Quy trình niềng răng thưa như thế nào?

quy trình niềng răng thưa

Quy trình niềng răng thưa là giải pháp khắc phục và hiệu quả về khuyết điểm về răng. Để khắc phục triệt để, khách hàng đến nha khoa My Auris sẽ được thăm khám, chụp X – quang và lên phác đồ điều trị. Tuy vậy, tùy vào mức độ răng thưa nhẹ hay thưa nặng sẽ có phương pháp niềng phù hợp. Vậy kinh nghiệm và quy trình niềng răng thưa diễn ra như thế nào. Cùng nha khoa My Auris tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Lợi ích khi niềng răng thưa 

Niềng răng là phương pháp sử dụng mắc cài hoặc khay niềng, có tác động một lực lên răng giúp các răng dịch chuyển trên cung hàm. Đồng thời, nắn chỉnh chuẩn khớp cắn mà không ảnh hưởng đến men răng và mô răng. Bên cạnh đó, niềng răng là phương pháp không cần phẫu thuật, bảo tồn răng thật tối đa. Vì thế phương pháp niềng răng chỉnh nha được nhiều người sử dụng phổ biến với những lợi ích nổi bật như:

 • Nâng cao tính thẩm mỹ: Do lực siết của mắc cài hoặc khay niềng để giúp răng dịch chuyển về vị trí như mong muốn. Sau khi tháo niềng, vị trí răng sẽ được sắp xếp cân đối với cấu trúc xương hàm, giúp chuẩn khớp cắn hơn. Nhờ đó, cải thiện khớp cắn cân đối và hài hòa tổng thể gương mặt.
 • Cải thiện chức năng ăn nhai: sau khi tháo niềng, khớp cắn sẽ được đưa về đúng vị trí chuẩn trên cung hàm, nhờ đó cải thiện chức năng ăn nhai. 
 • Khắc phục các nhược điểm về phát âm: Giọng nói bị chi phối bởi môi, răng và lưỡi. Vì thế, khi có một hàm răng đều sẽ giúp người sau khi niềng phát âm chuẩn hơn. 
quy trình niềng răng thưa
Một số lưu ý trước khi niềng răng thưa 

Một số lưu ý trước khi niềng răng thưa?

Kinh nghiệm trước khi niềng răng thưa giúp khách hàng chuẩn bị tâm lý trước khi chỉnh nha. Đồng thời để quá trình niềng răng thưa hiệu quả và an toàn, bạn cũng nên quan tâm đến những vấn đề sau:

 • Tìm kiếm địa chỉ nha khoa uy tín: Ngày nay, có rất nhiều nha khoa đang cung cấp dịch vụ niềng răng, tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng uy tín như những gì họ quảng cáo. Vì thế, bạn cần phải tìm kiếm đơn vị nha khoa và dựa vào các tiêu chí như đội ngũ bác sĩ giỏi, cơ sở vật chất, công nghệ hiện đại, chăm sóc khách hàng hiện đại.
 • Lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp: Đối với mức độ răng thưa nhẹ hoặc nặng, bạn có thể lựa chọn nhiều phương pháp khác nhau. Tuy vậy, để lựa chọn phương pháp niềng tốt nhất chính là phù hợp với tình trạng răng và điều kiện tài chính.
 • Lắng nghe lời khuyên của bác sĩ: Các bác sĩ nha khoa là những người có am hiểu về chuyên môn, học sẽ đưa ra những tư vấn và lời khuyên hữu ích trong vấn đề niềng răng. Điển hình là việc lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp. 
 • Chuẩn bị tâm lý tốt: Niềng răng là quá trình kéo dài và cần đầu tư về thời gian. Vì thế, bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một tâm lý thật tốt trước khi quyết định niềng răng.
 • Chuẩn bị về tài chính: Chi phí niềng răng thưa không hề nhỏ, dựa vào từng phương pháp mà có sự chênh lệch lớn. Vậy nên bạn cần phải chuẩn bị về tài chính vững vàng trước khi niềng răng. 

Quy trình niềng răng thưa như thế nào? 

