềng răng sớm, điều này giúp đảm bảo hàm răng của bạn trở nên đều đẹp, ổn định và không gây ra bất kỳ biến chứng nào:

Một số lưu ý khi bạn tháo niềng sớm
Một số lưu ý khi bạn tháo niềng sớm
  • Nếu chưa kết thúc quá trình chỉnh nha mà cần phải tháo mắc cài thì sẽ chỉ cần tạm dừng chỉnh nha. Khi đó, bác sĩ sẽ lấy dấu răng ở cả hai hàm, để làm căn cứ sau này bác sĩ có thể tiếp tục gắn khí cụ đúng vị trí, tiếp tục quá trình chỉnh nha.
  • Trong thời gian tháo niềng răng trước thời gian thì bạn cần phải đeo khay nhựa để giúp cố định răng, không bị chạy lại vị trí ban đầu.
  • Sau thời hạn tháo mắc cài tạm thời thì bạn phải quay lại nha khoa để được bác sĩ gắn mắc cài, tiếp tục quá trình chỉnh nha của bạn. Hỗ trợ tiếp tục quá trình cải thiện các khuyết điểm của răng hàm.

Ngoài ra, sau khi tháo niềng răng bạn vẫn cần chú ý việc vệ sinh răng miệng, nhằm giảm thiểu các bệnh lý răng miệng. Đồng thời tái khám định kỳ 6 tháng/ lần để kiểm tra răng niềng. Đồng thời bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn giải đáp việc tháo niềng răng sớm có thể thực hiện được không. Khi muốn thực hiện, cách tốt nhất bạn phải thăm khám với bác sĩ với bác sĩ điều trị. Thông qua đó bác sĩ mới có thể đưa ra quyết định có nên thực hiện hay không. Đồng thời, hướng dẫn đến bạn cách thức bảo vệ và chăm sóc răng miệng sau khi tháo niềng răng trước thời hạn được định trước khi chỉnh nha.

Yến Nhi

chat zalo
messenger