Để khắc phục tình trạng răng thưa bằng phương pháp chỉnh nha. Quy trình niềng răng thưa tại nha khoa My Auris được diễn ra lần lượt các bước sau:

Khám tổng quát tình trạng răng miệng 

Trước khi quyết định niềng răng, bạn sẽ được chỉ định tiến hành thăm khám răng tổng quát. Sau đó, bác sĩ sẽ chỉ định chụp X – quang để xác định nguyên nhân và đánh giá mức độ sai lệch. Đồng thời, bạn sẽ được các chuyên gia tư vấn về các loại niềng răng phù hợp.

Lên phác đồ điều trị răng thưa 

Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ xây dựng kế hoạch điều trị chi tiết trên các phần mềm nha khoa chuyên dụng. Nhờ đó, quá trình niềng răng được diễn ra thuận lợi. Nếu trường hợp gặp bất kỳ về bệnh lý răng miệng, sẽ được điều trị trước khi niềng răng. 

Ngoài ra, một số trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để tạo khoảng trống giúp các răng di chuyển. Tuy vậy, bạn không cần quá lo lắng, tại nha khoa My Auris luôn sử dụng mọi phương pháp để hạn chế chỉ định nhổ răng. Đồng thời, ứng dụng công nghệ hiện đại để nâng cao hiệu quả điều trị và rút ngắn thời gian niềng răng thưa.

Lấy dấu hàm

Sau khi hoàn tất các bước trên, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu hàm. Toàn bộ dữ liệu này cùng với phác đồ điều trị chi tiết sẽ gửi đến phòng labo. Tại đây, các kỹ thuật viên sẽ sử dụng những thiết bị hiện đại để chế tạo những bộ niềng răng tương ứng với từng bệnh nhân.

Tiến hành niềng răng thưa 

Đầu tiên, các bác sĩ sẽ vệ sinh khoang miệng. Tùy vào loại niềng răng mà bạn đã lựa chọn, các bác sĩ sẽ gắn mắc cài hoặc đeo khay niềng lên răng của bạn.  

Mỗi phương pháp niềng đều có đặc điểm, tính năng riêng nhưng đều có chung mục đích là nắn chỉnh các răng về đúng vị trí trên cung hàm. Nhờ đó, đem lại hàm răng đều, đẹp và thẳng tắp như mong muốn.

Tái khám định kỳ 

Sau khi gắn các khí cụ trên răng, bạn cần phải quay lại nha khoa để tái khám định kỳ cách 3 – 4 tuần. Trong giai đoạn này, các mắc cài hoặc khay niềng sẽ được theo dõi và điều chỉnh sao cho phù hợp với các giai đoạn dịch chuyển của răng. 

quy trình niềng răng thưa
Thời gian niềng răng thưa mất bao lâu?

Thời gian niềng răng thưa có lâu không?

Thời gian niềng răng trung bình từ 1,5 – 2 năm. Tuy vậy thời gian niềng răng thưa mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ, cũng như cấu tạo xương hàm và loại mắc cài mà bạn đã lựa chọn. Vì thế, nhìn chung thời gian niềng răng thưa ở mỗi người khác nhau.

Tuy vậy, thời gian niềng răng thưa ngắn hay dài cũng phụ thuộc phần lớn vào các vấn đề răng miệng. Vì cần phải điều trị dứt điểm trước gắn mắc cài hoặc đeo khay niềng cố định. Do đó trong khi niềng răng, bác sĩ sẽ phải đảm bảo khắc phục tối đa các vấn đề răng miệng.

Thông thường, thời gian niềng răng tối thiểu sẽ được chia thành 4 giai đoạn, gồm”

 • Giai đoạn 1 ( 2 – 6 tháng): là giai đoạn sắp xếp vị trí các răng trên cung hàm về đúng vị trí chuẩn.
 • Giai đoạn 2 ( 3 – 6 tháng): Điều chỉnh trục các răng 
 • Giai đoạn 3 (6 – 9 tháng): Điều chỉnh khớp cắn và dịch chuyển các răng về vị trí cân bằng.
 • Giai đoạn 4 ( 3 – 6 tháng): Duy trì răng ổn định, đồng thời giữ khớp cắn ở vị trí chuẩn và cố định.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về phương pháp niềng răng thưa và cũng như quy trình niềng răng thưa tại nha khoa My Auris. Đồng thời, giúp người niềng biết thêm thời gian niềng răng trung bình dựa vào mức độ răng thưa của mình. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua Fanpage hoặc đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn cặn kẽ nhất.

Kim Dung

chat zalo
messenger